Blog

Tiếng Anh kém có đi du học được không?

Tiếng Anh kém có đi du học được không

Học tập, tiếp thu nền giáo dục nước ngoài là đều mà nhiều người mong muốn có được và hướng tới. Vì thế, du học là con đường được nhiều người lựa chọn. Để có thể du học, tiếng Anh là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, nền giáo dục hiện tại của Việt Nam không phải ai cũng được học tiếng Anh và giỏi loại ngôn ngữ này. Thế nên, tiếng Anh kém có du học được không luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra và cần có giải pháp. 

Tại sao đi du học lại cần tiếng Anh?

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Có tiếng Anh hầu như bạn có thể đi đến hết các nước trên thế giới mà không lo không thể giao tiếp. Nhiều quốc gia còn xem tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ 2, sau tiếng mẹ đẻ và đưa nó vào giảng dạy để mọi người dân đều có thể sử dụng song song 2 ngôn ngữ một cách thuần thục. 

Nhiều tài liệu, công trình nghiên cứu bản gốc có giá trị từ nước ngoài đều được viết chủ yếu bằng tiếng Anh. Nếu có tiếng Anh, bạn có thể đọc được các tài liệu, giáo trình này không cần thông qua bản dịch (bản dịch thường sẽ có phần sai lệch vì nó được dịch, hiểu theo cảm quan của người dịch). Từ đó, bạn có thể hiểu được đúng đắn nhất vấn đề mình đang nghiên cứu, theo đuổi. Nhờ đó, trình độ của bạn không những là tiếng Anh mà cả chuyên môn cũng được nâng cao. 

Ngoài việc học tập, tiếng Anh trong cuộc sống còn cho bạn thấy nó rất cần thiết khi bạn có thể giao tiếp, quen biết được với nhiều người không chỉ ở quốc gia của mình mà còn có thể có được bạn bè quốc tế ở nhiều nơi. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn thêm thú vị, có nhiều giá trị và cũng giúp bạn mở rộng tương lai khi có nhiều mối quan hệ.

Những người có tiếng Anh tốt thường tìm được những công việc tốt, cho người sử dụng lao động thấy được tầm quan trọng và giá trị cũng như khả năng của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng deal lương và có mức thu nhập tốt cho bản thân. 

Tiếng Anh kém sẽ trở thành rào cản để bạn “thành công”
Tiếng Anh kém sẽ trở thành rào cản để bạn “thành công”

Tiếng Anh tốt – yếu tố tiên quyết để đi du học

Tiếng Anh – Điều kiện để xin nhập học ở các trường nước ngoài

Nếu muốn theo học ở các trường học ở Úc, Hoa Kỳ, Canada hoặc bất cứ một quốc gia nào khác điều tiên quyết đầu tiên bạn cần đáp ứng đó chính là trình độ tiếng Anh. Bởi vì, không có tiếng Anh, bạn không thể giao tiếp hoặc tiếp thu được nội dung học tập được tốt như mong đợi.

Không phải ai cũng có thể có điều kiện đi du học theo diện “gia đình tài trợ”. Trong trường hợp bạn muốn xin học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần từ các trường bạn cần phải có tiếng Anh không những tốt mà phải là rất tốt. Bởi vì học bổng thì có hạn mà người muốn có được nó thì không ít. Tiếng Anh tốt, bạn mới có cơ hội cạnh tranh với nhiều thí sinh khác cũng “dòm ngó” các suất học bổng đó và chứng minh rằng bạn xứng đáng được như vậy.

Chưa kể, kinh phí sinh hoạt ở nước ngoài cũng khá đắt đỏ, có tiếng Anh sẽ là một lợi thế. Bởi vì, bạn có thể vừa học vừa làm thêm khi ở xứ người để trang trải học phí, phí sinh hoạt cho bản thân đỡ đần gia đình và có thêm kinh nghiệm làm việc bên cạnh việc học.

Tiếng Anh là điều kiện cần để du học và tiếng Anh tốt là điều kiện đủ để bạn theo học ở nước ngoài
Tiếng Anh là điều kiện cần để du học và tiếng Anh tốt là điều kiện đủ để bạn theo học ở nước ngoài

Tiếng Anh – Quyết định việc xin visa du học

Để có thể ra nước ngoài dù là du học hay đi du lịch bạn cũng cần phải vượt qua vòng phỏng vấn để được cấp visa cho bạn xuất ngoại. Đối với việc du học, phỏng vấn visa càng có thể nói là sát sao và gay gắt hơn. Cho nên, tiếng Anh gà mờ lơ tơ mơ là khó có cơ hội để có được visa trong tay.

Trong vòng phỏng vấn này, bạn buộc phải trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn bằng tiếng Anh. Tức là đối đáp, hội thoại tiếng Anh hoàn toàn. Thế nên, nếu tiếng Anh không tốt, bạn không thể nghe hoặc trả lời được trôi chảy cũng như trình bày các ý nghĩ được tốt cho người phỏng vấn mình nghe. Từ đó, bạn có thể sẽ bị loại ngay từ khi còn ở Việt Nam.

Khi bạn có vốn tiếng Anh tốt, lúc bạn trả lời các câu hỏi phỏng vấn bạn cũng có thể cho người nghe thấy được mình thực sự nghiêm túc và mong muốn có cơ hội du học. Như vậy, bạn không chỉ trình bày rõ quan điểm, tư tưởng của mình mà còn thể hiện được ý kiến bản thân thì sẽ được đánh giá cao hơn. Cơ hội để bạn sang nước bạn học tập cũng rộng mở hơn.

Có tiếng Anh việc xin visa cũng trở nên dễ dàng hơn
Có tiếng Anh việc xin visa cũng trở nên dễ dàng hơn

Tiếng Anh không tốt có đi du học được không?

Với vốn tiếng Anh hạn hẹp nhưng nhiều người vẫn mong muốn có cơ hội được đi du học. Bởi vì, đa phần mọi người cho rằng giỏi hay không giỏi tiếng Anh là do môi trường quyết định. Khi bạn sống trong môi trường chỉ dùng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ là đa số buộc bạn phải nói theo để thích nghi. Như vậy, khi du học, sống trong môi trường buộc bạn phải nghe, nói, đọc, hiểu hoàn toàn bằng tiếng Anh thì tự khắc tiếng Anh cũng sẽ tốt lên. Thế nên, tiếng Anh kém nếu có cơ hội du học vẫn có thể đi được.

Thật vậy, có nhiều trường tại Mỹ, Canada hoặc Úc không đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh tốt sẵn trước đó. Bởi vì, khi sang đó, bạn sẽ được học khóa học dự bị của trường tổ chức từ 3 – 6 tháng nhằm giúp người học cải thiện tình trạng tiếng Anh của học để có thể bắt kịp nội dung bài học trong thời gian học chính thức.

>> Tham khảo: mức điểm IELTS cần thiết để đi du học Canada

Vậy nên, bạn vẫn có thể du học dù tiếng Anh kém. Nhưng bạn phải nhìn nhận rõ một điều đó là nếu sang đó mới cố gắng học tiếng Anh thì bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội và gặp khá nhiều khó khăn.

Tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học nhưng gặp rất nhiều khó khăn
Tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học nhưng gặp rất nhiều khó khăn
  • Bạn phải tốn một thời gian để hòa nhập và giải quyết vấn để tiếng Anh. Như vậy, thời gian học của bạn sẽ bị kéo dài. Còn chưa kể đến, trong nhiều trường hợp hết thời gian dự bị mà tiếng Anh cũng không thể cải thiện thì bạn cũng không được học – như vậy vừa tốn thời gian lẫn chi phí. 
  • Ở nước ngoài, bạn phải tự học, cố gắng gấp nhiều lần so với bình thường vì bạn sẽ được học tiếng Anh dạy bằng tiếng Anh. Như vậy, với người tiếng Anh kém quả thật rất khó khăn. Tại đây, không ai chỉ ra lỗi ngữ pháp, phát âm,… từng chút cho bạn. Nếu có thắc mắc, bạn cũng khó lòng mà hỏi vì “giới hạn ngôn ngữ”. Thế nên, có nhiều người càng học càng nản và bỏ cuộc. 

Như trên đã đề cập, vòng phỏng vấn xin visa bạn phải nghe và trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, Tuy nhiên hiện nay các nhân viên của lãnh sự quán Mỹ khi sang Việt Nam cũng đã được đào tạo một khóa tiếng Việt. Cho nên, khi phỏng vấn, nếu bạn kém tiếng Anh, không thể trình bày câu trả lời bằng tiếng Anh cũng có thể xin phép được trả lời bằng tiếng Việt. Nên nói tiếng Anh kém vẫn có cơ hội qua vòng xin visa và có cơ hội đi du học dù nó không mấy khả quan.

Tóm lại, tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học nếu bạn thực sự rất muốn đi nhưng rõ ràng bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, gian nan. Với những ai không bền chí, các rào cản này sẽ “đánh bại” ý chí của bạn trong giai đoạn đầu khiến bạn từ bỏ. Cho nên, muốn du học và học tốt thì trước tiên tiếng Anh cần phải thực sự tốt.

Bí quyết cải thiện tiếng Anh không phải ai cũng biết

Kỹ năng nghe, nói

Tiếng Anh có hai loại phổ biến: ANH – ANH VÀ ANH – MỸ. Trước tiên, bạn cần xác nhận nơi mà bạn theo học chuộng loại nào trong hai loại trên để bạn có thể luyện tập nghe cho “quen” loại giọng đó. Việc nghe quen ngôn ngữ sẽ giúp bạn đỡ bị sốc khi lần đầu tiếp thu, nghe giảng ở giảng đường.

Nghe và nói đi liền với nhau. Thế nên, khi nghe ổn cũng đồng nghĩa bạn sẽ nói ổn. Vậy nên, hãy cố gắng nghe thật nhiều và “biến” những điều nghe được thành những điều mình nói và nói thật nhiều có thể. 

Kỹ năng đọc, viết

Nếu như nghe nói có thể học “cấp tốc” thì đọc viết lại cần sự kiên trì “tu luyện” của người học. Có nhiều cách để bạn luyện 2 kỹ năng này nhưng bạn có thể thử các cách sau nếu thấy phù hợp:

  • Đọc báo, tin tức, bài viết, tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu sợ nhàm chán, bạn có thể đọc các bài đọc thuộc chủ đề bạn yêu thích, quan tâm hoặc truyện cười.
  • Sau khi đọc, hãy viết tóm tắt lại nội dung theo những gì bạn nghĩ hoặc nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bày tỏ ý kiến, quan điểm và và đưa ra nhận xét của mình về nội dung vừa đọc. Cách này giúp bạn không chỉ ôn từ vựng, tìm từ mới mà còn nâng cao khả năng phản biện của bạn (một kỹ năng cần thiết khi học tập ở các trường đại học).
  • Hãy luôn luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh trong mọi tình huống và vấn đề. Để khi nhìn vào một sự vật, bạn có thể nghĩ ngay ra một câu tiếng Anh thay vì là tiếng Việt rồi mới chuyển nó sang tiếng Anh.

Như vậy, tiếng Anh kém bạn vẫn có thể du học, thậm chí với “diện gia đình tài trợ” thì du học càng đơn giản. Nhưng rõ ràng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách. Thế nên, tiếng Anh kém có đi du học được không có lẽ đến đây bạn đã biết câu trả lời cho riêng mình.

Học tiếng Anh là quá trình lâu dài và cần có phương pháp phù hợp
Học tiếng Anh là quá trình lâu dài và cần có phương pháp phù hợp

Các biện pháp trên đều cần có thời gian học mới thành tài. Thông thường, nếu tự học, học một mình sẽ rất nhanh chán vì không đi đúng hướng và không tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân. Vì thế, bạn nên lựa chọn trung tâm tiếng Anh để theo học và luyện ngoại ngữ cho mình.

Hiện nay, có nhiều trung tâm mở ra ở khắp mọi nơi nhưng không phải nơi nào bạn cũng có thể theo học. Nếu thực sự cần tiếng Anh và mong muốn tiếng Anh thật tốt để đi du học thì bạn hãy đến ngay với ACET. ACET được xem là địa điểm “chọn mặt gửi vàng” được nhiều học viên tin tưởng theo đuổi để trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh cho bản thân.

Đến với ACET, bạn sẽ được học chương trình Anh ngữ học thuật được thiết kế logic, khoa học giúp học viên có sự chuẩn bị tốt về tiếng Anh khi học tập trong môi trường quốc tế. Không chỉ phục vụ mục đích du học, học tại ACET, bạn có có thể nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường nhộn nhịp ở nước ngoài. Từ đó, cơ hội từ học tập cũng như công việc cũng mở rộng hơn với bạn. 

ACET có nhiều khóa Tiếng Anh Học thuật được thiết khác nhau phù hợp với từng trình độ và nhu cầu của học viên. Bạn có thể liên hệ với trung tâm để được tư vấn cũng như làm bài test chọn lớp học phù hợp trước khi bước vào học chính thức tại ACET. 

Để được ACET tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training