Blog

Bí quyết luyện tập bài nghe IELTS Listening section 3 hiệu quả

Luyện nghe IELTS section 3

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện IELTS Listening? Bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe IELTS Listening Section 3?

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chiến lược luyện nghe IELTS Listening Section 3 cụ thể và đạt hiệu quả cao nhất.

1. Giới thiệu về bài nghe IELTS Listening Section 3

Bài thi IELTS Listening sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời – Answer sheet.

Đề thi có hai dạng IELTS Academic và IELTS General Training và đều có chung một dạng.

a. Giới thiệu chung về IELTS Listening section 3

Section 3 phần thi IELTS Listening sẽ là một cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục, đào tạo, chủ đề đi vào lĩnh vực chuyên sâu. Đó thường là cuộc thảo luận mang tính học thuật.

*Ví dụ:

 • Thảo luận giữa giáo viên và sinh viên về bài tập/ dự án/ đề tài nghiên cứu
 • Thảo luận giữa các sinh viên về bài tập nhóm/ dự án/ đề tài nghiên cứu
 • Cuộc phỏng vấn về một đề tài chuyên môn

Bạn sẽ nghe các bản ghi âm một lần duy nhất. Các giọng khác nhau: Anh, Úc, New Zealand và Bắc Mỹ,…

b. Các dạng câu hỏi thường gặp trong IELTS Listening section 3

– Completion – Điền từ vào bảng/đoạn văn/ quy trình

Dạng bài Completion yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống để hoàn thành một bài tóm tắt/ bảng biểu cho trước. Dạng Completion tập trung vào đánh giá khả năng nghe hiểu những ý chính.

Dạng điền từ vào chỗ trống - completionDạng điền từ vào chỗ trống – completion

 • Form completion
 • – Ghi lại các thông tin cá nhân: tên, địa chỉ, số điện thoại,..
 • Note completion
 • – Tóm tắt thông tin về một bài giảng hoặc hội thoại. Bố cục bao gồm một tiêu đề lớn và bên dưới nhiều đề mục nhỏ hơn.
 • Table completion
 • – Tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục rõ ràng. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả…
 • Flow-chart completion
 • – Tóm tắt một quy trình có các giai đoạn theo thứ tự rõ ràng được hiển thị bằng các mũi tên từ trên xuống dưới.
 • Diagram completion
 • – Sơ đồ thể hiện chu trình hoạt động của máy móc hoặc các hiện tượng tự nhiên.

– Multiple Choice – Câu hỏi trắc nghiệm

Đây là dạng câu hỏi phổ biến nhất trong đề thi IELTS Listening. Các câu hỏi trắc nghiệm được sử dụng để kiểm tra một loạt các kỹ năng nghe hiểu của thí sinh.

Bạn có thể được yêu cầu nghe hiểu để nắm được các chi tiết về các điểm cụ thể hoặc hiểu tổng thể về các ý chính của bài nghe. Thí sinh phải chọn đáp án chính xác trong số nhiều đáp án được cho sẵn để trả lời câu hỏi hoặc để hoàn thành câu.

Đối với dạng trả lời câu hỏi, đề bài có thể yêu cầu bạn chọn nhiều hơn một đáp án. Vì vậy, bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài về số lượng câu đáp án.

Dạng câu hỏi multiple choiceDạng câu hỏi multiple choice

– Matching information – Nối thông tin

Matching information là dạng bài để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ, kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe với nhau.

Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nối thông tin trong các câu được đánh số với đáp án cho trước. Miễn là nó phù hợp với nội dung bài nghe. Có nhiều trường hợp, một đáp án có thể trả lời nhiều hơn một lần. Hoặc có thể không được sử dụng để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi.

Dạng câu hỏi nối thông tinDạng câu hỏi nối thông tin

– Labelling a diagram/ map/ plan

Labelling a diagram/ map/ plan là dạng bài đánh giá khả năng nghe hiểu chi tiết của thí sinh.

*Ví dụ: mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh trình bày.

Điều này có thể bao gồm kỹ năng nghe hiểu các hướng diễn đạt bằng ngôn ngữ (Ví dụ: đi thẳng / rẽ trái / ngược lại). Thí sinh cần hoàn thành các nhãn trên một kế hoạch, bản đồ (ví dụ: một phần của thị trấn) hoặc sơ đồ (ví dụ: một phần thiết bị).

Bên cạnh đó, cũng có một vài bài cung cấp cho thí sinh danh sách đáp án cho sẵn. Sau đó, yêu cầu thí sinh chọn đáp án phù hợp từ danh sách đó.

Dạng bài DiagramDạng bài Diagram

– Short answer Questions – Trả lời câu hỏi

Trong Short answer, bạn sẽ được yêu cầu đọc một câu hỏi. Sau đó, bạn cần viết một câu trả lời ngắn chính xác cho câu hỏi đó.

Dạng Short answer Questions tập trung vào đánh giá thí sinh ở khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể. Ví dụ: địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe.

Dạng trả lời câu hỏi - Short answer Questions

Dạng trả lời câu hỏi – Short answer Questions

2. Cách luyện nghe theo từng dạng câu hỏi ở ILETS Listening Section 3

Sau khi nắm được những thông tin cụ thể và những dạng câu hỏi thường xuất hiện trong Section 3 IELTS Listening, bạn cần:

 • Lên kế hoạch ôn luyện phần này phù hợp.
 • Tận dụng thời gian trống hợp lý của bản thân
 • luyện kỹ năng đọc lướt câu hỏi cũng như các đáp án cho trước
 • Đặc biệt phải chú ý phần giới thiệu chủ đề thảo luận.

– Điền từ vào bảng/đoạn văn/ quy trình (Completion)

Như đã đề cập ở trên, thí sinh cần điền số lượng từ hoặc/và chữ đúng theo yêu cầu. Vì vậy, bạn phải chú ý và kiểm tra chắc chắn giới hạn từ đề bài yêu cầu. Ví dụ:

ONE WORD AND/OR A NUMBER – Điền một từ và/hoặc một số.

 • Đáp án đúng: 20 minutes
 • Đáp án sai: twenty minutes

Lưu ý nếu bạn sử dụng nhiều hơn giới hạn từ cho phép, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là không chính xác.

 • Đáp án đúng: 1st February
 • Đáp án sai: 1st of February

Để nâng cao kỹ năng luyện nghe thì bạn cũng có thể rèn luyện năng nghe chép chính tả – taking note.

Bắt đầu từ nghe các bài đọc ngắn, đơn giản cho đến các bài đọc dài với nội dung học thuật.

– Chọn đáp án phù hợp (multiple choice)

Đối với dạng Multiple Choice, bạn nên đọc qua các câu hỏi để có thể biết được nội dung chính của bài nghe. Sau đó, gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và câu trả lời mà nhận nhận thấy.

Những Signals – dấu hiệu đến đoạn nghe – thường là những danh từ. Viì các danh từ có thể ít bị paraphrase hơn động từ. Còn các thông tin chứa câu trả lời thường nằm ở tính từ, động từ,trạng từ và đã được paraphrase.

Bên cạnh đó bạn cũng nên gạch chân các từ cùng loại mà khác nhau trong mỗi câu trả lờ. Vì đó có thể là điểm then chốt phân biệt câu trả lời đúng hoặc sai.

– Nối (matching information)

Bởi vì số lượng đáp án không nhất thiết được sử dụng để trả lời hết các câu trả lời. Vì vậy thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài.

Tuy các câu hỏi luôn được sắp xếp theo thứ tự có trong bài nghe. Nhưng các ý trong bài nghe có thể được diễn đạt khác so với câu hỏi.

Đối với dạng câu hỏi này, bạn nên tập trung vào các ý nội dung cụ thể của bài nghe. Bên cạnh đó, trong lúc luyện tập bạn cũng cần trau dồi các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách paraphrase đa dạng.

– Labelling a diagram

Do có hai dạng bài bao gồm điền đáp án và chọn đáp án có sẵn nên thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài.

Đối với dạng điền đáp án, bạn cần chú ý đên giới hạn từ điền vào trong câu trả lời. Áp dụng kỹ thuật đọc lướt các phương án trả lời. Xem kỹ sơ đồ và đoán xem những chỗ mà sơ đồ muốn thể hiện có thể là gì.

Trong bài nghe, có thể tồn tại những từ khác có nghĩa giống với từ có trong câu hỏi. Bạn nên chú ý để có thể chọn được đáp án chính xác.Vì vậy, bạn cần trau dồi các từ đồng nghĩa và cách paraphrase,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ những từ vựng, cụm từ chỉ phương hướng và vị trí trong bản đồ, sơ đồ, quy trình thông dụng, ví dụ:

 • in the middle of: ở giữa
 • go through: đi xuyên qua
 • at the junction of: ở điểm giao nhau giữa

– Trả lời câu hỏi

Đây là dạng bài ít xuất hiện nhất trong Section 3 IELTS Listening.

Thí sinh cần đọc đề cẩn thận, xác định giới hạn từ trong đáp án đề bài cho phép. Tiến hành đọc nội dung câu hỏi. Chú ý đến những thông tin xung quanh chỗ trống và gạch chân những keyword giúp xác định câu trả lời trong bài nghe.

Lưu ý những thông tin trong câu hỏi có thể sẽ được paraphrase trong bài nghe. Vì thế bạn nên luyện tập cách paraphrase trong quá trình ôn luyện.

Lưu ý khi làm bài thi:

 • Bắt đầu từ đề thi năm 2020, từ ‘Section’ được đổi thành ‘Part’
 • Luôn đọc kỹ yêu cầu đề bài
 • Hầu hết các đáp án đều có thể được nhắc đến nhằm gây xao nhãng cho thí sinh. Vì thế bạn nên nghe kỹ keyword, tránh bẫy của đề bài và nắm được cách paraphrase của những thông tin quan trọng.
 • Ở dạng Multiple choice, nếu không nghe được, hãy chọn 1 đáp án có khả năng nhất để không bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào và nhanh chóng chuyển đến câu hỏi tiếp theo.
 • Trong khi nghe, hãy chú ý đến ending sound để viết đúng chính tả (ví dụ -ed, -s/-es,…)

Trên đây là cách luyện nghe IELTS section 3, nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bí quyết luyện nghe cho cả phần thi Listening thì có thể tham khảo bài viết bí quyết luyện đề thi Listening và một số bộ đề thi tham khảo.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ACET tự hào là trung tâm Anh ngữ uy tín hàng đầu, cung cấp các khóa học luyện thi IELTS theo lộ trình rõ ràng và phù hợp với từng band điểm, đảm bảo chất lượng đầu ra cho từng học viên.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cải thiện trình độ từng kỹ năng cho học viên, tại ACET có khóa luyện kỹ năng chuyên biệt cùng với đội ngũ giáo viên Anh ngữ chuyên nghiệp và tận tình hướng dẫn – đặc biệt tập trùn giúp nâng cao kỹ năng nghe của học viên cải thiện rõ rệt và nhanh chóng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin những khóa học luyện thi IELTS tại ACET, hãy liên hệ đến ACET để được giải đáp và tư vấn sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training