Blog

Cách ôn IELTS Speaking điểm cao hiệu quả

cách ôn ielts speaking hiệu quả

Speaking có thể xem là kỹ năng khó nhất trong bộ 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing của kỳ thi IELTS. Bạn cần phải trình bày trực tiếp trước ban giám khảo với thời gian chuẩn bị hạn hẹp. Điều này khiến không ít thí sinh khó đạt điểm cao trong phần thi này. Vậy cách ôn IELTS Speaking như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Cùng ACET tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

1. Cần trang bị những gì trước khi ôn Speaking IELTS?

ôn ielts speaking

Những yếu tố bạn cần trang bị trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện Speaking

a. Vốn từ vựng

Việc nâng cao vốn từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn giành điểm cao trong phần thi Speaking.

Bạn nên chuẩn bị sẵn một quyển sổ tay. Hãy ghi lại tất cả những từ vựng bản thân học được mỗi ngày. Phân chia từ vựng theo từng chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn học dễ dàng hơn. ACET sẽ giải thích thêm ở phần dưới tại sao cần ghi chú theo chủ đề.

Ngoài ra hãy cố gắng học 5 – 8 từ vựng mới mỗi ngày. Bạn chỉ cần tập trung vào việc phát âm không sai và tập nghe thật nhiều.

b. Luyện phát âm, ngữ pháp cơ bản

Tập trung ôn ngữ pháp cơ bản, luyện phát âm để cải thiện trình độ tiếng Anh.

Đặc biệt bạn nên chọn cho mình một “accent” trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện. Mặc dù trong kỳ thi IELTS Speaking không chấm điểm accent theo vùng miền. Tuy nhiên. sự đồng bộ sẽ khiến bài thi của bạn được đánh giá tốt hơn.

Có 3 loại accent phổ biến nhất trong IELTS là Anh – Anh, Anh – Úc và Anh – Mỹ.

c. Cách diễn đạt

Diễn đạt là yếu tố quan trọng bậc nhất trong phần thi IELTS. Bạn cần trang bị sự tự tin. Khéo léo xử lý tình huống khi vấn đáp với ban giám khảo.

Để luyện tập diễn đạt trôi chảy, bạn có thể luyện tập trước gương hoặc tự ghi âm. Hãy tập nói nhại lại những gì mình nghe được thật nhiều lần. Với cách ôn luyện thi IELTS Speaking này, bạn có thể quan sát được cử chỉ, khẩu hình của bản thân. Từ đó, có thể điều chỉnh một cách hợp lý, dần dần các bạn sẽ quen với việc nói tiếng Anh chuẩn và tự tin hơn

d. Tham gia các hoạt động nói tiếng Anh với người bản xứ

Để trau dồi kỹ năng diễn đạt cũng như trang bị thêm sự tự tin, phong thái thoải mái khi trình bày trước ban giám khảo thì việc luyện tập với người bản xứ là rất quan trọng.

Bạn có thể tham gia các hoạt động nói tiếng Anh với người bản xứ. Câu lạc bộ nói tiếng Anh tại địa phương hoặc các quán cafe kết hợp hoạt động tiếng Anh.

2. Cách ôn Speaking IELTS

ielts speaking ôn tập

Những cách ôn luyện Speaking không thể bỏ qua

a. Luyện tập phát âm

Bạn nên tập nghe thật nhiều để trang bị thật tốt cho kỹ năng Speaking. Khi đó, bạn mới có thể nói, phát âm một cách lưu loát và dễ nghe như người bản ngữ.

Một phương pháp rất đơn giản, gần gũi được nhiều bạn chọn lựa chính là luyện tập thông qua việc xem phim, Youtube, TV show,… Bạn cũng có thể tập bắt trước phát âm của  1 diễn viên hoặc 1 người nổi tiếng mà mình yêu thích.

Thu âm và lắng nghe lại giong của mình. Sau đó, đối chiếu giọng nói của bản thân với người bản xứ. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Từ đó, khắc phục được những lỗi phát âm trong cách nói của mình và bắt chước được cách nhấn nhá trong khi nói.

Như đã đề cập, bạn nên nghe những các nội dung liên quan đến accent mà mình đã chọn.

Ví dụ: nếu bạn quyết định nói theo giọng Anh – Anh thì bạn chỉ nghe những kênh của Anh như BBC English hoặc Anh – Úc thì Australia Plus.

b. Luyện tập theo chủ đề

Trong phần thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đưa ra các chủ đề để bạn chọn lựa và trình bày quan điểm. Và sẽ thật khó khăn nếu bạn hoàn toàn mù tịt về chủ đề đó hoặc không nắm vững các từ vựng cần thiết.

Vì thế, bạn cần học từ vựng và các cụm từ chuyên cho các chủ đề trong IELTS. Một số các chủ đề thường xuyên được sử dụng trong phần thi Speaking của IELTS:

 • Health
 • Education
 • People
 • Crime
 • Energy and Environment
 • Media
 • Home and Housing
 • Work
 • Traffic
 • Culture

Hãy cố gắng thuộc từ vựng theo một chủ đề càng nhiều càng tốt. Khi giám khảo vừa hỏi đến một chủ đề nào đó thì trong vòng 2 – 3 giây bạn đã có sẵn hàng tá những từ vựng – cụm từ liên quan để trả lời. Từ đó, bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào mà giám khảo nêu ra.

c. Nâng cao kỹ năng trình bày

Nếu muốn đạt được điểm cao trong IELTS, ngoài việc có từ vựng cơ bản về từng chủ đề, các bạn cần cần mở rộng vốn từ vựng, tìm hiểu và tập luyện đa dạng các vốn từ hơn trong quá trình diễn đạt.

Nhờ vậy, khi bị hỏi, bạn có thể trả lời tự nhiên hơn. Không mất nhiều thời gian suy nghĩ mà còn thể hiện sự linh hoạt trong ngôn ngữ của mình. Các loại từ vựng nên dùng để được điểm cao:

 • Collocations
 • Academic words
 • Idioms
 • Topic-related words
 • Uncommon words

Ngoài ra ACET còn giới thiệu cho bạn một phương pháp giúp bài trình bày trong IELTS Speaking được đánh giá cao. Đó chính là phương pháp A.R.E.A:

 • Answer – Trả lời
 • Reason – Nguyên nhân
 • Example – Ví dụ
 • Alternatives – Ý kiến trái chiều

Khi brainstorm ý tưởng, các bạn hãy áp dụng phương pháp này để trả lời câu hỏi. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như cho bạn một dàn bài nhanh chóng.

3. Một số điểm cần lưu ý khi ôn Speaking IELTS

ielts speaking

Những điểm cần đặc biệt lưu ý khi luyện thi Speaking IELTS

a. Sử dụng ngôn ngữ nói tự nhiên và trôi chảy

Một trong những cách giúp bạn ghi dấu ấn trong mắt giám khảo chính là khả năng sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát. Nó được thể hiện thông qua cách nói tự nhiên và trôi chảy.

Hãy tập luyện trước gương, giao tiếp với người bản xứ nhiều nhất có thể để trau dồi kỹ năng này.

b. Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Trên thực tế, dù có chuẩn bị kĩ như thế nào, bạn vẫn có thể gặp phải những câu hỏi về những vấn đề mà bạn không hiểu rõ. Bạn đừng quá lo lắng mà hãy tập trung trả lời đúng trọng tâm câu hỏi trong trường hợp này.

Câu trả lời của bạn có thể ngắn, nhưng trả lời đúng trọng tâm thì vẫn mang lại điểm số tốt. Nếu bạn cố nói dài, nói vòng vo thì sẽ rất dễ dẫn tới việc bị cạn ý giữa chừng, nói bị ngắc ngứ, lặp từ, lặp ý,… Bạn có thể bị mất điểm trước ban giám khảo.

c. Mở rộng câu trả lời của bạn

Không nên trả lời quá ngắn nếu không phải trong trường hợp bất khả kháng.

Nếu bạn hiểu rõ về một lĩnh vực nào đó, đừng ngần ngại trả lời sâu hơn. Càng mở rộng câu trả lời, bạn càng có cơ hội ghi điểm với giám khảo. Họ có thể thấy đượcvốn kiến thức, lập luận, từ vựng cũng như sự thành thạo trong cách phát âm, cách đặt câu của mình. Điều này sẽ giúp bạn đạt được tổng điểm cao hơn.

d. Một số sách ôn Speaking

 • Pronunciation in Use
 • Vocabulary in Use
 • English Grammar in Use
 • Cambridge Grammar for IELTS
 • Collins – Get ready for IELTS Speaking
 • 31 High-Scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions
 • 15 days’ Practice for IELTS Speaking

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách ôn IELTS Speaking hiệu quả cũng như những lưu ý trong phần thi IELTS Speaking. Đây là một kỹ năng bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà nếu có đủ thời gian và kiên trì đến cùng.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nền tảng thì việc tự học sẽ là một khó khăn rất lớn. vì trong quá trình tự ôn luyện, bạn không thể biết mình phát âm sai hay đúng. Nếu phát âm sai, bạn cũng khó có thể điều chỉnh lại. Từ đó. dễ tạo thành thói quen gây bất lợi rất lớn cho bạn.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn đang không biết cách ôn IELTS Speaking điểm cao hiệu quả, vậy thì đừng bỏ qua chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET. Chương trình học thuật này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là: Nghe – Viết – Đọc – Nói để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *