Kinh nghiệm học IELTS

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng

hoc tieng anh tai nha de thi ielts can co lo trinh hop ly

Làm thế nào để học tốt tiếng Anh tại nhà? Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc có hiệu quả hay không? Đây đều là những câu hỏi được rất nhiều độc giả gửi về cho ban biên tập của ACET. Trong bài viết kỳ này, ACET sẽ cùng bạn đi vào khám phá lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong vòng 6 tháng của bạn Kim Phương (23 tuổi) nhé!

Đôi nét giới thiệu về bản thân

Xin chào mọi người, mình tên là Kim Phương, hiện tại mình mới tốt nghiệp khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp – trường đại học Tôn Đức Thắng. Mình đã đạt Ielts 6.0 trong thời gian tự học 6 tháng tại nhà. Để đạt được kết quả này, đối với mình đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Thời gian 6 tháng là khoảng thời gian mình hoàn thiện đồ án tốt nghiệp. Vì vậy, khoảng thời gian này mình khá rảnh, bên cạnh việc hoàn thiện nốt đồ án, phần lớn thời gian của mình là trống. Khác với nhiều bạn cùng lớp, các bạn ngoài hoàn thành đồ án sẽ bắt đầu kiếm việc làm. Mình lại có một chút định hướng khác so với các bạn.

Tại sao mình quyết định học IELTS?

Mục tiêu trong thời gian sắp tới của mình là nộp đơn vào những công ty nước ngoài về đồ họa. Lý do chọn các công ty nước ngoài vì mình muốn đi du học nâng cao về ngành đồ họa. Do đó, việc bạn làm việc ở các công ty nước ngoài sẽ là một điểm cộng khi nộp đơn xin học bổng. Vì vậy, trong 6 tháng này mình quyết định sẽ tập trung chủ yếu thời gian vào việc học và luyện thi Ielts.

dien form ung tuyen dai hoc hoac di du hoc

Chắc hẳn khi mình nói tới đây sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc, tại sao mình không tập trung vào việc hoàn thiện đồ án phải không nào? Vì đặc thù bên mình là thiết kế đồ họa, nên không giống các nhóm ngành bên kinh tế. Mình hoàn toàn có thể thu ngắn thời gian thực hiện đồ án nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Dưới đây là hành trình tự học tiếng Anh tại nhà trong vòng 6 tháng mà mình muốn chia sẻ với các bạn.

Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà

Xác định mục tiêu

Để có thể xây dựng được một lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà, mình đã tham khảo rất nhiều nguồn. Các nguồn tham khảo có thể kể đến như: báo mạng, các bài chia sẻ trên các group về học tiếng Anh. Qua các nguồn mình đã tham khảo đều nhấn mạnh: cần xác định được mục tiêu trước khi có một lộ trình tốt và phù hợp với bản thân. Dưới đây là mục tiêu chi tiết của mình:

 • Đạt Ielts 6.0 với mục đích phục vụ việc làm và học nâng cao
 • Thời gian thực hiện: trong vòng 6 tháng từ ngày 1 tháng 4 tới ngày 1 tháng 10.
 • Phương pháp học: tự học tiếng Anh tại nhà.

Để xác định mục tiêu rõ ràng hơn, mình đã tiến hành đăng ký thi IELTS vào ngày 20 tháng 10 tại Tp. Hồ Chí Minh. Vì vậy, chắc chắn nếu không muốn bị mất tiền vô nghĩa, mình sẽ phải cố gắng hoàn thành theo lộ trình học đặt ra.

Lựa chọn phương pháp

Sau khi xác định được mục tiêu, mình đã lựa chọn tự học tiếng Anh tại nhà. Sở dĩ, mình chọn phương pháp tự học tại nhà bởi 3 lý do. Lý do đầu tiên, mình không muốn xin thêm tiền từ bố mẹ, mình đã thử liên hệ và tham khảo một số trung tâm. Giá tiền cho một khóa luyện thi sẽ lên tới vài chục triệu. Lý do thứ 2, khả năng tự học của mình khá tốt, trong thời gian ôn thi vào đại học mình đều tự học ở nhà. Tuy vậy, kết quả thi của mình khá tốt. Vì vậy, mình rất tự tin với khả năng tự học và kiểm soát thời gian.

Lý do cuối cùng chính là thời gian. Mình đặt ra lộ trình học trong vòng 6 tháng. Với khoảng thời gian này, mình hoàn toàn tự tin nếu tận dụng tốt mình sẽ đạt được mục tiêu như đã đề ra.

Kiểm tra kiến thức nền

Để kiểm tra mình đang đạt mức tới đâu trước khi bắt đầu việc phác thảo lộ trình, mình đã tới thử kiểm tra đầu vào tại ACET. Tại trung tâm , mình đã được thực hiện một bài test đầu vào với đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Sau khi có kết quả, mình khá thất vọng vì hiện tại tiếng Anh của mình đang ở mức mất gốc nhẹ. Lượng từ mới chưa đủ. Ngữ pháp thiếu chính xác, cách dùng từ thiếu linh hoạt.

kiem tra trinh do tieng anh tai acet do biet duoc trinh ho hien tai cua ban, tu do vach ra lo trinh hoc phu hop

Dựa trên kết quả này, thầy giáo ACET đã khuyên mình không nên vội vàng lao vào luyện thi. Trước mắt mình sẽ cần học từ, ngữ pháp để củng cố lại kiến thức nền trước khi nâng cao và luyện thi.

Tự học tiếng Anh tại nhà cho người mất gốc

Dựa trên kết quả kiểm tra đầu vào tại ACET, mình nhận định hiện tại mình đang rơi vào tình trạng mất gốc tiếng Anh. Dựa trên một số kinh nghiệm học IELTS mình đã tham khảo trên group, mình chia việc tự học tiếng Anh tại nhà thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bổ sung kiến thức nền (Thời gian: 2 tháng)

Giiai đoạn bổ sung kiến thức nền, mình chia giai đoạn này thành 2 lộ trình:

Lộ trình 1

Trong vòng 1 tháng mình sẽ tập trung củng cố lượng từ vựng và ngữ pháp. Với việc củng cố từ vựng, ngoài việc tham khảo những list từ tại những group chia sẻ về việc học IELTS, mình có sử dụng thêm bộ sách Key Words for IELTS với 3 cấp độ: Started – Improver – Advanced. Bộ sách này gồm 3000 từ vựng thường được sử dụng trong các bài thi IELTS. Để dễ dàng nhất cho người học, các từ vựng được thiết kế theo từng chủ đề. Có thể nói lượng từ vựng trong bộ sách sẽ là lượng từ cần thiết nếu bạn muốn tham gia kỳ thi IELTS.

sach luyen tieng anh key word for ielts

Trong quá trình học, để việc học từ được hiệu quả và dễ dàng kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của từ mình sử dụng thêm Flashcard. Flashcard hỗ trợ mình rất nhiều trong việc ôn tập lại từ mới. Với sự nhỏ gọn của Flashcard, bạn có thể dễ dàng mang đi mọi nơi để học mọi lúc.

Bên cạnh học từ mới, hai cuốn sách mình dùng để củng cố ngữ pháp là: Ngữ pháp và giải thích ngữ pháp tiếng Anh 1 và 2. Hai cuốn sách này giải thích rõ về các cấu trúc ngữ pháp, các thì trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, hai cuốn sách còn được thiết kế các bài tập về ngữ pháp giúp mình có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng từng cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh. Ngoài học từ vựng và ngữ pháp, mình cố nghe và tập phát âm theo từ vựng và các đoạn hội thoại ngắn trong CD đi kèm sách.

Lộ trình 2

Sau 1 tháng học theo lộ trình 1, tổng kết lại mình đã học được khoảng hơn 2000 từ vựng cho tiếng Anh. Theo mình đây là một kết quả khá ổn cho lộ trình 1 tháng đầu tiên của mình. Mục tiêu 1 tháng trong lộ trình tiếp theo của mình vẫn là tăng vốn từ vựng. Đồng thời luyện ngữ pháp và luyện nghe.

Hai cuốn sách mình lựa chọn cho đợt học này: English Grammar In Use và Grammar For IELTS. Với hai tựa sách này, mình hoàn toàn có thể tự làm bài tập và kiểm tra kết quả. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn tahwcs mắc tại sao mình tập trung vào ngữ pháp. Sở dĩ mình tập trung vào ngữ pháp để chuẩn bị cho giai đoạn thứ 2, mình sẽ tập trung vào kỹ năng viết. Và theo mình biết, trong IELTS viết, ngữ pháp được chấm khá gắt gao. Đây cũng là lỗi mà nếu chủ quan chúng ta sẽ rất dễ mất điểm.

sach hoc tieng anh tu luyen ielts grammar in use

Ngoài ra trong thời gian này, mình cũng xem thêm một số bộ phim sitcom: Friends, How I met your mother. Đây là những bộ phim với những tình huống rất đời thường, dễ nghe. Hơn nữa, việc xem phim sẽ giúp mình tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Đồng thời, việc xem phim sẽ khiến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Bạn nên lưu ý sử dụng phụ đề tiếng Anh khi xem phim. Nếu tốc độ nghe của bạn chưa kịp, bạn có thể chỉnh tốc độ phim chậm lại để thích nghi dần nhé!

Giai đoạn 2: Tìm hiểu cấu trúc đề và làm quen (Thời gian: 3 tháng)

Kết thúc giai đoạn 1 với số lượng từ vựng nền khoảng hơn 3000 từ, mình chuyển tiếp sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn 2, mình sẽ đi sâu hơn vào việc tìm hiểu cấu trúc đề và làm quen dần với dạng bài. Với giai đoạn 2 mình sẽ đi vào tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc đề thi, cách chấm điểm. Dựa trên câu trúc đề thi, các phương pháp mình áp dụng riêng cho từng kỹ năng sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Kỹ năng đọc

Với kỹ năng đọc, theo mình chìa khoá để chinh phục phần thi đọc chính là từ vựng. Bên cạnh đó, hai kỹ năng Scanning, Skimming trong luyện đọc IELTS là điều bạn nên củng cố. Scanning là phương pháp giúp tăng tốc tốc độ đọc bài. Phương pháp này giúp bạn đọc quét toàn bài giúp tìm thông tin chi tiết hoặc một đoạn văn bản trong bài đọc mà không cần đọc hết toàn bài. Đặc biệt, đây là kỹ năng sẽ giúp bạn rất hiệu quả khi thời gian đọc của bạn đang gấp rút.

Phương pháp Skimming là phương pháp giúp bạn tìm kiếm được ý chính bài đọc. Với kỹ năng này, bạn không cần thiết phải đọc hết toàn bộ bài nhưng vẫn nắm được ý chính của bài viết. Nhờ vậy, tốc độ đọc của bạn sẽ được cải thiện.

web luyen tieng anh skim and scan

Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS mà mình đã tổng kết:

 • Short-answer questions: Dạng câu hỏi trả lời ngắn
 • Multiple choice: Dạng câu hỏi lựa chọn với nhiều đáp án
 • Sentence completion: Hoàn thành câu với thông tin còn thiếu từ bài viết
 • Notes/summary/diagram/flow chart/table completion: Dạng câu hỏi tóm tắt biểu đồ hoặc hoàn thành bảng.
 • Choosing a heading for a paragraph: Chọn ý tóm gọn chủ đề cho đoạn văn
 • Identification of writer’s views/claims – yes, no or not given: Xác định ý chính của người viết.
 • Identification of information – true, false or not given: Xác định thông tin đúng/ sai hay không được đề cập trong bài.

Kỹ năng nghe

Với kỹ năng nghe, mình áp dụng phương pháp đọc và chép chính tả. Theo cảm nhận của mình, mặc dù phương pháp này lúc mới bắt đầu khiến mình khá nản. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng kiên trì với phương pháp này, khả năng nghe của mình đã được cải thiện rất nhiều.

Các bước thực hiện phương pháp nghe chép chính tả của mình:

Bước 1: Mình sẽ lựa chọn các chủ đề nghe có thời lượng tối đa 10 phút. Bạn nên lưu ý, chọn những bài nghe có phần phụ đề Anh-Anh nhé. Bạn cũng không nên tham những bài quá dài. Vì đối với mình khi mình chép một bài nghe 10’ đã mất khoảng 3-4 trang giấy.

Bước 2: Mình sẽ bắt đầu nghe và chép chính tả. Nếu bạn không chép kịp bạn có thể nghe lại vài lần. Tuy nhiên, bạn không nên chỉnh chậm tốc độ nói. Chỉnh tốc độ nói sẽ ảnh hưởng đến việc nghe của bạn.

Bước 3: So sánh phần chép chính tả với phần phụ đề. Nếu có những chỗ bạn vẫn chưa hiểu, hãy nghe lại kĩ dựa trên phần phụ đề nhé!

Dưới đây là một số website mình sử dụng để luyện nghe chép chính tả:

 • http://ieltsonlinetests.com/
 • https://www.voicetube.com/
 • http://www.ted.com/

Kỹ năng viết

Phương châm của mình khi tự học tiếng Anh tại nhà với phương pháp viết: Tập viết chuẩn thay vì viết nhiều. Với hai task đọc mình sẽ có những phương pháp học viết riêng:

luyen viet ielts hang ngay la can thiet de cai thien ky nang writing

Task 1: Bài viết đầu tiên của IELTS sẽ xoay quanh việc viết về một biểu đồ. Chúng ta không cần sáng tạo, chỉ cần viết mô tả số liệu của biểu đồ. Với dạng viết này, mình sẽ tham khảo các bài viết mẫu trên mạng. Từ đó, mình chọn lọc những cấu trúc câu, cách viết và viết theo.

Task 2: Task 2 đòi hỏi bạn cần phải có dàn ý rõ ràng. Từ đó, phát triển những ý chính thành những đoạn văn dựa trên ý kiến cá nhân về quan điểm của bản thân. Đây là phần khiến mình khá vất vả. Bên cạnh việc luyện viết, tập viết mình có nhờ cô giáo dạy tiếng Anh cấp 3 chỉnh và sửa bài cho mình. Nếu bạn cũng tự học tại nhà, bạn nên nhờ một người có trình độ giúp sửa bài nhé!

Học tiếng Anh online tại nhà với kỹ năng nói

Kỹ năng nói rất khó để bạn tự luyện tập ở nhà. Vì nếu tự tập nói một mình, bạn sẽ không thể hiểu mình đang sai ở đâu. Một điều quan trọng hơn, bạn sẽ dễ bị khớp khi tham gia những cuộc nói chuyện thực. Với kỹ năng nói, mình lựa chọn ứng dụng Italki. Đây là một ứng dụng học gia sư tiếng Anh trực tuyến. Với Italki, mình có thể tự lựa chọn giáo viên. Bạn cũng có thể xem đánh giá chất lượng giáo viên từ những người đã từng học. Sau khi chọn được giáo viên, mình sẽ tiến hành nói chuyện và trao đổi với giáo viên qua phần mềm chat Video. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý ứng dụng Italki sẽ mất phí nhé!

Giai đoạn 3: Luyện thi IELTS

Giai đoạn luyện thi là giai đoạn cuối cùng trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng của mình. Ở giai đoạn này, mình sẽ bắt đầu thực hiện làm những bài test thực, các bộ đề cũ. Với phần nghe và đọc mình sẽ tự chấm bài. Với phần nói và viết mình sẽ nhờ giáo viên trên Italki kiểm tra và chấm.

web hoc tieng anh italki mien phi danh cho nguoi lon da di lameb-hoc-tieng-anh-italki

Ở giai đoạn này, bạn cũng không nên quá căng thẳng và cố làm thật nhiều Test. Cứ cách 2 ngày, mình lại làm bài kiểm tra một lần. Xen kẽ với việc luyện thi mình vẫn tiếp tục học và ôn từ mới và xem các TV shows tiếng Anh về nhiều chủ đề.

Làm thế nào để học tốt tiếng Anh tại nhà?

Mặc dù đã trải qua quá trình tự học tiếng Anh tại nhà và đạt được kết quả như mình đã đặt ra. Tuy nhiên, mình phải khẳng định việc tự học tiếng Anh không hề đơn giản. Đặc biệt là tự học tại nhà – đây là môi trường học có “sức cám dỗ cao”. Nếu bạn chỉ cần lơ là, buông lỏng thì chắc chắn kế hoạch tự học tại nhà của bạn sẽ “đổ sông đổ biển”. Với việc tự học tại nhà, ý chí và quyết tâm sẽ quyết định tới 70% sự thành công. 30% còn lại sẽ là do việc bạn lựa chọn lộ trình học có phù hợp với bản thân hay không. Dưới đây là một số Tip mình đã thực hiện để có thể học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất.

Lên thời gian biểu hàng ngày

Chắc chắn, khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà, nếu bạn ở riêng một mình, bạn sẽ dễ dàng xây dựng được kế hoạch cá nhân. Tuy nhiên, nếu như mình, do ở chung với bố mẹ nên thời gian của mình cũng cần được xây dựng trên thời gian sinh hoạt chung với bố mẹ. Bố mẹ mình đều đã về hưu nên đều có thói quen bắt đầu một ngày rất sớm. Vì vậy, để tránh bị ảnh hưởng trong quá trình học cũng như dành thời gian chung để cả nhà cùng sinh hoạt. Trong 6 tháng tự học mình đã đẩy thời gian sinh hoạt và học sớm hơn. Mình sẽ bắt đầu thức dậy lúc 6h và đi ngủ lúc 10h30 hoặc 11 giờ.

sap xep thoi khoa bieu hoc tieng anh de tu luyen IELTS tai nha

Một lưu ý cho bạn: Hãy nói với mọi người không làm phiền bạn trong khoảng thời gian bạn cần tập trung. Trong giai đoạn về đích, cứ cách 2 ngày mình lại làm một bài test IELTS. Mình sẽ cần sự tập trung cao độ trong khoảng 3 tiếng. Vì vậy, bất cứ sự tác động nào cũng khiến chúng ta bị mất tập trung. Do đó, bạn nên nói với người thân về khoảng thời gian bạn cần sự yên tĩnh, tránh làm phiền.

Lên chi tiết kế hoạch cho từng ngày

Hằng ngày trước khi đi ngủ, mình sẽ dành ra 15 phút để tổng kết và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Mình lên kế hoạch cho ngày tiếp theo theo dạng Task công việc. Mình sẽ liệt kê ra từ 4-5 nhiệm vụ cần hoàn thành. Ví dụ như:

 • Học 50 từ mới
 • Hoàn thành 4 bài đọc
 • Xem 1 tập phim Friends với phụ đề Anh ngữ

Hoàn thành xong Task nào mình sẽ đánh dấu lại. Cuối ngày minh sẽ kiểm tra và tổng kết lại liệu mình đã hoàn thành đầy đủ chưa. Với việc lên kế hoạch, bạn cần hết sức trung thực và nghiêm khắc với bản thân nhé!

Không mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học

nen ngu du giac va giu tinh than tinh tao khi hoc, tranh ngu guc khi hoc lam giam kha nang tap trung

Với mẹo này, nghe có vẻ không hợp lý nhưng hãy tin mình đi, thực sự nó rất hiệu quả. Sau khi thức dậy, tập thể dục và ăn sáng. Mình sẽ bắt đầu thay đồ và ngồi vào bàn học lúc 8h sáng. Lý do mình không mặc đồ ngủ khi ngồi vào bàn học vì mình muốn thật nghiêm túc với việc tự học. Tự học ở nhà cũng như khi học ở trường. Việc tránh xa những bộ đồ ngủ sẽ giúp bạn nghiêm túc hơn khi học. Những bộ đồ ngủ thoải mái sẽ khiến bạn liên tưởng tới chiếc giường êm ái. Và chắc chắn, sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị nó quyến rũ.

Kiểm tra và tổng kết lộ trình theo thời điểm

Tại sao chúng ta nên tổng kết lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà theo từng thời điểm? Việc bạn kiểm tra và tổng kết lộ trình theo từng thời điểm sẽ giúp bạn kịp thời kiểm tra tiến trình cũng như hiệu quả học. Từ đó, nếu lộ trình học chưa thực sự phù hợp và hiệu quả, bạn sẽ có thể kịp thời thay đổi. Nhờ vậy lộ trình học của bạn sẽ được đảm bảo.

Đối với mình giữa mỗi giai đoạn mình sẽ tiến hành kiểm tra từ 2-3 lần. Để đảm bảo hiệu quả học đạt được vẫn theo đúng lộ trình. Nếu gặp phải sự trì trệ hoặc gián đoạn, mình sẽ phát hiện nhanh chóng được lý do. Và sửa đổi một cách kịp thời nhất.

Với lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà của bạn Kim Phương, ACET hy vọng, bạn sẽ có thêm những kiến thức thật hữu ích giúp bổ sung vào phương pháp học của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các khóa học và chương trình học, hãy liên hệ với ACET quá website: https://acet.edu.vn/. Các tư vấn viên sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn nhanh nhất!

One thought on “Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng

 1. TRỊNH LAN viết:

  bạn mua sách ở đậu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *