Blog

Bí quyết luyện tập bài nghe IELTS Listening section 3 hiệu quả

Luyện nghe IELTS section 3

Bạn đang gặp khó khăn trong lúc ôn luyện IELTS Listening? Bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe và làm bài cho IELTS Listening Section 3? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chiến lược luyện nghe IELTS Listening Section 3 cụ thể và đạt hiệu quả cao nhất.

Giới thiệu về bài nghe IELTS Listening Section 3

Bài thi IELTS Listening sẽ kéo dài khoảng 30 phút, và bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời – Answer sheet. Đề thi cả hai dạng IELTS Academic và IELTS General Training đều có chung một dạng.

Giới thiệu chung về section 3 phần thi IELTS Listening

Section 3 phần thi IELTS Listening sẽ là một cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục, đào tạo, chủ đề đi vào lĩnh vực chuyên sâu, thường là cuộc thảo luận mang tính học thuật. Ví dụ:

 • Thảo luận giữa giáo viên và sinh viên về bài tập/ dự án/ đề tài nghiên cứu
 • Thảo luận giữa các sinh viên về bài tập nhóm/ dự án/ đề tài nghiên cứu
 • Cuộc phỏng vấn về một đề tài chuyên môn

Bạn sẽ nghe các bản ghi âm một lần duy nhất. Các giọng khác nhau, bao gồm Anh, Úc, New Zealand và Bắc Mỹ, được sử dụng

Các dạng câu hỏi thường gặp

Completion – Điền từ vào bảng/đoạn văn/ quy trình

Dạng bài Completion yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống để hoàn thành một bài tóm tắt/ bảng biểu cho trước. Dạng Completion tập trung vào đánh giá khả năng nghe hiểu những ý chính từ bài nghe.

Dạng điền từ vào chỗ trống - completionDạng điền từ vào chỗ trống – completion

 • Form completion – Ghi lại các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại.
 • Note completion – Tóm tắt thông tin về một bài giảng hoặc hội thoại. Có bố cục bao gồm một tiêu đề lớn và bên dưới nhiều đề mục nhỏ hơn.
 • Table completion – Tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục rõ ràng – ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả…
 • Flow-chart completion – Tóm tắt một quy trình có các giai đoạn theo thứ tự rõ ràng được hiển thị bằng các mũi tên từ trên xuống dưới.
 • Diagram completion – Sơ đồ thể hiện chu trình hoạt động của máy móc hoặc các hiện tượng tự nhiên.

Multiple Choice – Câu hỏi trắc nghiệm

Đây là dạng câu hỏi phổ biến nhất trong đề thi IELTS Listening. Các câu hỏi trắc nghiệm được sử dụng để kiểm tra một loạt các kỹ năng nghe hiểu của thí sinh. Bạn có thể được yêu cầu nghe hiểu để nắm được các chi tiết về các điểm cụ thể hoặc hiểu tổng thể về các ý chính của bài nghe. Thí sinh phải chọn đáp án chính xác trong số nhiều đáp án được cho sẵn để trả lời câu hỏi hoặc để hoàn thành câu. Đối với dạng trả lời câu hỏi, đề bài có thể yêu cầu bạn chọn nhiều hơn một đáp án, vì vậy bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài về số lượng câu đáp án.

Dạng câu hỏi multiple choiceDạng câu hỏi multiple choice

Matching information – Nối thông tin

Matching information là dạng bài để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe với nhau hay không. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh nối thông tin trong các câu được đánh số với đáp án cho trước sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Có nhiều trường hợp, một đáp án có thể trả lời nhiều hơn một lần hoặc có thể không được sử dụng để trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Dạng câu hỏi nối thông tinDạng câu hỏi nối thông tin

Labelling a diagram/ map/ plan

Labelling a diagram/ map/ plan là dạng bài đánh giá khả năng nghe hiểu chi tiết của thí sinh, ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh trình bày. Điều này có thể bao gồm kỹ năng nghe hiểu các hướng diễn đạt bằng ngôn ngữ (ví dụ: đi thẳng / rẽ trái / ngược lại). Thí sinh sẽ cần hoàn thành các nhãn trên một kế hoạch, bản đồ (ví dụ: một phần của thị trấn) hoặc sơ đồ (ví dụ: một phần thiết bị). Bên cạnh đó, cũng có một vài bài cung cấp cho thí sinh danh sách đáp án cho sẵn và yêu cầu thí sinh chọn đáp án phù hợp từ danh sách đó.

Dạng bài DiagramDạng bài Diagram

Short answer Questions – Trả lời câu hỏi

Trong loại câu hỏi Short answer, bạn được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn chính xác cho câu hỏi đó. Dạng Short answer Questions tập trung đánh giá thí sinh vào khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe.

Dạng trả lời câu hỏi - Short answer Questions

Dạng trả lời câu hỏi – Short answer Questions

Cách luyện nghe theo từng dạng câu hỏi ở Section 3

Sau khi nắm được những thông tin cụ thể và những dạng câu hỏi thường xuất hiện trong Section 3 IELTS Listening, bạn cần lên kế hoạch ôn luyện phần này phù hợp, tận dụng thời gian trống hợp lý, luyện kỹ năng đọc lướt câu hỏi cũng như các đáp án cho trước và đặc biệt phải chú ý phần giới thiệu chủ đề thảo luận.

Điền từ vào bảng/đoạn văn/ quy trình (Completion)

Như đã đề cập ở trên, thí sinh cần điền số lượng từ hoặc/và chữ đúng theo yêu cầu của đề bài, vì vậy bạn phải chú ý và kiểm tra chắc chắn giới hạn từ đề bài yêu cầu. Ví dụ:

ONE WORD AND/OR A NUMBER – Điền một từ và/ hoặc một số.

 • Đáp án đúng: 20 minutes
 • Đáp án sai: twenty minutes

Lưu ý nếu bạn sử dụng nhiều hơn giới hạn từ cho phép, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là không chính xác.

 • Đáp án đúng: 1st February
 • Đáp án sai: 1st of February

Để nâng cao kỹ năng luyện nghe thì bạn cũng có thể rèn luyện năng nghe chép chính tả – taking note. Bắt đầu từ nghe các bài đọc ngắn, đơn giản cho đến các bài đọc dài với nội dung học thuật.

Chọn đáp án phù hợp (multiple choice)

Đối với dạng Multiple Choice, bạn nên đọc qua các câu hỏi để có thể biết được nội dung chính của bài nghe, gạch chân các từ khóa trong câu hỏi và câu trả lời.

Những Signals – dấu hiệu đến đoạn nghe – thường là những danh từ, vì các danh từ có thể ít bị paraphrase hơn động từ. Còn các thông tin chứa câu trả lời thường nằm ở tính từ, động từ,trạng từ và đã được paraphrase.

Bên cạnh đó bạn cũng nên gạch chân các từ cùng loại mà khác nhau trong mỗi câu trả lời bởi vì đó có thể là điểm then chốt phân biệt câu trả lời đúng hoặc sai.

Nối (matching information)

Bởi vì số lượng đáp án không nhất thiết được sử dụng để trả lời hết các câu trả lời. Vì vậy thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài. Tuy các câu hỏi luôn được sắp xếp theo thứ tự có trong bài nghe, nhưng các ý trong bài nghe có thể được diễn đạt khác so với câu hỏi. Đối với dạng câu hỏi này,bạn nên tập trung vào các ý nội dung cụ thể của bài nghe. Bên cạnh đó, trong lúc luyện tập bạn cũng cần trau dồi các từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách paraphrase đa dạng.

Labelling a diagram

Do có hai dạng bài bao gồm điền đáp án và chọn đáp án có sẵn nên thí sinh cần đọc kỹ yêu cầu đề bài. Đối với dạng điền đáp án, bạn cần chú ý đên giới hạn từ điền vào trong câu trả lời. Áp dụng kỹ thuật đọc lướt các phương án trả lời. Xem kỹ sơ đồ và đoán xem những chỗ mà sơ đồ muốn thể hiện có thể là gì.

Trong bài nghe, có thể có những từ khác có nghĩa giống với từ có trong câu hỏi nên hãy chú ý để có thể chọn được đáp án chính xác. Vì vậy, bạn nên trau dồi các từ đồng nghĩa và cách paraphrase,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm rõ những từ vựng, cụm từ chỉ phương hướng và vị trí trong bản đồ, sơ đồ, quy trình thông dụng, ví dụ:

 • in the middle of: ở giữa
 • go through: đi xuyên qua
 • at the junction of: ở điểm giao nhau giữa

Trả lời câu hỏi

Đây là dạng bài ít xuất hiện nhất trong Section 3 IELTS Listening. Thí sinh cần đọc đề cẩn thận, xác định giới hạn từ trong đáp án đề bài cho phép. Tiến hành đọc nội dung câu hỏi, chú ý đến những thông tin xung quanh chỗ trống và gạch chân những keyword giúp xác định câu trả lời trong bài nghe. Lưu ý những thông tin trong câu hỏi có thể sẽ được paraphrase trong bài nghe, vì thế bạn nên luyện tập cách paraphrase trong quá trình ôn luyện.

Lưu ý khi làm bài thi:

 • Bắt đầu từ đề thi năm 2020, từ ‘Section’ được đổi thành ‘Part’
 • Luôn đọc kỹ yêu cầu đề bài
 • Hầu hết các đáp án đều có thể được nhắc đến nhằm gây xao nhãng cho thí sinh, vì thế bạn nên nghe kỹ keyword, tránh bẫy của đề bài và nắm được cách paraphrase của những thông tin quan trọng.
 • Ở dạng Multiple choice, nếu không nghe được, hãy chọn 1 đáp án có khả năng nhất để không bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào và nhanh chóng chuyển đến câu hỏi tiếp theo.
 • Trong khi nghe, hãy chú ý đến ending sound để viết đúng chính tả (ví dụ -ed, -s/-es,…)

Trên đây là cách luyện nghe IELTS section 3, nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bí quyết luyện nghe cho cả phần thi Listening thì có thể tham khảo bài viết bí quyết luyện đề thi Listening và một số bộ đề thi tham khảo.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, ACET tự hào là trung tâm Anh ngữ uy tín hàng đầu, cung cấp các khóa học luyện thi IELTS theo lộ trình rõ ràng và phù hợp với từng band điểm, đảm bảo chất lượng đầu ra cho từng học viên. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cải thiện trình độ từng kỹ năng cho học viên, tại ACET có khóa luyện kỹ năng chuyên biệt cùng với đội ngũ giáo viên Anh ngữ chuyên nghiệp và tận tình hướng dẫn – đặc biệt tập trùn giúp nâng cao kỹ năng nghe của học viên cải thiện rõ rệt và nhanh chóng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin những khóa học luyện thi IELTS tại ACET, hãy liên hệ đến ACET để được giải đáp và tư vấn sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training