Blog

Cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả

từ vựng ielts reading

Bạn có cảm thấy áp lực và hoảng sợ khi đối diện với hàng chục từ vựng học thuật lạ lẫm? Thời gian thi Readiing IELTS lại vẫn không ngừng trôi?Cách duy nhất để giúp bạn vượt qua nỗi sợ này chính là nâng cao và trau dồi vốn từ vựng. Nhưng học từ vựng như thế nào, cách học từ vựng Reading IELTS ra sao để hiệu quả nhất?

Cùng ACET tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

1. Bám sát cấu trúc, nội dung phần thi

Cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả nhất đó chính là chọn đúng những từ vựng chuẩn cần học.

Phần thi IELTS sẽ bao gồm các bài nghiên cứu hay các bài báo mang tính chất học thuật. Vì vậy, bạn không cần phải hiểu hết hay học hết các từ vựng chuyên ngành trong mỗi bài.

Các văn bản trong IELTS Reading thường là những bài báo học thuật. Hầu hết chúng sẽ xoay quanh một số chủ đề rất quen thuộc và nổi bật trong cuộc sống.

ôn tập từ vựng reading ielts

Các văn bản trong IELTS Reading thường xoay quanh các chủ đề xã hội

– Một số các chủ đề rất hay thường gặp trong một đề thi Reading IELTS:

 • Sport, Education, Technology, Science, Work
 • Environment, Health, Fitness & Diet, Crime
 • Food, Relationship, Film, Holiday

Đến đây thì mọi thứ đã bắt đầu rõ ràng hơn. Cách học từ vựng Reading IELTS là học từ theo các chủ đề chính. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không biết bắt đầu từ đâu hoặc quá nhiều từ.

Ngoài ra, khi học bạn cũng chỉ nên tập trung vào các từ vựng có tần suất lặp đi lặp lại nhiều ở các chủ đề hoặc phần thi IELTS Reading.

Việc học từ vựng theo cách này sẽ giúp bạn hình thành thói quen. Xây dựng được phản xạ với bài thi liên quan đến chủ đề cụ thể đó.

2. Nghiên cứu kỹ các nhóm từ vựng trong IELTS Reading

Sau khi đã xác định được các nhóm từ vựng quan trọng thì bạn chính cần tra thật kỹ các từ vựng này trong từ điển.

Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần đặc biệt chú ý tìm ra càng nhiều các dạng chuyển đổi của các từ càng tốt.

Những từ có tần suất lặp lại cao, sẽ thường được xuất hiện dưới các dạng chuyển đổi của từ đó. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn “đọc” văn bản tốt nhất.

từ vựng reading ielts

Học thêm các dạng chuyển đổi của từ vựng khi học thêm các từ mới

Một số các dạng chuyển đổi bạn cần học:

 • Danh từ, động từ, trạng từ, tính từ…
 • Nhóm từ “family words” – các từ có cùng gốc
 • Nhóm từ đồng nghĩa – trái nghĩa
 • Collocation – các mẫu và dạng collocation phổ biến

3. Cách học từ vựng Reading IELTS

a. Không học lan man, học có chọn lọc

Bạn không cần phải cố gắng hiểu hết tất cả các từ vựng. Vì có những từ ngữ người bạn xứ cũng rất ít khi sử dụng. Đặc biệt là thời gian thi Reading IELTS có giới hạn.

Như đã đề cập, bạn chỉ nên tập trung vào những chủ đề và từ vựng thường hay xuất hiện trong các bài thi Reading IELTS.

b. Tập sử dụng các từ mới và ôn tập thường xuyên

Cách để ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất đó chính là áp dụng được từ vựng vào thực tế.

Với mỗi chủ đề vừa học xong, hãy sử dụng các từ vựng để viết thành 1 đoạn văn ngắn (tầm 75 words đến 100 words). Điều này sẽ giúp bạn biết cách vận dụng từ vựng và đảm bảo không quên cách sử dụng.

Các bạn có thể xây dựng một đoạn văn không cần đúng ý nghĩa. Quan trọng là bạn biết cách áp dụng từ vựng mà mình đã học,

ôn từ vựng ielts reading

Luôn học lại các từ đã học và vận dụng các từ mới

c. Sử dụng sổ tay từ vựng để học mọi lúc mọi nơi

Việc ghi chép lại từ mới mỗi khi bạn gặp sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới đó dễ dàng hơn.

Trong quyển sổ này, các bạn cần ghi chép từ vựng, dạng từ, cách phát âm, nghĩa, cách dùng, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa để theo dõi và tập luyện

Việc chuẩn bị một cuốn sổ là rất hữu ích với các bạn thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, bạn cần nhớ xem lại và học thuộc lại các từ mới đó mỗi ngày để tránh bị quên nhé.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách học từ vựng Reading IELTS hiệu quả. ACET hi vọng các bạn có thể áp dụng các cách phù hợp với mình và gặp nhiều may mắn trong kỳ thi.

Nếu bạn cần tìm hiểu các chương trình luyện thi IELTS tại ACET, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là: Nghe – Viết – Đọc – Nói để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

 

ACET – Australian Centre for Education and Training

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *