Blog

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không? Nên dùng Accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không

Đối với những người học tiếng Anh nói chung và ôn luyện IELTS nói riêng thì không qua xa lạ với hai khái niệm accent Anh-Anh và accent Anh-Mỹ. Bài viết sau đây sẽ giải thích thực chất accent là gì, liệu thi IELTS nói giọng Mỹ được không và những điểm khác nhau giữa giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Accent là gì?

Accent chính là giọng nói đặc trưng hay cách phát âm đặc biệt của một địa điểm hay một quốc gia cụ thể. Tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có nhiều giọng khác nhau trên phạm vi toàn thế giới, có thể kể đến như giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Canada… Hiện nay, British Accent (Anh-Anh) và American Accent (Anh-Mỹ) là hai giọng phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất mà bạn có thể bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong giảng dạy thông qua các tài liệu và từ điển nổi tiếng như Cambridge, Oxford, Longman hay McMillan.

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một accent điển hình bao gồm phát âm, trọng âm và ngữ điệu. Việc lựa chọn sử dụng accent nào là tùy vào sở thích của bạn miễn bạn có thể đảm bảo được phần phát âm của mình thật chuẩn xác.

Sự khác biệt trong giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ

British English Accent (BrE): giọng Anh – Anh là phương ngữ chuẩn của ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Vương quốc Anh.
American English Accent (AmE): giọng Anh – Mỹ là loại giọng được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ. Hiện tại, AmE là hình thức tiếng Anh có ảnh hưởng và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Accent Anh – Anh hay Anh – Mỹ?Accent Anh – Anh hay Anh – Mỹ?

Dù chúng ta vẫn có thể giao tiếp và nghe hiểu đối phương cho dù cả hai nói 2 loại giọng khác nhau, nhưng có một vài sự khác biệt mà bạn có thể nhận ra giữa BrE và AmE:

 • Phụ âm /r/ ở cuối từ
Giọng Anh-Mỹ phát âm phụ âm /r/ ở tận cùng một từ rất rõ, lưỡi sẽ được đạt cong vào bên trong

VD: smarter /smɑrtər/

Giọng Anh-Anh sẽ lược bỏ đi phụ âm /r/

VD: smarter /smɑːtə/

 • Phụ âm /t/ ở giữa hai nguyên âm
Khi /t/ đứng giữa và không bị nhấn trọng âm, người Mỹ thường phát âm /t/ nhẹ đi và dần trở thành /d/

VD: water /ˈwɑː.dɚ/

Đây được xem là một đặc trưng điển hình để phân biệt hai giọng. Đối với Anh-Anh thì vẫn giữ nguyên cách phát âm /t/

VD: water /ˈwɔːtə(r)/

 

 • Nguyên âm /æ/
Ban đầu phát âm nửa /a/ rồi sau đó nhanh chóng chuyển sang nửa /e/

VD: cat /kæt/

Phát âm rõ như /a/

VD:  cat /kæt/

 • Nguyên âm o
Bị đọc chệch thành /ɑː /

VD: copy /ˈkɑː.pi/

Phát âm tròn môi thành âm /ɒ/

VD: copy /ˈkɒp.i/

 • Một số trường hợp phát âm khác
 • Either /ˈ.ðər/
 • Neither /ˈn.ðər/
 • Via /ˈvə/
 • Privacy 

/ˈprɪv.ə.si/

 • Direction /dˈrek.ʃən/
 • Clerk /klɑːk/
 • Garage /ˈɡær.ɑːʒ/
 • Schedule /ˈʃedʒ.uːl/
 • Either /ˈ.ðɚ/
 • Neither /ˈn.ðɚ/
 • Via /ˈv.ə/
 • Privacy /ˈpr.və.si/
 • Direction /dɪˈrek.ʃən/
 • Clerk /klɝːk/
 • Garage /ɡəˈrɑːʒ/
 • Schedule /ˈskedʒ.uːl/

Bên cạnh phát âm, yếu tố ngữ điệu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến accent. Ví dụ, trong câu hỏi Yes/No thì giọng người nói sẽ có xu hướng đi lên cuối câu trong giọng Anh-Mỹ, nhưng đối với giọng Anh-Anh thì ngữ điệu lại đi xuống cuối câu.

Sự khác nhau trong ngữ điệu Anh-Anh và Anh-Mỹ trong câu hỏi YES/NOSự khác nhau trong ngữ điệu Anh-Anh và Anh-Mỹ trong câu hỏi YES/NO

Accent trong kỳ thi IELTS

Bài thi IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế và bạn sẽ nghe được nhiều giọng tiếng Anh khác nhau trong bài thi nghe hoặc khi thực hiện phần thi nói với giám khảo.

Phần Speaking

Trong kỳ thi IELTS Speaking việc sử dụng giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ đều được chấp nhận và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến điểm số miễn là thí sinh phát âm đúng và rõ ràng, khai triển ý tưởng tốt và lưu loát. Do đó, accent có tính chất quan trọng trong việc học và ôn thi IELTS nhưng sẽ không quá quan trọng bằng pronunciation được.

Phần Listening

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều accent tiếng Anh trong phần thi này:

 • British English (Anh – Anh)
 • American English (Anh – Mỹ)
 • Australian English (giống British English nhưng “nặng” hơn)
 • Canadian English (tương tự American English)

Sẽ có sự đa dạng accent trong bài thi IELTS

Sẽ có sự đa dạng accent trong bài thi IELTS

Vậy chúng ta có cần giọng Anh hay giọng Mỹ thì mới đạt điểm IELTS cao hay không? Câu trả lời là không, vì phát âm mới là phần quan trọng hơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giọng Anh-Mỹ để thi bài thi IELTS. Lưu ý rằng bạn sẽ có thể chẳng nghe được một từ tiếng Anh gì hoặc nắm được nội dung đoạn hội thoại cho dù người nói có giọng chuẩn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ bởi vì khi phát âm sai sẽ dẫn đến hệ lụy là bạn nhận diện âm của từ đó bị sai. Và sẽ chẳng có ai hiểu được bạn nói gì khi bạn đang cố sử dụng accent Anh hoặc Mỹ nếu bạn phát âm sai quá nhiều. Vì thế một mình accent sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn, tuy nhiên nếu bạn luyện nghe và tiếp xúc với nhiều loại accent tiếng Anh khác nhau thì kỹ năng nghe của bạn sẽ được trau dồi nhiều hơn và điểm phần Listening cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi thi speaking IELTS

Không quá chú trọng accent mà quên cách phát âm

Thay vì cố gắng gây ấn tượng với giám khảo bằng giọng nói chuẩn Anh-Anh hay Anh-Mỹ không tự nhiên, bạn nên tập trung thời gian vào những yếu tố thực sự dẫn đến điểm cao hơn trong bài thi nói, quan trọng nhất vẫn chính là phát âm.

Những lỗi phát âm thường gặp

Quên phát âm phụ âm đứng giữa các từ

/z/: Wednesday; president; rising

/s/: master; western

/v/: severe; savage; rival; never

/ks/: mixer; Foxtel; excel; vaccine

/ʤ/: pledger; virgin; midget; bludger

Phân biệt /s/ và /ʃ/ /s/: muscle; person; percent; mouse and rats

/ʃ/: shovel; shine; sheep; shape; shallot

Phát âm âm cuối chưa rõ hoặc chưa chính xác

/ʤ/: cage; badge; grudge

/θ/: both; Ruth; math; teeth; bath

/t/: boat; root; mat; teat; bat

/ð/: weather; loathe

Phân biệt 2 âm /ŋ/ và /ŋk/

/ŋ/: king; bring; sing; wing; bang; thing

/ŋk/: kink; brink; sink; wink; bank; think

Không nên cố gắng bắt chước theo giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ

Thí sinh sẽ phải diễn đạt tất cả các ý tưởng của mình trong phần thi nói một cách linh hoạt, rành mạch và sử dụng từ ngữ khi nói phải rõ ràng và dễ hiểu. Phát âm chính là chìa khóa để đạt điểm cao trong bài nói IELTS vì nó có thể nâng điểm hoặc là làm hỏng toàn bộ thành tích của bạn. Nếu giám khảo không thể hiểu bạn đang nói gì, thì khả năng lưu loát, ngữ pháp hoặc từ vựng của bạn đến đâu không thực sự quan trọng nữa. Vậy nên nếu bạn có accent tiếng Anh một cách tự nhiên thì đó sẽ là một ưu thế, tuy nhiên nếu không có thì cũng hoàn toàn không vấn đề gì. Hãy cố gắng thả lỏng, thực hiện phần thi một cách tự tin và thoải mái, không nên quá tập trung gồng mình để có được accent như người bản xứ vì như vậy sẽ làm bạn thiếu sự tự nhiên cũng như xao nhãng các yếu tố quan trọng khác.

Cố gắng nói trôi chảy và rõ ràng thay vì cố bắt chước theo accent Anh-Anh hay Anh-MỹCố gắng nói trôi chảy và rõ ràng thay vì cố bắt chước theo accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ

Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt tại ACET

Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt của ACET dành cho học viên có nhu cầu nâng cao 1 kỹ năng chuyên biệt như Nghe – Nói – Đọc – Viết – Phát âm. Cùng với sự dẫn dắt và hỗ trợ từ đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ giảng dạy học viên theo trình độ khóa học được tham chiếu trên khung ngôn ngữ chung Châu u và IELTS và lộ trình học rõ ràng giúp học viên phân biệt và làm quen với accent giọng Anh và Mỹ, điều này cực kỳ cần thiết cho các bạn có ý định thi IELTS cũng như mục đích đi du học hoặc định cư.

Chương trình học từng kỹ năng chuyên biệt ở ACETChương trình học từng kỹ năng chuyên biệt ở ACET

Nếu bạn vẫn có những băn khoăn về các chương trình và khóa học tiếng Anh tại ACET, hãy liên hệ ngay đến đội ngũ nhân viên tư vấn để được giải đáp các thắc mắc và đăng ký để trở thành học viên tại ACET nhé.

ACET – Australian Centre for Education and Training