Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cơ bản - Luyện nghe Anh Văn - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cơ bản - Luyện nghe Anh văn

Bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện nghe tiếng Anh? Bạn đang đau đầu vì không tìm ra cách để cải thiện kỹ năng nghe của mình? Bạn đang mất phương hướng khi đứng trước hàng loạt các bài chia sẻ phương pháp nghe Anh văn trên internet? Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cơ bản và hiệu quả.

một số kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cơ bản và hiệu quả

Nghe là một trong những kỹ năng khó khi bắt đầu học tiếng Anh. Nguồn: acet.edu.vn

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Việc am hiểu ngôn ngữ này là một lợi thế vô cùng to lớn trong cuộn sống. Chính vì thế mà nhu cầu học để biết và thành thạo tiếng Anh ngày càng cao. Trong số 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết thì Nghe lại là kỹ năng thường gây nhiều trở ngại cho các thí sinh, khiến họ có tâm lý e ngại và bỏ qua kỹ năng quan trọng này. Nhưng thực ra chỉ với một số kinh nghiệm cực kỳ đơn giản dưới đây, chắc chắn là việc học và luyện nghe Anh văn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều:

1. Nắm vững cách phát âm chuẩn

Bí quyết quan trọng đầu tiên giúp học tốt tiếng Anh cũng như luyện listening là nắm vững phát âm. Nhờ biết được trọng âm của từ và nắm được cách phát âm chuẩn sẽ giúp bạn dễ hình dung ra nội dung đang nói đến. Ngoài ra, phát âm chuẩn cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để ghi nhớ được chính xác từ vựng trong khi nói cũng như khi viết.

Để làm được điều này, bạn cần phải cố gắng kết hợp đồng thời việc luyện phát âm, cách nhấn trọng âm với ngữ điệu khi nói. Đây sẽ là chìa khóa vàng giúp bạn vượt qua những đoạn nói nhanh, những bài nghe khó hoặc khi giao tiếp với người bản xứ. 

Phát âm chuẩn là nền tản luyện nghe Anh Văn tốt

Phát âm chuẩn là nền tản luyện nghe tiếng Anh tốt. Nguồn: acet.edu.vn.

2. Năng cao vốn từ vựng

Học Anh văn hay bất cứ ngôn ngữ nào thì từ vựng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từ vựng giống như những mảnh ghép nhỏ để bạn ghép nên bức tranh tổng thể hoàn hảo. Có nắm bắt được yếu tố này, bạn mới có thể hiểu được các thông tin đang được truyền đạt, đặc biệt là trong giai đoạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản.

Có nhiều cách tăng vốn từ vựng như đọc tin tức hàng ngày, tìm từ học theo chủ đề, học theo cụm từ,... Hoặc bạn cũng có thể học từ mới trong chính các bài luyện nghe. Hãy lưu ý chép lại những từ mới xuất hiện trong phần nghe và học thuộc chúng. Thực hành điều này như môt thói quen để việc luyện nghe và học từ vựng của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Nghe từ đơn giản đến nâng cao

Việc bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cơ bản từ những bài nghe đơn giản là một khởi đầu đầy hứng thú và mang đến những hiệu ứng tích cực. Với những bài nghe này, chúng ta rất dễ dàng nghe và nắm bắt được nội dung được đề cập đến. Điều này thúc đẩy tinh thần luyện nghe lên cao khiến bạn muốn nghe nhiều hơn. Trên bước đà đó, hãy chọn cho mình những bài nghe có mức độ khó tăng dần để kích thích não bộ hoạt động, từ đó khơi dậy tinh thần học tập và mong muốn chinh phục những thử thách cao hơn.

Ngoài ra, khi luyện nghe từ đơn giản đến nâng cao theo từng bước như thế, sẽ giúp tai chúng ta quen với nhịp điệu nói, ngữ điệu luyến láy, cách ngắt giọng,... Từ đó không những khiến kỹ năng nghe tiếng Anh tốt lên mà phần nói cũng từ đó mà tiến bộ theo.

4. Xác định mục đích cho bài nghe

Xác định mục đích trước khi nghe là bước vô cùng quan trọng đảm bảo hiệu quả khi luyện nghe tiếng Anh cơ bản. Viêc luyện tập sẽ vô cùng thuận lợi nếu bạn biết điều mình cần nghe là gì và nên chú trọng vào đâu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian nghe, giảm áp lực nghe trọn hết bài và tạo cảm giác thoải mái cho phần này.

Viết lại những gì nghe được là cách hiệu quả để ghi nhớ luyện listening

Viết lại những gì nghe được là cách hiệu quả để ghi nhớ khi nghe. Nguồn: Internet.

Sau xác định trọng tâm, nghe và ghi lại những thông tin cần thiết ra giấy. Và hãy cố gắng nghe lại thêm lần nữa để não bộ của mình ghi nhớ, quen với cách đọc ấy, từ đó mở rộng ra nghe hết cả bài. Thực hành nhiều lần như thế cho các bài nghe chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

5. Thực hành nghe thường xuyên

Để thành thạo bắt cứ việc gì cũng cần quá trình thực hành thường xuyên, việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản cũng vậy. Sau khi nắm vững các kinh nghiệm trên thì việc tiếp theo là phải tiến hành luyện nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe mọi lúc mọi nơi có thể, nghe những gì bạn thích. Kết hợp đa dạng các thể loại khi nghe từ nhạc, phim, video đến tin tức, truyền hình thực tế hay tham dự hội thảo,... sẽ giúp ta đỡ nhàm chán khi nghe.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ làm kỹ năng nghe tốt hơn

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ làm kỹ năng nghe tốt hơn. Nguồn: Internet.

Bên cạnh đó, hãy lựa chọn cho mình những kênh luyện nghe uy tín để đảm bảo chất lượng của bài nghe. Với những kênh uy tín thì mặt từ vựng, ngữ pháp, giọng điệu nói sẽ chuẩn xác hơn. Đặc biệt, đối với các thí sinh luyện thi IELTS, các trang web như Special VOA, BBC, ABC và CNN… là một số nguồn tham khảo tin cậy và hữu ích. Đây sẽ là nền tản kiến thức cơ bản cho việc chọn lọc các nguồn nghe tiếp theo có chất lượng hơn.

6. Những điều cần tránh khi luyện nghe tiếng Anh

Điều quan trọng cuối cùng để việc luyện nghe tiếng Anh cơ bản đạt hiệu quả cao là cần phải tránh những việc sau đây:

  • Chú trọng đến số lượng : Hãy đảm bảo rằng trước khi nghe một bài luyện nghe mới bạn đã thành thạo bài nghe trước đó. Tránh tình trạng nghe mỗi bài một ít, các bài không liên quan nhau. Điều này dễ tạo căng thẳng, áp lực dẫn đến chán nản trong quá trình luyện.
  • Nghe dở dang bài: Đây là điều cấm kỵ đối với những ai muốn luyện listening tốt. Khi bắt đầu nghe, hãy đặt quyết tâm nghe hết bài, không để tình trạng “ứ đọng”. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ rất bất lợi trong quá trình nghe những bài có tính liên kết về nội dung, hay mức độ khó tăng dần.
  • Chọn những bài nghe không phù hợp: Đừng quá dễ với bản thân mình nếu muốn tốt hơn.  Khi chọn bài nghe quá dễ sẽ không tạo được động lực học nâng cao hơn vì tính ỷ lại. Hoặc là chọn những bài nghe quá khó so với năng lực bản thân. Cách tốt nhất là nên chọn bài nghe phù hợp, từ đơn giản đến nâng cao.

Trên đây là một số kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh cơ bản hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu cảm thấy chưa đủ tự tin để luyện nghe một mình, bạn có thể tìm hiểu học thêm một số khóa học ở các trung tâm ngoại ngữ để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn.

Hy vọng với những kinh nghiệm luyện nghe Anh văn trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc thành công!

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN