Kinh nghiệm luyện đọc tiếng anh - Luyện đọc anh văn - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi Đọc tiếng Anh

Bài đọc dài, nhiều chữ, nội dung khó hiểu, câu hỏi hóc búa, dễ gây chán nản… là những vấn đề mà hầu hết các bạn học tiếng Anh đều gặp phải khi luyện đọc Anh văn. Làm thế nào để khắc phục và làm bài Đọc thật hiệu quả? Hãy cùng xem những kinh nghiệm luyện reading sau đây nhé!

Đọc hiểu vẫn luôn là một cơn ác mộng với những bạn học tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn phải nghiên cứu những tài liệu chuyên ngành. Nếu như bạn chỉ cần nắm vững các phương pháp và chiến thuật làm bài để đạt được điểm số IELTS reading như mong muốn thì với những bài đọc hiểu thông thường, bạn cần nhiều hơn sự luyện tập chăm chỉ và vốn từ vựng để nâng cao khả năng luyện đọc tiếng Anh của mình.

Thí sinh cần luyện tập chăm chỉ và nâng cao vốn từ vựng khi luyện đọc Anh văn

Thí sinh cần luyện tập chăm chỉ và nâng cao vốn từ vựng khi luyện đọc Anh văn. Ảnh: acet.edu.vn

1.Vốn từ vựng

Tiếng Anh không phải là một môn học thuộc lòng hay cấp tốc, ngược lại, nó là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ nếu bạn muốn thành thục cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đặc biệt, với Đọc, để làm bài thi tốt hay hiểu được những tài liệu chuyên ngành, trước hết, bạn cần một vốn từ vựng phong phú và đa dạng.

1.1.Học từ vựng theo chương trình học ở trường

Các trường hiện nay từ tiểu học đến phổ thông hay đại học đều rất chú trọng đến việc học tiếng Anh. Do vậy, mỗi chương trình học được giảng dạy ở trường sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu khác nhau phù hợp với chuyên môn và trình độ của bạn. Cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm là học tập môn này thật chăm chỉ, học các từ mới có trong sách vở hay tài liệu mà thầy cô yêu cầu. Việc này không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong môn học mà còn mở rộng được vốn từ vựng cơ bản.

1.2.Học từ thông qua các bản tin

Ngoài chương trình học phổ thông, bạn cũng có thể học từ vựng thông qua các bài báo hoặc bản tin tiếng Anh. Trước hết, hãy tìm một nguồn tài liệu tạo cho bạn cảm giác hứng thú và không gây chán nản khi đọc như các chủ đề xoay quanh lĩnh vực phim ảnh, thời trang, thể thao, công nghệ... Với những thứ bạn yêu thích, bạn sẽ mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về nó, và việc đọc vì thế cũng sẽ trở nên thú vị hơn. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy bài đọc quá khó, quá chán và mau chóng bỏ cuộc. Một số nguồn mà các bạn có thể tham khảo để luyện đọc Anh văn như:

 • Các bản tin tiếng Anh online: VietNamNet, VnExpress
 • Các trang của nước ngoài: BBC, CNN, The Guardian (UK), New York Times (US)
 • Các trang chuyên về học thuật như Special VOA English, BBC Learning English, ABC News

Khi đọc tin tức từ những trang này, bạn không chỉ nâng cao được vốn từ vựng mà còn mở mang được kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Điều này hỗ trợ bạn một nền tảng rất tốt khi làm các bài thi reading.

1.3.Ghi chép từ vựng vào sổ tay

Một quyển sổ tay hay một quyển vở chỉ dành riêng để bạn ghi chép từ mới là rất cần thiết. Mỗi khi học từ, bạn chỉ cần mở sổ tay ghi chép của mình ra mà không cần mất thời gian tìm kiếm mảnh giấy ghi chú từ mới mình để lạc đâu đó trong đống tài liệu ôn tập.

Với sổ tay, bạn còn có thể chia từ theo các chủ đề khác nhau như y tế, sức khỏe, kinh tế, môi trường… và học từ theo từng chủ dề đó.

Về cách ghi chép, bạn nên chọn 2 nghĩa thông dụng nhất của 1 từ mới, sau đó chép lại từ (bao gồm cả cách phiên âm và nghĩa), đừng quên học thêm về từ loại - word family (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) và chép 1 câu ví dụ để hiểu từ được dùng trong hoàn cảnh nào và nhớ từ lâu hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể học thêm về collocation (các từ kết hợp) và idiom (thành ngữ) có liên quan đến từ đó.

Vốn từ vựng rất quan trọng để nâng cao hiệu quả của việc luyện đọc Anh văn.”

Vốn từ vựng rất quan trọng để nâng cao hiệu quả của việc luyện đọc Anh văn. Ảnh: Internet

1.1.Học từ với flashcard

Đối với những bạn luyện đọc tiếng Anh, flashcard là một công cụ hỗ trợ khá quen thuộc. Hiện nay, flashcard được bán ở rất nhiều nơi khác nhau trên thị trường. Bạn cũng có thể tự làm flashcard với những mảnh giấy cứng và nhỏ. Một mặt của tờ giấy là từ cần học (khổ chữ lớn) và cách phát âm. Mặt còn lại bạn viết những từ đồng nghĩa, giải thích ngắn gọn và ví dụ cho mẫu câu sử dụng từ đó.

1.2.Tạo cho mình một môi trường tiếng Anh

Bạn có thể sử dụng những tờ giấy ghi chú nhỏ, viết lên các từ mới và dán chúng ở bất cứ nơi đâu trong nhà như bàn học, tủ lạnh, trên tường hay thậm chí là trong nhà bếp. Với cách làm này, bạn có thể nhìn thấy các từ mới và học chúng mọi lúc, mọi nơi.

1.3.Học theo ngữ cảnh

Ngoài sách vở, bạn còn có thể học từ trong thực tế cuộc sống, bất cứ thứ gì có từ ngữ tiếng Anh bạn cũng có thể ghi nhớ và học từ như trên biển quảng cáo, vỏ hộp thuốc, chai dầu gội đầu… Cách học này khá thoải mái và giúp bạn nhớ từ cũng như cách sử dụng của chúng một cách tự nhiên nhất.

1.4.Sử dụng từ điển Anh – Anh

Để nâng cao vốn từ ngữ khi luyện đọc tiếng Anh, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để tra nghĩa của từ. Khi đọc định nghĩa bằng tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc thêm với nhiều từ đồng nghĩa khác và khả năng đọc hiểu cũng được cải thiện. Bạn không cần hiểu chính xác mà chỉ cần nắm được đại ý của từ. Khi từ khó hiểu quá thì mới sử dụng từ điển Anh – Việt.

 • Từ điển điện tử: Cambridge Advanced Learner’s Dictionary, Oxford Advanced Learner’s Dictionary, Longman Dictionary of Contemporary English.
 • Từ điển giấy: Oxford Learner’s Pocket Dictionary khá nhỏ gọn và tiện dụng.

 

2.Luyện tập kỹ năng đọc

Không có phương pháp hay bí quyết nào giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu nhanh chóng ngoài việc luyện tập chăm chỉ. Đọc thật nhiều, đọc mỗi ngày để tạo cho mình thói quen đọc tiếng Anh là cách hiệu quả nhất giúp bạn thành thạo kỹ năng này.

2.1.Đọc cái gì?

Bạn không nhất thiết phải đọc những tài liệu chuyên ngành hay những bài nghiên cứu khoa học đầy khô khan và phức tạp. Hãy bắt đầu bằng những tài liệu phù hợp với trình độ của bạn rồi tăng dần cấp độ như những mẩu chuyện ngắn, đoạn văn mẫu trong sách giáo khoa, câu chuyện tiếng Anh mà bạn yêu thích, sách văn học, tiểu thuyết, bài báo, bài luận nghiên cứu… Một số sách dùng để luyện đọc tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo như:

 • Oxford Bookworm Library: Bộ sách tiếng Anh của Oxford được viết theo kiểu truyện, chuyên dùng để học từ vựng và được phân chia theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó.
 • Series truyện kinh dị cho trẻ con của R.L.Stine.
 • Diary of a Wimpy Kid (nhật ký cậu bé nhút nhát).
 • Harry Potter hoặc những truyện khác phù hợp với trình độ của bạn (lưu ý: không nên chọn truyện quá dài).

Bạn không nên mua 1 lúc nhiều quyển sách vì số lượng nhiều dễ làm bạn nản và bỏ dở giữa chừng. Hãy đọc từng quyển một để hiểu nội dung và biết được cái hay của quyển sách đó. Việc này tạo cho bạn nhiều hứng thú hơn khi bắt đầu luyện đọc tiếng Anh với một quyển sách khác.

Không nên đọc những sách, truyện có nhiều hình vì bạn sẽ tập trung vào phần hình vẽ nhiều hơn. Không chỉ vậy, cách rút gọn câu trong những truyện này cũng không phù hợp với việc luyện reading.

Để tiết kiệm, bạn cũng có thể tải các ebook có truyện tiếng Anh về điện thoại hay máy tính xách tay của mình để đọc ở bất cứ đâu bạn muốn. Tuy vậy, bạn nên cân nhắc vì đọc trên thiết bị điện tử dễ gây mỏi mắt và ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Bạn cũng có thể mượn sách tiếng Anh để tiết kiệm chi phí và được tiếp xúc với nhiều thể loại đa dạng hơn khi luyện đọc tiếng Anh

Bạn cũng có thể mượn sách tiếng Anh từ thư viện trường hay các trung tâm luyện thi Anh ngữ để tiết kiệm chi phí và được tiếp xúc với nhiều thể loại đa dạng hơn. Ảnh: Internet

1.1.Đọc như thế nào?

Khi đọc, bạn không cần cố gắng gạch chân hay ghi chú bất kỳ từ mới và cấu trúc câu nào. Bạn cũng không nên ép buộc bản thân phải nhớ những từ vựng khó. Vì một chương sách có rất nhiều từ mà bạn không biết, nếu cứ phải dừng lại để học từ, bạn mất rất nhiều thời gian, không nắm được nội dung một cách liền mạch và mau chán.

Tốt nhất, bạn nên thử đoán nghĩa của từ theo văn cảnh. Từ nào khó quá mới tra từ điển. Những từ thông dụng sẽ xuất hiện nhiều lần và một cách tự nhiên, bạn sẽ nhớ những từ đó. Với những từ xuất hiện ít, bạn không nhất thiết phải học vì đó là từ ít thông dụng.

Khi luyện reading, bạn có thể gặp những câu rất khó hiểu, mặc dù bạn đã tra từ điển."

Khi đọc, bạn có thể gặp những câu rất khó hiểu, mặc dù bạn đã tra từ điển. Những lúc như vậy, bạn hãy bỏ qua câu đó và đọc tiếp những câu sau. Ảnh: Internet

Lúc mới bắt đầu, bạn có thể mất rất nhiều thời gian để đọc xong một quyển sách. Nhưng sau 2,3 quyển, bạn sẽ quen dần với việc đọc tiếng Anh và dĩ nhiên, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Không nên bắt ép bản thân phải đọc một quyển sách trong bao lâu. Bạn chỉ cần đọc mỗi ngày một ít, thậm chí là 1 – 2 trang sách, nhưng đọc một cách thoải mái và tập trung thì hiệu quả luyện đọc tiếng Anh sẽ cao hơn.

Ngoài sách, bạn cũng có thể luyện đọc Anh văn bằng cách xem phim (phụ đề tiếng Anh). Cách học này khá thú vị, bạn vừa có thể học từ mới, thành ngữ và ngữ cảnh nên sử dụng chúng, vừa được thư giãn và có thêm kiến thức về lĩnh vực điện ảnh.

3.Kinh nghiệm thi reading

Khác với luyện đọc tiếng Anh thông thường, với các bài thi reading, bạn không những cần ôn luyện chăm chỉ mà còn phải nắm vững các phương pháp làm bài hiệu quả. Một số kinh nghiệm luyện reading khi làm bài thi mà bạn có thể tham khảo như:

 • Trong quá trình ôn luyện tại nhà:

+ Bạn nên làm quen với từng dạng bài khác nhau và tìm ra phương pháp giải cho từng dạng.

+ Nắm vững các kỹ năng skimming, scanning, tìm keyword và vận dụng vào từng dạng bài cụ thể.

+ Giới hạn thời gian cho từng đề khi ôn tập. Ví dụ như 15 – 20 phút cho một dạng bài true/false/not given và 50 – 60 phút cho một đề luyện thi IELTS.

+ Lập nhóm để cùng nhau giải đề, tìm ra lỗi sai, phân tích và tìm cách khắc phục để tránh lặp lại lỗi sai đó trong những lần làm bài sau.

Tham gia các lớp học tiếng Anh hay các hội nhóm để được chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả

Tham gia các lớp học tiếng Anh hay các hội nhóm để được chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Ảnh: acet.edu.vn

 • Khi làm bài thi:

+ Trước tiên, bạn nên đọc chủ đề (subject, title), các đề mục nhỏ (heading), hình ảnh, biểu đồ… (diagram) để có thể phán đoán nội dung mà bài đọc đề cập đến.

+ Đọc câu hỏi, khoanh tròn keyword, liên tưởng đến các từ đồng nghĩa và xác định nội dung bạn cần tìm.

+ Sử dụng kỹ năng skimming and scanning để tìm ra đoạn văn có nội dung tương ứng với câu hỏi, đọc chi tiết đoạn văn đó để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Nói tóm lại, chiếc chìa khóa để luyện đọc Anh văn chính là sự kiên trì và chăm chỉ. Luyện đọc mỗi ngày và đọc đúng phương pháp là cách tốt nhất giúp bạn nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh của mình và cải thiện điểm số cho các bài thi Đọc.

Một số kinh nghiệm trên hy vọng có thể giúp bạn luyện đọc tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn đạt điểm cao cho các kỳ thi Đọc sắp tới!

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN