Kinh nghiệm học IELTS

Cách luyện writing ielts cơ bản cực hiệu quả cho người mới bắt đầu

voi nguoi moi bat dau hoc ielts thi luyen ielts writing the nao cho hieu qua

Writing là một kỹ năng khó trong bài test Ielts mà chúng ta thường ngán ngại. Nếu bạn đặt mục tiêu thấp, bạn có thể cố gắng nâng cao các kỹ năng khác để “kéo” điểm Writing lên. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu cao, hoặc đơn giản hơn, bạn muốn đương đầu với nó và giỏi đều mọi kỹ năng? Vậy thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách luyện writing ielts từ đơn giản đến khó nhằn.

Luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên ghi nhớ rằng writing là kỹ năng cần phải bỏ cực nhiều thời gian để rèn luyện. Ngoài ra còn phải dồn tâm huyết để tiếp thu. Nếu như kỹ năng nghe không cần phải suy nghĩ quá nhiều, hay kỹ năng nói có thể châm chước. Tuy nhiên đối với writing thì nếu bạn sai ngữ pháp, khi đến với kỹ năng nghe, bạn cần phải vừa sáng tạo trong ý tưởng nhưng không được mắc sai lầm trong cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng. Vậy phải bắt đầu từ đâu?

Luyện viết tiếng Anh theo mẫu câu

Điều đơn giản nhất nếu bạn vừa bắt đầu luyện writing ielts: tập viết các câu ngắn.

Để làm được điều này, bạn cần phải nắm vững các thành phần ngữ pháp của câu. Từ loại, thì, mệnh đề và cụm từ,… Khi bạn đã nắm vững cấu trúc câu, bạn mới có thể sử dụng cấu trúc để diễn đạt ý tưởng của mình.

Song song đó, bạn nên bổ sung thật nhiều vào vốn từ vựng. Ở trình độ trung bình, bạn có thể sử dụng từ ngữ thông thường, có thể áp dụng mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên nếu muốn vươn tới level cao hơn, bạn buộc phải sử dụng tốt các từ liên quan đến chủ đề bài viết. Và cố gắng không được lặp lại từ ngữ đã dùng trước đó.

Luyện viết tiếng anh theo chủ đề

Khi bắt đầu viết theo chủ đề, bạn cần phải có ý tưởng thật hay để đưa vào bài viết. Bạn nên có nền tảng kiến thức xã hội tốt, thường xuyên đọc sách báo, lắng nghe nhiều ý kiến và có chính kiến của mình. Đôi khi, cách viết của bạn quá chuẩn mực không bắt bẻ vào đâu được, nhưng ý tưởng nhàm chán lại làm giám khảo chẳng muốn cho bạn điểm cao.

Tạo sự sáng tạo trong writing bằng cách nào?

Nếu không thể ngay lập tức tự mình sáng tạo, vậy hãy hãy cố gắng thu thập bài viết của người khác để “ngâm cứu”. Đừng nên chỉ đọc lướt lướt qua mà hãy để ý. Bạn sẽ học được cách xây dựng bố cục một bài viết thế nào cho hợp lý. Chia làm bao nhiêu đoạn? Mỗi đoạn bao nhiêu câu? Họ dùng từ thế nào? Cách phát triển vấn đề ra sao? Ý tưởng có gì mới mẻ? Sau đó take note lại tất cả những gì mà bạn học tập được, cùng với cả những từ mới hay cách dùng từ hay ho của họ. Dần dần, khi bạn đọc đủ văn mẫu và hiểu được cách làm. Bạn sẽ tự mình xây dựng ý tưởng và thực hiện bài viết của mình.

Đừng quên luyện tập và tiếp xúc thật nhiều với đề luyện writing ielts để quen với việc brainstorm. Đây là điều quan trọng và bạn cần phải làm đầu tiên sau khi đọc đề. Chính là suy nghĩ ra ý tưởng để biện luận, sau đó sắp xếp chúng lại và đưa ra dẫn chứng một cách hợp lý. Ngay cả khi bạn không giỏi sáng tạo, việc tiếp xúc với đề và brainstorm nhiều thì bạn sẽ tự biết cách trả lời khi gặp đề mới trong phòng thi thôi. Vì bạn đã quen với kiểu ra đề và brainstorm của ielts rồi.

Luyện viết ielts cơ bản

Sau khi đã làm quen và đúc kết “tinh hoa” cũng như thành thục trong cách viết câu. Bạn hãy bắt đầu đặt bút để viết một bài luận hoàn chỉnh. Vào thời gian đầu, bạn vẫn chưa nên áp lực mình trong khuôn khổ thời gian thi. Hãy cứ từ từ viết ra một bài luận chuẩn xác về từ ngữ, cấu trúc và có bố cục hợp lý.

Bạn có thể bỏ thời gian để phác thảo dàn bài hoặc tra cứu hoàn cảnh sử dụng từ ngữ sao cho đúng. Khi đã quen dần, hãy dần dần rút ngắn thời gian lại. Và khi bạn đã master, bạn có thể làm bài luận dưới áp lực bài thi thực sự. Và đừng quên dành thời gian để check lại toàn bài.

Cách luyện writing ielts hiệu quả

Tài liệu tham khảo luyện writing ielts

Bạn có thể tìm đọc những bài báo, truyện ngắn hay chuẩn xác nhất là bài luận mẫu. Nhờ các tài liệu này, bạn cần đọc thật nhiều nhằm trau dồi kỹ năng của mình. Bạn cần phải viết ra được tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ thay vì nghĩ sẵn tiếng Việt trong đầu rồi bắt đầu dịch sang tiếng Anh. Điều này sẽ khiến giọng văn của bạn gượng gạo và cứng nhắc không cần thiết. Đây cũng là một điểm trừ để phân loại trình độ trung bình và level cao hơn.

Luyện viết hàng ngày

Trung bình, bạn nên tập viết 3 bài mỗi tuần để thành thục kỹ năng này. Vì bạn phải “siết” thời gian thật chặt, buộc mình phải viết được nhanh hơn thời gian dành cho mỗi task về mặt tính toán.

Vì theo kinh nghiệm, bạn gần như sẽ không có thời gian suy nghĩ nhiều. Chưa kể trong phòng thi, thời gian trôi nhanh hơn và bạn cũng nôn nao hơn bình thường. Vì vậy, nếu không có năng khiếu trong việc viết, bạn chỉ có thể buộc bản thân mình phải quen với nó.

Nhờ người khác chỉnh sửa giúp khi luyện writing ielts

Đây là một vấn đề khó đối với những người muốn tự luyện writing ielts. Hãy cố gắng nhờ người quen, bạn bè,…hay bất cứ ai có trình độ mà bạn tin cậy để nhờ họ xem giúp. Họ sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi sai, những chỗ chưa được “mượt mà” trong bài của bạn. Từ đó bạn có thể sửa những lỗi của mình.

Bạn không nên tự mình đối chiếu để sửa. Vì rất khó để nhận ra lỗi từ chính “sản phẩm” của mình. Vì vậy nếu cứ cố gắng tự sửa, bạn sẽ làm giảm tốc độ tiến bộ của mình đi đáng kể.

Luyện writing ielts online với các trang website cực hay ho

ielts-practice.org

Không chỉ có mỗi mình bạn mà có rất nhiều người học IELTS cũng mắc các lỗi phổ biến. Các giáo viên có nhiều kinh nghiệm của IELTS Practice sẽ giúp học viên nhận thấy những lỗi sai và cách khắc phục sao cho hiệu quả.

wrinity.com

Đây là một mạng xã hội nơi bạn có thể post essay của mình lên để cộng đồng tham khảo, góp ý. Từ đó mọi người đều có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Nếu bạn nghi ngờ liệu những ý kiến của những người không có chuyên môn đưa ra liệu có chính xác không. Bạn đừng lo vì có sẵn đội ngũ chuyên nghiệp có thể sửa bài cho bạn ở đây.

english.stackexchange.com

Tương tự với wrinity.com. Đây cũng là một diễn đàn nơi bạn có thể post bài essay của mình để tham khảo ý kiến hoặc hỏi bất kì điều gì. Tất cả mọi người đều có thể trả lời và vote cho câu trả lời hay nhất.

Luyện writing Ielts tại essayforum.com

Đây là diễn đàn nơi có đội ngũ giám khảo là những người dày dặn kinh nghiệm sẽ góp ý giúp bạn đạt được band điểm cao hơn. Tuy nhiên giao diện web thì không được thân thiện lắm. Lưu ý khác nữa là form này chỉ phù hợp với những bạn đã có trình độ nhất định. Vì nhìn chung essay của forum được đánh giá là có tính học thuật cao.

Luyện viết ielts ở đâu tốt?

Nếu bạn cảm thấy việc có người tận tình chỉnh sửa và chỉ ra lỗi sai cho từng bài viết là cần thiết. Nếu bạn cần một môi trường học thuật để thúc đẩy bản thân mình hơn thì trung tâm Anh ngữ ACET vinh dự là một trong những lựa chọn hàng đầu của bạn. Ở đây chúng tôi trang bị và cung cấp tất cả những gì giúp cho việc luyện writing ielts của bạn tiến bộ thuận lợi nhất.

Tham gia cùng đại gia đình Acet, bạn được gì?

  • Tài liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, chất lượng, cung cấp và cập nhật trong suốt quá trình học
  • Thông tin mới nhất về những thay đổi trong kỳ thi IELTS
  • Kinh nghiệm và kiến thức cực hữu ích từ đội ngũ giảng viên
  • Môi trường thoải mái, thiết bị hiện đại cho bạn trải nghiệm học tốt nhất
  • Giảng viên, trợ giảng và nhân viên của trung tâm cực kì nhiệt tình giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn

Để đạt band điểm cao khi luyện writing ielts thật không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn cố gắng phấn đấu và thực hiện với thái độ nghiêm túc thì không cần lo lắng sẽ không đạt được target đã đặt ra. Chúc bạn kiên trì luyện tập để thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *