Blog

Phương pháp luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Học nghe IELTS là một phần quan trọng khi bắt đầu giai đoạn ôn luyện IELTS

Luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu là công việc không hề đơn giản. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn xác định được mình đang ở trình độ nào, mức học ra sao? Từ đó, đưa phương án và kế hoạch học tập đúng đắn.

1. NGỮ PHÁP

Không chỉ riêng IELTS mà để có thể sử dụng tiếng Anh một cách bài bản thì việc chú trọng vào ngữ pháp là điều mà các bạn nên làm. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu. Bạn nên cải thiện ngữ pháp ngay bây giờ. Đơn giản vì nó là một trong những phần quen thuộc nhất trong tiếng Anh.

Bên cạnh với ngữ pháp thì bạn cũng nên dành thời gian cho việc học song song giữa từ vựng và cách phát âm. Việc học này sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán. Các bạn có thể thực hiện theo cách như sau:

 • Khi học ngữ pháp: bạn gặp phải những từ vựng nào không biết hãy tra từ và note lại. Sau đó áp dụng luôn vào bài ngữ pháp để ghi nhớ. Và bạn không nên bỏ qua một phần quan trọng là check phát âm của từ vựng.
 • Khi học ngữ pháp: bạn hãy đọc và tô lại những gì đang học. Cố gắng học thêm phần accents sao cho giống nhất để có thêm cảm hứng. Có thể sẽ không chính xác hoàn toàn nhưng phát âm chuẩn là tốt nhất.

Tài liệu học tập là một phần không thể thiếu khi bạn ôn luyện ngữ pháp IELTS

Tài liệu học tập là một phần không thể thiếu khi bạn ôn luyện ngữ pháp IELTS

Tài liệu học ngữ pháp

Có rất nhiều các tài liệu để học ngữ pháp khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng tài liệu cũng cần có chọn lọc. Bạn nên chọn cho mình những loại tài liệu phù hợp với khả năng hiện tại là người mới bắt đầu.

Những tài liệu sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều:

Essential Grammar in Use (Elementary) của tác giả Raymond Murphy:

Đây là tài liệu được sử dụng rộng rãi trên thế giới và tại Việt Nam. Rất nhiều giáo viên, trợ giảng tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ sử dụng cuốn sách này.

Nó trở thành giáo trình để học sinh có thể thành thạo ngữ pháp tiếng Anh một cách đơn giản. Đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

English grammar in Use Intermediate, tác giả Raymond Murphy:

Sách cung cấp cho các bạn những kiến thức ngữ pháp từ căn bản cho đến nâng cao.

Hệ thống kiến thức trong sách được trình bày rất khoa học để bạn theo dõi . Vì thế, đây là quyển sách rất phù hợp dành cho các bạn mới bắt đầu học. Với chủ điểm ngữ pháp về danh từ, động từ, tính từ, câu điều kiện, trực tiếp, gián tiếp,… Ngoài ra còn có link kèm audio hỗ trợ cho bạn luyện nghe và nói.

Advanced Grammar in Use

Tiếp tục là cuốn sách của tác giả Raymond Murphy tổng hợp tất cả các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh. Sách sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của mình.

Ngữ pháp tiếng Anh toàn tập:

Đây là cuốn sách về ngữ pháp tiếng Anh toàn tập cơ bản bằng tiếng Việt từ A đến Z. Nó bao trùm mọi khía cạnh của ngữ pháp tiếng Anh từ các loại từ, cụm từ, mệnh đề, câu điều kiện, câu bị động và các cấu trúc khác.

Vì viết bằng tiếng Việt nên nó trở thành tài liệu tiếng Anh cho người mất căn bản được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm các cuốn sách của nước ngoài. Vì chúng được viết bởi các chuyên gia uy tín.

2. TỪ VỰNG

Thực ra, nếu các bạn học ngữ pháp và làm các bài tập đầy đủ thì đã thu được khá nhiều từ vựng. Tuy nhiên, để bổ sung được vốn từ cho bản thân thì việc luyện tập là vô cùng cần thiết.

Tài liệu học từ vựng

English vocabulary in Use là cuốn sách sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng nhanh cũng như biết cách sử dụng từ vựng sao cho hợp lý.

 • English vocabulary in Use elementary
 • English Vocabulary in Use Pre Intermediate
 • English Vocabulary in Use Upper-Intermediate
 • The New Oxford Picture Dictionary: Đây là cuốn từ vựng (hay gọi tử điển) bằng hình ảnh theo các chủ đề khác nhau.
 • Vocabulary Everyday Living words: Đây là bộ tài liệu vô cùng hoàn thiện với 5 cuốn – 11 chủ đề thường gặp sẽ giúp bạn hoàn thiện vốn từ vựng rất tốt cho bản thân.

Khi bạn đã tham khảo qua các quyển từ vựng được gợi ý này thì chắc chắn rằng khả năng nghe IELTS của bạn sẽ ở một tầm cao mới. Và có thể bạn sẽ không còn cảm thấy hụt hẫng trong các kỹ năng khác như nói, viết, đọc.

Từ vựng được xem là “nền tảng” khi bạn bắt đầu học một kỹ năng nào đó của tiếng AnhTừ vựng được xem là “nền tảng” khi bạn bắt đầu học một kỹ năng nào đó của tiếng Anh

3. PHÁT ÂM

Đặc biệt khi bạn học từ vựng và ngữ pháp thì hãy thường xuyên lặp lại nó. Chắc chắn khả năng pháp âm của bạn sẽ chuẩn hơn. Bạn cũng nên tận dụng các trang web hỗ trợ học IELTS trên internet như Youtube. Bạn hãy bắt đầu với 44 âm IPA . Sau đó là các cặp âm – cặp từ và nâng cao lên dần.Việc học phát âm bằng video trên Youtube cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe từ cơ bản đến nâng cao một cách tự nhiên nhất.

Mới bắt đầu là giai đoạn khó khăn vượt qua nhất.  Intermediate là giai đoạn dễ dàng vượt qua nhất. Tuy nhiên bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian và thật chăm chỉ. Bạn nên hãy phân nhỏ bài nghe thành các phần khác nhau để luyện tập. Tập trung đi vào các phần dễ trước sau đó nâng cấp lên các phần khó.

Tài liệu học phát âm:

 • New English 900
 • British accents: English Pronunciation in Use
 • American Accents: American Accent Training

Bên trên là những cách để cho người mới bắt đầu tự học luyện nghe IELTS. Tuy nhiên, cách để bạn có thể học tốt hơn và tiết kiệm thời gian, công sức đó là tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm giảng dạy IELTS. Và các bạn thường sẽ chọn cách đến trung tâm ngoại ngữ để được định hướng học tập rõ ràng hơn.

Trung tâm ngoại ngữ ACET là một trong những địa chỉ được nhiều học viên tìm đến và hỏi về cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành giảng dạy IELTS học thuật thì ACET sẽ giúp bạn vạch ra được một lộ trình học tập rèn luyện không chỉ riêng về nghe IELTS mà còn nhiều kỹ năng khác như nói và các kỹ năng mềm trong cuộc sống hàng ngày.

ACET là nơi mang đến cho bạn không gian học tập cùng với bạn bè và chuyên gia để có được sự tiến bộ nhanh chóngACET là nơi mang đến cho bạn không gian học tập cùng với bạn bè và chuyên gia để có được sự tiến bộ nhanh chóng

Nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Khi bạn có một kỹ năng nghe tốt thì chắc chắn rằng các kỹ năng còn lại của bạn cũng được cải thiện ít nhiều.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn đang cần tìm một nơi uy tín để giúp bạn có được cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả hãy liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training