Blog

Thi IELTS cần học những gì?

Thi IELTS cần học những gì

Bạn đang có ý định học để lấy chứng chỉ IELTS phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc nhưng lại chưa nắm rõ được các thông tin về kỳ thi này và không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết sau đây ACET sẽ giúp các bạn học viên và quý phụ huynh giải đáp các thắc mắc thi IELTS cần học những gì cũng như những điều cần phải nắm rõ khi ôn thi IELTS.

Đặc điểm của kỳ thi IELTS

International English Language Testing System (IELTS) – Hệ thống Kiểm tra tiếng Anh Quốc tế được tổ chức ở hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Được tạo ra vào năm 1980 và đồng sở hữu bởi 3 tổ chức: Hội đồng Anh (BC – British Council), IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức bao gồm các trường học, đại học, cao đẳng, công ty,… trên toàn thế giới.

IELTS là kỳ thi tiếng Anh bắt buộc đối với các thí sinh quốc tế đang cân nhắc việc học tập hoặc làm việc tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Hầu hết các quốc gia phổ biến nơi IELTS được chấp nhận để tuyển sinh đại học là Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada. Kỳ thi chủ yếu đánh giá khả năng giao tiếp của người dự thi ở bốn kỹ năng tiếng Anh cơ bản – nghe, đọc, nói và viết. Ngoài ra, IELTS bao gồm 2 loại: IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Tại Việt Nam hiện chỉ có tổ chức IDP Và BC (British Council) được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS.

IELTS được tổ chức thi tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới
IELTS được tổ chức thi tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới

Thi IELTS nên học gì?

 • Ngữ âm, Ngữ pháp

Nền tảng vững chắc nên bắt đầu từ việc đặt những viên gạch cho Ngữ âm và Ngữ pháp cho thật chắc. Trong bài thi IELTS, các đoạn Listening thường sẽ là giọng Anh – Anh, vì vậy dù bạn có chuộng giọng Anh – Mỹ hơn thì cũng nên bắt đầu làm quen và học ngữ âm của Anh – Anh. Bên cạnh đó, học tốt Ngữ Pháp không những giúp bạn hình thành câu tiếng Anh chuẩn xác cho phần thi Writing và Speaking mà còn giúp bạn đọc hiểu phần Reading tốt hơn.

 • Từ vựng, cách phát âm

Một yếu tố cực kỳ quan trọng, không thể nào thiếu để giúp bạn tăng số điểm IELTS của mình đó là từ vựng và cách phát âm. Liệu bạn có thể mở rộng và trau chuốt được câu trả lời của mình không sẽ tùy thuộc khối lượng từ vựng mà bạn sở hữu và có khả năng vận dụng tốt kho từ vựng đó. Bên cạnh học nghĩa từ mới và để tránh tình trạng bị mất điểm phần thi Listening và Speaking thì bạn không nên bỏ qua cách phát âm của từ đó nhé.

 • Luyện nghe, luyện đọc sách, báo

Để bổ sung số lượng từ và rèn luyện kỹ năng Listening, hãy cố gắng luyện tập hằng ngày qua các bài nghe và luyện đọc từ các nguồn sách, báo uy tín như BBC, VOA, CNN, The Economist… Ban đầu sẽ rất khó khăn và vất vả, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS, nhưng nếu không ngừng chăm chỉ, bạn sẽ cải thiện toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh của mình đấy.

Luyện đọc sách báo tiếng Anh
Luyện đọc sách báo tiếng Anh
 • Luyện viết theo cấu trúc học thuật

Bạn có thể thấy trong phần thi Writing, bạn sẽ được yêu cầu tự viết một bài phân tích hoặc thậm chí là một bài luận. Vì vậy, ngoài các yếu tố ngữ pháp và từ vựng, bạn cần luyện viết theo các cấu trúc học thuật thường xuyên. Điều này sẽ góp phần làm cho bài thi của bạn hay hơn, mang tính thuyết phục hơn và số điểm cũng sẽ chắc chắn ngoài mong đợi của bạn.

Quá trình ôn luyện IELTS đòi hỏi bạn phải có sự tập trung và kiên nhẫn vô cùng cao, bên cạnh đó là sự rèn luyện không ngừng nghỉ để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Chính vì thế, nếu không thể tự mình ôn luyện IELTS thì hãy tìm hiểu và đăng ký khóa học IELTS tại một trung tâm uy tín và chất lượng.

Cấu trúc đề thi IELTS

Chứng chỉ IELTS bao gồm hai hình thức tùy thuộc nhu cầu và mục đích của thí sinh dự thi: IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài thi của cả hai hình thức này đều đánh giá khả năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh của thí sinh. Phần thi Listening và Speaking đều giống nhau cho cả hai dạng, nhưng những chủ đề của phần Reading và Writing sẽ khác nhau tùy thuộc vào dạng bài thi IELTS bạn chọn. Tổng thời gian làm bài thi là 2 giờ 45 phút.

Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Các phần Listening, Reading và Writing của bài thi IELTS sẽ được hoàn thành trong cùng một ngày và không có thời gian nghỉ giữa các phần. Riêng phần thi Speaking thì có thể được thực hiện trước hoặc sau các bài thi khác một tuần, bên phía trung tâm kiểm tra sẽ tư vấn kỹ cho bạn.

Sau khi hoàn thành tất cả các phần thi, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ cũng như kết quả IELTS của mình. Số điểm IELTS là điểm trung bình cộng của 4 phần thi và được làm tròn theo quy ước, sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1 – 9, tương ứng với các mức độ tăng dần từ mức không sử dụng được tiếng Anh cho đến mức độ thành thạo. Cấu trúc đề thi IELTS cụ thể như sau:

Listening

Thời gian làm bài 30 phút cộng thêm 10 phút để viết đáp án vào Answer sheet.

Các câu hỏi đều được thiết kế theo đúng thứ tự chúng xuất hiện trong bài nghe. Đề thi Listening chia thành 4 phần gồm 40 câu và đa dạng về câu hỏi như:

 • Multiple Choice 
 • Matching, Plan/ Map/ Diagram Labelling
 • Form completion
 • Note completion
 • Table Completion
 • Flow-chart Completion
 • Summary Completion
 • Sentence Completion
 • Short-answer Questions

Reading

Thời gian làm phần thi Reading là 60 phút (bao gồm cả thời gian ghi đáp án vào Answer sheet) cho 40 câu, được chia thành 3 phần, bao gồm các dạng câu hỏi:

 • Multiple choice
 • Identifying information (True/False/Not Given)
 • Identifying a writer’s views/claims (Yes/No/Not Given)
 • Matching information
 • Matching headings
 • Matching features
 • Matching sentence endings
 • Sentence completion
 • Summary completion
 • Note completion
 • Table completion
 • Flow-chart completion
 • Diagram label completion
 • Short-answer questions

Lưu ý rằng nội dung đề thi Reading của dạng IELTS Academic sẽ khác với IELTS General Training.

IELTS ACADEMICIELTS GENERAL TRAINING
Mỗi phần Reading của IELTS Academic là một văn bản dài với nội dung được xác thực và được lấy từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san khoa học.Nội dung bài đọc sẽ bao hàm nhiều văn phong khác nhau như dạng mô tả, kể chuyện, phân tích, tranh luận.
Ngoài ra, các dạng sơ đồ, đồ thị hoặc hình ảnh minh họa sẽ được sử dụng.
Nếu trong đề thi có sự xuất hiện của một số thuật ngữ kỹ thuật thì một bảng chú giải thuật ngữ đơn giản sẽ được cung cấp cho thí sinh.
Những bài đọc trong đề thi được viết cho đối tượng người đọc không chuyên nhưng vẫn xoay quanh về các chủ đề mang tính học thuật được quan tâm như khoa học, giáo dục, lịch sử, văn hóa nghệ thuật… Đây là những văn bản phù hợp để đánh giá khả năng đọc hiểu ngôn ngữ dành cho những thí sinh thi vào đại học, sau đại học hoặc các khóa học chuyên môn chuyên sâu.
Đối với bài thi Reading của IELTS General Training, những bài đọc sẽ được lấy từ sách, tạp chí, báo, thông báo quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.
Bài đọc có ngôn ngữ và lối diễn đạt ngôn ngữ đơn giản hơn IELTS Academic và chủ yếu được sử dụng với mục đích dành cho những người đi định cư hoặc du học trung học.  
Phần 1: Hai hoặc ba đoạn văn ngắn, liên quan đến chủ đề phù hợp với cuộc sống hàng ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.
Phần 2: Hai văn bản thực tế ngắn tập trung vào các vấn đề liên quan đến công việc (ví dụ: xin việc, chính sách công ty, lương và điều kiện, cơ sở vật chất nơi làm việc, phát triển và đào tạo nhân viên).
Phần 3: Một văn bản dài hơn, phức tạp hơn về một chủ đề mang tính tổng quát

Writing

Thời gian thi Writing là 60 phút. Cấu trúc đề thi bao gồm 2 Task (2 phần). Thí sinh sẽ viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2.

IELTS ACADEMICIELTS GENERAL TRAINING
Task 1: Thí sinh viết một bài mô tả hoặc giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, cách thức một thứ hoạt động dựa vào một biểu đồ, bảng số liệu hoặc sơ đồ.
Task 2: Thí sinh viết một bài luận mang tính học thuật để trả lời cho quan điểm, lập luận của mình về một vấn đề nào đó. 
Các phần bài viết cho cả Task 1 và Task 2 nên được viết theo văn phong hàn lâm hoặc bán trang trọng.
Task 1: Đưa ra một tình huống và yêu cầu thí sinh viết một bức thư để cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. Bức thư có thể mang văn phong cá nhân hoặc bán trang trọng, trung lập.
Task 2: Thí sinh viết một bài luận để trả lời cho quan điểm, lập luận về một vấn đề tổng quát.
Văn phong có thể mang tính cá nhân hơn so với Task 2 của IELTS Academic.

Speaking

Phần thi Speaking của thí sinh sẽ được ghi lại và  thường kéo dài từ 11 – 14 phút, gồm 3 phần:

 • Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân và một loạt các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích. Phần thi này kéo dài từ 4 -5 phút.
 • Phần 2: Thí sinh sẽ nhận được một tấm thẻ ghi yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi bắt đầu phần nói của mình tối đa 2 phút. Giám khảo sau đó sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về chủ đề đó.
 • Phần 3: Thí sinh sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Phần 2. Những câu hỏi này sẽ cho bạn cơ hội bộc lộ khả năng thảo luận những ý tưởng và vấn đề trừu tượng hơn. Phần này của bài thi kéo dài từ 4 – 5 phút.

Hình thức thi IELTS

Hình thức thi IELTS
Hình thức thi IELTS

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, giờ đây bạn có thể làm bài kiểm tra IELTS trên giấy hoặc trên máy tính. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ làm bài thi IELTS giống hệt nhau, với nội dung và cấu trúc bài thi giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể chọn nhập câu trả lời của mình hoặc viết chúng ra giấy – tùy theo cách nào phù hợp với bạn nhất.

 • Trên giấy

Nếu bạn chọn hình thức này, bạn sẽ viết câu trả lời cho các phần Listening, Reading và Writing trên giấy. Bài thi Speaking sẽ được thực hiện trực tiếp với Giám khảo IELTS. Kết quả của bài thi sẽ có sau 13 ngày theo lịch kể từ ngày thi.

 • Trên máy tính

Bạn sẽ trả lời các phần Listening, Reading và Writing trên máy tính, còn phần Speaking vẫn sẽ thi trực tiếp với giám khảo IELTS vì đây vẫn là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn. Với hình thức thi IELTS trên máy tính, giờ đây bạn sẽ có nhiều ngày thi hơn để lựa chọn và kết quả của bạn sẽ có chỉ sau 3 – 5 ngày tính từ ngày thi.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng nhiều ưu thế vượt bật, trung tâm Anh ngữ học thuật ACET – được quản lý bởi IDP Education, luôn nằm trong danh sách những trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam. Trở thành học viên của ACET bạn sẽ được kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh, định hướng học IELTS để đạt được mục tiêu đề ra và được học tập, giao tiếp cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với giáo trình học tập độc quyền từ UTS College.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training