Blog

Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2 ăn trọn điểm

Luyện viết IELTS Task 2

Phần thi viết IELTS Writing được chia thành 2 Task: 1 và 2. Mỗi phần có nội dung, yêu cầu khác nhau. Nó đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt phần thi IELTS Writing Task 2 rất khó. Đây chính là phầnthi quyết định đến số điểm của bạn.

1. Các yêu cầu chung của IELTS Writing Task 2

Yêu cầu và tiêu chí chấm điểm của Writing Task 2 khác với các bài Writing của tiếng Anh nói chung và Writing Task 1 IELTS nói riêng.

Bạn sẽ phải thỏa mãn các yêu cầu chung một bài thi Writing IELTS Task 2 như sau:

 • Viết một bài luận với độ dài tối thiểu là 250 chữ.
 • Câu hỏi ở phần thi này sẽ thuộc nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, môi trường, cuộc sống,…. Đó là những vấn đề đời thường khác mà nhiều người quan tâm.

a. Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2

Tiêu chí chấm bài thi Writing của IELTS Task 2 được dựa trên 4 yếu tố sau đây:

– Task achievement: Hoàn thành yêu cầu bài viết

Bạn cần trả lời hết các yêu cầu của đề bài. Tiếp theo, đưa ra ý kiến phù hợp, giải thích một cách đầy đủ. Sau đó, có ví dụ cụ thể trong từng vấn đề để chứng minh cho ý kiến mà bạn đã thể hiện.

Những bài viết điểm cao thường hoàn thành rất tốt việc đưa ra ý tưởng với sự logic và đi theo đúng chủ đề.

– Coherence and Cohesion: Tính mạch lạc và gắn kết

Sự logic và mạch lạc là yếu tố đánh giá mức độ hay, dở của một bài viết. Dù đó là là tiếng Việt hay tiếng Anh. Bài viết phải có sự liên kết tốt các nội dung của người viết. Khi viết bài, bạn phải đảm bảo có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài.

Bạn nên phân chia rõ ràng nội dung từng phần. Xác định được ý chính tránh kéo dài gây lang man.

Người thi nên tìm những ví dụ và giải thích có sự liên kết với câu văn liên kết. Bên cạnh đó, bạn nên linh hoạt trong việc sử dụng từ đồng nghĩa để làm bài văn đa dạng và không bị lặp từ.

– Lexical Resource: Vốn từ vựng

Bạn hãy vận dụng tối đa vốn từ vựng của mình. Nhưng phải phù hợp với ngữ cảnh.

Đặc biệt là từ đồng nghĩa và các cụm từ nên được sử dụng thường xuyên, mạch lạc sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong bài thi Task 2.

– Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp đúng và đa dạng

Một bài Writing bắt buộc bạn phải sử dụng đúng ngữ pháp. Nếu không người đọc có thể hiểu sai ý của bạn. Nhưng bạn sẽ không có cơ hội để giải thích. Với một bài viết hay là sẽ có ngữ pháp đúng. Đa dạng theo từng câu đơn, câu ghép hay câu bị động và các cấu trúc khác.

Trên đây là 4 tiêu chí được sử dụng để đánh giá bài IELTS Writing Task 2. Khi làm bài, các bạn cần kiểm tra lại chính tả để chắc chắn rằng mọi cấu trúc từ vựng, ngữ pháp đều không có lỗi. Đây là điều quan trọng khi luyện thi IELTS mà bạn cần lưu ý.

b. Bố cục bài viết IELTS Writing Task 2

Một bài viết luận trong Task 2 IELTS sẽ có 4 phần cơ bản là:

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết luận

Mỗi phần bạn cần sử dụng để nêu một ý riêng. Sau đó, giải thích và đem ví dụ chi tiết để trình bày quan điểm theo cách phù hợp nhất.

Những từ nối hay các loại từ khác dùng để liên kết câu cũng rất quan trọng trong việc liên kết mạch lạc các phần.

Học và thi IELTS là hai chuyện khác nhau do đó người học cần có cách học theo áp lực của kỳ thi thậtHọc và thi IELTS là hai chuyện khác nhau do đó người học cần có cách học theo áp lực của kỳ thi thật

c. Các vấn đề quan trọng trong IELTS Writing Task 2

Đề bài Writing thường xoay quanh các chủ đề được quan tâm chung. những đề bài mang tính chuyên sâu sẽ không xuất hiện trong Task 2.

– Những chủ đề thường xuất hiện là:

 • Du lịch (travel)
 • Ăn-ở (accommodation)
 • Các vấn đề xã hội (current affairs)
 • Cửa hàng và dịch vụ (shops and services)
 • Sức khỏe và phúc lợi xã hội (health and welfare)
 • Sức khỏe và an toàn (health and safety)
 • Giải trí (recreation)
 • Môi trường xã hội và thể chất (social and physical environment).

– Những vấn đề bạn cần chú ý trong Writing Task 2:

 • Bạn phải viết thành câu hoàn chỉnh. Không được gạch đầu dòng hoặc viết dưới dạng tóm tắt.
 • Không chép lại toàn bộ đề bài hoặc những cụm từ được sử dụng trong đề bài. Giám khảo sẽ cho rằng bạn đang sao chép. Và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ không được đánh giá cao.
 • Bạn có thể viết dàn bài vào tờ đề (question sheet), hoặc gạch chân ở các từ quan trọng. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bài làm của bạn.

– Các lưu ý khi làm bài:

 • Bạn hãy đọc câu hỏi và đề bài cẩn thận, dù cho đề bài có quen thuộc và bạn đã gặp ở đâu đó khi luyện tập.
 • Phân tích kỹ đề bài và câu hỏi.
 • Đưa ra các ý tưởng (brainstorm) cho bài viết ngay khi đọc xong đề bài.
 • Sắp xếp ý tưởng vào từng đoạn văn sao cho phù hợp.
 • Luôn viết dàn ý cho bài viết.

2. Tổng hợp các dạng đề thường gặp ở IELTS Writing Task 2

thời gian ôn thi là có hạn, Trước khi bắt tay vào cách luyện Writing IELTS, bạn hãy tìm hiểu một số dạng đề Writing thường xuyên được ra của Task 1 và Task 2.

Việc này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác loại đề để khi viết. Tránh trường hợp lạc đề và sẽ mất thời gian để xác định. Các dạng đề Task 2 thường tập trung vào một trong các kiểu đề sau:

 • Opinion Essay: nếu bạn bắt gặp key sentences như sau thì đó là dạng đề Opinion Essay: “Do you agree or disagree. To what extent you agree or disagree”.
 • Discuss both views and give your opinion: Đây cũng là từ khóa giúp bạn xác định dạng đề Writing là trình bày ý kiến cá nhân về một quan điểm hoặc một vấn đề xã hội nào đó.
 • Two question: một ví dụ cụ thể minh họa cho dạng đề này như sau: “The unlimited use of cars may cause many problems. What are those problems? In order to reduce the problems, should we discourage people to use cars?”
 • Problem solution: từ khóa chính thường xuất hiện để nhận biết dạng đề này là problem và solution.
 • Advantage and disadvantage: “discuss the advantages and disadvantages and give your opinion” là những từ thường xuất hiện trong yêu cầu Writing.

3. Cách luyện IELTS Writing Task 2?

a. Bước 1: Tham khảo bài mẫu

Việc học và áp dụng ngôn ngữ mới một cách hoàn hảo là rất khó. Cho dù là kỹ năng Speaking hay Writing cũng vậy.

Bạn hãy đọc thêm bài mẫu để tham khảo văn phong của người khác. Học hỏi những mẫu câu được sử dụng trong những bài điểm cao.

Như vậy, bạn sẽ không bị sai về ngữ pháp và khả năng lập luận của bạn cũng chặt chẽ hơn.

Tham khảo bài mẫu và note lại những từ hay là điều sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức mớiTham khảo bài mẫu và note lại những từ hay là điều sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức mới

b. Bước 2: Triển khai ý tưởng

Cách luyện Writing IELTS là ý tưởng của bạn phải bám sát bố cục chung của một bài essay. Bố cục của bài Essay Task 2 cụ thể như sau:

 • Introduction: dành 1 đến 2 câu để paraphrase lại đề bài. Câu tiếp theo là Thesis Statement, nêu rõ quan điểm cá nhân hoặc trả lời câu hỏi ở đề bài.
 • Body: Thông thường khi viết thân bài cho dạng đề task 2, người ta thường chia làm 2 đoạn với 2 main idea. Body thường có 3 cách viết chính sau:

– Cách 1:

Thân bài chỉ có 1 lý do duy nhất để làm rõ topic sentence:

 • Topic sentence: giới thiệu ý chính của cả đoạn.
 • Explanation: làm rõ ý kiến của bạn bằng các lập luận, và lý lẽ chặt chẽ.
 • Example: một essay IELTS bao giờ cũng có example để thuyết phục và minh chứng cho lý lẽ của bạn sắc bén thế nào. Example cũng giúp cho bài văn cụ thể hơn, sinh động hơn.

– Cách 2:

Bạn có từ 2 đến 3 luận điểm thì nên triển khai thân bài theo cách sau:

 • Topic sentence: trình bày ý chính cả đoạn.
 • Ý 1 hỗ trợ nội dung, ý 2 hỗ trợ ý 1, ý 3 hỗ trợ ý 2.

– Cách 3:

Nếu bạn đang vững 2 cách viết trên thì có thể thử cách viết khác sau:

Hãy phủ định ngược lại để khẳng định rằng quan điểm của bạn là đúng. Cách luyện Writing IELTS theo cách này sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối.
Topic sentence: giới thiệu ý chính

 • Counter-argument: đưa ra ý kiến đối lập với ý kiến của topic sentence
 • Rebuttal: khẳng định lại câu counter-argument là sai và có những điểm không hợp lý nào.
 • Conclusion: viết lại một câu trong đoạn mở bài với một cách diễn đạt khác không phải để mở rộng vấn đề.

c. Bước 3: Tips hay để lấy ví dụ trong essay cho thật thú vị

Những ví dụ bạn đưa ra sẽ giúp cho idea của mình không còn mơ hồ, thiếu chặt chẽ. Ngược lại, nó sẽ là minh chứng sắc sảo nhất thuyết phục người đọc. Để cho người đọc hiểu rõ ý của mình hơn thì bạn không được phép bỏ qua ví dụ.

Để có được điểm ở phần ví dụ thì bạn cũng không sơ sài, bạn nên viết theo cách sau:

 • Kể chuyện: không cần biết độ chính xác của câu chuyện bạn sẽ lấy ví dụ là bao nhiêu nhưng tuyệt đối nội dung câu chuyện phải thật sự liên quan đến chủ đề.
 • Sử dụng such as: sau such as thì bạn hãy đi trực tiếp vào việc nêu cụ thể ví dụ bạn muốn đề cập.
 • Lấy một ví dụ và một ví dụ điển hình: sử dụng cụm: “take… as an example” hoặc mẫu câu “… to be a good case in point”

d. Bước 4: Bí quyết tăng điểm từ vựng

Từ vựng phải thật phong phú thì bài văn mới được đánh giá cao.

Trước tiên bạn cần nắm chắc cách sử dụng và bản chất của những từ bạn đã biết. Từ đó là countable hay uncountable thường đi với giới từ nào và là danh từ, động từ hay trạng từ. Sau mỗi bài luyện viết, bạn hãy xem lại từ vựng đã đúng chưa bằng cách tra từ điển Oxford. Nếu sử dụng sai thì cần đặc biệt lưu ý để không phải sai lần nữa. Bạn cũng nên tham khảo thêm tài liệu để nâng cao vốn từ vựng IELTS của mình.

Luyện thi IELTS Writing là một quá trình rất khó khăn, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu. Nó rất dễ chán nản nếu bạn không có phương pháp ôn luyện thích hợp. Do đó một trung tâm ngoại ngữ như ACET sẽ thích hợp với bạn trong mọi hoàn cảnh. Vì bạn cần có một chuyên gia để đánh giá các bài Writing của mình.

Luyện thi cùng những người có chung chí hướng và người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về IELTSLuyện thi cùng những người có chung chí hướng và người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về IELTS

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Trung tâm Anh ngữ ACET là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để mang lại cho bạn một nền tảng kiến thức vô cùng về các kỹ năng IELTS. Đặc biệt khi tham gia học tập tại ACET bạn sẽ được trải nghiệm môi trường dạy và học vô cùng thoải mái cùng với giáo viên và những người bạn của mình. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng phát triển được những kỹ năng như Speaking, Listening và nghe thêm nhiều ý tưởng hay từ những người bạn cùng học và giáo viên của mình.

Việc học trong một môi trường có những người đều hướng đến một mục tiêu chung sẽ mang đến cho bạn nhiều động lực hơn khi tự học. Nhiều học viên chọn phương pháp tự học và rồi cũng chán nản nhanh theo thời gian vì không có cách học và sự nhận xét về sự tiến bộ của bản thân. Do đó, trung tâm Anh ngữ ACET sẽ giúp bạn có được những hứng thú trong học tập để nhận về thành quả mong đợi.

Liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training