Blog

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không? Nên dùng Accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không

Đối với những người học tiếng Anh nói chung và ôn luyện IELTS nói riêng thì không còn xa lạ với hai khái niệm: accent Anh-Anh và accent Anh-Mỹ. Bài viết sau đây sẽ giải thích accent là gì? Liệu thi IELTS nói giọng Mỹ được không? Những điểm khác nhau giữa giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ?

1. Accent là gì?

Accent chính là giọng nói đặc trưng hay cách phát âm đặc biệt của một địa điểm hoặc một quốc gia cụ thể.

Tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có nhiều giọng khác nhau trên phạm vi toàn thế giới. Ví dụ: Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Canada…

Hiện nay, British Accent (Anh-Anh) và American Accent (Anh-Mỹ) là hai giọng phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong giảng dạy thông qua các tài liệu và từ điển nổi tiếng như Cambridge, Oxford, Longman hay McMillan. Vì cả 2 giọng đều được sử dụng rộng rãi.

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một accent điển hình:

 • Phát âm
 • Trọng âm
 • Ngữ điệu

Việc lựa chọn sử dụng accent nào là tùy vào sở thích của bạn. Bạn chỉ cần ảm bảo được phần phát âm của mình thật chuẩn xác.

a. Sự khác biệt trong giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ

British English Accent (BrE):

 • Giọng Anh – Anh là phương ngữ chuẩn của ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Vương quốc Anh.

American English Accent (AmE):

 • Giọng Anh – Mỹ là loại giọng được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ. Hiện tại, AmE là hình thức tiếng Anh có ảnh hưởng và phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Accent Anh – Anh hay Anh – Mỹ?Accent Anh – Anh hay Anh – Mỹ?

Dù chúng ta vẫn có thể giao tiếp và nghe hiểu đối phương cho dù cả hai nói 2 loại giọng khác nhau. Thế nhưng có một vài sự khác biệt mà bạn có thể nhận ra giữa BrE và AmE:

Phụ âm /r/ ở cuối từ

Giọng Anh-Mỹ phát âm phụ âm /r/ ở tận cùng một từ rất rõ, lưỡi sẽ được đạt cong vào bên trong

VD: smarter /smɑrtər/

Giọng Anh-Anh sẽ lược bỏ đi phụ âm /r/

VD: smarter /smɑːtə/

Phụ âm /t/ ở giữa hai nguyên âm

Khi /t/ đứng giữa và không bị nhấn trọng âm, người Mỹ thường phát âm /t/ nhẹ đi và dần trở thành /d/

VD: water /ˈwɑː.dɚ/

Đây được xem là một đặc trưng điển hình để phân biệt hai giọng. Đối với Anh-Anh thì vẫn giữ nguyên cách phát âm /t/

VD: water /ˈwɔːtə(r)/

 

Nguyên âm /æ/

Ban đầu phát âm nửa /a/ rồi sau đó nhanh chóng chuyển sang nửa /e/

VD: cat /kæt/

Phát âm rõ như /a/

VD:  cat /kæt/

Nguyên âm o

Bị đọc chệch thành /ɑː /

VD: copy /ˈkɑː.pi/

Phát âm tròn môi thành âm /ɒ/

VD: copy /ˈkɒp.i/

Một số trường hợp phát âm khác

 • Either /ˈ.ðər/
 • Neither /ˈn.ðər/
 • Via /ˈvə/
 • Privacy 

/ˈprɪv.ə.si/

 • Direction /dˈrek.ʃən/
 • Clerk /klɑːk/
 • Garage /ˈɡær.ɑːʒ/
 • Schedule /ˈʃedʒ.uːl/
 • Either /ˈ.ðɚ/
 • Neither /ˈn.ðɚ/
 • Via /ˈv.ə/
 • Privacy /ˈpr.və.si/
 • Direction /dɪˈrek.ʃən/
 • Clerk /klɝːk/
 • Garage /ɡəˈrɑːʒ/
 • Schedule /ˈskedʒ.uːl/

Bên cạnh phát âm, yếu tố ngữ điệu cũng ảnh hưởng ít nhiều đến accent.

Ví dụ: trong câu hỏi Yes/No thì giọng người nói sẽ có xu hướng đi lên cuối câu trong giọng Anh-Mỹ. Nhưng đối với giọng Anh-Anh thì ngữ điệu lại đi xuống cuối câu.

Sự khác nhau trong ngữ điệu Anh-Anh và Anh-Mỹ trong câu hỏi YES/NOSự khác nhau trong ngữ điệu Anh-Anh và Anh-Mỹ trong câu hỏi YES/NO

2. Accent trong kỳ thi IELTS

Bài thi IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Bạn sẽ nghe được nhiều giọng tiếng Anh khác nhau trong bài thi nghe hoặc khi thực hiện phần thi nói với giám khảo.

a. Phần Speaking

Trong kỳ thi IELTS Speaking việc sử dụng giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ đều được chấp nhận. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến điểm số miễn là thí sinh phát âm đúng và rõ ràng, khai triển ý tưởng tốt và lưu loát.

Do đó, accent có tính chất quan trọng trong việc học và ôn thi IELTS nhưng sẽ không quá quan trọng bằng pronunciation được.

b. Phần Listening

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều accent tiếng Anh trong phần thi này:

 • British English (Anh – Anh)
 • American English (Anh – Mỹ)
 • Australian English (giống British English nhưng “nặng” hơn)
 • Canadian English (tương tự American English)

Sẽ có sự đa dạng accent trong bài thi IELTS

Sẽ có sự đa dạng accent trong bài thi IELTS

Vậy chúng ta có cần giọng Anh hay giọng Mỹ thì mới đạt điểm IELTS cao hay không? Câu trả lời là không. Vì phát âm mới là phần quan trọng hơn. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giọng Anh-Mỹ để thi bài thi IELTS.

Lưu ý: bạn sẽ có thể chẳng nghe được một từ tiếng Anh gì hoặc nắm được nội dung đoạn hội thoại cho dù người nói có giọng chuẩn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ. Bởi vì khi phát âm sai sẽ dẫn đến hệ lụy là bạn nhận diện âm của từ đó bị sai. Và sẽ chẳng có ai hiểu được bạn nói gì khi bạn đang cố sử dụng accent Anh hoặc Mỹ nếu bạn phát âm sai quá nhiều.

Vì thế một mình accent sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Tuy nhiên nếu bạn luyện nghe và tiếp xúc với nhiều loại accent tiếng Anh khác nhau thì kỹ năng nghe của bạn sẽ được trau dồi nhiều hơn và điểm phần Listening cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Những điều cần lưu ý khi thi speaking IELTS

a. Không quá chú trọng accent mà quên cách phát âm

Thay vì cố gắng gây ấn tượng với giám khảo bằng giọng nói chuẩn Anh-Anh hay Anh-Mỹ không tự nhiên, bạn nên tập trung thời gian vào những yếu tố thực sự dẫn đến điểm cao hơn trong bài thi nói. Quan trọng nhất vẫn chính là phát âm.

b. Những lỗi phát âm thường gặp

Quên phát âm phụ âm đứng giữa các từ

/z/: Wednesday; president; rising

/s/: master; western

/v/: severe; savage; rival; never

/ks/: mixer; Foxtel; excel; vaccine

/ʤ/: pledger; virgin; midget; bludger

Phân biệt /s/ và /ʃ/  /s/: muscle; person; percent; mouse and rats

/ʃ/: shovel; shine; sheep; shape; shallot

Phát âm âm cuối chưa rõ hoặc chưa chính xác

/ʤ/: cage; badge; grudge

/θ/: both; Ruth; math; teeth; bath

/t/: boat; root; mat; teat; bat

/ð/: weather; loathe

Phân biệt 2 âm /ŋ/ và /ŋk/

/ŋ/: king; bring; sing; wing; bang; thing

/ŋk/: kink; brink; sink; wink; bank; think

c. Không nên cố gắng bắt chước theo giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ

Thí sinh sẽ phải diễn đạt tất cả các ý tưởng của mình trong phần thi nói một cách linh hoạt, rành mạch và sử dụng từ ngữ khi nói phải rõ ràng và dễ hiểu. Phát âm chính là chìa khóa để đạt điểm cao trong bài nói IELTS. Vì nó có thể nâng điểm hoặc là làm hỏng toàn bộ thành tích của bạn.

Nếu giám khảo không thể hiểu bạn đang nói gì, thì khả năng lưu loát, ngữ pháp hoặc từ vựng của bạn đến đâu không thực sự quan trọng nữa. Vậy nên nếu bạn có accent tiếng Anh một cách tự nhiên thì đó sẽ là một ưu thế. Tuy nhiên nếu không có thì cũng hoàn toàn không vấn đề gì.

Hãy cố gắng thả lỏng bản thân, thực hiện phần thi một cách tự tin và thoải mái. Bạn không nên quá tập trung. gồng mình để có được accent như người bản xứ. Vì như vậy sẽ làm bạn thiếu sự tự nhiên cũng như xao nhãng các yếu tố quan trọng khác.

Cố gắng nói trôi chảy và rõ ràng thay vì cố bắt chước theo accent Anh-Anh hay Anh-MỹCố gắng nói trôi chảy và rõ ràng thay vì cố bắt chước theo accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ

5. Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt tại ACET

Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt của ACET dành cho học viên có nhu cầu nâng cao 1 kỹ năng chuyên biệt như Nghe – Nói – Đọc – Viết – Phát âm. Cùng với sự dẫn dắt và hỗ trợ từ đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm sẽ giảng dạy học viên theo trình độ khóa học được tham chiếu trên khung ngôn ngữ chung Châu Âu và IELTS.

Lộ trình học rõ ràng giúp học viên phân biệt và làm quen với accent giọng Anh và Mỹ, điều này cực kỳ cần thiết cho các bạn có ý định thi IELTS cũng như mục đích đi du học hoặc định cư.

Chương trình học từng kỹ năng chuyên biệt ở ACETChương trình học từng kỹ năng chuyên biệt ở ACET

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn vẫn có những băn khoăn về các chương trình và khóa học tiếng Anh tại ACET, hãy liên hệ ngay đến đội ngũ nhân viên tư vấn để được giải đáp các thắc mắc và đăng ký để trở thành học viên tại ACET nhé.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training