Kinh nghiệm học IELTS

Idioms là gì và bí quyết trở nên sành điệu khi sử dụng Idiom

thanh ngu idioms tieng anh la gi va lam the nao de hoc tieng anh hieu qua

Những câu hay cụm từ ‘idioms’ được người bản xứ sử dụng thường xuyên trong việc giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn đang có ý định thi IELTS hoặc muốn nâng cao khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh của mình một cách thực thụ thì nhất định phải đọc bài viết này. Cùng ACET khám phá chi tiết về idioms là gì và cách sử dụng sao cho đúng và hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của idioms trong IELTS

Idioms là gì?

Đây là cụm từ thường được hiểu là thành ngữ. Những cụm thành ngữ này giống như cách diễn đạt riêng của văn hóa phương Tây.

Idioms thường được cấu tạo từ các từ và những cụm từ khác nhau. Nó sẽ tạo thành một cụm từ dài hơn. Nhờ vậy mà chúng sẽ thể hiện những mặt ý nghĩa riêng và khác so với từng từ cấu tạo nên chúng. Nôm na theo kiểu những thành ngữ được hiểu theo nghĩa bóng, chứ không phải là nghĩa đen.

Ví dụ

“No pain, no gain” là một câu thành ngữ cấu tạo từ 4 từ riêng lẻ. Nếu dịch xuôi theo từng từ thì nghĩa của câu có thể được hiểu là: không có đau đớn, không thu được gì. Nghe thì có vẻ khó hiểu và buồn cười nếu dịch như thế. Nhưng nếu câu thành ngữ trên được hiểu theo nghĩa bóng sẽ là “Có chí thì nên”. Pain ở đây là nói đến những vất vả, đau đớn và cả khó khăn trong quá trình làm một việc nào đó. Và khi người ta được chịu đựng được những đau đớn, vất vả thì sẽ đạt được thành công=gain).

Trong văn nói và viết, idioms được người bản xứ sử dụng rất nhiều. Vì vậy mà nếu hiểu được ý nghĩa của Idioms là gì sẽ giúp cho bạn sử dụng Tiếng Anh được hiệu quả hơn rất nhiều. Chưa kể trong bài thi IELTS, nếu bạn sử dụng Idioms thì vô cùng cần thiết. Bởi lẽ nếu bạn sử dụng Idioms trôi chảy, hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt đối với giám khảo chấm bài. Từ đó mà điểm của bạn cũng sẽ cao hơn. Thông thường sẽ đạt được từ band 7.0 đến 8.0.

Tuy nhiên, vì Idioms cũng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp phân biệt giữa những người sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Và những người học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Do đó nếu bạn không hiểu Idioms là gì và sử dụng Idioms sai cách thì điểm số bài thi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ lớn.

Cách học idiom hiệu quả

Học trong ngữ cảnh cụ thể

Hiểu rõ ý nghĩa của Idioms, idioms là gì và đặt chúng vào trong hoàn cảnh nhất định sẽ là cách tốt nhất để học một thành ngữ. Với cách học này, bạn sẽ dễ dàng hiểu được thành ngữ và vận dụng chúng một cách phù hợp. Bạn sẽ biết được trong tình huống nào thì nên sử dụng Idioms. Và trong trường hợp bạn gặp một tình huống tương tự thì bạn có thể thực hành dễ dàng. Hơn nữa bạn chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn Idioms đó. Những hình ảnh, màu sắc và cả giai điệu rõ ràng cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là cách học thuộc lòng.

thanh ngu trong tieng anh va cach dung

Phương pháp này áp dụng như thế nào?

Khá đơn giản bạn có thể áp dụng bằng việc đọc sách, báo, xem phim hoặc chương trình thực tế nước ngoài,…Bằng cách đọc hay xem trực tiếp cách người bản địa nói chuyện thì giúp bạn học Idioms tốt nhất. Trong quá trình xem hay đọc bạn sẽ nhặt ra những idioms được họ sử dụng thường xuyên.

Thêm vào đó nếu bạn thấy idiom nào mà chưa biết nghĩa thì hãy tra nghĩa ngay idiom đó. Sau khi hiểu được ý nghĩa của idiom đó bạn sẽ nhớ nó lâu hơn. Bởi vì chính bạn học được idiom đó chứ không phải học thuộc lòng từ danh sách của một ai khác. Bước cuối cùng là bạn áp dụng idiom này để đặt một câu cho riêng bạn để nhớ lâu hơn. Học idioms trong một ngữ cách cụ thể thật sự là phương pháp học rất hiệu quả. Bạn vừa được giải trí, vừa được học. Hơn nữa bạn được học Idioms trực tiếp từ những người bản xứ- những chuyên gia tốt nhất.

Học theo chủ đề

Bạn hãy phân loại những idioms theo những nhóm khác nhau. Chẳng hạn như về màu sắc, thực phẩm, loài vật hay cây cối,… Việc phân loại này không chỉ giúp bạn có nhớ nhanh hơn. Mà nó còn giúp bạn tránh bị nhầm lẫn với những idioms khác đồng nghĩa. Cuốn sách chuyên về Idioms đó là“Idioms for Everyday Use” là cuốn sách về Idioms rất thú vị và thực tế mà bạn có thể tìm đọc.

Học cùng nhóm bạn

Phương pháp học nhóm lúc nào cũng đem lại hiệu quả. Đặc biệt là khi học ngoại ngữ, nó sẽ giúp phát huy tác dụng một cách tối đa. Nhiều người bạn cũng tham gia học Idioms cũng là phương pháp đem lại rất nhiều lợi ích.
Bạn có thể cùng nhau trao đổi về những câu mình chưa hiểu. Từ đó mà có thể hiểu sâu hơn về ý nghĩa Idioms là gì?

hoc tieng anh cung ban be tai truong de tang hieu qua

Hơn nữa các bạn sẽ cùng nhau luyện tập và thực hành các câu Idioms được sử dụng trong các tình huống đàm thoại khác nhau. Việc thực hành sẽ giúp bạn biết cách áp dụng idioms đúng ngữ cách, tăng khả năng phản xạ trong quá trình giao tiếp.

Việc các bạn trả bài cho nhau còn khiến cho mọi người cùng nhau hiểu rõ Idioms là gì và ghi nhớ các Idioms lâu hơn. Chưa kể tinh thần gắn kết của bạn từ đó mà cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Đừng học quá nhiều Idiom trong một thời gian ngắn

Hàng ngày bạn phải tiếp nhận vô số những thông tin khác nhau. Và đôi khi não bộ của bạn bắt buộc phải phản kháng bằng cách từ chối ghi nhớ quá nhiều thông tin cùng một lúc. Bạn chỉ cần mỗi tuần hiểu rõ idioms là gì và nhớ khoảng 3 idioms là trong 3 tháng bạn có cho mình một kho báu với kha khá Idioms khác nhau rồi đó.

Bạn hãy thử áp dụng 4 phương pháp được chia sẻ ở trên. Chắc chắn nó sẽ khiến cho việc học Idioms của bạn trở nên hiệu quả tốt nhất.

Cách dùng Idioms trong bài thi IELTS

Hiểu rõ Idioms là gì thì chúng ta phải biết cách sử dụng sao cho hợp lý và cẩn thận.

Như nhiều người cũng biết đó là Idioms được sử dụng nhiều trong các tiểu thuyết, báo chí hay phim ảnh và cả âm nhạc. Trong cuộc sống hàng ngày thì người bản ngữ sử dụng Idioms với hàm ý hài hước. Hơn nữa họ cũng dùng Idioms để bình luận về bản thân của họ, về người khác và cả những sự việc xảy ra xung quanh. Nếu như bạn sử dụng idioms một cách nhuần nhuyễn thì sẽ khiến cho cách nói Tiếng Anh của bạn cũng trở nên tự nhiên hơn.

Việc hiểu Idioms là gì và sử dụng chúng nhuần nhuyễn cũng khiến cách bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn. Tuy vậy, idioms chỉ nên sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Bạn muốn thể hiện một câu nói với hàm ý nhấn mạnh thì bạn có thể sử dụng idioms

Ví dụ: Taylor Swift’s new album sank like a stone.

Album mới của Taylor Swift chìm nghỉm (ở đây nghĩa là bị thất bại).

cach dung idioms in a new york minute

Khi bạn muốn biểu thị sự đồng ý với người nói trước, bạn cũng có thể sử dụng Idioms

It is obvious that it made her prick her ears up.

Có nghĩa là: Rõ ràng là cô ta đã lắng nghe chăm chú.

Bạn cũng có thể sử dụng idioms để nhận xét người khác

My older sister has gone up in the world.

Nghĩa là: Chị gái tôi đã có một vị trí cao hơn trong xã hội.

Để nhận xét về tình hình của một vấn đề nào đó thì sử dụng Idioms cũng khá hợp lý

The President wants to knock the education into shape.

Tổng thống muốn thực hiện những biện pháp để chỉnh đốn ngành giáo dục (làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn).

Khi bạn muốn nội dung trở nên thu hút hơn bạn cũng nên sử dụng Idioms

A debt of dishonour = a debt of honour = một món nợ nhưng không phải liên quan đến tài chính, tiền bạc

Thêm vào đó bạn cũng nên biết rằng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng Idioms. Nhất là trong bài thi IELTS, nếu như sử dụng Idioms không đúng cách thì có thể làm giảm điểm số của bạn.

thanh ngu as cool as a cucumber

4 trường hợp dưới đây nên tránh sử dụng Idioms

Sử dụng Idioms trong bài thi Writing Task 1 Academic

Phần thi Writing Task 1 trong bài thi hình thức Academic là dạng thi yêu cầu các em miêu tả dữ liệu, một bản đồ hay một quá trình. Và đối với part này thì bạn không nên sử dụng Idioms. Phần thi này yêu cầu sự trang trọng cao do đó mà việc sử dụng cụm từ Idioms sẽ không phù hợp.

Sử dụng Idioms trong Formal Letters

Task 1 trong bài thi hình thức General Training là phần thi yêu cầu các em viết một lá thư, lá thư đó có thể sự trang trọng hoặc không. Nếu như lá thư đó có dạng Informal thì nếu bạn dùng đúng, hợp lý thì có thể dùng Idioms. Ngược lại nếu đó là một lá thư formal, mang tính chất trang trọng thì bạn không nên dùng Idioms. Vì như vậy sẽ làm giảm điểm số trong bài thi của bạn.

Hiểu Idioms là gì và sử dụng Idioms trong Writing Task 2

Đối với bài thi Writing Task 2 cho cả 2 hình thức Academic và General Training thì đều yêu cầu viết một bài luận văn ngắn theo kiểu học thuật. Mà dạng học thuật thì nếu bạn sử dụng Idioms cho bài luận này sẽ rất không phù hợp. Do đó bạn cần biết và tránh việc sử dụng Idioms trong phần thi này.

>> Xem thêm: bí quyết luyện viết IELTS Writing Task 2

Lạm dụng Idioms trong bài thi Speaking

Có thể nói hiểu rõ Idioms là gì và sử dụng nó trong bài thi Speaking sẽ giúp các bạn đạt được điểm cao. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn được dùng chúng trong mọi câu nói của mình. Không có một quy luật nào yêu cầu bạn sử dụng idioms bao nhiêu lần. Nhưng bạn nên xem cách người bản xứ sử dụng chúng. Việc các bạn quá lạm dụng Idioms sẽ khiến cho cách bạn nói trở nên mất tự nhiên. Từ đó mà cũng dễ tạo ra lỗi và mất đi sự mạch lạc trong câu chuyện bạn kể.

Ví dụ như khi giám khảo hỏi bạn: Where are you from?

Bạn trả lời rằng: You will be really over the moon when you visit my hometown, but it often rains cats and dogs. If you go, you will really hit the nail on the head.

Xem ví dụ trên bạn cũng thấy việc trả lời như vậy là trường hợp quá lạm dụng Idioms. Câu nói mất đi sự trôi chảy và tự nhiên vốn có của nó.

Do đó bạn hãy nhớ rằng đừng cố nhồi nhét Idioms vào bài thi của mình nếu không hiểu rõ. Một bài thi IELTS sử dụng idioms một cách chính xác là tuyệt vời nhất.

50 thành ngữ Tiếng Anh ngắn

Thành ngữ được sử dụng nhiều trong quá trình giao tiếp. 50 thành ngữ ngắn được chia sẻ dưới đây là tài liệu hay ho để giúp bạn hiểu rõ hơn Idioms là gì? Và chúng cũng sẽ giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả hơn cũng như đạt điểm cao phần Speaking trong kỳ thi IELTS.

1/ A clean hand wants no washing- Cây ngay không sợ chết đứng

2/ As ageless as the sun- Trẻ mãi không già

3/ As alike as two peas- Giống nhau như 2 giọt nước

4/ As ancient as the sun- Xưa như quả đất

5/ As and when- Khi nào có dịp

6/ As black as coal- Đen như mực

7/ To be not as black as it is painted- Không tệ như mọi người nghĩ

8/ As clear as daylight- Rõ như ban ngày

9/ Love can’t be forced -Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên

10/ After rain comes fair weather- Sau cơn mưa trời lại sáng

nghia cua Idioms Spill the beans

11/ Better luck next time- Thua keo này ta bày keo khác

12/ Losers are always in the wrong- Thắng làm vua thua làm giặc

13/ Laughing is the best medicine- Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ

14/ If you can’t bite, never show your teeth- Miệng hùm gan sứa

15/ Love is blind-Tình yêu là mù quáng

16/ Where there’s smoke, there’s fire- Không có lửa sao có khói

17/ Let bygones be bygones- Việc gì qua rồi hãy cho qua

18/ We reap what we sow- Gieo gió ắt gặp bảo

19/ United we stand, divided we fall- Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết

20/ Practice makes perfect-Có công mài sắt có ngày nên kim

21/ Never say die up man try- Đừng bao giờ bỏ cuộc

22/ To kill two birds with one stone- Nhất cử lưỡng tiện

23/ Better late than never-Thà trễ còn hơn không

24/ Bitter pills may have blessed effects-Thuốc đắng dã tật

25/ Travel broadens the mind- Đi một ngày đàng học một sàng khôn

26/ Beauty is only skin deep– Cái nết đánh chết cái đẹp

27/ No more no less- Không hơn không kém

28/ Sink or swim-Được ăn cả ngã về không

29/ A clean hand needs no washing- Vàng thật không sợ lửa

30/ The die is cast-Chạy trời không khỏi nắng

31/ Money talks-Có tiền mua tiên cũng được

32/ So far so good – Mọi thứ vẫn tốt đẹp

33/ All that glitters is not gold-Chớ thấy sáng loáng mà tưởng là vàng

34/ To live from hand to mouth- Được đồng nào hay đồng đó

35/ A good name is better than riches- Tốt danh hơn tốt áo

36/ Death pays all debts-Chết là hết

37/ Time cure all pains-Thời gian sẽ làm lành mọi vết thương

38/ No pain no cure -Thuốc đắng giã tật

39/ The failure is the mother of success- Thất bại là mẹ thành công

40/ Failure teaches success- Thất bại là mẹ thành công

41/ As strong as a horse-Khỏe như trâu

42/ Good wine needs no bush-. Hữu xạ tự nhiên hương

43/Diamond cuts diamond- Vỏ quýt dày có móng tay nhọn

44/ You get what you pay for- Tiền nào của nấy

45/New one in, old one out- Có mới nới cũ

46/ Beauty is only skin deep- Cái nết đánh chết cái đẹp

47/ Every Jack has his Jill- Nồi nào úp vung nấy

48/ Curses come home to roost-Ác giả ác báo

49/ No pains no gains- Tay làm hàm nhai

50/ Tit for tat- Ăn miếng trả miếng

nghia cua thanh ngu cat got your tongue

40 thành ngữ Tiếng Anh hay

Ai trong chúng ta đều muốn mong muốn được nghe những lời hay, ý đẹp từ người khác. Do đó mà bạn cần phải học cách nói những lời hay có ý nghĩa về cuộc sống để giúp chính bản thân mình trở nên hoàn thiện nhất. Trong quá trình giao tiếp Tiếng Anh, nếu bạn biết rõ Idioms là gì cùng những thành ngữ Tiếng Anh hay sẽ giúp việc giao tiếp trở nên thú vị và tự nhiên hơn. Dưới đây ACET đã tổng hợp 40 thành ngữ Tiếng Anh hay và thông dụng. Let’s go!

1/ A good beginning makes a good ending – Đầu xuôi đuôi lọt

2/ A clean fast is better than a dirty breakfast – Giấy rách phải giữ lấy lề

3/ Calamity is man’s true touchstone – Lửa thử vàng, gian nan thử sức

4/ Courtesy costs nothing – Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

5/ A friend in need is a friend indeed – Hoạn nạn mới biết bạn hiền

6/ A stranger nearby is better than a far-away relative – Anh em xa không bằng láng giềng gần

7/ A clean fast is better than a dirty breakfast – Đói cho sạch, rách cho thơm

8/ A bad beginning makes a bad ending – Đầu xuôi đuôi lọt

9/ The rotten apple harms its neighbors – Con sâu làm rầu nồi canh

10/ Empty barrels make the most noise – Thùng rỗng kêu to

11/ An apple never falls far from the tree – Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh

12/ Walls have ears – Tai vách mạch rừng

13/ There is no smoke without fire – Không có lửa làm sao có khói

14/ The grass always looks greener on the other side of the fence – Đứng núi này trông núi nọ

15/ A honey tongue, a heart of gall – Khẩu phật tâm xà

16/ Flies are easier caught with honey than with vinegar – Mật ngọt chết ruồi

17/ Every Jack must have his Jill – Nồi nào vung nấy

18/ If you wish good advice, consult an old man – Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ

19/ Only the wearer knows where the shoe pinches – Nằm trong chăn mới biết có rận

20/ It is the first step that is troublesome – Vạn sự khởi đầu nan

21/ He who laughs today may weep tomorrow – Cười người hôm trước hôm sau người cười

22/ Honour charges manners – Giàu đổi bạn, sang đổi vợ

23/ Curses come home to roost – Gieo gió, gặt bão

24/ All roads lead to Rome – Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome

25/ All good things must come to an end – Cuộc vui nào cũng đến hồi kết thúc

26/ Better die with honor than live with shame – Thà chết vinh còn hơn sống nhục

27/ Blood is thicker than water – Một giọt máu đào hơn ao nước lã

28/ Every bird loves to hear himself sing – Mèo khen mèo dài đuôi

29/ Goodness is better than beauty – Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

30/ Honesty is the best policy – Thật thà là cha quỷ quái

31/ Out of sight, out of mind – Xa mặt cách lòng

32/ Prevention is better than cure – Phòng bệnh hơn chữa bệnh

33/ Scratch my back and I’ll scratch yours – Có đi có lại mới toại lòng nhau

34/ The bigger they are, the harder they fall – Trèo cao ngã đau

35/ What you don’t know can’t hurt you – Mắt không nhìn thấy tim không đau

36/ You can’t make an omelette without breaking eggs – Muốn ăn thì lăn vào bếp

37/ Don’t put all your eggs in one basket – Không để tất cả trứng vào một giỏ

38/ You win some, you lose some – Được cái này mất cái kia

39/ Haste makes waste – Dục tốc bất đạt

40/ Silence is golden – Im lặng là vàng

Trong quá trình giao tiếp Tiếng Anh hàng ngày thì việc ’’va chạm” phải idioms là việc khó mà tránh khỏi. Bạn hãy đảm bảo là mình đã có thể hiểu rõ Idioms là gì và có thể sử dụng hiệu quả để không gặp bất kỳ khó khăn nào! ACET mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp vốn Tiếng Anh của bạn trở nên tốt hơn. Nếu bạn muốn học thêm Tiếng Anh học thuật để đáp ứng những mục tiêu của bản thân thì liên hệ ngay với ACET. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ bạn một cách nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *