Blog

Kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả

kinh nghiệm và phương pháp học tiếng anh online

Một trong những phương pháp học tiếng Anh đang được ưa chuộng hiện nay đó là học tiếng Anh online. Đây là phương pháp học giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và linh hoạt về giờ giấc học tập. Tuy nhiên đối với nhiều người thì phương pháp này còn khá mới mẻ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới bạn kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả.

1. Phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả

Áp dụng phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và ghi nhớ từ vựng rất tốt. Phương pháp học này rất đơn giản, bạn chỉ việc mở những video hoặc những đoạn hội thoại mà mình muốn học (nên theo cấp độ từ dễ đến khó) rồi cố gắng luyện nói thật giống với ngữ điệu hoặc cách phát âm mẫu. Sau đó, hãy so sánh cách phát âm của mình so với bản gốc để xem cần khắc phục những lỗi sai gì. Đây là phương pháp luyện tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Luyện tập phương pháp này thường xuyên sẽ giúp bạn thêm tự tin trong giao tiếp tiếng Anh, nâng cao kỹ năng phát âm và rèn luyện trí nhớ tốt.

Chọn môi trường học tiếng Anh phù hợp

Một trong những điều quan trọng nhất để học tập hiệu quả đó là phải chọn môi trường học tập phù hợp. Để học tiếng Anh online hiệu quả, tốt nhất bạn nên chọn những không gian rộng, yên tĩnh và có nhiều ánh sáng để có thể tập trung cao độ. Hơn nữa, hãy thay đổi môi trường học tiếng Anh của mình bằng cách luyện tập tiếng Anh thông qua các trang mạng trực tuyến, các phần mềm trên điện thoại, trên Youtube hoặc TV. Bạn cũng có thể rủ bạn bè học cùng để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Học tiếng Anh theo chủ đề

Cách ghi nhớ và học thuộc tiếng Anh dễ nhất đó là hãy học tiếng Anh theo chủ đề. Đây là phương pháp học được đánh giá là đem lại hiệu quả nhanh nhất. Bởi nếu học theo phương pháp này, trí nhớ của bạn sẽ có sự hình dung và liên tưởng nhanh hơn, từ đó gợi cho bạn những từ vựng có liên quan trong khoảng thời gian sớm nhất. Ví dụ, khi học về chủ đề Family (Gia đình) bạn sẽ có thể nhớ ngay đến một số cụm từ tiếng Anh liên quan như Mother (Mẹ), Father (Bố), Grandmother (Bà ngoại)…

phương pháp học tiếng anh online theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn

2. Học tiếng Anh online qua hệ thống trực tuyến (Skype/Zalo)

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, ngoài việc học tiếng Anh qua các kênh Youtube, Website ôn thi… chúng ta còn có thể học trực tuyến qua các ứng dụng như Skype hoặc Zalo.

phương pháp học tiếng anh online qua skype

Skype đang là một trong những ứng dụng được nhiều người sử dụng để học tiếng Anh online

Những yêu cầu cần thiết để học tập là:

Chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ

Để có những giờ học tập hiệu quả, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị học tập. Những đồ dùng cần thiết đó là Laptop, dây sạc, sách vở, tài liệu học tập… Đặc biệt là đừng quên tạo tài khoản và đăng nhập Skype hoặc Zalo trước giờ học. Để tham gia các lớp học trực tuyến, các bạn cần có tài khoản điền những thông tin cơ bản về bản thân.

Xem nội dung bài học trước khi bắt đầu

Cách học tập hiệu quả nhất là tự học. Vì vậy hãy xem trước nội dung bài học trước khi buổi học bắt đầu. Việc tìm hiểu bài trước sẽ giúp bạn có những hình dung ban đầu về kiến thức, qua đó sẽ bước đầu tiếp thu được những kiến thức cơ bản. Xem nội dung bài học trước còn giúp bạn tìm ra được những thắc mắc hoặc những điểm khó quan đến bài giảng. Khi tiết học bắt đầu, bạn có thể nhờ giáo viên giải đáp giúp những thắc mắc của bản thân.

Tích cực giao tiếp, trao đổi với giáo viên

Muốn học tốt tiếng Anh nhất định bạn phải là người chủ động học tập, chủ động giao tiếp và đặt vấn đề với giáo viên. Bởi thông qua đó, những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp, bạn sẽ “vỡ” ra những vấn đề. Từ đó khắc phục được những lỗi sai của bản thân, khắc phục và sửa chữa dần. Tích cực trao đổi với giáo viên còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

3. Học tiếng Anh online qua phần mềm di động/App

Chắc hẳn chiếc điện thoại là vật dụng không thể thiếu với chúng ta thường ngày. Ngoài chức năng nghe, gọi, chụp ảnh… bạn hoàn toàn có thể điện thoại di động trở thành công cụ học tiếng Anh hiệu quả.

phương pháp học tiếng anh online qua app

Một số ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại mà bạn có thể tham khảo

Ghi chú các thông tin mới

Mọi thông tin bổ ích mà bạn tiếp cận được trong quá trình học tập và làm việc sẽ được lưu lại trong phần ghi chú của ứng dụng. Nhờ đó mà bạn có thể thu thập được một lượng lớn thông tin và có thể xem lại một cách dễ dàng. Lượng thông tin càng nhiều, chứng tỏ bạn càng tiếp cận được nhiều kiến thức bổ ích.

Tự giác làm bài tập

Hầu hết các phần mềm học tiếng Anh trên điện thoại hiện nay đều có chức năng nhắc nhở thời gian làm bài tập. Việc bạn cần làm là cài đặt giờ mà bạn muốn làm bài. Hàng ngày, ứng dụng sẽ tự động thông báo và nhắc nhở bạn làm bài đúng giờ. Việc luyện tập hàng ngày sẽ giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh lên đáng kể đấy!

phương pháp tự học tiếng anh online

Làm bài tập thường xuyên sẽ giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn

Tạo áp lực thời gian và deadline cho bản thân

Bên cạnh đó, việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để học tập còn nhắc nhở bạn ý thức về thời gian. Tạo cho bạn thói quen học tập đúng giờ và phân bổ thời gian hiệu quả. Tránh để lãng phí thời gian.

Lập thời khóa biểu chi tiết dành riêng cho việc học

Cuối cùng, một lợi ích nữa khi học tiếng Anh online qua phần mềm điện thoại đó là giúp chúng ta có một lộ trình học tập hiệu quả. Các bạn có thể tự lên thời khóa biểu theo ngày, tuần, tháng, quý… để chủ động hơn trong việc học tập. Việc lên thời khóa biểu chi tiết sẽ giúp bạn tiến gần hơn với những mục tiêu học tập tiếng Anh mà mình đã đặt ra.

4. Kênh youtube học tiếng Anh online

Ngoài chức năng giải trí, Youtube còn có nhiều nội dung học tập tiếng Anh hiệu quả, phủ hợp với mọi đối tượng. Nhưng mỗi độ tuổi lại có những bài học khác nhau, vì vậy, hãy lựa chọn những bài học phù hợp với bản thân mình nhé! Để học tiếng Anh online hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn kênh Youtube phù hợp trình độ

Mỗi độ tuổi lại có những cách tiếp cận với tiếng Anh và cũng như phương pháp học khác nhau. Ví dụ, đối với trẻ từ 3-5 tuổi, cách tiếp cận dễ dễ nhất là thông qua các bài hát thiếu nhi. Từ 6-12 tuổi sẽ tiếp cận thông qua các bộ phim hoạt hình, từ 18 tuổi trở lên thường thông qua phim ảnh, hội thoại, tin tức… Việc lựa chọn kênh Youtube phù hợp với trình độ của bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, học tập hiệu quả hơn!

phương pháp tự học tiếng anh qua youtube

Youtube là một kênh học tập hiệu quả và dễ sử dụng

Ghi chép lại những kiến thức bổ ích

Trong quá trình học tiếng Anh trên Youtube, hãy luôn chuẩn bị sẵn những vật dụng như sách vở, laptop, giấy ghi nhớ… để lưu lại những kiến thức mà bạn học được. Sau đó, hàng ngày ôn đi ôn lại để luyện tập trí nhớ.

phương pháp học tiếng anh online

Hãy ghi lại những thông tin thú vị trong quá trình học nhé

Tạo thói quen học tiếng Anh qua Youtube hàng ngày

Muốn học tiếng Anh online hiệu quả, chúng ta cần duy trì thói quen học tiếng Anh qua Youtube hàng ngày. Mỗi ngày xem tối thiểu 1 video để học tiếng Anh trở thành thói quen. Dần dần, bạn sẽ quen với việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong cuộc sống thường ngày. Vận dụng càng nhiều, bạn càng trau dồi được vốn từ vựng của mình.

Có thể thấy, học tiếng Anh online tại nhà không hề khó khăn, mà yêu cầu lớn nhất ở chúng ta là sự chăm chỉ, tìm tòi, khám phá. Trên đây là một số  kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả, mong rằng bài viết này sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn!

ACET – Australian Centre for Education and Training

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *