Blog

Đề thi IELTS có lặp lại không? Có nên học thuộc đáp án khi thi IELTS?

Đề IELTS có lặp lại không

Đề thi IELTS năm nay có lặp lại năm trước? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều thí sinh trước thềm bước vào kỳ thi IELTS. Và không ít trường hợp đổ xô đi mua các tài liệu dự đoán đề  để học thuộc đáp án. Mục đích là để có thể ôn thi nhẹ nhàng và dễ dàng đạt điểm cao hơn.

Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn liệu đề thi IELTS có lặp lại không? Có nên học thuộc đáp án khi thi IELTS không?

1. Đề thi IELTS có lặp lại không?

Thực chất, đề thi IELTS sẽ có lặp lại. Tuy nhiên, phần lớn là lặp lại các chủ đề thi. Ngoài ra tùy từng kỹ năng mà cách lặp lại đề sẽ khác nhau.

Tùy theo kỹ năng mà các câu hỏi có thể lặp lại chủ đềTùy theo kỹ năng mà các câu hỏi có thể lặp lại chủ đề

Cụ thể cách lặp đề ở từng kỹ năng như sau:

a. WRITING

Writing task 1:

  • Phần này sẽ không lặp lại đề những chủ đề đã cho thi

Writing task 2:

  • Phần 2 sẽ có lặp lại đề. Nhưng không phải lặp lại hoàn toàn nội dung. Thay vào đó sẽ là lặp lại chủ đề hoặc sẽ thay đổi nội dung câu hỏi một ít. Ví dụ:

Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 25.06.2016

Some people think it is more important for the government to spend public money on promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on the treatment of people who are already ill. To what extent do you agree or disagree?

Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 26.04.2018

It is more important to spend public money promoting a healthy lifestyle in order to prevent illness than to spend it on the treatment of people who are already ill. To what extent do you agree or disagree?

Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 06.06.2015

Many people believe that international tourism is a bad thing for their country. What are the reasons? Solutions to change negative attitudes?

Đề thi IELTS Writing task 2 ngày 02.06.2018

Nowadays, international tourism is the biggest industry in the world. Unfortunately, international tourism creates tension rather than understanding between people from different cultures. To what extent do you agree or disagree with this opinion?

b. SPEAKING

Thường lặp lại chủ đề hỏi. Nhiều câu hỏi sẽ được lặp lại gần giống nhau trong phần 1. Ví dụ: Thông tin cá nhân thí sinh.

2 phần còn lại sẽ khá bám sát vào các chủ đề cố định nằm trong bộ ngân hàng đề thi speaking của mỗi quý. Đây là bộ đề được tổng hợp từ các thí sinh đã dự thi và có xác suất lặp lại chủ đề cao.

c. READING và LISTENING

Trong 2 phần thi này thì tập hợp các câu hỏi cùng chủ đề. Thế nhưng hầu như không có sự lặp lại chính xác. Bởi vì phần lớn nguồn tài liệu dùng làm đề thi reading và listening được lấy từ các bài khoa học, báo, tin tức thực tế.

2. Có nên học đáp án khi dự thi IELTS?

Bạn không nên đánh cược vào những đáp án mẫu và dự đoán đề thi IELTS.

Mặc dù đề thi có lặp lại. Tuy nhiên không nên học thuộc lòng đề thi hoặc đáp án IELTS. Vì đây cũng bị liệt vào là một trong những hình thức gian lận thi cử và có thể bị cấm thi.

Bên cạnh đó, bởi vì bộ đề dự đoán được nghiên cứu từ hướng ra đề và chủ đề cho thi dựa trên các bài thi thực tế của những quý trước. Cho nên bạn nên sử dụng nó với mục đích tham khảo.

Không nên học đáp án khi thi IELTS mà nên tập trung ôn luyệnKhông nên học đáp án khi thi IELTS mà nên tập trung ôn luyện

Thay vào đó, tùy vào mỗi kỹ năng mà bạn nên tập trung ôn luyện theo các chủ đề tham khảo

a. Speaking

Đối với bộ đề tham khảo từng quý Speaking, sẽ rất hữu ích nếu như bạn bám vào tài liệu này để bổ sung từ vựng và ý tưởng cho mình.

Lưu ý: trong bất kỳ trường hợp nào, đừng cố gắng ghi nhớ câu trả lời mẫu. Việc chuẩn bị trước một câu trả lời theo kịch bản mẫu sẽ không phát huy được bất kỳ lợi ích nào. Trái lại, giám khảo sẽ có thể gần như ngay lập tức nhận ra rằng câu trả lời của bạn đã được viết sẵn. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến điểm của bạn.

b. Writting

Đối với bộ đề tham khảo Writing, chỉ nên sử dụng để tham khảo topic để luyện kỹ năng viết.

Bạn hãy cẩn trọng khi có suy nghĩ viết theo như đúc văn mẫu với nguyện vọng đạt điểm cao. Vì nếu không cẩn thận bạn sẽ phạm lỗi nghiêm trọng nhất trong phần thi Writing – Task Response (Sai đề). Bởi vìdù đề thi ra đúng như chủ đề bạn đã chuẩn bị mẫu nhưng vì đọc không kỹ yêu cầu mà bạn sẽ phải đứng trước nguy cơ bị trừ điểm nghiêm trọng.

Ví dụ thay vì làm một bài essay nêu quan điểm Agree/Disagree như yêu cầu đề bài, bạn lại triển khai bài viết theo hướng Discuss both view thì quả là “sai một li đi một dặm” rồi.

c. Reading và Listening

Đối với phần Reading và Listening thì như đề cập ở trên bạn nên ôn luyện những chủ đề và từ vựng mới để nâng cao kỹ năng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng các bài trong hai phần này để học các thuật ngữ chuyên môn khoa học. Sau đó, lọc ra các ý tưởng hay và cần thiết cho phần thi Speaking và Writing của mình. Chắc chắn sẽ góp phần tăng band điểm IELTS của bạn.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nhìn chung, thực tế rằng đề thi IELTS có thể lặp lại theo các chủ đề nhưng ACET không khuyến khích bạn quá dựa dẫm những tài liệu dự đoán hay việc học thuộc lòng đáp án. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng tài liệu tham khảo bên cạnh việc trau dồi từ vựng mới cho từng chủ đề, học và hiểu một số cụm từ hoặc idiom hay có thể áp dụng cho từng chủ đề trong speaking và writing; và thậm chí là xem cách lên và triển khai ý tưởng để rèn luyện kỹ năng viết của mình.

ACET giúp học viên có nền tảng Anh ngữ Học thuật vững chắc để có thể tự tin trong một môi trường học thuật quốc tế nói chung và kỳ thi IELTS nói riêng. Chương trình giảng dạy của ACET sử dụng giáo trình độc quyền của UTS College (Học viện UTS Insearch) của Úc. Hãy liên hệ ngay đến ACET để đăng ký trở thành học viên và được tư vấn chi tiết các chương trình học IELTS đảm bảo chất lượng giúp học viên phát huy khả năng học ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên và hiệu quả nhất nhé.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
  • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
  • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
  • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
  • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
  • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training