Blog

Điểm IELTS đi du học cần thiết ở các quốc gia

Điểm IELTS đi du học

Bất cứ ai khi đang có ý định đi du học đều phải trải qua bước trung gian đó là xin visa. Tuy nhiên, để xin được visa bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt chuẩn theo yêu cầu và cụ thể là chứng chỉ IELTS. Vậy nên, để có thể vượt qua kỳ phỏng vấn xin visa thì trước tiên bạn phải vượt qua kỳ thi IELTS. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thông tin cần thiết để có được số điểm IELTS đi du học phù hợp nhất.

Điểm IELTS đi du học cần thiết ở các quốc gia

Mỗi quốc gia có yêu cầu về điểm IELTS đi du học dành cho du học sinh khác nhau. Dưới đây là số điểm yêu cầu tại 3 quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất hiện nay:

 MỹCanadaÚc
Bậc trung họcKhông bắt buộc phải có điểm IELTS. Tuy nhiên, bạn cần phải làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP (The Secondary Level English Proficiency). Mức điểm đạt yêu cầu là IELTS 4.5+, một số trường học sẽ có yêu cầu chênh lệch một chút với mức điểm 4.5.Không bắt buộc chứng chỉ IELTS. Vì học sinh được kiểm tra phân loại trình độ khi theo học các trường tại Canada. Điểm IELTS tối thiểu để các em học sinh đủ điều kiện du học dao động từ IELTS 5.0 đến 5.5.
Bậc cao đẳng và đại họcỞ bậc này có sự chênh lệch giữa hai hệ và trường. Vậy nên người học nên chủ động tìm hiểu trên trang thông tin mà trường mình muốn theo học. Nhìn chung, đa phần các trường đều sử dụng tổng điểm của 4 kỹ năng được yêu cầu trong khoảng IELTS từ 6.0 – 7.0.Các trường danh giá tại xứ sở lá phong sẽ yêu cầu IELTS 6.5 và không có kỹ năng nào điểm dưới 6.0.Sinh viên phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn IELTS từ 5.5 – 6.0.
Bậc sau đại họcMức điểm phụ thuộc vào từng chuyên ngành theo học. Ví dụ: trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) yêu cầu số điểm IELTS đi du học ít nhất là 7.0.Tối thiểu điểm IELTS của bạn phải đạt từ 7.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0.Hầu hết các trường đại học ở xứ sở Kangaroo sẽ chấp nhận đơn xin nhập học nếu bạn có IELTS 6.0 đến 6.5.

Mỗi quốc gia đều có tiêu chí riêng để lựa chọn du học sinh cho mình. Dù vậy, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ hình thức tuyển sinh và yêu cầu điểm số tại các trang thông tin của trường mà bạn muốn ứng tuyển để có thể đưa ra phương hướng học tập cho số điểm IELTS đúng theo yêu cầu của nhà trường.

IELTS được xem như “Giấy thông hành” để bạn có thể du học ở bất cứ nước nào
IELTS được xem như “Giấy thông hành” để bạn có thể du học ở bất cứ nước nào

Tầm quan trọng của IELTS trong du học

Khi đến một đất nước xa lạ điều mà bất cứ ai cũng cần đó là giao tiếp, nên ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng khi đi du học. Và IELTS là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về điều kiện đi du học của một người. Để hiểu được tầm quan trọng của IELTS trong việc đưa ra quyết định đi du học bạn có thể tìm hiểu qua những điểm dưới đây:

Sự khác biệt giữa IELTS, TOEIC, TOEFL

Chúng ta thường nghe đến 3 loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng trong học tập, làm việc là IELTS, TOEIC và TOEFL. Tuy nhiên IELTS luôn được đánh giá cao hơn so với hai loại chứng chỉ còn lại. Vậy chúng có sự khác biệt như thế nào? Và các chứng chỉ này có thể sử dụng được ở đâu trên thế giới? Đó là các câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là các bạn đang có ý định đi du học và cần đến các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Mục đích sử dụng

  • Nếu bạn đang cần chứng chỉ Anh văn để có được 1 công việc ổn định định thì chỉ cần đến TOEIC. TOEIC có thể đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của mỗi người trong cuộc sống hằng ngày. Với các công ty lớn nhỏ trong nước hiện nay, họ đánh giá lựa chọn nhân viên chủ yếu là qua điểm thi TOEIC.
  • Nếu bạn đang có ý định đi du học, định cư nước ngoài thì 2 loại bằng phổ biến và thông dụng là TOEFL và IELTS. Dựa trên điểm thi TOEFL, IELTS các trường nước ngoài sẽ tiếp nhận du học sinh vào trường của họ. Các nước theo hệ thống giáo dục của Anh thường sẽ yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS, còn các nước theo hệ thống giáo dục của Mỹ thường có xu hướng chọn chứng chỉ TOEFL.

Đặc điểm nhận dạng của từng loại

Theo đánh giá thì mức độ khó của 3 loại này được xếp theo thứ tự: TOEIC < IELTS < TOEFL (xếp hạng này chỉ mang tính chất tương đối)

Theo như xếp hạng trên thì bằng TOEFL là chứng chỉ có độ khó học và khó thi nhất. Nhưng nếu xét về độ thông dụng, phổ biến hiện nay thì chứng chỉ IELTS hầu như là lựa chọn của phần lớn người học.

Từng loại bằng có những điểm khác nhau như sau:

 TOEIC (Test of English for International Communication)TOEFL (Test of English as a Foreign Language)IELTS  (International English Language Testing System)
Dạng bài thiTOEIC là bài thi trắc nghiệm được diễn ra trong 2 giờ đồng hồ, gồm 200 câu hỏi và chia ra 2 phần như sau: Phần nghe hiểu (100 câu) và phần đọc hiểu (100 câu).Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần thi, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kỹ năng. Đây là điểm giống nhau giữa chứng chỉ IELTS và TOEFL khi chúng đều đòi hỏi khả năng sử dụng tốt cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.IELTS có đánh giá toàn diện hơn với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, các thí sinh thi hình thức học thuật (chứng chỉ IELTS Academic) và thí sinh thi loại hình thức không học thuật (chứng chỉ IELTS General Training) sẽ thi khác nhau ở phần đọc và viết.
Sự ra đờiTOEIC do Trung tâm Khảo thí Giáo dục – ETS của Hoa Kỳ – nơi tổ chức và cấp bằng TOEIC trên thế giới – xây dựng năm 1979. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới.Do Cơ quan khảo thí giáo dục (Mỹ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới. Được đồng sở hữu bởi 3 thành viên gồm Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP và được triển khai từ năm 1989. Ngày nay, IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới.
Thời hạn2 năm2 năm2 năm
Đối tượng sử dụngTOEIC dành cho mọi đối tượng. Các doanh nghiệp, tổ chức coi đây là 1 tiêu chí để đưa ra các quyết định về nhân sự như: tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự, đánh giá các khóa đào tạo tiếng Anh….TOEFL dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ nhằm mục đích học tập, nghiên cứu,mang tính chất hàn lâm. Chứng chỉ IELTS được chia thành 2 hình thức:Học thuật: dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học. Hình thức không học thuật: dành cho mục đích định cư hay đi làm. 
Bạn còn có thể nhận biết các chứng chỉ này thông qua logo của 3 chứng chỉ

Sự quan trọng của IELTS trong du học

Khi du học bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về IELTS như sau:

  • Khi xin visa bạn sẽ chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh để có thể tiếp thu tốt bài học
  • Điều kiện đầu vào cho các trường đại học trên thế giới
  • Điều kiện bắt buộc để xin visa 408 làm việc tạm thời sau tốt nghiệp
  • Cho xin viên tốt nghiệp và muốn ở lại làm việc ở nước ngoại

Có thể thấy chứng chỉ IELTS đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hoàn tất hồ sơ xin du học của học sinh và kể cả sau khi đi du học. Một nền tảng ngoại ngữ vững chắc sẽ mang đến cho bạn nhiều sự trải nghiệm và học hỏi nhanh hơn khi đến với một quốc gia có nền giáo dục mới.

Các câu hỏi liên quan đến điểm IELTS du học

Thông thường trước khi đi du học, bất cứ ai cũng đều có cho mình nhiều câu hỏi liên quan đến chuyên môn và yêu cầu về điểm IELTS đi du học. Sau đây là một số câu hỏi được nhiều bạn học sinh thắc mắc hiện nay khi cần đi du học.

Với 4.5 điểm IELTS có thể du học được không

Có thể khẳng định rằng mức điểm IELTS đi du học 4.5 là không đủ để được xác nhận đi du học. Điểm IELTS du học được khuyến khích nên dao động trong khoảng IELTS 6.0 – 6.5. Đây là ngưỡng điểm có thể đánh giá năng lực của bạn rằng có đủ nền tảng cơ bản về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ở mức khá. Qua đó, cũng đánh giá được khả năng bạn có thể tiếp thu kiến thức, bài giảng trong quá trình học tập.

Không có IELTS có thể du học được không?

Không có IELTS bạn hoàn toàn có thể đi du học. Vì bạn có thể đến đất nước bạn chọn theo học và tiếp tục học 1 khóa tiếng Anh bổ trợ cho đến khi bạn đạt yêu cầu. Những vấn đề bạn sẽ gặp phải trong trường hợp này đó là:

  • Học phí mắc: Vì khi đó học phí sẽ được tính bằng tiền đô không phải VND.
  • Mất thời gian: Bạn sẽ mất ít nhất là 6 tháng – 1 năm để học tập và hoàn thành yêu cầu tiếng anh. Trong khoảng thời gian đó bạn có thể học tập và tìm hiểu những kiến thức khác thay vì học ngoại ngữ.

Đối với Úc, yêu cầu dành cho du học sinh thì thời gian học thêm tiếng Anh không được quá 10 tuần để đạt số điểm IELTS còn thiếu. Tuy nhiên, so với việc học tiếng Anh tại Úc thì học tại Việt Nam giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

IELTS yêu bạn hoàn thiện tốt 4 kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh
IELTS yêu bạn hoàn thiện tốt 4 kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh

Vậy nên cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian, chi phí là bạn nên học tập và tích lũy điểm IELTS ngay khi còn ở Việt Nam.

Có hai hình thức để bạn đạt được điểm IELTS như mong đợi là tự học và nhờ đến sự hỗ trợ từ giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ.

  • Tự học: Bạn sẽ dành nhiều sự cố gắng hơn cho việc này, bạn sẽ tự mình thu thập tài liệu và cách học tập hiệu quả để đạt được mục đích.
  • Học tại trung tâm: Khi đến trung tâm, bạn sẽ được các giáo viên đưa ra định hướng rõ ràng, bạn sẽ được cung cấp những tài liệu sát sao nhất với đề thi IELTS chính thức.

Trung tâm ngoại ngữ ACET là một trong những trung tâm ngoại ngữ chuyên luyện thi IELTS du học dành cho các bạn du học sinh. Khi đến với ACET bạn sẽ được kiểm tra trình độ ngoại ngữ trước khi được định hướng về khóa học phù hợp nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu nâng cao điểm IELTS đi du học, bạn có thể liên hệ với ACET để nhận được sự tư vấn kỹ hơn về chương trình học tập. Hiện tại, ACET đang có chương trình ưu đãi áp dụng dành cho các khóa học, đặc biệt là chương trình Anh ngữ Học thuật vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía dưới. Đội ngũ nhân viên tư vấn của ACET sẽ chủ động liên hệ và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training