Luyện Thi IELTS Speaking - Nói IELTS - Luyện Phát Âm Tiếng Anh - ACET - ACET

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

ACET
ACET ACET
ACET

Kinh nghiệm luyện thi IELTS speaking

Phần thi nói (speaking) IELTS thường là một trong những thử thách thách gây nhiều khó khăn cho các thí sinh trong kỳ thi này. Để đạt được điểm cao cho phần thi nói đòi hỏi các thí sinh phải dành nhiều thời gian và có một quá trình để luyện IELTS speaking. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho những ai muốn đat được điểm cao cho phần thi nói IELTS này.

Luyện IELTS Speaking thực tế không thật sự quá khó nếu như học viên biết được phương pháp học và luyện tập hợp lý. Sau đây là 4 bí quyết để các bạn tham khảo và có cái nhìn chuẩn xác hơn về IELTS Speaking cũng như vạch ra được cho mình một kế hoạch ôn luyện hiệu quả và đạt được kết quả như ý.

1. Fluency and Coherence – Sự lưu loát và Mạch lạc

Một trong những yêu cầu để đạt được điểm thi Speaking IELTS cao chính là việc bạn có thể trình bày được ý kiến của mình một cách logic, rõ ràng mà không bị ngắt quãng, ngập ngừng hoặc lặp từ nhiều lần. Cách tốt nhất để cải thiện và luyện kỹ năng nói tiếng Anh chính là cố gắng sử dụng tiếng Anh giao tiếp càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng một số tips theo kinh nghiệm luyện thi IELTS của các bạn đã đạt điểm cao trong kỳ thi Speaking IELTS này như sau:

  • Cố gắng phát triển, mở rộng câu trả lời của mình. Hãy tưởng tượng bạn đang bàn luận hoặc trao đổi về một đề tài bất kỳ nào đó với nhóm bạn bè của mình. Khi đó, một cách tự nhiên bạn sẽ đưa ra nhiều câu hỏi cho người trong nhóm để tìm hiểu thêm thông tin về đề tài đang trao đổi như: Ai? Ở đâu? Cái gì? Bao lâu? Như thế nào… Áp dụng cách này vào trong kỳ thi, hãy tự mở rộng câu trả lời của mình bằng cách thêm các chi tiết trên vào để phát triển ý tưởng cũng như làm phong phú cho câu trả lời.
  • Sử dụng một số từ hoặc cụm từ phổ biến dùng để nối câu trong giao tiếp như: actually, well, basically, as for, on the other hand, I mean, anyway, the thing is, as i was saying, as the same time,… để tăng sự tự nhiên, tính mạch lạc và lưu loát khi nói.

Sự lưu loát và Mạch lạc là yêu cầu khi luyện ielts speaking

Trình bày được ý kiến của mình một cách logic, rõ ràng mà không bị ngắt quãng, ngập ngừng hoặc lặp từ nhiều lần sẽ được đánh giá cao. Nguồn: acet.edu.vn

2. Lexical resource – Vốn từ vựng

Để có thể luyện thi IELTS Speaking hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi bắt buộc các bạn phải trang bị cho mình một vốn từ vựng đa dạng và phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng các từ đồng nghĩa, các câu thành ngữ một cách chính xác cũng có thể giúp bạn được đánh giá cao trong phần thi nói IELTS này. Sau đây là một vài tài liệu mà bạn có thể tham khảo để tăng cường vốn từ vựng của mình trong quá trình luyện thi Speaking IELTS.

  • Sách: Vocabulary for IELTS, Check your English vocabulary for IELTS…
  • Website: bbc.co.uk, theguardian.com, npr.org… Trong trường hợp các bạn thích một đề tài về thiên nhiên, hãy gõ từ khóa Natural vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo.… kết quả sẽ cho bạn rất nhiều bài viết thú vị và từ vựng mới cho chủ đề yêu thích của bạn.
  • Flash card hoặc một số ứng dụng học tiếng Anh như Memrise, Openlanguage, FluenU, Busuu,… là những công cụ hỗ trợ cho việc học từ vựng một cách hiệu quả.

3. Grammatical range and Accuracy – Ngữ pháp và tính chuẩn xác

Speaking trong IELTS đánh giá khả năng nói chính xác ngữ pháp, không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản nhất như: thì, động từ khiếm khuyết, so sánh,… của các bạn. Ngoài ra, trong phần thi nói IELTS này, các giám khảo còn đánh giá sự đa dạng, phong phú cũng như sự phức tạp trong cấu trúc ngữ pháp mà các bạn sử dụng. Càng sử dụng cấu trúc hay, và phức tạp nhưng vẫn đảm bảo được sự chính xác thì số điểm của bạn sẽ càng cao.

Speaking trong IELTS đánh giá khả năng nói chính xác ngữ pháp, không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản nhất của bạn

Speaking trong IELTS đánh giá khả năng nói chính xác ngữ pháp, không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản nhất của bạn. Nguồn: Internet.

Hay phân tích một ví dụ sau đây:

Q: Tell me about your home town.

A1: Well, my hometown is Komae, and I still live there. It’s a small area in the west of Tokyo, about 25 minutes from the centre by train. It’s a pretty quiet place- in fact it’s quite dull, but there is a river, which is great if you want to escape from the city sometimes. So all in all, I like living there.

A2: Well, my hometown is Komae, a small area in the west of Tokyo, about 25 minutes from the centre by train. My parents moved there to get a bigger place when I was three, so I’ve been living there for about twenty years now. To be honest, it’s a little bit dull, so I’m planning to move. Next year I’m going to look for a new apartment in Yokohama.

Các bạn có thể thấy với cùng một câu hỏi từ giám khảo, ứng viên thứ 2 đã đưa ra một câu trả lời sử dụng nhiều thì khác nhau như hiện tại, hiện tại tiếp diễn, quá khứ,… Và chắc chắn câu trả lời này sẽ được đánh giao cao hơn hẳn câu trả lời của ứng viên đầu tiên.

4. Pronounciation – Phát âm

Một yêu cầu quan trọng khác các bạn cần phải chú ý khi luyện IELTS Speaking chính là khả năng phát âm chuẩn các từ tiếng Anh trong khi nói. Bên cạnh đó, cần phải biết quy tắc nhấn trọng âm, nối âm, lên xuống giọng phù hợp với ngữ cảnh đang nói. Sau đây là một số phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn có hiệu quả thường được nhiều bạn sử dụng trong quá trình luyện IELTS Speaking:

Phát âm là một yếu tố quan trọng trong luyện thi IELTS Speaking

Phát âm là một yếu tố quan trọng trong phần thi Speaking. Nguồn: Internet.

  • Học qua kênh video Youtube: có rất nhiều kênh hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn uy tín trên Youtube. Các bạn có thể tham khảo một số kênh sau: Rachel’s English, English with Jennifer, Reallife TV, Dave Sconda, VOA, Amy Walker…
  • Luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn qua Podcast: hãy luyện cho mình thói quen nghe Podcast hàng ngày. Podcast có ưu điểm chính là đa phần nội dung trên đây đều miễn phí, các bạn có thể dễ dàng tải về dưới dạng file audio và lưu trữ trong điện thoại hoặc máy nghe nhạc. Hiện nay trên Podcast có khá nhiều kênh dạy phát âm như: All Ears English Podcast, American English Pronounciantion, Reallife Radio, Enlish Pronounciation Podcast,…
  • Tự thu âm: trong quá trình luyện phát âm nói riêng và luyện IELTS Speaking nói chung các bạn nên tự thu âm mình nói hoặc đọc một đoàn hội thoại bất kỳ. Sau đó hãy nghe lại, đối chiếu, phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai của minh.

Và cuối cùng các bạn nên chuẩn bị thật tốt trước khi thi để có tinh thần tự tin, sảng khoái; cố gắng giao tiếp thật tự nhiên, biến cuộc thi thành một buổi nói chuyện với một người bạn mới thay vì một cuộc phỏng vấn căng thẳng để ghi điểm trước các giám khảo.

Chúc các bạn thành công!

Tài liệu học tập tiếng Anh
ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN