Blog

Tiếng Anh không tốt có đi du học được không?

Tiếng Anh kém có đi du học được không

Học tập, tiếp thu nền giáo dục nước ngoài là đều mà nhiều người mong muốn và hướng tới. Vì thế, du học là con đường được rất được yêu thích. Tiếng Anh đi du học  là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, không phải ai cũng được học tiếng Anh và giỏi loại ngôn ngữ này. Thế nên, tiếng Anh kém có du học được không/ Đây luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra và cần có giải pháp. 

1. Tại sao đi Tiếng Anh cần thiết để đi du học?

a. Học tập

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.Đây là ‘công cụ’ để người dân ở mỗi quốc gia kết nối với nhau qua giao tiếp. Nhiều nơi xem tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ 2, chỉ sau tiếng mẹ đẻ. Chương trình giáo dục có 2 thứ tiếng để mọi người dân đều có thể sử dụng song song 2 ngôn ngữ một cách thuần thục. 

Nhiều tài liệu, công trình nghiên cứu bản gốc có giá trị từ nước ngoài đều được viết chủ yếu bằng tiếng Anh. Nếu có tiếng Anh, bạn có thể đọc được các tài liệu, giáo trình này không cần thông qua bản dịch. Bản dịch thường sẽ có phần sai lệch vì nó được dịch, hiểu theo cảm quan của người dịch. Từ đó, bạn có thể hiểu được đúng đắn nhất vấn đề mình đang nghiên cứu, theo đuổi. Nhờ vậy, trình độ của bạn được nâng cao về cả tiếng Anh và chuyên môn.  

b. Cuộc sống

Ngoài việc học tập, tiếng Anh rất cần thiết khi bạn có thể giao tiếp, quen biết được với nhiều bạn bè khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn thêm thú vị, có nhiều giá trị. Đặc biệt là giúp bạn mở rộng tương lai khi có nhiều mối quan hệ.

Những người có tiếng Anh tốt thường tìm được những công việc tốt. Người sử dụng lao động có thể thấy được tầm quan trọng, giá trị cũng như khả năng của mình. Từ đó, bạn có thể dễ dàng deal lương và có mức thu nhập tốt cho bản thân. 

Tiếng Anh kém sẽ trở thành rào cản để bạn “thành công”
Tiếng Anh kém sẽ trở thành rào cản để bạn “thành công”

2. Tiếng Anh tốt – yếu tố tiên quyết để đi du học

a. Tiếng Anh – Điều kiện để xin nhập học ở các trường nước ngoài

Nếu muốn theo học ở các trường học ở Úc, Hoa Kỳ, Canada hoặc bất cứ một quốc gia nào khác điều tiên quyết đầu tiên bạn cần đáp ứng đó chính là trình độ tiếng Anh. Bởi vì, không có tiếng Anh, bạn không thể giao tiếp, tiếp thu được nội dung học tập được tốt như mong đợi.

Không phải ai cũng có thể có điều kiện đi du học theo diện “gia đình tài trợ”.Nếu bạn muốn xin học bổng toàn phần hoặc bán toàn phần thì bạn cần phải có tiếng Anh ở mức độ rất tốt. Bởi vì học bổng thì có hạn mà người muốn có được nó thì không ít. Tiếng Anh tốt, bạn mới có cơ hội cạnh tranh với nhiều thí sinh khác. Người trao học bổng cũng sẽ nhận thấy bạn xứng đáng có được nó hơn bất kì ai.

Kinh phí sinh hoạt ở nước ngoài cũng khá đắt đỏ. Tiếng Anh tốt sẽ là một lợi thế cho bạn. Bởi vì, bạn có thể vừa học vừa làm thêm khi ở xứ người để trang trải học phí, phí sinh hoạt cho bản thân. Bên cạnh đó, tăng thêm kinh nghiệm làm việc bên cạnh việc học cho bản thân.

Tiếng Anh là điều kiện cần để du học và tiếng Anh tốt là điều kiện đủ để bạn theo học ở nước ngoài
Tiếng Anh là điều kiện cần để du học và tiếng Anh tốt là điều kiện đủ để bạn theo học ở nước ngoài

b. Tiếng Anh – Quyết định việc xin visa du học

Nếu bạn muốn đi nước để du học hay đi du lịch thì đều phải vượt qua vòng phỏng vấn để được cấp visa xuất ngoại. Đối với việc du học, phỏng vấn visa càng có thể nói là sát sao và gay gắt hơn. Cho nên, tiếng Anh không tốt thì rất khó có cơ hội để sở hữu tấm visa trong tay.

Khi phỏng vấn, bạn buộc phải trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh. Thế nên, nếu tiếng Anh không tốt, bạn không thể nghe hoặc trả lời được trôi chảy. Những ý kiến, lập luận bản thân muốn trình bày cũng không thể hoàn thành tốt. Từ đó, bạn có thể sẽ bị loại ngay từ khi còn ở Việt Nam.

Khi bạn có vốn tiếng Anh tốt, KHIcác câu hỏi phỏng vấn bạn cũng có thể cho người nghe thấy được mình thực sự nghiêm túc và mong muốn có cơ hội du học. Như vậy, bạn không chỉ trình bày rõ quan điểm, tư tưởng của mình mà còn thể hiện được ý kiến bản thân. Cơ hội để bạn sang nước bạn học tập cũng rộng mở. 

Có tiếng Anh việc xin visa cũng trở nên dễ dàng hơn
Có tiếng Anh việc xin visa cũng trở nên dễ dàng hơn

c. Tiếng Anh không tốt có đi du học được không?

Với vốn tiếng Anh hạn hẹp nhưng nhiều người vẫn mong muốn có cơ hội được đi du học. Bởi vì, đa phần mọi người cho rằng giỏi hay không giỏi tiếng Anh là do môi trường quyết định.

Khi bạn sống trong môi trường chỉ dùng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ thì rất ít cơ hội thực hành tiếng Anh. Nếu được sống trong môi trường buộc bạn phải nghe, nói, đọc, hiểu hoàn toàn bằng tiếng Anh thì tự khắc khản năng của bạn sẽ tốt lên. Thế nên, tiếng Anh kém nếu có cơ hội du học vẫn có thể đi được.

Thật vậy, có nhiều trường tại Mỹ, Canada hoặc Úc không đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh tốt sẵn trước đó. Bởi vì, khi sang đó, bạn sẽ được học khóa dự bị của trường tổ chức từ 3 – 6 tháng. Mục đích giúp người học cải thiện tình trạng tiếng Anh của học để có thể bắt kịp nội dung bài học trong thời gian học chính thức.

>> Tham khảo: mức điểm IELTS cần thiết để đi du học Canada

Vậy nên, bạn vẫn có thể du học dù tiếng Anh kém. Nhưng bạn phải nhìn nhận rõ một điều đó là nếu sang đó mới cố gắng học tiếng Anh thì bạn đang đánh mất rất nhiều cơ hội và gặp khá nhiều khó khăn.

Khó khăn khi tiếng Anh không tốt?

Tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học nhưng gặp rất nhiều khó khăn
Tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học nhưng gặp rất nhiều khó khăn
 • Bạn phải tốn một thời gian để hòa nhập và giải quyết vấn để tiếng Anh. Như vậy, thời gian học của bạn sẽ bị kéo dài. Trong nhiều trường hợp hết thời gian dự bị mà tiếng Anh cũng không thể cải thiện thì bạn cũng không được học. Như vậy bạn sẽ vừa tốn thời gian lẫn chi phí. 
 • Ở nước ngoài, bạn phải tự học, cố gắng gấp nhiều lần so với bình thường. Vì bạn sẽ được học tiếng Anh dạy bằng tiếng Anh. Như vậy, với người tiếng Anh kém quả thật rất khó khăn. Tại đây, không ai chỉ ra lỗi ngữ pháp, phát âm,…. Nếu có thắc mắc, bạn cũng khó lòng mà hỏi vì “giới hạn ngôn ngữ”. Thế nên, có nhiều người càng học càng nản và bỏ cuộc. 

Tiếng Anh tốt là điều cần thiết

Như trên đã đề cập, vòng phỏng vấn xin visa bạn phải nghe và trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, Tuy nhiên, hiện nay các nhân viên của lãnh sự quán Mỹ khi sang Việt Nam cũng đã được đào tạo một khóa tiếng Việt. Cho nên, nếu bạn không thể trình bày câu trả lời bằng tiếng Anh cũng có thể xin phép được trả lời bằng tiếng Việt. Nên nói tiếng Anh kém vẫn có cơ hội qua vòng xin vis. Có cơ hội đi du vẫn chào đón bạn nhưng sẽkhông mấy khả quan.

Tóm lại, tiếng Anh kém vẫn có thể đi du học. Nhưng rõ ràng bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, gian nan. Với những ai không bền chí, các rào cản này sẽ “đánh bại” ý chí của bạn. Cho nên, muốn du học và học tốt thì trước tiên tiếng Anh cần phải thực sự tốt.

3. Bí quyết cải thiện tiếng Anh không phải ai cũng biết

a. Kỹ năng nghe, nói

Tiếng Anh có hai loại phổ biến: ANH – ANH VÀ ANH – MỸ. Trước tiên, bạn cần xác nhận nơi bản thân theo học. Sau đó, xác định giọng nào phổ biến tại đất nước bạn du học. Việc nghe quen ngôn ngữ sẽ giúp bạn đỡ bị sốc khi lần đầu tiếp thu, nghe giảng ở giảng đường.

Nghe và nói đi liền với nhau. Thế nên, khi nghe ổn cũng đồng nghĩa bạn sẽ nói ổn. Vậy nên, hãy cố gắng nghe thật nhiều và “biến” những điều nghe được thành những điều mình nói và nói thật nhiều có thể. 

b. Kỹ năng đọc, viết

Phương pháp rèn luyện

Nếu như nghe nói có thể học “cấp tốc” thì đọc viết lại cần sự kiên trì “tu luyện” của người học. Có nhiều cách để bạn luyện 2 kỹ năng này nhưng bạn có thể thử các cách sau nếu thấy phù hợp:

 • Đọc báo, tin tức, bài viết, tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu sợ nhàm chán, bạn có thể đọc các bài đọc thuộc chủ đề bạn yêu thích, quan tâm hoặc truyện cười.
 • Sau khi đọc, hãy viết tóm tắt lại nội dung theo những gì bạn nghĩ hoặc nhớ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bày tỏ ý kiến, quan điểm. Sau đó, đưa ra nhận xét của mình về nội dung vừa đọc. Cách này giúp bạn không chỉ ôn từ vựng, tìm từ mới mà còn nâng cao khả năng phản biện. Đây là một kỹ năng cần thiết khi học tập ở các trường đại học.
 • Hãy luôn luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh trong mọi tình huống và vấn đề. Để khi nhìn vào một sự vật, bạn có thể nghĩ ngay ra một câu tiếng Anh thay vì là tiếng Việt rồi mới chuyển nó sang tiếng Anh.

Câu trả lời

Như vậy, tiếng Anh kém bạn vẫn có thể du học. Thậm chí với “diện gia đình tài trợ” thì du học càng đơn giản. Nhưng rõ ràng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách. Thế nên, tiếng Anh kém có đi du học được không có lẽ đến đây bạn đã biết câu trả lời cho riêng mình.

Học tiếng Anh là quá trình lâu dài và cần có phương pháp phù hợp
Học tiếng Anh là quá trình lâu dài và cần có phương pháp phù hợp

Các biện pháp trên đều cần có thời gian học mới thành tài. Thông thường, nếu tự học, học một mình sẽ rất nhanh chán. Vì bạn không đi đúng hướng và không tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân. Vì thế, bạn nên lựa chọn trung tâm tiếng Anh để theo học và luyện ngoại ngữ cho mình.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Hiện nay, có nhiều trung tâm mở ra ở khắp mọi nơi nhưng không phải nơi nào bạn cũng có thể theo học. Nếu thực sự cần  và mong muốn tiếng Anh thật tốt để đi du học thì bạn hãy đến ngay với ACET. ACET được xem là địa điểm “chọn mặt gửi vàng” được nhiều học viên tin tưởng theo đuổi. Nơi để bạn trau dồi và nâng cao trình độ tiếng Anh cho bản thân.

Đến với ACET, bạn sẽ được học chương trình Anh ngữ học thuật được thiết kế logic. Khóa học giúp học viên có sự chuẩn bị tốt về tiếng Anh khi học tập trong môi trường quốc tế. Không chỉ phục vụ mục đích du học, học tại ACET, bạn có có thể nâng cao kỹ năng làm việc trong môi trường nhộn nhịp ở nước ngoài. Từ đó, cơ hội từ học tập cũng như công việc cũng mở rộng hơn với bạn. 

ACET có nhiều khóa Tiếng Anh Học thuật được thiết khác nhau phù hợp với từng trình độ và nhu cầu của học viên. Bạn có thể liên hệ với trung tâm để được tư vấn cũng như làm bài test chọn lớp học phù hợp trước khi bước vào học chính thức tại ACET.  Để được ACET tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training