Blog

Hướng dẫn cách viết IELTS Writing Task 2 ăn trọn điểm

Luyện viết IELTS Task 2

Như chúng ta cũng đã biết phần thi viết IELTS Writing được chia thành 2 phần chính là Task 1 và Task 2. Mỗi phần có nội dung yêu cầu khác nhau đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt phần thi Writing được đánh giá là rất khó và Task 2 là phần thi quyết định đến số điểm của bản ở mức cao.

Các yêu cầu chung của Writing Task 2

Yêu cầu và tiêu chí chấm điểm của Writing Task 2 khác với các bài Writing khác của tiếng Anh nói chung và Writing Task 1 IELTS nói riêng. Bạn sẽ phải thỏa mãn các yêu cầu chung một bài thi Writing IELTS Task 2 như sau:

 • Viết một bài luận với độ dài tối thiểu là 250 chữ.
 • Câu hỏi ở phần thi này sẽ thuộc nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế, môi trường, cuộc sống,…và những vấn đề đời thường khác mà nhiều người quan tâm.

Tiêu chí chấm điểm của Writing Task 2

Tiêu chí chấm bài thi Writing của IELTS Task 2 được dựa trên 4 yếu tố sau đây:

Task achievement: Hoàn thành yêu cầu bài viết

Bạn cần trả lời hết các yêu cầu của đề bài và đưa ra ý kiến phù hợp, giải thích một cách đầy đủ và đưa ra ví dụ cụ thể trong từng vấn đề để chứng minh cho ý kiến mà bạn đã thể hiện. Những bài viết điểm cao thường hoàn thành rất tốt việc đưa ra ý tưởng với sự logic và đi theo đúng chủ đề.

Coherence and Cohesion: Tính mạch lạc và gắn kết

Dù là tiếng Việt hay tiếng Anh để đánh giá mức độ hay, dỡ của một bài viết đều dựa trên sự logic và mạch lạc có liên kết tốt các nội dung của người viết. Khi viết bài, bạn phải đảm bảo có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài.

Nội dung của từng phần bạn nên phân chia rõ ràng và có ý chính tránh kéo dài gây lang man. Khi đưa ra ví dụ và giải thích bạn nên tìm những ví dụ và câu văn liên kết hay. Bên cạnh đó, bạn nên linh hoạt trong việc sử dụng từ đồng nghĩa để làm bài văn đa dạng và không bị lặp từ.

Lexical Resource: Vốn từ vựng

Bạn hãy vận dụng tối đa vốn từ vựng của mình và phù hợp với ngữ cảnh. Đặc biệt là từ đồng nghĩa và các cụm từ nên được sử dụng thường xuyên, mạch lạc sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong bài thi Task 2.

Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp đúng và đa dạng

Một bài Writing bắt buộc bạn phải sử dụng đúng ngữ pháp, nếu không sẽ dễ gây hiểu sai ý mà bạn không có cơ hội để giải thích. Với một bài viết hay là sẽ có ngữ pháp đúng và đa dạng theo từng câu đơn, câu ghép hay câu bị động và các cấu trúc khác.

Trên đây là 4 tiêu chí được sử dụng để đánh giá bài IELTS Writing Task 2. Khi làm bài các bạn cần kiểm tra lại chính tả để chắc chắn rằng mọi cấu trúc từ vựng, ngữ pháp đều không có lỗi. Đây là điều quan trọng khi luyện thi IELTS mà bạn cần lưu ý.

Bố cục bài viết Writing Task 2

Một bài viết luận trong Task 2 IELTS sẽ có 4 phần cơ bản là:

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết luận

Mỗi phần bạn cần sử dụng để nêu một ý riêng, giải thích và đem ví dụ chi tiết để trình bày quan điểm theo cách phù hợp nhất. Những từ nối hay các loại từ khác dùng để liên kết câu cũng rất quan trọng trong việc liên kết mạch lạc các phần.

Học và thi IELTS là hai chuyện khác nhau do đó người học cần có cách học theo áp lực của kỳ thi thậtHọc và thi IELTS là hai chuyện khác nhau do đó người học cần có cách học theo áp lực của kỳ thi thật

Các vấn đề quan trọng trong Writing Task 2

Đề bài Writing thường xoay quanh các chủ đề được quan tâm chung, những đề bài mang tính chuyên sâu sẽ không xuất hiện trong Task 2. Những chủ đề thường xuất hiện là: du lịch (travel), ăn-ở (accommodation), các vấn đề xã hội (current affairs), cửa hàng và dịch vụ (shops and services), sức khỏe và phúc lợi xã hội (health and welfare), sức khỏe và an toàn (health and safety), giải trí (recreation), môi trường xã hội và thể chất (social and physical environment).

Những vấn đề bạn cần chú ý trong Writing Task 2:

 • Bạn phải viết thành câu hoàn chỉnh, không được gạch đầu dòng hoặc viết dưới dạng tóm tắt.
 • Không chép lại toàn bộ đề bài hoặc những cụm từ được sử dụng trong đề bài. Giám khảo sẽ cho rằng bạn đang sao chép và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn sẽ không được đánh giá cao.
 • Bạn có thể viết dàn bài vào tờ đề (question sheet), hoặc gạch chân ở các từ quan trọng. Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng đến bài làm của bạn.

Các lưu ý khi làm bài:

 • Bạn hãy đọc câu hỏi và đề bài cẩn thận, dù cho đề bài có quen thuộc và bạn đã gặp ở đâu đó khi luyện tập.
 • Phân tích kỹ đề bài và câu hỏi.
 • Đưa ra các ý tưởng (brainstorm) cho bài viết ngay khi đọc xong đề bài.
 • Sắp xếp ý tưởng vào từng đoạn văn sao cho phù hợp.
 • Luôn viết dàn ý cho bài viết.

Tổng hợp các dạng đề thường gặp ở Writing Task 2

Vì thời gian ôn thi là có hạn nên trước khi bắt tay vào cách luyện Writing IELTS bạn hãy tìm hiểu một số dạng đề Writing thường xuyên được ra của Task 1 và Task 2. Việc tìm hiểu đề cũng giúp bạn nhận biết chính xác loại đề để khi viết không bị lạc đề hay sẽ mất thời gian để xác định. Các dạng đề Task 2 thường tập trung vào một trong các kiểu đề sau:

 • Opinion Essay: nếu bạn bắt gặp key sentences như sau thì đó là dạng đề Opinion Essay: “Do you agree or disagree. To what extent you agree or disagree”.
 • Discuss both views and give your opinion: Đây cũng là từ khóa giúp bạn xác định dạng đề Writing là trình bày ý kiến cá nhân về một quan điểm hoặc một vấn đề xã hội nào đó.
 • Two question: một ví dụ cụ thể minh họa cho dạng đề này như sau: “The unlimited use of cars may cause many problems. What are those problems? In order to reduce the problems, should we discourage people to use cars?”
 • Problem solution: từ khóa chính thường xuất hiện để nhận biết dạng đề này là problem và solution.
 • Advantage and disadvantage: “discuss the advantages and disadvantages and give your opinion” là những từ thường xuất hiện trong yêu cầu Writing.

Cách luyện Writing IELTS Task 2?

Bước 1: Tham khảo bài mẫu

Việc học và áp dụng một ngôn ngữ một cách hoàn hảo là rất khó, không chỉ là Speaking Skill mà ngay cả Writing cũng vậy. Bạn hãy đọc thêm bài mẫu để tham khảo văn phong của người khác và học hỏi những mẫu câu được sử dụng trong những bài điểm cao. Như vậy bạn sẽ không bị sai về ngữ pháp và khả năng lập luận của bạn cũng chặt chẽ hơn.

Tham khảo bài mẫu và note lại những từ hay là điều sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức mớiTham khảo bài mẫu và note lại những từ hay là điều sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức mới

Bước 2: Triển khai ý tưởng

Cách luyện Writing IELTS là ý tưởng của bạn phải bám sát bố cục chung của một bài essay. Bố cục của bài Essay Task 2 cụ thể như sau:

 • Introduction: dành 1 đến 2 câu để paraphrase lại đề bài. Câu tiếp theo là Thesis Statement, nêu rõ quan điểm cá nhân hoặc trả lời câu hỏi ở đề bài.
 • Body: Thông thường khi viết thân bài cho dạng đề task 2, người ta thường chia làm 2 đoạn với 2 main idea. Body thường có 3 cách viết chính sau:

Cách 1: Thân bài chỉ có 1 lý do duy nhất để làm rõ topic sentence:

 • Topic sentence: giới thiệu ý chính của cả đoạn.
 • Explanation: làm rõ ý kiến của bạn bằng các lập luận, và lý lẽ chặt chẽ.
 • Example: một essay IELTS bao giờ cũng có example để thuyết phục và minh chứng cho lý lẽ của bạn sắc bén thế nào. Example cũng giúp cho bài văn cụ thể hơn, sinh động hơn.

Cách 2: Bạn có từ 2 đến 3 luận điểm thì nên triển khai thân bài theo cách sau:

 • Topic sentence: trình bày ý chính cả đoạn.
 • Ý 1 hỗ trợ nội dung, ý 2 hỗ trợ ý 1, ý 3 hỗ trợ ý 2.

Cách 3: nếu bạn đang vững 2 cách viết trên thì có thể thử cách viết khác sau:

Hãy phủ định ngược lại để khẳng định rằng quan điểm của bạn là đúng. Cách luyện Writing IELTS theo cách này sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối.
Topic sentence: giới thiệu ý chính

 • Counter-argument: đưa ra ý kiến đối lập với ý kiến của topic sentence
 • Rebuttal: khẳng định lại câu counter-argument là sai và có những điểm không hợp lý nào.
 • Conclusion: viết lại một câu trong đoạn mở bài với một cách diễn đạt khác không phải để mở rộng vấn đề.

Bước 3: Tips hay để lấy ví dụ trong essay cho thật thú vị

Những ví dụ bạn đưa ra sẽ giúp cho idea của bạn không còn mơ hồ, thiếu chặt chẽ mà nó sẽ là minh chứng sắc sảo nhất thuyết phục người đọc. Để cho người đọc hiểu rõ ý của mình hơn thì bạn không được phép bỏ qua ví dụ.

Để có được điểm ở phần ví dụ thì bạn cũng không sơ sài, bạn nên viết theo cách sau:

 • Kể chuyện: không cần biết độ chính xác của câu chuyện bạn sẽ lấy ví dụ là bao nhiêu nhưng tuyệt đối nội dung câu chuyện phải thật sự liên quan đến chủ đề.
 • Sử dụng such as: sau such as thì bạn hãy đi trực tiếp vào việc nêu cụ thể ví dụ bạn muốn đề cập.
 • Lấy một ví dụ và một ví dụ điển hình: sử dụng cụm: “take… as an example” hoặc mẫu câu “… to be a good case in point”

Bước 4: Bí quyết tăng điểm từ vựng

Từ vựng phải thật phong phú thì bài văn mới được đánh giá cao. Trước tiên bạn cần nắm chắc cách sử dụng và bản chất của những từ bạn đã biết. Từ đó là countable hay uncountable thường đi với giới từ nào và là danh từ, động từ hay trạng từ. Sau mỗi bài luyện viết, bạn hãy xem lại từ vựng đã đúng chưa bằng cách tra từ điển Oxford. Nếu sử dụng sai thì cần đặc biệt lưu ý để không phải sai lần nữa. Bạn cũng nên tham khảo thêm tài liệu để nâng cao vốn từ vựng IELTS của mình.

Luyện thi IELTS Writing là một quá trình rất khó khăn, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu. Nó rất dễ chán nản nếu bạn không có phương pháp ôn luyện thích hợp. Do đó một trung tâm ngoại ngữ như ACET sẽ thích hợp với bạn trong mọi hoàn cảnh. Vì bạn cần có một chuyên gia để đánh giá các bài Writing của mình.

Luyện thi cùng những người có chung chí hướng và người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về IELTSLuyện thi cùng những người có chung chí hướng và người có chuyên môn cao sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hơn về IELTS

Trung tâm Anh ngữ ACET là một trong những địa chỉ đáng tin cậy để mang lại cho bạn một nền tảng kiến thức vô cùng về các kỹ năng IELTS. Đặc biệt khi tham gia học tập tại ACET bạn sẽ được trải nghiệm môi trường dạy và học vô cùng thoải mái cùng với giáo viên và những người bạn của mình. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng phát triển được những kỹ năng như Speaking, Listening và nghe thêm nhiều ý tưởng hay từ những người bạn cùng học và giáo viên của mình.

Việc học trong một môi trường có những người đều hướng đến một mục tiêu chung sẽ mang đến cho bạn nhiều động lực hơn khi tự học. Nhiều học viên chọn phương pháp tự học và rồi cũng chán nản nhanh theo thời gian vì không có cách học và sự nhận xét về sự tiến bộ của bản thân. Do đó, trung tâm Anh ngữ ACET sẽ giúp bạn có được những hứng thú trong học tập để nhận về thành quả mong đợi.

Liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training