Blog

Học 5.5 IELTS mất bao lâu?

IELTS là một trong những chứng chỉ quan trọng và phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người. Nó cũng như tấm bằng thông hành để giúp bạn sinh sống, học tập, làm việc tại những quốc gia trên thế giới có tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Với IELTS 5.5 bạn đã có thể đi du học, làm việc, định cư.. Vậy học 5.5 IELTS mất bao lâu? Đó là câu hỏi bạn cần trả lời để có kế hoạch tốt cho con đường tương lai của mình.

1. Thời gian học 5.5 IELTS mất bao lâu?

Thời gian để đạt  IELTS 5.5 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là nền tảng tiếng Anh của mỗi người.

Khung điểm 5.0, thì bạn được đánh giá là: “Có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ cơ bản cho các tình huống thông thường. Còn mắc nhiều lỗi”.

Khung điểm 6.0, bạn sẽ được công nhận là “có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối.  Bạn đã có thể diễn đạt một số ý phức tạp hơn trong các tình huống thông thuờng. Tuy vẫn còn chỗ chưa chính xác, chưa đúng mực và hiểu nhầm.”

Như vậy có thể hiểu mục tiêu 5.5 là để có thể sử dụng tiếng Anh tương đối ổn trong các tình huống thông thường.

Mất bao lâu để học 5.5 IELTS?

Nếu bạn đã có vốn kiến thức cơ bản tiếng Anh khá tốt thì luyện IELTS 5.5 sẽ chiếm khoảng 3 đến 4 tháng hoặc ngắn hơn. Nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản hoặc đã có kiến thức nhưng lại không dùng đến trong một thời gian khá lâu thì thời gian dành cho việc ôn luyện có thể vào khoảng từ 5 đến 6 tháng. Quan trọng nhất là nỗ lực của chính bản thân bạn!

Thời gian học tỷ lệ thuận với trình độ hiện tại của bạn

Nói tóm lại, thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh cơ bản của bạn. Nó còn phụ thuộc vào mức độ đầu tư ôn luyện tiếng Anh của mỗi người. Yếu tố thời gian này thật dựa trên hoàn cảnh của mỗi cá nhân rất nhiều.

Nếu bạn chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc và đang có trong tay mục tiêu IELTS 5.5, mình thành thật khuyên bạn là: hãy luỵện tập, luyện tập và luyện tập. Bạn hãycân nhắc đến việc tham gia các lớp luyện thi IELTS toàn thời gian nếu có mục tiêu đi du học hoặc làm ở nước ngoài. Bạn sẽ được cung cấp thêm các kỹ năng để học và thi IELTS tốt hơn.

2. Học IELTS 5.5 có khó không?

Nhìn chung IELTS 5.5 là mức điểm thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức trung bình. Vậy nên,  mức điểm IELTS 5.5 thì không quá khó để đạt được. Cụ thể hơn, những bạn đạt được IELTS 5.5 có thể sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả. Đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc như giao tiếp hàng ngày.

Tuy nhiên, đôi khi trong những trường hợp có liên quan đến học thuật thì bạn sẽ không thể sử dụng chính xác về ngữ pháp hay không phù hợp về từ vựng. Nhưng những lỗi sai này thường không quá lớn. Nó không ảnh hưởng đến ý nghĩa của cả câu văn. Vậy nên, bạn có thể sẽ gặp phải một số khó khăn khi sử dụng những ngôn ngữ phức tạp nếu ở band điểm 5.5.

a. Thành phần điểm có trong bài thi IELTS 5.5:

IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dựa trên 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. IELTS 5.5 là mức giao tiếp cơ bản để bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong các cuộc giao tiếp hằng ngày. Thế nhưng chưa đủ chuyên nghiệp để bạn sử dụng trong môi trường hàn lâm.

Để có thể đạt được IELTS 5.5 số điểm từng phần bạn cần đạt được là:

 • IELTS listening: 18/40 câu hỏi
 • IELTS reading: 19/40 câu hỏi
 • IELTS writing: bạn sẽ phải sử dụng từ vựng cho cả 2 task, cấu trúc câu rõ ràng và đúng với ngữ pháp. Đặc biệt, bài viết phải đáp ứng được thông tin mà đề yêu cầu.
 • IELTS speaking: bạn phải trả lời mọi chủ đề với cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, bạn phải trả lời một cách mạch lạc, rõ ràng, đúng trọng tâm và không ngừng trong thời gian dài.

3. Làm thế nào để học IELTS 5.5 hiệu quả nhất?

Học IELTS bao lâu để đạt được số điểm 5.5 luôn là vấn đề trăn trở của nhiều người. Đừng bao giờ xem thường và coi nhẹ bất kỳ kỹ năng nào trong các phần thi. Để giúp bạn “gỡ rối” tiếp, mình đưa ra một số gợi ý dưới đây để rèn luyện 4 kỹ năng chính nhé.

a. Kỹ năng nghe

Việc nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ tạo cảm giác quen thuộc với Anh ngữ. Từ đó, bạn sẽ tạo được phản xạ với ngoại ngữ này ngay từ trong tiềm thức. Chính vì vậy, bạn nên có kế hoạch và thời gian luyện nghe cụ thể cho từng ngày và nghe đi nghe lại nhiều lần.

b. Kỹ năng nói

Ngày nay, có nhiều phần mềm luyện nói tiếng Anh giúp người học tự luyện phát âm và sửa được lỗi nói sai nhờ chức năng chấm điểm độ chính xác. Do đó, bạn hãy thử tìm các phần mềm này. Sau đó, bắt tay vào luyện tập, thường xuyên nói, giao tiếp nhiều hơn. Và nhất là đừng sợ sai!

Nếu thích các bài hát tiếng Anh, bạn cũng có thể tập hát một số bài cho quen với cách phát âm và không bị “ngại miệng”. Nếu có thể đến lớp học luyện thi, hãy tích cực phát biểu ý kiến của mình trong lớp. Từ từ bạn sẽ quen với việc nói tiếng Anh. Và thấy nó thật tự nhiên cho mà xem.

Trau dồi kỹ năng nói của mình cũng là phương pháp để học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Theo thời gian bạn sẽ nhận ra trình độ của mình sẽ được cải thiện đáng kể đó. 

c. Kỹ năng đọc

Cũng tương tự như vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để đọc mỗi ngày. Lưu ý là trong quá trình đọc đừng hoảng sợ khi gặp phải những từ mình chưa gặp bao giờ. Hãy lướt qua nó. Sau đó, bạn hãy cố đoán nghĩa trong ngữ cảnh. Ngay cả khi bạn không hiểu chắc chắn thì cũng hãy lướt qua thay vì tra từ điển.

Học theo cách này, bạn sẽ nhớ mặt chữ sau vài lần “gặp lại”. Nhớ các cấu trúc mà nó hay xuất hiện. Và rất hiệu nghiệm, bạn sẽ dần “hiểu” nó mà không cần phải máy móc dịch sang tiếng Việt.

d. Kỹ năng viết

Bí quyết làm bài viết đạt hiệu quả cao chính là:

 • Nắm chắc cấu trúc yêu cầu dành cho bài viết
 • nắm chắc ngữ pháp
 • Vốn từ vựng phong phú và viết đúng chính tả

Hãy rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày bằng cách viết lại những mẩu hội thoại ngắn. Hoặc viết lại những câu chuyện ngắn. Bạn hãy cố gắng vận dụng những từ hoặc cấu trúc mới học để đưa vào bài viết. Chăm chỉ luyện tập thật sự sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Tất cả những kỹ năng trong bài thi IELTS cần có sự rèn luyện kiên trì và nền Tiếng Anh Học thuật vững chắc. Học IELTS 5.5 mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào chính sự cố gắng và nỗ lực của bạn. Để tránh nản lòng, hãy tìm cho mình những người bạn đồng hành tốt.

Hoặc đến trung tâm luyện thi IELTS uy tín để có được phương pháp hiệu quả. Và nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Chúc bạn sớm chinh phục được IELTS 5.5 và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể tham khảo thêm khóa học Tiếng Anh cho người đi làm tại ACET nếu có nhu cầu.

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training