Blog

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

IELTS là một trong những chứng chỉ quốc tế được nhiều học viên theo học

Hiện nay, chứng chỉ tiếng Anh được xem là “tấm vé” giúp các bạn học sinh chạm tới giấc mơ đi du học. Đây sẽ là điểm cộng trong quá trình xin visa. Đặc biệt là đối vớinhững bạn có mục tiêu xin học bổng. Vậy nên, có được chứng chỉ IELTS ở mức điểm cao chính là mong muốn của mỗi học sinh. Và để đạt được IELTS 6.5 đối với người mới bắt đầu sẽ không khó khăn nếu có lộ trình học đúng cách.

1. Chuẩn bị trước khi học 

Bạn nên chuẩn bị mọi thứ trước khi bắt tay vào bất cứ điều gì. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt bỡ ngỡ. Đặc biệt là việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh. Mọi thứ cần được thực hiện thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu việc học.

a. Xác định trình độ bản thân

Chứng chỉ IELTS không phân biệt trình độ. Những người đang ở con số 0 tiếng Anh. Những bạn đã có nền tảng ngoại ngữ cơ bản hay có trình độ 4.0 – 5.0 theo tiêu chí IELTS đều có thể đạt được con số 6.5.

Nhưng để đạt được số điểm mơ ước, bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân.  Từ đó, tìm ra phương pháp và lộ trình học phù hợp với chính mình. Đây chính là định hướng quan trọng để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Việc biết được trình độ của bản thân sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh điểm yếu của từng kỹ năng. Khi đó, bạn có thể tìm ra  phương pháp ôn luyện thích hợp.

Xác định trình độ của bản thân để đưa ra lộ trình học phù hợpXác định trình độ của bản thân để đưa ra lộ trình học phù hợp

b. Tìm hiểu tiêu chí bài thi IELTS đạt 6.5

Thang điểm của IELTS là từ 1 đến 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện rõ điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

 • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn thành 0.5. Nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.
 • Bài thi nghe đọc sẽ bao gồm 40 câu. Mỗi một câu trả lời đúng bạn sẽ được 1 điểm. Số điểm tối đa bạn có thể đạt được là 40 điểm cho từng bài thi. Thang điểm từ 1 đến 9 sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng của bạn.

Mặt dù tất cả các câu hỏi đã qua nhiều công đoạn.Bao gồm: khảo sát bài thi, thi thử trước khi các câu hỏi này có thể sử dụng trong đề thi chính thức. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những sự chênh lệch nhỏ về độ khó dễ của từng bài thi.

Vậy nên, để tạo sự công bằng, thang điểm sẽ có sự chuyển đổi theo từng bài thi. Điều này có nghĩa là cùng điểm 6 nhưng sẽ có sự chênh lệch số câu trả lời đúng cho từng bài là khác nhau.

Bảng điểm IELTS thông tin bên dưới giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi điểm của thí sinh theo từng cấp độ khác nhau của bài thi nghe và đọc:

Listening:

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

5

16

6

23

7

30

8

35

Academic Reading:

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

5

15

6

23

7

30

8

35

General Training Reading:

Band

Tổng câu đúng trên 40 câu

4

15

5

23

6

30

7

34

Như vậy để đạt được số điểm 6.5, bạn phải trả lời đúng các phần như sau:

Listening:

 • Trong 40 câu hỏi của 4 section phần thi nghe. Thí sinh cần phải đạt được từ 26 cho đến 29 câu trả lời đúng.

Reading:

 • Bài thi gồm 40 câu hỏi và được phân bổ đều cho 2 bài đọc

IELTS Academic:

 • Đúng 26 đến 29 câu

IELTS General:

 • Đúng từ 32 đến 33 câu

Các giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 đến 9 để chấm điểm cho bài thi nói và viết như sau:

Bài thi viết

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần bao gồm:

 • Khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi (Task Achievement) đối với đề tài 1 hoặc
 • Khả năng trả lời bài thi (Task Response) của thí sinh với đề tài 2

Tính kết nối giữa các câu, các đoạn văn (Coherence and Cohesion), vốn từ (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy). Số điểm sẽ phân bổ đều cho mỗi phần thi.

Bài thi nói

Với phần này giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm:

 • Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói (Fluency and Coherence)
 • Vốn từ (Lexical Resource)
 • Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy)
 • Cách phát âm (Pronunciation)

Tương tự như bài thi viết số điểm cho mỗi phần sẽ là như nhau.

c. Đặt kế hoạch và mục tiêu học

Khi đã biết được thang điểm và số điểm cần đạt được, bạn nên đặt ra mục tiêu riêng cho bản thân mình. Từ đó,  có được định hướng đúng ngay từ những bước đầu tiên. Và đối với người mới bắt đầu thì mục tiêu thích hợp với bạn như sau:

 • Trình độ: Beginner
 • Mục tiêu: IELTS 6.5
 • Thời gian rảnh mỗi ngày dùng để luyện tập IELTS: 2 đến 3 giờ

Dựa vào thời gian của bản thân mà học viên có thể dành ra để ôn luyện tiếng Anh. Tuy nhiên, ACET có lời khuyên dành cho bạn. Học viên nên học trung bình khoảng từ 48 đến 52 giờ trong một tháng. Và do chỉ đang nằm ở mức beginner nên để đạt được con số 6.5 như mong muốn thì bạn sẽ phải trải qua ít nhất 350 giờ học. Vì thế, bạn sẽ cần khoảng từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được mục tiêu.

Sau khi đã tính được thời gian cần thiết, bạn có thể sắp xếp lịch ôn luyện tiếng Anh. Lịch ôn sẽ dựa vào lịch trình cá nhân. Bạn nên xây dựng thời gian biểu hipwj lý và khoa học nhất cho việc ôn luyện IELTS 6.5.

Một điều mà phần lớn các bạn thí sinh sẽ trải qua trong quá trình luyện thi IELTS Là rất hào hứng vào khoảng thời gian đầu. Thế những sẽ trở nên chán nản ở khoảng thời gian sau. Đặc biệt là trong giai đoạn chạy nước rút. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý để quá trình học IELTS được diễn ra tốt nhất.

2. Lộ trình học IELTS 6.5

Việc vạch ra một lộ trình học sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình phân bổ thời gian và giảm đi phần áp lực trong quá trình học.

Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu IELTS 6.5 nhanh hơnLuyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu IELTS 6.5 nhanh hơn

a. Giai đoạn 1 (3 tháng)

Luyện từng kỹ năng

Listening:

 • Thời gian khoảng 60 giờ
 • Phương pháp: Nâng cao và cải thiện khả năng về ngữ pháp và từ vựng về các chủ đề nghe thường gặp bằng cách phân loại từ dựa vào transcript
 • Phân tích những lỗi sai sau khi giải đề để ghi nhớ và rút kinh nghiệm

Reading:

 • 60 giờ/ngày
 • Làm quen các dạng đề bằng cách thường xuyên đọc và làm các bài đọc khi giải đề để tìm ra cách làm bài hiệu quả cho bản thân…

Writing:

 • 60 – 72 giờ
 • Có lượng kiến thức từ vựng về các chủ đề như môi trường, giáo dục, giao thông,…
 • Nắm rõ ý nghĩa và cũng như ngữ cảnh sử dụng chính xác. Biết cách sử dụng cấu trúc, ngữ pháp chính xác để ứng dụng vào bài viết.

Speaking:

 • Tìm ra các lỗi sai trong phát âm bằng cách ghi âm và nghe lại, và từ đó có thể rèn luyện để phát âm chuẩn hơn.

b. Giai đoạn 2 (3 tháng)

Giai đoạn tập trung luyện đề

Qua 3 tháng đầu luyện tập và đã nắm được phương pháp cho từng kỹ năng thì việc luyện đề để nâng cao kiến thức, kỹ năng làm bài là vô cùng quan trọng. Bạn có thể dễ dàng tìm những đề thi IELTS bằng những cuốn luyện đề hay từ các trang mạng Internet.

3. Lộ trình học IELTS đạt 6.5 tại ACET

Chương trình luyện thi IELTS tại trung tâm ACETChương trình luyện thi IELTS tại trung tâm ACET

Ngoại ngữ ACET là trung tâm có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy Anh ngữ Học thuật giúp học viên có được lộ trình học phù hợp theo khả năng hiện có.

Trung tâm không chỉ là nơi giảng dạy ngôn ngữ mà còn giúp bạn có được những kỹ năng mềm trong quá trình trao đổi, giao tiếp, làm bài thi tiếng Anh thực sự.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training