Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.0 - Lớp học IELTS 7.0 - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.0

Luyện thi IELTS 7.0 cần rất nhiều kiến thức và sự cố gắng của các thí sinh. Trong phạm vi bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả để các bạn cùng tham khảo.

Dù luyện thi tại các trung tâm anh ngữ hay tự ôn luyện tại nhà, nếu muốn đạt được IELTS 7.0 hoặc cao hơn nữa, bạn cần lưu ý sẽ có hai vấn đề chính trong quá trình học tập, đó là thái độ và phương pháp học.

 1. Thái độ, mục tiêu, quyết tâm

Muốn đạt kết quả tốt khi học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, trước tiên người học phải có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm phải đạt được mục tiêu đó. Kết quả sẽ tỉ lệ thuận với thái độ và thời gian bạn dành cho việc luyện thi. Ví dụ như bạn tự đặt ra mục tiêu cho mình trong 3 tháng phải đạt được IELTS 7.0, từ đó có một kế hoạch học tập nghiêm túc và bài bản như mỗi ngày dành thời gian từ 5 đến 8 tiếng cho việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn phải biết tận dụng những khoảng thời gian trống của mình để học tập và rèn luyện các kỹ năng để thi IELTS. Ví dụ, mỗi ngày bạn sẽ có một thời khóa biểu cụ thể cho từng kỹ năng. Nên xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho các kỹ năng để dễ dàng theo dõi sự tiến bộ trong quá trình học. Ví dụ: trong kỹ năng nghe, mục tiêu ngắn hạn sẽ là nghe và ghi lại chính xác các tên được đánh vần hoặc các con số (cho phần 1). Mục tiêu dài hạn sẽ là nghe và hiểu ý chính, ghi chú nội dung quan trọng và mở rộng từ vựng.

 Tóm lại, nếu không có một thái độ nghiêm túc và quyết tâm trong việc luyện thi thì cho dù có học tại các lớp luyện thi IELTS tốt nhất thì khả năng đạt được IELTS 7.0 là rất khó.

 1. Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

2.1 Listening

Giống như một đứa trẻ sơ sinh chỉ biết nghe, sau mới đến nói, đọc và viết, do vậy khi bạn đã có kỹ năng nghe và nói tốt thì kỹ năng đọc và viết sẽ không còn là một trở ngại lớn. Vậy đâu là phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất? Hãy tham khảo ba phương pháp luyện nghe được nhiều người áp dụng nhất:

 • Nghe thụ động: Đây là một phương pháp bắt buộc cho bất kỳ bạn nào muốn luyện thi IELTS 7.0, ý nghĩa của phương pháp này giống như cách một đứa trẻ học ngôn ngữ mới, lúc đầu chắc chắn sẽ nghe không hiểu và không rõ, nhưng khi càng nghe quen, nghe nhiều tự nhiên sẽ dần hiểu được.

Cách thực hiện hết sức đơn giản, bạn chỉ cần tìm thật nhiều bài nghe, tài liệu nghe để chép vào điện thoại, máy nghe nhạc,… Bất cứ khi nào có thể hãy bật lên nghe (có thể là lúc đi học, đi làm, đọc báo, lúc đi ngủ…). Bạn có thể không cần phải chú ý đến nó, không cần biết nội dung của bài nghe là gì, chỉ cần bạn vẫn nghe là được. Điều này nghe thật vô lý, nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình được cải thiện một cách rõ rệt. Để đạt hiệu quả cao và sớm đạt được IELTS 7.0 thì mỗi ngày bạn nên nghe ít nhất từ 2 – 4 tiếng.

 • Xem TV kênh tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc Âu Mỹ là cách luyện thi IELTS nói chung và luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả. Với phương pháp này bạn sẽ vừa được giải trí, vừa được học, tiếp cận với các giọng Anh chuẩn. Đối với những bạn khi mới bất đầu thì nên xem film có phụ đề tiếng Anh để hỗ trợ, nếu không nghe kịp thì có thể xem phụ đề để theo kịp câu chuyện. Khi Bên cạnh đó, bạn có thể dành thời gian để luyện nghe thông qua một số kênh tham khảo như từ Youtube, BBC World Service, BBC Radio 4 (Intelligent Speech)…
 • Nghe và ghi lại. 

Hãy tập ghi chú (note – taking) để giúp bạn dễ dàng nắm bắt được ý và các thông tin quan trọng của bài. Một khi đã thành thạo khả năng này sẽ hỗ trợ rất tốt cho thí sinh trong kỳ thi thực tế. Phương pháp này còn đặc biệt hiệu quả đối với học sinh, sinh viên – những người có ý định du học vì khi đó các bạn sẽ dễ dàng ghi chép đủ ý và theo kịp bài giảng trên lớp.

Luyện nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể để đạt được IELT 7.0

Hãy luyện nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cũng không bên bỏ qua các tài liệu tự học như: Dành cho trình độ thấp: Listening Strategies for IELTS, Essential Listening for IELTS, Basic Listening for IELTS. Dành cho trình độ cao: website simon- ielts,  Cambridge IELTS Practice Tests, Test Builder 2, Practice Test Plus. Đây là những công cụ hữu hiệu để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trên con đường luyện thi IELTS 7.0.

2.2 Speaking

Đi liền với kỹ năng nghe chính là kỹ năng nói, và có một điều quan trọng đối với kỹ năng này chính là phản xạ. Khi được giám khảo đặt câu hỏi, trong vòng từ 10 – 15 giây, bạn bắt buộc phải đưa ra câu trả lời. Nếu biết cách diễn đạt một cách mạch lạc, trình bày ý kiến, quan điểm của mình rõ ràng thì điểm số của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Trong phần thi nói, giám khảo sẽ đánh giá khả năng của bạn theo 4 tiêu chuẩn sau:

 • Phát âm (Pronunciation)
 • Vốn từ (Lexical Resources)
 • Ngữ pháp và độ chính xác (Grammatical Range and Accuracy)
 • Khả năng diễn đạt mạch lạc và trôi chảy (Coherence and Fluency)

Để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắc khe trên, các bạn có thể luyện tập theo những cách sau đây:

 • Sử dụng tiếng Anh trong những tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày, duy trì hoạt động này như một thói quen để tạo khả năng phản xạ.
 • Tham gia các câu lạc bộ hoặc lớp học IELTS và tích cực nói. Đây là môi trường tốt để bạn có thể trao dồi kỹ năng nói của mình và dần tự tin hơn trong giao tiếp.
 • Tự lắng nghe và ghi lại lời mình nói để có thể tìm ra điểm yếu và cách khắc phục, đặc biệt là phần phát âm. Bạn cũng có thể nhờ giảng viên tại các trung tâm luyện thi IELTS hoặc bạn bè kiểm tra cách phát âm của mình để phát hiện và điều chỉnh lại những chỗ phát âm sai hoặc chưa tốt. Trong trường hợp này, tài liệu “Pronunciation in Use” hay chức năng phát âm trong Google dịch sẽ là những công cụ hữu ích để bạn cải thiện kỹ năng nói. Các trang web như manythings.org, esl-lab.com, BBC Learning English sẽ là những công cụ hữu ích. Nhắc lại các câu trả lời thông dụng trong một số trường hợp nhất định đểcó thể áp dụng trong những trường hợp tương tự.
 • Trong các tài liệu ôn luyện IELTS có khá nhiều topic hay để bạn có thể tự rèn luyện. Hãy tìm thêm trên mạng thông tin về các topic đó, đồng thời học thêm các từ vựng mới, sau đó tập nói trước gương để tăng sự tự tin và khả năng trình bày của mình.

tham gia lớp học ilet và tích lũy kinh nghiệm luyện thi ielts 7.0

Tham gia các câu lạc bộ hoặc lớp học tiếng anh và tích cực nói. Ảnh: theieltscoach.com

2.3 Reading

Đạt được IELTS 7.0 không có nghĩa là bạn phải đọc, hiểu từ đầu đến cuối một bài đọc rồi sau đó mới trả lời câu hỏi. Việc đọc toàn bộ bài viết chỉ có thể áp dụng cho những bài đơn giản và không quá dài, còn đối với những bài thi phức tạp thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để đọc mà chưa chắc đã hiểu hết được nội dung. Kỹ năng quan trọng ở đấy chính là kỹ năng Scan và Skim, bạn cần phải đọc lướt qua tiêu đề và các câu hỏi để nhận ra được các keyword chính, sau đó đọc lướt qua toàn bài đọc để có thể tìm ra vị trí của những keyword chính hoặc Cấu trúc bài đọc dựa vào các từ nối trong bài.

Một điều cũng không kém phần quan trọng chính là việc phân bổ thời gian cho phần reading, bạn nên tự đặt ra một mốc thời gian tối đa cho mỗi bài đọc, không nên dồn quá nhiều thời gian cho một bài đọc mà bỏ qua những bài còn lại.

Đọc báo và tin tức hằng ngày trên các trang tiếng Anh như BBC News, CNN, VOA News… để cập nhật thông tin nổi bật mới nhất trên thế giới, hoặc tìm đọc trên mạng những chủ đề mà bạn quan tâm cũng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể vốn từ vựng và kỹ năng đọc của mình.

2.4 Writing

Yêu cầu của phần thi viết chính là việc phát triển các luận điểm chính. Điều này đòi hỏi bạn phải có đủ khả năng ngôn ngữ diễn đạt cũng giống như phần thi speaking. Ngay từ khi luyện thi IELTS, hãy tập suy nghĩ cách diễn đạt bằng tiếng Anh chứ không nên suy nhĩ bằng tiếng Việt rồi sau đó mới dịch ngược lại, như vậy sẽ rất mất thời gian và bài viết của bạn cũng không được đánh giá cao.

luyện writing để đạt ielts 7.0

Tập suy nghĩ cách diễn đạt bằng tiếng anh trong đầu sau đó viết ra giấy. Ảnh: grafologiamoderna.com.ar

Trong phần thi viết bạn sẽ phải hoàn thành 2 phần thi: task 1 (phân tích đồ thị, bảng biểu…) và task 2 (trình bày quan điểm về một vấn đề về xã hội, thời sự…). Bạn nên đọc hết câu hỏi của cả 2 phần trước khi bắt tay vào làm bài vì nội dung của task 2 thường cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.

Lặp từ là một điều bạn cần phải chú ý đến nếu muốn bài viết của mình được mạch lạc. Các bạn cần phải ghi nhớ một số liên từ được dùng để nối câu giúp cho bài viết của mình tự nhiên và hấp dẫn hơn.

Một vài tài liệu hay mà bạn có thể tham khảo như: Academic Writing for IELTS (Sam McCatter), Visual IELTS (Gabi Duigu) Ready for IELTS, Complete IELTS 6.5 -7.5

Và cuối cùng, chúc các bạn may mắn, bình tĩnh trong kỳ thi!


 
 
Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN