Kinh nghiệm luyện đọc IELTS - Kinh nghiệm luyện IELTS reading - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi IELTS reading

Để đánh giá khả năng đọc hiểu và chắt lọc thông tin qua các từ khóa của thí sinh, đề thi IELTS reading thường khá dài và chứa nhiều nội dung mang tính học thuật cao nên người học cần chuẩn bị tâm lý khi luyện IELTS reading. Không đủ thời gian làm bài, làm sai nhiều hay không nắm được phương pháp luyện đọc IELTS là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải…

Đọc (reading) là 1 trong 4 phần của kỳ thi IELTS. Đối với các bạn học sinh, sinh viên, Đọc luôn là phần thi dễ lấy được điểm cao hơn so với Nghe và Nói. Tuy nhiên, quá trình ôn tập để luyện IELTS reading điểm cao cũng không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để bạn có thể nắm được các kỹ năng và chiến thuật làm bài của phần thi này thật hiệu quả? Hãy xem những kinh nghiệm luyện thi IELTS sau đây nhé!

Kinh nghiệm luyện IELTS reading

Kinh nghiệm luyện IELTS reading. Ảnh: acet.edu.vn

 1. Tổng quan về phần thi IELTS reading

Khi luyện IELTS reading, bạn sẽ thấy có 3 bài đọc nhỏ trong 1 phần thi. Mỗi bài có từ 13 – 14 câu hỏi. Thời gian để bạn tìm ra đáp án cho 40 câu hỏi, kiểm tra lại và điền đáp án vào phiếu trả lời là 60 phút.

Thông thường, phần thi Đọc của IELTS khá dài và nhiều chữ. Hơn nữa, nội dung của những bài đọc này rất đa dạng, từ tâm lý học cho đến môi trường hay những vấn đề khoa học đầy phức tạp khác.

 1. Vấn đề thường gặp phải khi làm bài IELTS reading

 • Thời gian luôn là vấn đề lớn nhất nên bạn cần đặc biệt lưu ý điều này khi luyện IELTS reading. Rất nhiều các bạn thí sinh khi làm bài thường không hoàn thành được 40 câu hỏi và điền vào phiếu trả lời trong vòng 60 phút.
 • Bài đọc dài và chứa nhiều nội dung khó dễ gây cho các bạn tâm lý hoang mang, lo lắng và mất tập trung khi làm bài.
 • Các bạn không nắm được phương pháp luyện đọc IELTS.
 1. Tài liệu

Tài liệu ôn luyện IELTS reading hiện nay rất đa dạng và phong phú, các bạn có thể dễ dàng tìm được những quyển sách phù hợp với mình thông qua các trung tâm anh ngữ hoặc các diễn đàn, các nhóm chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS. Dưới đây là một số bộ tài liệu khá phổ biến được nhiều bạn ôn thi IELTS sử dụng:

 • IELTS Test Builder (1, 2)
 • Cambridge Practice Tests for IELTS (5 – 10)
 • Official Cambridge Guide to IELTS
 • Actual Test Reading
 • Reading for IELTS (Els Van Geyte)
 • IELTS Practice Tests Plus (1, 2, 3)

Tùy theo khả năng mà các bạn có thể chọn cho mình những bộ sách có cấp độ từ dễ đến khó để luyện đọc ielts

Tùy theo khả năng mà các bạn có thể chọn cho mình những bộ sách có cấp độ từ dễ đến khó. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, bạn còn có thể luyện IELTS reading qua các website như ielts – simon.com. Đây là một web khá hữu ích với nhiều kĩ thuật, lời khuyên, cách quản lý thời gian cũng như những cách luyện tập hiệu quả khi làm bài reading. Ngoài ra còn có các trang khác như Special VOA hay BBC với những bài báo đa dạng về các chủ đề: chính trị, môi trường, đời sống, kinh tế, sức khỏe…

4.Các kỹ năng cần thiết

4.1.Skimming và scanning (đọc lướt và đọc chi tiết)

 • Skimming (đọc lướt): Đây là kỹ năng luyện IETLS reading giúp bạn đọc nhanh một đoạn văn bản nhưng vẫn nắm được nội dung chính của nó. Để skimming thật hiệu quả, bạn không được đọc hết các từ trong đoạn văn mà chỉ chú ý nắm bắt những từ có chứa thông tin quan trọng (như tiêu đề, phụ đề, câu chủ đề, từ khóa).
 • Scanning (đọc chi tiết): Cũng là kỹ năng đọc nhanh khi luyện IETLS reading, nhưng với scanning, bạn cần nắm bắt được những thông tin cụ thể hay những chi tiết quan trọng có trong đoạn văn như số liệu, tên hay ngày tháng.

Skimming và scanning là 2 kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm bài.

Ngoài ra, đề thi IELTS reading đôi lúc cũng có những bài đọc khó yêu cầu bạn phải luyện kỹ năng đọc phân tích (intensive reading). Nghĩa là, bạn cần đọc hết toàn bộ nội dung chi tiết của đoạn văn một cách cẩn thận để nắm được những thông tin chi tiết và chính xác nhất.

4.2.Keyword (từ khóa)

Với keyword, bạn cần tìm ra những từ ngữ từ trong bài đọc có ý nghĩa giống với những từ đã xuất hiện trong câu hỏi. Ví dụ, câu hỏi có đề cập đến “global”, bạn có thể tìm trong bài đọc từ đồng nghĩa với nó như “international”. Nếu bạn quen với cách đọc này và có được kỹ năng này sau khi luyện IELTS reading, bạn có thể nhanh chóng tìm ra đáp án cho câu trả lời của mình.

Tìm keyword là một kỹ năng quan trọng trong việc luyện đọc IELTS

Tìm keyword là một kỹ năng quan trọng trong việc luyện đọc IELTS. Ảnh: preapps.com

Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng luyện IELTS reading khác mà bạn có thể học hỏi từ các lớp luyện thi IELTS hoặc các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm.

5.Kinh nghiệm luyện IELTS reading

Những kỹ năng trên có thể giúp bạn làm bài một cách nhanh chóng và đối phó với những câu hỏi khó. Tuy vậy, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần dành nhiều thời gian luyện tập để cải thiện khả năng đọc của mình.

5.1.Bạn cần một phương pháp cụ thể

Có rất nhiều kỹ năng làm bài reading, tuy nhiên, bạn cần tìm ra phương pháp nào là phù hợp nhất với bản thân mình. Có như vậy, bạn mới tự tin khi giải đề và biết cách tiết kiệm thời gian tối đa cho từng dạng bài tập khác nhau.

5.2.Luyện tập từng dạng bài trước

Nhiều bạn khi mới bắt đầu ôn thi IELTS thì ngay lập tức bắt tay vào việc giải các đề thi reading. Đây là cách ôn thi kém hiệu quả. Các bạn nên bắt đầu từ việc luyện tập, làm quen với các dạng bài khác nhau trước, nhận định dạng nào dễ, dạng nào khó để lên kế hoạch học tập hợp lý cho từng phần. Khi thành thạo từng dạng bài, việc giải đề sẽ trở nên dễ dàng và kết quả cũng sẽ khả quan hơn rất nhiều.

5.3.Chú ý kiểm soát thời gian

Khó khăn nhất khi giải đề reading luôn là vấn đề thời gian. Khi luyện đọc IELTS, các bạn nên chia thời gian tối đa cho từng bài, chẳng hạn như bài 1 làm trong vòng 18 phút, bài 2 làm 20 phút. Có như vậy, bạn mới cải thiện khả năng đọc nhanh và làm bài thi đúng với thời gian quy định.

5.4.Học từ những lỗi sai

Khi giải xong một đề, bạn nên dò lại đáp án và đối chiếu lại những câu mình làm sai. Cách làm này giúp bạn nhận ra mình còn thiếu sót kiến thức ở phần nào và cần luyện tập thêm những kỹ năng gì khi đi thi.

5.5.Đọc nhiều, đọc đa dạng

Các chủ đề trong IELTS reading khá đa dạng và phong phú. Do vậy, để không ngỡ ngàng hay bất ngờ với một đề thi có chủ đề khó, bạn cần đọc nhiều sách báo có các đề tài khác nhau. Bên cạnh đó, đừng quên học từ mới từ trong bài đọc để nâng cao vốn từ vựng của mình.

Để luyện IELTS reading, bạn cần thời gian, sự luyện tập và kiên trì

Để cải thiện kỹ năng đọc, bạn cần thời gian, sự luyện tập và kiên trì. Ảnh: breatheinlife-blog.com

6.Kinh nghiệm làm bài thi IELTS reading

 • Không bắt đầu bằng việc đọc toàn bộ văn bản. Trước tiên, bạn nên đọc chủ đề (subject, title), các đề mục nhỏ (heading), hình ảnh, biểu đồ… (diagram) để có thể phán đoán nội dung mà bài đọc đề cập đến. Đọc câu hỏi, khoanh tròn keyword, liên tưởng đến các từ đồng nghĩa và xác định nội dung bạn cần tìm. Cuối cùng là sử dụng kỹ năng skimming and scanning để tìm ra đoạn văn có nội dung tương ứng với câu hỏi, đọc chi tiết đoạn văn đó để tìm được câu trả lời chính xác nhất.
 • Luôn luôn gạch chân keyword trong câu hỏi và trong đoạn văn để tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin.
 • Hầu hết các câu hỏi và câu trả lời được cho theo thứ tự văn bản. Vậy nên, bạn không cần đọc lại từ đầu bài đọc để tìm câu trả lời tiếp theo.
 • Những câu hỏi có chứa số, tên hay các từ ngữ đặc biệt thường là những câu dễ khi bạn tìm kiếm thông tin.
 • Nếu gặp những câu hỏi quá khó, bỏ qua và làm những câu khác. Sau khi hoàn thành những câu còn lại, bạn có thể quay lại làm câu đó để không mất nhiều thời gian.
 • Đọc lời chỉ dẫn thật cẩn thận. Chẳng hạn như bạn cần biết dạng bài tóm tắt nội dung chính yêu cầu điền 1, 2 hay 3 chữ.
 • Chú ý những dạng câu hỏi khác nhau. Ví dụ như câu hỏi là điền ký tự A, B, C , bạn không thể điền nội dung cụ thể vào phiếu trả lời.

Một số kinh nghiệm luyện IELTS reading trên hy vọng có thể giúp các bạn có thêm nhiều phương pháp khi ôn tập và đạt được kết quả cao cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN