Blog

Học IELTS có khó như mọi người nghĩ?

kì thi ielts

IELTS là chứng chỉ quốc tế mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng muốn sở hữu. Chứng chỉ chứng minh gần như chính xác trình độ tiếng Anh của mộtngười. Vì vậy, việc học IELTS có khó không luôn là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Đặc biệt là những ai chuẩn bị bắt đầu tìm hiểu đến chứng chỉ này.

Cùng ACET tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

1. Chứng chỉ IELTS là gì? Vì sao nhiều người cho rằng học IELTS khó?

IELTS – International English Language Testing System, là  hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh.

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening – Speaking – Reading – Writing. Tổng thời gian dành cho cả 4 phần thi kéo dài khoảng 3 tiếng.

Hiện nay, IELTS đã được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

đạt chứng chỉ ielts khó không

Chứng chỉ IELTS khó đến mức độ nào?

Tùy theo trình độ học vấn, nền tảng kiến thức của mỗi người mà việc học IELTS có thể khác nhau. IELTS không phải là chứng chỉ mà bạn có thể dễ dàng đạt được. Bạn phải chấp nhận đầu tư thời gian học và sự kiên trì nhất định. 

Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp học đúng cùng lộ trình cụ thể. IELTS hoàn toàn không khó để đạt được.

2. Phụ thuộc vào mục tiêu học IELTS

Hiện tại có 2 hình thức thi IELTS phổ biến nhất

  • IELTS Academic (Học thuật) 
  • IELTS General Training (Tổng quát).

Tùy theo mục đích mà người học tự chọn lựa hình thức phù hợp với bản thân

  • IELTS Academic sẽ dành cho những bạn muốn đi du học
  • IELTS General Training dành cho những bạn muốn định cư hay làm việc tại nước ngoài…
điểm Ielts

Tùy theo mục tiêu của mỗi người mà lựa chọn hình thức và band điểm thi IELTS khác nhau

Bạn nên đầu tư thời gian và nghiên cứu kỹ càng để có hướng đi chính xác nhất dù chọn hình thức nào. Bởi vì mục tiêu ban đầu học IELTS là rất quan trọng.

Thời gian học IELTS của môi người cũng sẽ khác nhau. Nó phụ thuộc vào trình độ và band điểm mà bạn mong muốn.

Bạn có thể mất từ 6 tháng đến 2, 3 năm ôn luyện và chuẩn bị cho kì thi này. Nếu đã xác định được mục tiêu thì bạn cần hành động ngay bây giờ.

Tuy nhiên. có một điều đặc biệt mà bạn cần phải nhớ. Chứng chỉ IELTS cũng như nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác đều chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Nếu chưa có kế hoạch cụ thể thì không nên luyện thi một cách vội vàng. Phương án tốt nhất là tập trung bổ sung kiến thức nền căn bản cho bản thân. 

3. Phụ thuộc vào phương pháp học IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS được chia qua 4 kỹ năng là Listening – Speaking – Reading – Writing. Trong mỗi kỹ năng lại được chia ra thành nhiều phần khác nhau. Đây là yếu tố giúp đánh giá chính xác nhất khả năng tiếng Anh của bạn. 

Chính vì nguyên nhân trên, bạn không thể ôn luyện IELTS một cách ngẫu hứng.  Hãy có kế hoạch, lộ trình cụ thể cho riêng mình.

Bạn phải cân nhắc xem bạn sẽ ôn luyện như thế nào? Ôn cả 4 kĩ năng cùng lúc hay ôn lần lượt từng kĩ năng? Sử dụng tài liệu gì phù hợp với trình độ hiện tại?…

trung tâm ielts acet

Phương pháp, lộ trình học cụ thể đóng vai trò quan trọng trong việc luyện thi IELTS

Hãy lập ra kế hoạch cụ thể, thời gian biểu rõ ràng như mỗi ngày học những kỹ năng nào, trong bao nhiêu tiếng, vào thời gian nào,…. Điều quan trọng là phải kiên trì thực hiện kế hoạch mà mình lập ra.

Một lộ trình càng chi tiết bao nhiêu, việc học IELTS sẽ càng dễ dàng thực hiện bấy nhiêu.

4. Tips học ôn IELTS hiệu quả

a. Xác định trình độ hiện tại và mục tiêu điểm IELTS

Xác định trình độ hiện tại là yếu tố quan trọng. Bạn sẽ dựa vào đó để lập ra lộ trình ôn luyện chính xác nhất. Bạn cần biết trình độ IELTS hiện tại của bạn đang ở đâu? Mục tiêu hướng tới là bao nhiêu điểm? 

Để xác định được trình độ IELTS, các bạn có thể đăng ký thi thử tại IDP hoặc các kỳ thi thử tại các trung tâm Anh ngữ tổ chức. Tuy nhiên, nên ưu tiên chọn những trung tâm uy tín để đảm bảo số điểm mà bạn nhận được là chính xác nhất. 

trung tâm idp

Đăng ký thi thử tại IDP hoặc các trung tâm Anh ngữ uy tín để đánh giá đúng trình độ bản thân

b. Lập ra lộ trình và kế hoạch học tập cụ thể

Nếu đã xác định rõ trình độ, mục đích, mục tiêu của bản thân thì hãy bắt đầu thiết lập một lộ trình ôn luyện càng cụ thể và chi tiết càng tốt.

Lộ trình học IELTS của mỗi người không giống nhau, bạn chỉ nên tham khảo một số lộ trình. Từ đó, dựa vào trình độ kỹ năng của riêng của bản thân để thiết lập lộ trình phù hợp nhất.

Nếu bạn đăng ký học các khóa IELTS tại trung tâm tiếng Anh thì các giáo viên ở đó đã có sẵn lộ trình học cho bạn. Lộ trình được xây dựng dựa trên các bài thi đánh giá năng lực của bạn. Tuy nhiên. nếu bạn có đủ quyết tâm cùng kiến thức nền vững thì hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà. 

c. Chuẩn bị nhiều tài liệu ôn thi

Hiện nay có rất nhiều tài liệu ôn thi IELTS tại các nhà sách và các trung tâm Anh ngữ uy tín. Việc lựa chọn các tài liệu ôn thi là một trong những yếu tố quan trọng giúp việc học IELTS được dễ dàng hơn.

Bạn nên nhớ, dù là tự học hay học ở trung tâm, thì bạn cũng nên tự học nhiều nhất có thể ở nhà. 20% là kiến thức nhưng cần 80% là sự cố gắng. Vì thế, hãy kiên trì với kế hoạch mà mình đã đặt ra để đạt được kết quả như mong đợi.

d. Học tại các trung tâm nếu có thể

Việc tự học IELTS đòi hỏi tính kỷ luật và khả năng kiên trì rất cao. Khi tự học, các bạn sẽ phải tự mình sắp xếp thời gian cho phù hợp với từng kỹ năng. Sau đó, phân chia lộ trình cụ thể và cần theo đến cùng mục tiêu mình đặt ra.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của việc tự học thể hiện rõ nhất qua hai kỹ năng Speaking và Writing. Bởi vì hai kỹ năng này đòi hỏi bạn phải biết được điểm yếu của mình là gì, bài viết của mình thiếu những yếu tố gì, mình phát âm còn sai ở đâu, cách nói của mình có rõ ràng và logic không,… 

Nếu không có giáo viên hay người hướng dẫn có trình độ cao thì rất khó để bạn nhận ra những điểm thiếu sót của bản thân. Nếu không biết mình sai ở đâu thì bạn sẽ không biết phải khắc phục thế nào.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi học IELTS có khó không? Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu, kỹ năng tiếng Anh của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS, vậy thì đừng bỏ qua chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET.

Chương trình học thuật này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS. Đưa ra cho bạn lời khuyên về những điểm cần cải thiện. Từ đó, có kế hoạch ôn tập phù hợp với bản thân.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là: Nghe – Viết – Đọc – Nói để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
  • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
  • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
  • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
  • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
  • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *