Kinh nghiệm học IELTS

Luyện nghe IELTS với 5 phương pháp hiệu quả bất ngờ giúp bạn tăng band scores

luyen nghe chep chinh ta khi hoc tieng anh giup ban nang cao ky nang nghe

Trong 4 kỹ năng Ielts: nghe, nói, đọc, viết, có lẽ kỹ năng nghe đang là một trở ngại lớn của không ít các bạn đã và đang học tiếng anh phải không nào. Nếu kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, liệu có phương pháp nào có thể giúp bạn cải thiện? Hãy cùng Acet khám phá 5 phương pháp giúp bạn “tăng trình” luyện nghe Ielts nhé!

Tầm quan trọng của “kỹ năng nghe” trong tiếng anh

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, kỹ năng nghe được chứng minh là kỹ năng khởi nguồn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi quan sát những em bé sơ sinh. Các bé sẽ học nghe qua quá trình giao tiếp của những người xung quanh. Khả năng nói sẽ phát triển tự nhiên bằng cách bé nghe và bắt chước lại. Vì vậy, đối với những bé bẩm sinh bị câm, nếu không gặp bệnh lý gì về thính giác khả năng nghe vẫn bình thường. Còn đối với những bé bị điếc bẩm sinh thường sẽ đi kèm câm.

Qua đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, khả năng nghe sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều các kỹ năng khác. Đặc biệt là kỹ năng nói. Quá trình nghe sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn. Đồng thời cải thiện một cách rõ ràng về cấu trúc câu khi nói.

5 phương pháp luyện nghe ielts giúp bạn nâng cao kỹ năng

Trong 4 kỹ năng trong bài thi Ielts, đối với các bạn Việt Nam nói riêng và các bạn ở những nước tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức, có lẽ phần nghe được đánh giá là một trong những phần “khó nhằn”. Vậy có bí quyết nào giúp chúng ta nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nghe hay không? Cùng Acet tìm hiểu về 5 phương pháp luyện nghe Ielts giúp bạn cải thiện kỹ năng nhé!

Luyện nghe từ vựng tiếng Anh

Một trong những sai lầm khiến chúng ta luôn gặp khó khăn trong những bài nghe chính là thiếu từ vựng hoặc phát âm sai từ vựng. Bởi vậy, nên khi nghe tiếng Anh chúng ta thường có xu hướng cố gắng đuổi và nghe hết tất cả các từ. Nhưng cuối cùng lại không nắm được nội dung của đoạn hội thoại. Vậy nên giải quyết như thế nào trong trường hợp này?

Để có thể nói và nghe tốt tiếng anh bạn cần trang bị cho mình một lượng từ vựng tối thiểu từ 3000 – 5000 từ. Chỉ nhận biết từ thôi chưa đủ, bạn cần nghe và phát âm chính xác từ. Mỗi ngày, bạn cần đặt ra mục tiêu học từ 10-20 từ mới và cố gắng phát âm thật chuẩn. Chỉ sau từ 2-3 tháng bạn sẽ thấy không chỉ vốn từ vựng được nâng cao mà khả năng nghe nói của bạn cũng được cải thiện rất nhiều.

Luyện nghe giao tiếp tiếng Anh

Luyện nghe giao tiếp tiếng Anh hiện đang là một hình thức được nhiều bạn “truyền tai” nhau vì khả năng cải thiện kỹ năng nghe. Vậy tại sao phương pháp này lại hiệu quả tới vậy? Phương pháp này được nghiên cứu dựa trên cơ chế thu nhận thông tin của não. Cơ chế tiếp nhận thông tin của não khi nghe tiếng Anh được xử lý như sau:

 • Bước 1: Khi âm thanh được truyền đến tai, thông tin sẽ được truyền về não bộ để phân tích liệu âm thanh đó là gì.
 • Bước 2: Não bộ sẽ ghép các âm thanh thành từ tiếng Anh có cách phát âm gần nhất với điều bạn vừa được nghe.
 • Bước 3: Các từ tiếng Anh sẽ được chuyển sang nghĩa tiếng Việt để não bộ hiểu rõ nội dung và ghi nhớ nghĩa của từ tốt nhất. Đồng thời bổ sung thông tin giúp chúng ta hiểu nghĩa của cuộc hội thoại.

Do đó, việc luyện nghe giao tiếp tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp não bộ phản xạ tốt hơn với âm thanh. Đồng thời đây là phương pháp giúp bạn nhớ nghĩa và ngữ cảnh của từ hiệu quả nhất. Vì thế hàng ngày bạn nên dành 15-20 phút nghe đi nghe lại một đoạn hội thoại với mức độ được nâng cao dần. Chỉ sau 2-3 tháng bạn sẽ nhận thấy mình không còn ngại việc nghe tiếng Anh nữa. Hãy bắt đầu từ những chủ đề đơn giản và yêu thích của cá nhân bạn để tăng thêm sự hứng thú nhé!

Luyện nghe chép chính tả

Nếu bạn đang muốn tìm một phương pháp giúp luyện nghe Ielts hiệu quả, đừng bỏ qua phương pháp luyện nghe chép chính tả nhé! Đây là một phương pháp không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe và phán đoán từ. Phương pháp này còn rất hữu hiệu trong việc cải thiện kỹ năng viết. Phương pháp này sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm một nguồn về các chủ đề bạn hứng thú. Những nguồn này nên đảm bảo hai tiêu chí: phát âm chuẩn Anh-Anh và phải có phụ đề chính xác. Nên chọn những chủ đề đơn giản trước và có thời lượng dưới 10’. Vì với một bài nói tầm 10’ độ dài nếu bạn chép tay đã khoảng 5 trang.
 • Bước 2: Đây là giai đoạn bạn nghe và chép lại toàn bộ những gì mình đã nghe được. Giai đoạn này có thể khiến bạn rất dễ nản và phát hoảng với việc mình nghe sai quá nhiều so với phụ đề. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, đây là điều mà hầu hết những bạn bắt đầu với phương pháp này. Hãy cố gắng và cải thiện dần nhé!
 • Bước 3: Tập đọc theo phụ đề và thu âm lại để so sánh. Bạn có thể bắt chước theo cách người nói đọc sau đó tập nói và thu âm lại. Nghe những đoạn thu âm sẽ giúp bạn điều chỉnh cách nói và cách phát âm.

Dưới đây là một số website bạn có thể tham khảo để luyện nghe chép chính tả

 • http://loe.org/
 • http://ieltsonlinetests.com/
 • https://www.voicetube.com/
 • http://www.breakingnewsenglish.com/dictation.html
 • http://www.ted.com/

Luyện nghe Ielts cơ bản

Khi bạn đã có một nền tảng cơ bản, nếu bạn muốn làm quen với dạng đề thi nghe ielts. Trước tiên bạn nên bắt đầu luyện nghe Ielts từ mức độ cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cấu trúc đề thi và không bị bỡ ngỡ.

Dưới đây là cấu trúc một bài thi Ielts cơ bản đã được cập nhập năm 2020 bạn có thể tham khảo

Cấu trúc bài thi listening sẽ gồm 4 đoạn hội thoại bao gồm: độc thoại, đàm thoại từ 2 người trở lên. Phần hội thoại sẽ được thực hiện bởi người bản xứ hoặc những người từ các quốc gia khác. Độ khó của các đoạn hội thoại sẽ tăng dần. Bạn sẽ có thời gian 40 phút làm bài:

 • Phần 1: Cuộc đàm thoại giữa hai người với chủ đề xoay quanh các tình huống thường nhật
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại về các tình huống thường ngày. Ví dụ các chủ đề như: du lịch, trường học, bệnh viện…
 • Phần 3: Một cuộc đàm thoại từ 3 tới 4 người về chủ đề giáo dục. Đoạn nghe sẽ có thể xoay quanh các chủ đề được thảo luận trong buổi học.
 • Phần 4: Các thí sinh sẽ được nghe một đoạn độc thoại từ người bản xứ có thể là giảng dạy hoặc thuyết minh về một vấn đề. Đây là phần được đánh giá là khó nhất, từ ngữ và chủ đề sẽ mang tính học thuật cao.

Trong vòng 40 phút làm bài, bạn có 30 phút nghe với mỗi đoạn 1 lần nghe duy nhất. Trước mỗi đoạn bạn sẽ có một vài phút để đọc lướt qua câu hỏi và đáp án. Sau khi kết thúc 4 bài nghe bạn sẽ có 10 phút để hoàn tất đáp án và Answer Sheet.

Với các tài liệu về luyện nghe Ielts, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm online hoặc tại hiệu sách. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các cấp độ từ dễ tới khó để tránh việc nản trong quá trình học.

Luyện nghe 400 câu tiếng Anh khi ngủ

Bạn đã nghe câu chuyện về một người Pakistan sau 6 tuần đã học được 1026 từ tiếng Anh và người này đã thắng giải về học tiếng Anh của trường bằng hình thức học khi ngủ. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra nghe khi không nhận thức đó là khi chúng ta ngủ hoặc tập trung làm một công việc khác, não bộ cũng sẽ thu nhận ngôn ngữ.

Đây là một phương pháp học thụ động ngay khi não không phản ứng như cách chúng ta học hàng ngày. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nghe các đoạn giao tiếp tiếng Anh khi làm việc hoặc ngủ để cải thiện khả năng nghe. Bạn có thể dễ dàng tìm được Audio của 400 câu tiếng Anh trên Youtube hoặc các trang mạng khác.

Acet – Điểm đến của những ước mơ

5 phương pháp được kể bên trên đều đã được đúc kết và chứng minh bởi nhiều bạn đã từng thực hiện. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có đủ kiên nhẫn để có thể thực hiện. Hầu hết những phương pháp này không thể mang đến cho bạn sự cải tiến vượt bậc chỉ sau 4-6 tháng. Chúng đòi hỏi thời gian lên tới 1 năm hoặc có thể nhiều hơn. Vậy đâu là giải pháp giúp bạn nhanh chóng đạt “tăng trình” luyện nghe Ielts?

Đến với Acet bạn sẽ được các giáo viên bản xứ có kinh nghiệm dạy và chấm thi Ielts vạch sẵn một lộ trình. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp tới từ Anh, Mỹ, Canada… Kết hợp với giáo trình độc quyền từ học viện ngôn ngữ UTS – INSEACH. Acet sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Với tỷ lệ 80% đặt điểm Ielts 6.0 trở lên! Bạn còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Acet. Hãy để lại thông tin tại website: https://acet.edu.vn/lien-he/, chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

Với 5 phương pháp giúp bạn “tăng trình” luyện nghe Ielts trong bài viết kỳ này. Acet hy vọng bạn sẽ có thêm những lựa chọn trong cách luyện nghe Ielts. Chúc các bạn đạt được số điểm mong muốn trong kỳ thi của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *