Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.5 - Lớp học IELTS 7.5 - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.5

Chứng chỉ IELTS từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Không chỉ mong muốn tìm hiểu những kinh nghiệm thi IELTS, nhiều bạn trẻ ngày nay còn đặt ra cho mình mục tiêu là tấm bằng IELTS với điểm số cao. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm không ngừng, IELTS 7.5 dường như không phải là điều quá khó với nhiều bạn trẻ ngày nay.

Để có được một tấm bằng IELTS trên 7.0, ngoài sự cố gắng của bản thân, các bạn còn phải học tập những kinh nghiệm cũng như phương pháp và kỹ năng giải đề thật nhanh chóng và hiệu quả. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng khắc phục nhược điểm và các lỗi sai thường mắc phải khi giải đề. Cùng xem những kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.5 sau đây nhé!

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.5

Kinh nghiệm luyện thi IELTS 7.5. Ảnh: Internet.

1.Thời gian

Ôn luyện trong bao lâu để đạt được IELTS 7.5? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra khi bắt đầu đặt mục tiêu cho mình. Tuy vậy, không có câu trả lời tuyệt đối nào cho vấn đề này. Vì kết quả của kỳ thi phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cũng như phương pháp học của mỗi bạn. Một bạn có xuất phát điểm từ 6.0 lên 7.5 sẽ dễ dàng hơn một bạn chưa từng tiếp xúc với IELTS trước đó, và tất nhiên, thời gian ôn luyện sẽ nhanh hơn (khoảng 2 – 3 tháng).

Do đó, bạn nên xác định trước khả năng của bạn ở hiện tại, đặt mục tiêu về điểm số để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể cho từng ngày và mau chóng đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

2.Tài liệu

Nguồn tài liệu cho IELTS hiện nay khá phong phú và đa dạng, bạn có thể tìm cho mình những quyển sách phù hợp từ các lớp luyện thi IELTS hay các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm ôn thi IELTS. Một số tài liệu được rất nhiều bạn trẻ sử dụng như:

 • Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10): Bạn nên ôn từ quyển 5 trở đi vì 1 – 4 không còn sát với đề thi hiện nay.
 • IELTS Reading Tests (Sam McCarter & Judith Ash).
 • IELTS Advantage.
 • Complete IELTS 6.5 – 7.5.
 • IELTS Practice Tests Plus (1,2,3).
 • IELTS Practice Tests (Peter May).

IELTS Advantage có nhiều kỹ năng làm bài nâng cao giúp bạn mau chóng cải thiện điểm số của mình

IELTS Advantage có nhiều kỹ năng làm bài nâng cao giúp bạn mau chóng cải thiện điểm số của mình. Ảnh: sachviet.edu.vn

3.Kinh nghiệm ôn luyện 4 kỹ năng

Để đạt được mục tiêu IELTS 7.5, ngoài khả năng tiếng Anh, bạn còn phải nắm vững các phương pháp và kỹ năng làm bài. Nhiều bạn học tập rất chăm chỉ nhưng điểm số lại không cao, phần lớn là do không hiểu rõ cấu trúc đề thi cũng như chiến thuật giải đề và phân bố thời gian không hợp lý.

Kỳ thi IELTS bao gồm cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thông thường, các thí sinh khi thi có điểm Đọc, Viết cao nhưng Nghe, Nói lại khá thấp. Điều này là do thói quen học trung học phổ thông không chú trọng đến Anh văn giao tiếp và sử dụng thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày. Do vậy, để đạt được điểm cao, bạn cần tập trung ôn luyện cho cả 4 kỹ năng này.

3.1.Nghe

Với IELTS 7.5, bạn cần làm được 32 – 34/40 câu. Luyện nghe mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Ngoài bộ Cambridge Practice Test for IELTS, Practice Tests Plus và IELTS Advantage – Listening and Speaking Skills, bạn còn có thể nghe thêm trên các trang web như Special VOA, BBC, ABC và CNN.

BBC là trang web được nhiều bạn trẻ sử dụng để cải thiện khả năng ILETS 7.0

Với giọng Anh khá giống với bài nghe của IELTS, BBC là trang web được nhiều bạn trẻ sử dụng để cải thiện khả năng nghe của mình. Ảnh: baotintuc.vn

Bên cạnh đó, Esl – lab.com cũng là một website khá hữu ích cho việc học IELTS với các bài tập được chia theo cấp độ từ dễ đến khó, có script và chấm điểm để bạn kiểm tra lại đáp án và đánh giá trình độ của mình.

Bạn cũng có thể xem phim nước ngoài và nghe những bản nhạc tiếng Anh. Cách học này không chỉ giúp bạn quen với cách nói của người bản địa mà còn có tính giải trí và thư giãn rất cao.

Về kinh nghiệm luyện nghe. Trước hết, với những bạn chưa có vốn từ vựng và gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không hiểu khi nghe 1 bài đối thoại, bạn nên đọc script trước để hiểu nội dung và nhận biết phân đoạn qua các cụm từ nối, sau đó mới nghe đi nghe lại. Như vậy, bạn sẽ quen dần với bài nghe và học được nhiều từ vựng. Còn với những bạn có vốn từ vựng tốt thì nên làm theo trình tự: Đọc câu hỏi, xác định trọng tâm, nghe và ghi chú ý quan trọng (tập viết tắt), kiểm tra script và cuối cùng là xác định các trở ngại chính, ghi chú vào sổ tay.

Bên cạnh đó, nếu học phát âm (pronunciation) tốt cũng giúp bạn hiểu tốt hơn.

3.2.Nói

Tiêu chí để chấm điểm một bài thi nói gồm 4 phần:

 • Cách phát âm (pronunciation).
 • Ngữ pháp và tính chính xác (Grammatical Range and Accuracy).
 • Vốn từ (Lexical Resource).
 • Sự lưu loát và mạch lạc (Fluency and Coherence).

Như vậy, để đạt được điểm số mong muốn, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu của cả 4 tiêu chí trên. Ví dụ như với sự lưu loát và mạch lạc, bạn chỉ cần trả lời đúng câu hỏi một cách ngắn gọn, đơn giản, ngừng nghỉ hợp lý để đạt 5.5 – 6.5. Nhưng với 7.5, bạn cần mở rộng câu trả lời của mình (như giải thích hoặc cho ví dụ minh họa), các câu trả lời cũng cần có sự kết nối một cách hợp lý.

Một số điều khác bạn cần lưu ý cho phần thi nói của mình:

 • Không nên sử dụng nhiều ngữ pháp quá phức tạp vì nếu sử dụng không thành thạo, phần thi nói của bạn sẽ không trôi chảy và mất tự nhiên.
 • Sử dụng 2 – 3 idioms cho 1 bài nói, với điều kiện bạn phải thật sự biết cách sử dụng chúng một cách tự nhiên.
 • Tránh lặp lại nhiều từ thông dụng (common vocabulary). Ví dụ: Bạn có thể dùng người dân địa phương rất “hospitable” thay cho “friendly”.

Sử dụng ngữ điệu để nhấn mạnh ý chính và giúp phần thi nói trở nên truyền cảm, sinh động hơn.

Tham gia các hoạt động của lớp học IELTS hoặc các hội nhóm và luyện nói mỗi ngày sẽ giúp bạn sớm đạt được mục tiêu ILETS 7.0

Tham gia các hoạt động của lớp học IELTS hoặc các hội nhóm và luyện nói mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và cải thiện khả năng nghe – nói của mình một cách tốt nhất. Ảnh: psfk.com

3.3.Đọc

Phần thi đọc của IELTS thực chất là đánh giá khả năng hiểu và chắt lọc thông tin qua các từ khóa của bạn. Vấn đề mà nhiều thí sinh gặp phải là không đủ thời gian làm bài. Một phần thi đọc trong vòng 60 phút bao gồm 3 bài đọc khá dài và nhiều chữ. Nội dung của những bài này cũng rất đa dạng, từ các bài xã luận tâm lý học và môi trường cho đến những vấn đề khoa học đầy phức tạp.

Đọc lướt và đọc tìm chi tiết (skimming và scanning) là 2 kỹ năng quan trọng nhất để làm bài đọc. Bạn nên đọc câu hỏi trước, tìm từ khóa (keyword), sau đó đọc bài, đến đoạn nào có liên quan đến câu hỏi thì quay lại kiểm tra để đưa ra đáp án chính xác nhất.

Đối với những bạn muốn đạt IELTS 7.5, các bạn cần luyện tập nhiều hơn ở những dạng matching, true/false/not given và yes/no/not given. Đây là những phần khó và rất dễ trả lời sai.

Ngoài những kỹ năng ở trên, bạn còn có thể mở rộng vốn từ theo chủ đề luyện đọc IELTS thông qua các bài báo của Special VOA hay BBC. Bạn nên phân chia từ mới theo các chủ đề và tìm đọc các bài tương tự để có cơ hội tiếp xúc các từ đã học.

Khi luyện tập ở nhà, bạn nên giải đề trong khoảng 50 – 55 phút, 5 phút còn lại để kiểm tra và điền đáp án vào phiếu trả lời. Ảnh: reading.ac.uk

3.4.Viết

4 tiêu chí chấm điểm cho bài thi viết là:

 • Khả năng trả lời bài thi (Task response).
 • Tính gắn kết giữa các câu và đoạn văn (Coherence and cohesion).
 • Vốn từ vựng (Lexical resource).
 • Ngữ pháp (Grammatical Range & accuracy).

Để đạt được 6.5 – 7, thí sinh cần viết một bài có đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Bên cạnh đó, cần đưa ra ý kiến, quan điểm 1 cách rõ ràng và hợp lý, vận dụng được nhiều từ ngữ học thuật và những từ liên kết. Để có được số điểm IELTS 7.5, thí sinh cần sử dụng từ ngữ một cách hiệu quả, nhất là những từ khó với thang điểm cao hơn. Không chỉ vậy, việc chuyển đổi nhiều cấu trúc câu một cách tự nhiên và phù hợp cũng sẽ giúp bạn nâng cao điểm số.

Vấn đề mà các bạn gặp phải trong bài thi viết của phần 2 chủ yếu là không có ý để viết bài. Chủ đề trong kì thi IELTS thường xoay quanh các vấn đề thời sự xã hội, do vậy, nếu không nắm bắt nhiều thông tin, bạn dễ rơi vào trạng thái lo lắng và mất tập trung khi làm bài. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tìm đọc Simon’s IELTS Ebook for 24 common IELTS Writing Topics, hoặc trang web writefix.com để học cách viết luận.

Về từ vựng, bạn có thể tham khảo 1 số sách như: Academic Vocabulary in Use, Vocabulary for IELTS, Check Your English Vocabulary for IELTS và các tài liệu có nội dung tương tự để mở rộng kiến thức.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng English Collocations in Use (Intermediate & Advanced) để học thêm về collocation.

Trang web ielts-simon.com cũng là một trang khá nổi tiếng được nhiều người đánh giá cao về sự hiệu quả và uy tín. Bạn có thể tham khảo các bài biết để học cách viết, sử dụng từ và lấy ý.

Bài viết trên hy vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc luyện thi IELTS 7.5, chúc các bạn thành công!

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN