Điểm IELTS có được làm tròn không?

Điểm IELTS có làm tròn không

Bạn là người mới bắt đầu ôn thi IELTS và đang thắc mắc liệu điểm IELTS có làm tròn không?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính và làm tròn số điểm IELTS.

1. Điểm IELTS có làm tròn không?

Hiện nay có 2 dạng bài thi IELTS:

• IELTS General Training – IELTS tổng quát
  • IELTS Academic – IELTS học thuật,

Cả 2 có dạng bài và độ khó khác nhau. Vì thế cách tính điểm cũng có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của 2 dạng bài thi IELTS này sẽ là điểm tổng. Chính là con số trung bình cộng của tất cả điểm 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing và được làm tròn theo quy ước sau đây:

Trường hợp Cách làm tròn Ví dụ
Điểm tổng kết thúc là số lẻ < .25 làm tròn xuống 6.2 => 6.0
Điểm tổng kết thúc là số lẻ ≥ .25 làm tròn lên 0.5 6.25 => 6.5
Điểm tổng kết thúc là số lẻ < .75 làm tròn xuống 0.5 6.7 => 6.5
Điểm tổng kết thúc là số lẻ ≥ .75 làm tròn lên 1.0  6.75 => 7.0
Cách tính điểm IELTS

2. Cách tính điểm IELTS

Cách tính điểm IELTS

a. Cách tính điểm tổng 4 kỹ năng (Overall)

Cả 2 dạng bài thi IELTS General Training và IELTS Academic đều có thang điểm từ 1 – 9. Sau khi có kết quả, thí sinh có thể thấy điểm thi của mình sẽ có 4 cột điểm của 4 kỹ năng. Điểm tổng là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng đó. Công thức tính điểm tổng IELTS  cụ thể như sau:

Điểm tổng IELTS = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/4

b. Cách tính điểm từng kỹ năng

Cách tính điểm IELTS Listening & Reading

Mỗi phần thi IELTS Listening và Reading gồm 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ đạt được một điểm. Sau đó, dựa vào tổng điểm câu trả lời đúng để chuyển đổi sang thang điểm 1 – 9 của IELTS.

Thang điểm kỹ năng nghe và đọc IELTS

Cách chấm điểm IELTS Speaking

Giám khảo phần thi Speaking sẽ dựa vào các tiêu chí chấm bài sau để đánh giá năng lực Speaking của thí sinh:

Fluency and Coherence
  • Độ lưu loát và mạch lạc
  • Khi nói không dừng quá nhiều hoặc quá lâu
  • Cách liên kết các câu tự nhiên bằng từ nối hoặc cụm từ liên kết, và không bị lạc đề
Lexical Resource
  • Nguồn từ vựng
  • Sử dụng linh hoạt từ vựng một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh
  • Không bị lặp từ và có thể sử dụng thành ngữ (idiom) phù hợp, diễn giải một ý bằng nhiều cách khác nhau (paraphrase)
Grammatical range and Accuracy
  • Sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, phù hợp và chính xác
Pronunciation
  • Phát âm chính xác và dễ nghe

Cách chấm điểm IELTS Writing

Writing cũng có 4 tiêu chí chấm bài như sau:

Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2)
  • Khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài (Task 1)/ Khả năng trả lời (Task 2)
  • Đáp ứng đúng yêu cầu của đề bài và không bị lạc đề
Cohesion & coherence
  • Tính trôi chảy và mạch lạc
  • Sử dụng, phát triển và sắp xếp các luận điểm có liên quan hợp lý và mang tính thuyết phục, hỗ trợ ý chính
  • Vận dụng từ nối một cách tự nhiên.
Lexical resource
  • Tiêu chí từ vựng
  • Sử dụng vốn từ vựng đa dạng, tự nhiên, đúng ngữ cảnh mà không bị lặp từ và không mắc lỗi chính tả
  • Biết cách linh hoạt paraphrase cho nhiều chủ đề khác nhau.
Grammatical Range and Accuracy
  • Sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp
  • Không mắc các lỗi ngữ pháp và dùng dấu câu.

3. Thang điểm đánh giá năng lực

Band score

Trình độ

0 Không làm bài Thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
1 Không sử dụng được tiếng Anh Thí sinh không thể ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hoặc chỉ biết vài từ đơn lẻ.
2 Kém Thí sinh chỉ biết các từ đơn và các câu đơn giản, gặp nhiều khó khăn trong việc viết và nói tiếng Anh.
3 Cực kì hạn chế Thí sinh chỉ truyền đạt và hiểu được ý nghĩa chung chung trong vài tình huống rất quen thuộc. Thường xuyên xảy ra sự cố trong giao tiếp.
4 Hạn chế Năng lực ngôn ngữ của thí sinh chỉ giới hạn trong các tình huống cụ thể quen thuộc. Nhưng họ lại gặp các vấn đề trong việc hiểu và diễn đạt ngôn ngữ phức tạp hơn.
5 Bình thường Thí sinh có khả năng sử dụng tốt một phần ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng của mình và nắm bắt được ý nghĩa tổng quát hầu hết các tình huống giao tiếp, tuy vậy họ vẫn có thể mắc nhiều lỗi trong quá trình diễn đạt.
6 Khá Thí sinh có thể sử dụng và hiểu ngôn ngữ khá phức tạp, đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc. Họ có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả mặc dù đôi lúc mắc lỗi diễn đạt không chính xác hoặc cách sử dụng không phù hợp ngữ cảnh.
7 Tốt Thí sinh có khả năng vận dụng ngôn ngữ tốt, mặc dù đôi khi có những lúc mắc lỗi diễn đạt không chính xác và cách sử dụng không phù hợp trong một số tình huống. Nhìn chung, họ xử lý tốt các ngôn ngữ phức tạp và hiểu được các chi tiết.
8 Rất tốt Thí sinh nắm vững cách vận hành của ngôn ngữ. Đôi khi chỉ mắc lỗi về cách sử dụng ngôn ngữ không phù hợp, không chính xác và không có hệ thống. Họ có thể hiểu sai một số điều trong những tình huống không quen thuộc nhưng có thể xử lý các cuộc tranh luận chi tiết và phức tạp rất tốt.
9 Thông thạo Thí sinh hoàn toàn chủ động và thành thạo cách sử dụng của ngôn ngữ. Việc sử dụng tiếng Anh của họ có độ phù hợp, chính xác, trôi chảy và thể hiện được sự hiểu biết hoàn toàn đầy đủ.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu, kỹ năng tiếng Anh của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS, vậy thì đừng bỏ qua chương trình Anh ngữ Học thuật tại ACET. Chương trình học thuật này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng tiếng Anh tương ứng với thang điểm IELTS và những điểm cần cải thiện, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.