Blog

Làm thế nào để đạt được band điểm IELTS 9.0?

Học IELTS 9.0

Đối với một sĩ tử thi IELTS thì mục tiêu đạt IELTS 9.0 như là một giấc mơ. Tuy nhiên, việc đạt band điểm IETLS 9.0 có khó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp học cũng như sự kiên trì rèn luyện tiếng Anh của bạn.

Phương pháp luyện thi IELTS 9.0

Những thí sinh đạt IELTS 9.0 – mức điểm tuyệt đối của kỳ thi IELTS – được đánh giá là những người có khả năng sử dụng tiếng Anh cực kỳ thành thạo, chính xác và trôi chảy. Đạt được band điểm 9.0 là một hành trình đầy khó khăn và thử thách. Tuy nhiên nếu kiên trì, quyết tâm và có phương pháp luyện từng kỹ năng cũng như lộ trình học có phân bố thời gian phù hợp thì việc có được IELTS 9.0 là điều hoàn toàn có thể.

Listening

Khi chuẩn bị cho quá trình ôn luyện kỹ năng Listening, bạn nên lưu ý rằng, để đạt IELTS 9.0 trong kỹ năng này bạn không nên quá phụ thuộc và các mẹo làm bài vì chúng chỉ giúp bạn đối phó với những câu hỏi ở mức band điểm 7.5 trở xuống. Để đạt IELTS 9.0 bạn cần luyện nghe để hiểu câu hỏi và xác định câu trả lời chính xác trong bài nghe. Vì vậy, hãy luyện nghe mọi lúc mọi nơi, bên cạnh luyện nghe đề, hãy nghe bất kỳ thứ gì bạn thích ví dụ chương trình ca nhạc, nấu ăn, thể thao… Dần dần bạn sẽ hình thành được phản xạ nghe tự nhiên. Nếu bạn muốn thành thạo khả năng Listening thì nghe – chép chính tả sẽ là phương pháp phù hợp giúp nâng cao trình độ của bạn.

Bí quyết luyện nghe cho band 9.0 IELTSBí quyết luyện nghe cho band 9.0 IELTS

Ngoài ra có một vài điều quan trọng khi ôn luyện Listening bạn cần lưu ý:

 • Vì bạn chỉ được nghe một lần duy nhất khi làm bài thi, hãy sử dụng thời gian trống hợp lý lướt nhanh câu hỏi để nắm được tổng quát nội dung của bài.
 • Bạn sẽ dễ dàng “bị lừa” nếu vội vàng đưa ra đáp án ngay khi bạn nghe được từ khóa. Đôi khi thông tin sẽ không được cung cấp đầy đủ hoặc bị làm sai đi. Hãy tiếp tục nghe một cách cẩn thận bởi vì câu trả lời có thể sẽ được người nói thay đổi, sửa lại ở các phần sau. Vì vậy, bạn nên hết sức lưu ý đến từ đồng nghĩa, cách diễn đạt khác của từ khóa cũng như những transition words ví dụ như however, nevertheless, in spite of,…
 • Tập trung cao độ là yếu tố then chốt để thành công trong bài thi IELTS Listening. Chỉ với một sự phân tâm nhỏ dưới bất kỳ lý do nào cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Trong trường hợp bạn bị lỡ mất phần nghe một số thông tin quan trọng thì bạn nên để trống câu trả lời và tập trung vào những chi tiết, diễn biến tiếp theo trong bài nghe. Sau đó, vào thời gian cuối hãy dựa vào những dữ kiện trong bài để trả lời những câu đã bỏ trống đó.

Reading

Cho dù mục tiêu ở band điểm nào thì bạn cũng nên nắm chắc cấu trúc bài đọc và từng dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Khi luyện đề, bạn nên làm bài trong khoảng thời gian thi thật trong lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn làm quen và dần thích nghi với áp lực thời gian trong phòng thi và biết cách quản lý cũng như phân bố thời gian hợp lý cho từng phần. Sau đó, hãy kiểm tra đáp án và tiếp tục giải đề đó lần thứ hai. Lần này hãy giải đề chậm hơn và kỹ hơn, chú ý đến những lỗi sai mình mắc phải ở lần giải đề thứ nhất. Từ đó, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm khi làm bài nhưng vẫn có thể rèn luyện dưới áp lực phòng thi hiệu quả.

Kiểm tra và note lại những lỗi sai cũng như từ vựng mới khi luyện tập phần ReadingKiểm tra và note lại những lỗi sai cũng như từ vựng mới khi luyện tập phần Reading

Nhiều người cho rằng bài thi Reading không chỉ đơn thuần là một bài test về khả năng đọc của bạn, mà nó còn là một bài kiểm tra từ vựng của thí sinh. Vì vậy, bên cạnh những phương pháp Reading quan trọng như Scanning và Skimming, bạn cần bổ sung từ vựng mỗi ngày trong quá trình ôn luyện IELTS Reading. Để trau dồi nguồn từ vựng thêm phong phú, thì luyện đọc chính là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ngoài những nguồn đọc trong đề luyện thi IELTS khó nhằn, bạn hãy chọn đọc những chủ đề mà bạn cảm thấy thú vị. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán mà còn khám phá được đa dạng chủ đề, kiến thức xã hội khác nhau.

Ngoài Scanning và Skimming, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa của từ mới xuất hiện trong bài. Việc bắt gặp một từ vựng mới toanh cho dù bạn đã tích lũy rất nhiều từ trong quá trình ôn luyện là điều hết sức bình thường. Vì vậy, mỗi khi làm đề, bạn hãy gạch chân những từ mới, cố gắng dựa vào ngữ cảnh, nội dung của bài viết để đoán ý nghĩa của từ vựng mới đó. Sau đó bạn có thể sử dụng từ điển để kiểm tra xem suy đoán của mình có đúng hay không. Hãy ghi và tổng hợp tất cả từ vựng mới cùng với định nghĩa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, câu ví dụ vào một cuốn sổ. Luôn mang theo bên mình mỗi ngày để có thể review chúng bất cứ lúc nào, dần dần nguồn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Writing

Để đánh tan nỗi lo mang tên IELTS Writing, bạn cần nắm rõ cách viết bài từng task.

TASK 1

TASK 2

1Line graphArgumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)
2Bar chartDiscussion Essay
3Pie chartAdvantages and Disadvantages Essay
4TableCauses and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay
5Mixed ChartsTwo-Part Question Essay
6Process
7Map

Ở mỗi dạng bài, bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài, hiểu được câu hỏi cần trả lời và bám sát vào đề để trả lời. Tránh đưa ra những thông tin thừa, có thể làm cho bài viết của bạn bị lạc đề hoặc không mạch lạc. Luyện tập tốc độ xử lý thông tin đề bài và khả năng triển khai những ý phụ nhanh và hỗ trợ tốt cho ý chính là điều cần thiết.

Luyện tập triển khai ý tưởng và viết mạch lạc, logic theo đúng yêu cầu đề bàiLuyện tập triển khai ý tưởng và viết mạch lạc, logic theo đúng yêu cầu đề bài

Hãy đảm bảo lập luận của bạn đơn giản và dễ hiểu. Bên cạnh đó, tùy mỗi dạng bài mà bạn cần có ý tưởng liên kết, hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên triển khai dàn bài Writing của mình theo cấu trúc IELTS Writing tiêu chuẩn rõ ràng và logic như sau để có thể viết một bài Writing hoàn chỉnh:

TASK 1

TASK 2

 • Introduction
 • Overview
 • Detail 1
 • Detail 2
 • Conclusion
 • Introduction

Background sentence

Thesis statement

 • Body
 • Topic sentence 1

Explanation

Example

 • Topic sentence 2

Explanation

Example

 • Conclusion

*Lưu ý: bạn phải đảm bảo rằng bài viết của mình không mắc bất kỳ lỗi lớn nào về ngữ pháp và từ vựng. Giám khảo chấm thi sẽ kiểm tra xem bạn ngữ pháp được bạn sử dụng trong khung câu có phù hợp và tự nhiên hay không. Ngoài ra để đạt được band điểm IELTS 9.0, bạn phải vận dụng ngữ pháp và từ vựng linh hoạt, sử dụng được nhiều cụm từ ít phổ biến và mang tính học thuật cao.

Speaking

9.0 IELTS Speaking sẽ đồng nghĩa với việc thí sinh có trình độ Speaking thành thạo. Vì vậy bạn cần chú trọng việc phát triển chủ đề (topic development) cũng như ngữ điệu (intonation) và phát âm âm cuối (ending sound). Theo như tiêu chí Fluency and coherence, thí sinh cần phải nói trôi chảy, mạch lạc, không có bất kỳ sự do dự nào liên quan đến nội dung, phát triển các chủ đề một cách đầy đủ và thích hợp. Hãy tìm cho mình một bạn đồng hành đáng tin cậy để cùng nhau luyện tập hoặc bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương, tự sửa lỗi sai. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn thi, bạn cũng nên bổ sung nhiều từ vựng và kiến thức về các vấn đề xã hội đang diễn ra trong thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc triển khai ý tưởng của mình.

Luyện tập ngữ điệu người bản xứ để nói một cách tự nhiên và trôi chảyLuyện tập ngữ điệu người bản xứ để nói một cách tự nhiên và trôi chảy

Tài liệu học IELTS 9.0 – Get IELTS Band 9

Get IELTS Band 9 là một bộ các cuốn sách có cùng tên. Tuy nhiên, mỗi cuốn sách đảm nhiệm một vai trò và phần kiến thức nhất định về các phần thi khác nhau trong IELTS. Bộ sách này do chính Cambridge xuất bản và phát hành nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng kiến thức để bạn tham khảo học tập và ứng dụng cho bài thi IELTS của mình.

Get IELTS band 9 Vocab Secrets

Quyển sách này là tài liệu về từ vựng, nó sẽ cung cấp cho bạn nguồn tài liệu được chọn lọc từ nguồn các bài mẫu Writing, Speaking và các nguồn khác và tất nhiên đó là những tài liệu có độ liên quan cao so với bài thi IELTS thực tế. Tác giả cũng đã vô cùng tâm lý khi đưa vào sách từ vựng cùng các cấu trúc câu ví dụ đi kèm là nguồn tham khảo để bạn sử dụng cho bài thi khi muốn nâng band điểm.

Tài liệu luyện IELTS 9.0Cách học từ vựng IELTS dễ dàng và dễ hiểu, dễ ghi nhớ nhất đó chính là học theo chủ đề. Do đó, quyển sách này có một điểm mạnh vô cùng nổi trội đó là các từ vựng được phân chia theo chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS chẳng hạn như: Work and Careers, Education and Schooling, Children and Families, Nature, Culture, Healthcare, Sport, Cities, Countryside,… nên các bạn hoàn toàn không phải lo lắng rằng lượng kiến thức sẽ không đủ, thừa hoặc thiếu.

Get IELTS Band 9 In Writing Task 1 Data charts and Graphs

Đây là cuốn tài liệu dành riêng cho phần thi Charts and Graphs của Task 1 trong bài thi IELTS. Nội dung của quyển này tập trung vào việc chia sẻ cách làm bài, phân tích dạng biểu đồ cột và đường hiệu quả hơn để đạt được điểm cao cho phần thi. Toàn bộ các bí kíp sẽ được phân tích tổng hợp trong sách giúp các bạn có thêm tài liệu, kiến thức và kỹ năng làm bài tốt hơn.

Tuy nhiên, sách không phải nói về nội dung và trình bài các tips, các lời khuyên trong khi làm bài. Mà thay vào đó sách sẽ dạy các bạn cách tư duy, cách đặt câu hỏi làm sao để tự phân tích được các biểu đồ theo hướng hay hơn, đa chiều và sâu sắc hơn mà tiết kiệm được thời gian trong quá trình làm bài.

Những cách làm bài mà sách mang đến sẽ có hướng dẫn theo từng bước và có ví dụ dễ hiểu, cách sử dụng từ, áp dụng vào trong các bài khác nhau cùng với cấu trúc câu đặc biệt sẽ giúp các bạn có vốn kiến thức phong phú. Từ đó, bạn sẽ viết bài như một người chuyên nghiệp, thành thạo tiếng Anh.

Get IELTS Band 9 Writing (task 2)

Bên cạnh tài liệu dành cho Task 1 thì Get IELTS Band 9 cũng mang đến tài liệu dành riêng cho Task 2. Quyển tài liệu này không quá dày nhưng những kiến thức được xem là tinh túy nhất trong IELTS Writing sẽ được chia sẻ đến bạn cách học Writing ở band điểm cao hơn. Khi phân tích các bài mẫu và những gợi ý từ sách, bạn sẽ định hình được cách viết tốt nhất.

Cụ thể là các bạn sẽ được tiếp xúc các đề bài thi IELTS hay, sách sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích đề, phát triển ý tưởng để từ đó bạn có cách tư duy thông suốt cho mỗi dạng đề bài và mỗi câu hỏi được đặt ra. Sau đó, bạn sẽ được tham khảo các bài viết tốt để hiểu được cách sử dụng từ hiệu quả, sách cũng sẽ giúp các bạn phân tích cách viết bài của họ thay vì để bạn đọc mà không có kỹ năng đọc.

Trọn bộ sách Get IELTS Band 9 được nhiều chuyên gia và giáo viên tin dùng hỗ trợ cho quá trình giảng dạyTrọn bộ sách Get IELTS Band 9 được nhiều chuyên gia và giáo viên tin dùng hỗ trợ cho quá trình giảng dạy

Luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ hàng đầu ACET

Đạt IELTS 9.0 là một mục tiêu đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức cùng với độ kiên trì, chăm chỉ cao. Không chỉ phụ thuộc nhiều vào nổ lực bản thân mà bạn còn có thể chọn cho mình “người đồng hành” đáng tin cậy để hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu mong muốn. Hãy đến với chương trình luyện thi IELTS của ACET – Trung tâm Anh ngữ hàng đầu, được quản lý bởi IDP Education, để rèn luyện và không ngừng nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Luyện thi IELTS 9.0 cùng ACETĐội ngũ giáo viên tại ACET đến từ các quốc gia Úc, Anh, Mỹ, Canada…, với chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và có chứng chỉ sư phạm uy tín đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA…). Bên cạnh đó, học viên được giảng dạy song song với chương trình Tiếng Anh Học thuật, bổ sung kiến thức nền vững chắc và các khóa học chuyên sâu nâng cao cho từng kỹ năng riêng biệt. Ngoài ra, học viên sẽ được kiểm tra và đánh giá năng lực qua từng giai đoạn giúp người học bám sát tiến bộ trong quá trình học của mình.

ACET với 156 giảng viên người nước ngoài có trình độ chuyên môn caoACET với 156 giảng viên người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao

Nếu có bất kỳ thắc mắc về các khóa học và lộ trình cụ thể giúp bạn đạt IELTS 9.0 hiệu quả, hãy liên hệ đến đội ngũ nhân viên tư vấn của ACET để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training