Luyện IELTS Writing - Luyện Viết IELTS - Kỹ Năng Viết Tiếng Anh - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi IELTS writing

Hiểu biết về các tiêu chí chấm điểm, cách trình bày đoạn văn và cách sử dụng những từ ngữ hay đều là những kinh nghiệm luyện IELTS writing cần thiết đối với những bạn thí sinh có mong muốn cải thiện điểm số của mình cho phần thi này.

Kỹ năng viết tiếng Anh (writing) là 1 trong 4 phần bắt buộc của kỳ thi IELTS. Đây là phần thi khá khó để lấy điểm, dù là với những bạn mới bắt đầu hay những người đã có kinh nghiệm luyện thi IELTS. Bạn cần chăm chỉ luyện kỹ năng viết tiếng Anh và xử lý bài viết để nâng cao điểm thi của mình. Hãy cùng xem những kinh nghiệm luyện IELTS writing sau đây nhé!

Thí sinh cần có những kỹ năng xử lý bài viết khi luyện IELTS writing

Thí sinh cần có những kỹ năng xử lý bài viết khi luyện IELTS writing. Ảnh: acet.edu.vn

1.Sơ lược về IELTS writing

Để luyện IELTS Writing / luyện Viết IELTS, bạn cần biết phần thi Viết bao gồm 2 phần nhỏ: task 1 và task 2.

 • Với hình thức Học thuật (Academic):

+ Task 1: Bạn cần mô tả, so sánh dữ liệu và thông tin của đồ thị, biểu đồ hoặc bảng được cho trong đề bài (150 chữ).

+ Task 2: Bạn cần viết một bài luận đưa ra quan điểm của mình về 1 vấn đề nào đó ở đề bài (250 chữ).

Cả 2 phần đều yêu cầu phong cách hay kỹ năng viết tiếng Anh học thuật.

 • Với hình thức Tổng quát (General):

+ Task 1: Bạn cần viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống được cho trước (150 chữ).

+ Task 2: Tương tự như task 2 của IELTS Học thuật nhưng văn phong viết đơn giản hơn (250 chữ).

 

2.Các tiêu chí chấm điểm

Dạo quanh trên các website hay diễn đàn luyện IELTS writing, bạn có thể tìm được rất nhiều tiêu chí đánh giá, chấm điểm của phần thi này. Tuy vậy, có 5 tiêu chí chính mà bạn không thể bỏ qua khi luyện IELTS Writing / luyện Viết IELTS:

 • Task Achievement (đối với task 1) – (khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi )
 • Task Response (đối với task 2) - (khả năng trả lời bài thi)
 • Coherence and Cohesion (tính gắn kết, kết nối giữa các câu, đoạn văn)
 • Lexical Resource (từ vựng)
 • Grammar (ngữ pháp)

 

3.Các yêu cầu cần thiết

Biết được các tiêu chí đánh giá, chấm điểm của giám khảo, bạn có thể tìm ra các yêu cầu cần thiết khi ôn luyện kỹ năng viết tiếng Anh học thuật nói chung và ôn luyện IELTS writing nói riêng.

3.1.Trả lời toàn bộ yêu cầu của đề bài

Đề thi IELTS writing có thể yêu cầu bạn đưa ra quan điểm đối với 1, 2 hay thậm chí là 3 vấn đề. Như vậy, khi luyện Viết IELTS bạn cần tập hoàn thành tất cả mà không được bỏ sót một phần nào.

Ví dụ: Đề bài là “In many countries, governments are spending a large amount of money on improving internet access. Why is it happening and do you think it is the most appropriate use of government money?”.

Bạn cần trả lời cho cả 2 vế: Tại sao chính phủ lại dành nhiều tiền cho việc cải thiện mạng lưới internet và bạn có nghĩ đó là cách chi tiêu hợp lý nhất số tiền của chính phủ?

Như vậy, để không bỏ sót hay lạc đề, bạn cần đọc kỹ đề và xác định yêu cầu của đề bài.

3.2.Trình bày quan điểm một cách rõ ràng

Trước khi làm bài, bạn nên lập một dàn ý ngắn gọn về số đoạn, cũng như các ý mà bạn sẽ trình bày trong mỗi đoạn. Luyện kỹ năng viết tiếng Anh này sẽ giúp bài viết của bạn được mạch lạc và các ý không bị trùng lặp với nhau.

3.3.Mở rộng quan điểm

Nếu ở phần thân bài, bạn chỉ liệt kê ra các ý thì bài viết của bạn không những không đủ số chữ theo yêu cầu mà còn bị đánh giá rất thấp. Với mỗi ý chính, bạn nên mở rộng hơn bằng cách giải thích hoặc cho ví dụ. Hơn nữa, theo kinh nghiệm luyện IELTS Writing / luyện Viết IELTS, bạn chỉ nên viết 1 ý chính cho 1 đoạn và triển khai ý đó bằng những luận cứ rõ ràng, cụ thể.

3.4.Viết đủ số chữ yêu cầu

Với mỗi bài viết, bạn nên nên luyện kỹ năng viết tiếng Anh sao cho đủ hoặc hơn số chữ được yêu cầu để đảm bảo được nội dung truyền tải.

3.5.Sử dụng từ vựng đa dạng và hiệu quả

Bạn nên có một số lượng từ vựng nhất định cho mỗi chủ đề khác nhau (như kinh tế, văn hóa, môi trường) khi luyện IELTS Writing / luyện Viết IELTS để có thể thay đổi linh hoạt và phong phú trong bài. Bên cạnh đó, đừng quên chú ý về lỗi chính tả. Bạn nên luyện kỹ năng viết tiếng Anh bằng viết tay thay vì đánh máy vì công cụ sửa lỗi chính tả trên máy tính sẽ khiến bạn không nhớ chính xác được cách viết của những từ khó.

3.6.Sử dụng các từ kết hợp (collocation)

Khi học từ, bạn nên học các cụm từ thay vì các từ đơn lẻ. Cách học này rất có lợi trong việc giúp bạn viết đúng các cụm từ mà không cần dành nhiều thời gian suy nghĩ cách ghép từ ngữ khi thi.

Ví dụ: Collocation chỉ “mưa to” là “heavy rain” mà không phải “strong rain”, hay “fast food” để chỉ “thức ăn nhanh” chứ không phải là “quick food”.

3.7.Dùng nhiều cấu trúc câu khác nhau

Khi luyện viết IELTS, bạn nên thay đổi linh hoạt câu đơn, câu ghép và câu phức. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp để tăng thêm điểm cho bài thi của mình như câu điều kiện (if) hay mệnh đề liên hệ (who, whom, that, which).

Ngoài ra, bạn cần hạn chế tối đa việc sử dụng sai ngữ pháp, cấu trúc câu hay cách sắp xếp các từ trong câu. Các lỗi cơ bản thường gặp như: sai thì, chia sai động từ (theo danh từ số nhiều, số ít) hay mạo từ (a, an, the).

4.Các lỗi thường gặp

 • Không đủ thời gian: Mặc dù có 60 phút cho 2 phần thi nhưng do chưa chuẩn bị kỹ hay áp lực tâm lý nên nhiều bạn không thể hoàn thành bài thi theo đúng yêu cầu.
 • Không đủ số từ quy định
 • Viết lạc đề: Lỗi này thường gặp phải khi bạn không phân tích đề một cách kỹ lưỡng.
 • Bài viết rập khuôn: Nhiều bạn thường đọc các bài viết mẫu phổ biến và học thuộc lòng cả câu hay cả đoạn và chỉ đổi một số chữ cho phù hợp với đề bài. Cách viết này an toàn để bạn có đủ số chữ nhưng điểm số sẽ không cao .
 • Chữ viết xấu, khó đọc: Nếu giám khảo không hiểu bạn viết gì, họ sẽ không xác định được bạn viết đúng hay sai, và dĩ nhiên, bạn không thể có được điểm cao cho một bài viết như vậy.

 

5.Tài liệu

Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau thông qua các trung tâm Anh ngữ chuyên luyện thi IELTS hay các diễn đàn trao đổi kinh nghiệm luyện kỹ năng viết tiếng Anh hay luyện viết IELTS. Một số tài liệu luyện IELTS writing phổ biến được nhiều bạn học sinh, sinh viên sử dụng như:

 • Academic Writing for IELTS (Mark Allen)
 • IELTS Advantage
 • Cambridge Practice Tests for IELTS (5 – 10)
 • IELTS Practice Tests Plus (1, 2, 3)
 • Improve your IELTS
 • IELTS Writing Task 2 Simon

Về từ vựng, bạn có thể ôn luyện từ những cuốn sách như Academic Vocabulary in Use, Vocabulary for IELTS, Check Your English Vocabulary for IELTS và Get IELTS Band 9 (Cambridge IELTS Consultants).

Về collocation, bạn nên sử dụng English Collocations in Use (Intermediate & Advanced).

Một vấn đề mà hầu hết các bạn đều gặp phải trong khi làm task 2 đó là không có ý để viết. Simon’s IELTS Ebook for 24 Common IELTS Writing Topics là một tài liệu rất hay mà các bạn nên tham khảo.

Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào website ielts-simon.com. Trang này có rất nhiều bài viết mẫu hay, cũng như cách lập dàn ý và những kinh nghiệm luyện IELTS writing điểm cao.

Sử dụng các sách tham khảo sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách vận dụng từ ngữ và cấu trúc câu

Sử dụng các sách tham khảo sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cách vận dụng từ ngữ và cấu trúc câu. Ảnh: acet.edu.vn

6.Kinh nghiệm luyện IELTS writing

6.1.Task 1

Task 1 khi luyện IELTS reading là dạng bài yêu cầu phân tích biểu đồ, đồ thị và bảng số liệu thống kê

Task 1 là dạng bài yêu cầu phân tích biểu đồ, đồ thị và bảng số liệu thống kê. Ảnh: Internet

 • Bạn nên học các nhóm từ thay đổi, nhóm từ chỉ tốc độ và mức độ. Đây là những loại từ bạn cần sử dụng nhiều và thay đổi linh hoạt trong bài viết của mình.
 • Với mở bài (introduction), bạn chỉ cần viết lại câu hỏi theo một cách khác bằng cách sử dụng từ đồng nghĩa hay thay đổi cấu trúc câu (paraphrase).

Ví dụ: Đề bài là “The pie chart below gives the number of tourists visited different places of Australia in 2014”.

Bạn có thể viết mở bài: “The chart given illustrates how many visitors travelled to various parts of Australia during the year 2014”.

 • Overview là phần bắt buộc phải có khi bạn làm bài. Bạn chỉ cần một câu nhận xét tổng quát về biểu đồ, đồ thị hay bảng cho phần này.
 • Không đưa ra ý kiến cá nhân. Khi làm bài, bạn chỉ cần mô tả những chi tiết nổi bật và quan trọng như điểm cao nhất, điểm thấp nhất hay sự thay đổi đột ngột của số liệu. Nhiều bạn thường mắc sai lầm là viết lại tất cả các thông số có trong đề bài. Với cách làm này, bạn không chỉ mất nhiều thời gian mà bài viết của bạn còn không có điểm nhấn và điểm số không cao.
 • Đưa ra số liệu (có từ đề bài) cho các mô tả của mình
 • Với một nội dung có liên quan đến nhau, thay vì viết 2 câu tách rời, bạn có thể so sánh số liệu để bài viết được hay hơn như: Nước Anh có tỉ lệ người dùng internet cao nhất thế giới, trong khi đó, Pháp có tỉ lệ thấp nhất.

6.1.Task 2

Khi luyện IELTS Writing / luyện Viết IELTS, bạn cần lưu ý Task 2 có 5 dạng bài cơ bản: Agree/Disagree, Discuss both views, Advantages/Disadvantages, Causes and Effects, Problems and Solutions.

 • Bạn cần nắm vững cấu trúc từng dạng bài khác nhau. Khi ôn luyện IELTS writing ở nhà, bạn nên xây dựng từng cấu trúc riêng cho mỗi dạng bài và chỉ sử dụng cấu trúc đó khi giải đề. Cách làm này giúp bạn có một dàn bài hợp lý và phân bổ thời gian thích hợp.
 • Đọc nhiều bài mẫu và các sách về writing task 2 để có nhiều ý khi viết cũng như nâng cao khả năng lập luận.
 • Khi luyện Viết IELTS bằng cách đọc các bài mẫu điểm cao, bạn nên học cách dùng từ và những cách xây dựng cấu trúc câu. Sau đó, áp dụng các từ, cụm từ học được vào bài viết để vận dụng một cách tự nhiên và phù hợp nhất. Đừng quên phân chia các từ mới theo từng chủ đề và học mỗi ngày.
 • Luyện viết IELTS mỗi ngày để làm quen với các dạng đề, luyện tập khả năng phân tích đề bài và phản xạ nhanh với những đề bài có chủ đề khó. Chỉ có luyện tập mới giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Chú ý thời gian khi luyện IELTS writing. Với bài làm ở nhà, bạn nên dành 20 phút (task 1) và 40 phút (task 2), sau khi quen dần, bạn có thể rút ngắn thời gian là 15 – 17 phút và 35 phút cho mỗi task để có thêm thời gian xem lại bài và sửa lỗi sai.

Nhờ thầy cô ở trung tâm hoặc bạn bè trong các nhóm học chung sửa bài cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn cải thiện điểm thi IELTS writing. Ảnh: acet.edu.vn

Bên cạnh đó, đừng quên đưa ra ý kiến, quan điểm 1 cách rõ ràng và hợp lý; sử dụng các từ ngữ học thuật, từ ngữ khó với thang điểm cao hơn; dùng các từ liên kết để tạo sử kết nối giữa các câu văn; chuyển đổi cấu trúc câu một cách linh hoạt, tự nhiên và hợp lý.

Một số kinh nghiệm trên hy vọng có thể giúp các bạn luyện IELTS writing một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chúc các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi của mình!

 

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN