Blog

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao

Học từ vựng tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh

Để có thể đạt được số điểm IELTS  từ mức độ khá đến cao, từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất.  Bất cứ ai dù học tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh học thuật như IELTS cũng đều cần cho mình vốn từ lớn. Tuy nhiên, từ vựng là vô cùng phong phú. Vậy nên, bạn cần có cho mình cách học từ vựng hiệu quả.

1. Cách học từ vựng IELTS đảm bảo nâng cao vốn từ của bạn hiệu quả nhất

Học từ vựng là một quá trình đòi hỏi người học phải bỏ ra nhiều thời gian cũng như công sức rèn luyện. Trên thực tế, từ vựng là vô cùng phong phú. Vì thế, mỗi người nên tìm cho mình một cách học dễ nhớ và phù hợp với mọi hoàn cảnh giao tiếp.

a. Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Khi bạn làm bất cứ việc gì thì đều cần có hứng thú và mục tiêu. Mục tiêu càng cụ thể thì kết quả đem lại sẽ càng mỹ mãn.Việc học cũng như vậy.  Thế nhưng hứng thú phải đi đôi với việc học tập có kế hoạch mới gặt hái được thành công.

Nếu không có mục tiêu học cụ thể thì cách học và hướng đi của bạn sẽ ngày càng sai lối. Vì thế, các bạn nên đặt mục tiêu vừa đủ và phù hợp với khả năng hiện tại của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy không quá nặng nề.Một tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi học.

b. Học đúng trình độ bản thân

Trước khi học bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân.

Bạn cần phải chọn lựa từ vựng để học. Đừng học một cách ngẫu nhiên, không có kế hoạch. Vì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ hết tất cả. Ngược lại, nó còn gây rối cho bộ nhớ của bạn.

Chính vì thế khi mới bắt đầu, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả chính là bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1 – A2. Những từ nằm trong trình độ cơ bản cho người mới bắt đầu học.

c. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Một trong những mẹo để học từ vựng thiệu quả đó là đọc sách báo, xem video hay phim ảnh tiếng Anh. Đây luôn là phương pháp  được đánh giá cao về học từ vựng tiếng Anh. Bởi vì nó giúp người học nhớ được lâu nhưng không gây nhiều áp lực . Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

 • Bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, từ vựng dễ nhớ để không bị nhàm chán trong quá trình nghe.
 • Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Bạn nên dựa vào ngữ cảnh cụ thể và suy nghĩ ra từ mới , Sau đó, nghe đi nghe lại nhiều lần để xác định được ý nghĩa đúng nhất của từ vựng đó.

Bên cạnh những cách trên bạn cũng nên rèn luyện tiếng Anh của mình thông qua các nền tảng ứng dụng học tiếng Anh có như Duolingo hay ELSA, Hãy đa dạng cách học để luôn cảm thấy hứng thú trong quá trình chinh phục IELTS của mình. Đôi khi những cách học mà ứng dụng cung cấp sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp phù hợp với mình hơn.

d. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Bạn đừng để những từ vựng mới mà mình vừa học bị lãng quên. Sử dụng nó ngay sau khi học chính là cách để nhớ từ hiệu quả. Việc ứng dụng này rất dễ thực hiện, bạn có thể nhìn mọi thứ xung quanh của mình và suy nghĩ tên tiếng Anh của nó. Hoặc giao tiếp với mọi người xung quanh mình bằng những câu nói đơn giản.

Từ đó, bạn sẽ tạo được thói quen khi gặp bất cứ trường hợp hay vật nào bạn cũng đều nảy ra từ, câu tiếng An. Vì đa phần những việc xảy ra xung quanh trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đều đi cùng với những từ vựng đơn giản. Bạn sẽ ghi nhớ từ vựng sâu hơn khi biết ứng dụng từ vựng vào cuộc sống hàng ngày.

Học từ vựng cũng cần có phương pháp để mang lại hiệu quả cao nhấtHọc từ vựng cũng cần có phương pháp để mang lại hiệu quả cao nhất

>> Bật mí: bí quyết bứt phá từ vựng Tiếng Anh học thuật của các du học sinh.

2. Tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

Trong 4 kỹ năng của tiếng Anh, từ vựng có mặt ở khắp nơi. Nó được xem là một phần quan trọng trong tiếng Anh dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Vì từ vựng được xem là sự bắt đầu của tất cả việc học ngoại ngữ. Quyết định sự thành công của người học.

Do vậy, để việc học tiếng Anh của mình thật sự hiệu quả và có tính ứng dụng cao thì bản thân mỗi người cần phải nắm rõ được tầm quan trọng của từ vựng.

a. Định nghĩa của từ vựng

 • Từ vựng là từ chúng ta phải biết để quá trình giao tiếp diễn ra hiệu quả.
 • Từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ vựng nghe (từ vựng tiếp thu).
 • Từ vựng là trọng tâm của ngôn ngữ. Nó có tầm quan trọng đối với việc học ngôn ngữ điển hình.

Qua các định nghĩa trên, có thể kết luận rằng từ vựng là tổng số từ cần thiết để truyền đạt ý tưởng của người nói.

b. Từ vựng là cốt lõi của tiếng Anh khi giao tiếp

Từ vựng chính là “nguồn căn gốc rễ” của mọi vấn đề. Muốn giao tiếp mạch lạc và nắm bắt được những thông tin cần thiết với đối phương thì từ vựng chính là điều bạn cần phải nắm chắc. Văn nói của bạn sẽ trở nên tự nhiên, trôi chảy khi sở hữu vốn từ dồi dào và phong phú.

Trong quá trình giao tiếp, người đọc hay người nghe sẽ chứ ý nội dung mà người nói truyền tải. Ngữ pháp hay câu cú sẽ được xem xét sau. Bởi lẽ, kể cả khi bạn nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp, nhưng vốn từ lại hạn hẹp thì cũng không thể truyền tải nội dung mình muốn nói đến người khác.

c. Từ vựng là nền tảng cho các kỹ năng phát triển

Vốn từ phong phú, dồi dào sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển và hoàn thiện các kỹ năng khác một cách hiệu quả hơn.

Có được vốn từ đa dạng, bạn có thể dễ dàng hiểu được nội dung truyền đạt. Và khi hiểu nhanh, hiểu đúng, bạn sẽ có thể phản xạ trả lời lại nhanh chóng.

Ngoài các vấn đề liên quan đến các kỹ năng nghe, nói hay đọc thì từ vựng tiếng Anh còn giúp phát triển não bộ ở khả năng viết nhanh chóng, đúng ngữ cảnh và không sai chính tả. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin viết một lá thư. Bạn có thể  trình bày một vấn đề nào đó bằng tiếng Anh không phải lo lắng điều gì.

Người học cần xác định rõ tầm quan trọng của từ vựng tiếng AnhNgười học cần xác định rõ tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh

3. Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS

Bất cứ ai cũng sẽ gặp những lỗi sai trong quá trình trau dồi từ vựng. Đặc biệt là khi bạn tự học. Việc học có thể bị gián đoạn và trở nên không có hiệu quả. Thậm chí là khiến người học chán nản và dừng lại việc học.

a. Không học và ôn lại thường xuyên

Bạn có thường học học thuộc một lượng từ vựng nhất định trong một ngày? Đây dường như là cách thức được áp dụng khá phổ biến.

Bạn có thể nhớ được lượng từ vựng trong khoảng thời gian bạn đặt ra bằng phương pháp này.  Nhưng nếu những ngày sau, chúng ta không ôn tập lại  thì chắc chắn chúng cũng sẽ biến mất khỏi trí nhớ của bạn không chút dấu vết.

Vì thế, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu chính là phải ôn tập. Đây là điều quan trọng khi bạn muốn học một ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

b. Không kết hợp cùng từ điển

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt. Cả 2 đều có một số từ vựng mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Thông thường, thầy cô trên trường chỉ sử dụng nghĩa thông dụng nhất để hướng dẫn học sinh. Lâu ngày, điều này dần dà sẽ khiến bạn ngộ nhận từ đó chỉ có một nghĩa duy nhất. Và khi gặp nó trong một ngữ cảnh sử dụng hoàn toàn khác sẽ khiến bạn bị rối.

Bên cạnh đó, việc học từ vựng tiếng Anh dựa trên nghĩa tiếng Việt cũng được xem là một biện pháp học không được đánh giá cao. Vì nghĩa tiếng Việt không diễn tả hết được ý của từ đó.

c. Học không theo chủ đề

Nếu bạn đang có suy nghĩ phải họ phải học 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000, 4000 từ vựng mỗi ngày thì hãy dừng lại. Bởi vì đây có thể chính là nguyên nhân khiến nbanj nản lòng.

Nếu học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề đặc trưng trong giao tiếp thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa. việc học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như:

 • Học theo chủ đề sẽ dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế tương ứng
 • Giúp nhớ nhanh ngữ nghĩa của từ vựng
 • Có thêm được nhiều từ vựng liên quan với chủ đề trò chuyện. Hỗ trợ cuộc đối thoại diễn ra thuận lợi và tốt đẹp hơn

d. Không học theo cụm từ

Nghĩa của một từ sẽ hoàn toàn thay đổi trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. Thậm chí, mang nhiều ý nghĩa phong phú. Việc học từ riêng lẻ sẽ chỉ giúp bạn hiểu được một vài tầng nghĩa cơ bản của nó.

e. Học quá nhiều từ không cần thiết

Học càng nhiều thì bạn sẽ càng có thêm kiến thức. Tuy nhiên, học nhiều nhưng lại học không có chừng mực, không có mục tiêu rõ ràng thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng. Hiện nay, các bạn học tiếng Anh đều miệt mài học từ mới, từ khó hàng ngày.

Việc “ngốn” quá nhiều từ vựng sẽ khiến cho não bộ của bạn bị bão hoà. Điều này sẽ làm bạn bị loãng kiến thức và không ghi nhớ được.Vì  lượng thông tin phải tiếp nhận quá nhiều. Nhưng cuối cùng thì không có cái nào là nhớ lâu mà chỉ qua loa, hời hợt hoặc chỉ nhớ trong một thời gian ngắn.

4. Một số tài liệu học từ vựng IELTS

a. CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS

CAMBRIDGE Vocabulary for IELTS với nội dung rất cơ bản. Tập trung vào các chủ đề xã hội khác nhau. Sách bao gồm 25 bài học được phân theo từng chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS: Relationships, Families, Time, History, Travel…

Các từ vựng cũng được phân chia theo từng kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Sách có cả audio cho phần Nghe.
S

au các bài học thì bạn sẽ có bài tập để thực hành. Từ đó, giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như rèn luyện lại bài học.

b. Building Academic Vocabulary

Building Academic Vocabulary

Một trong những tài liệu được rất nhiều người học tiếng Anh sử dụng. Nội dung từ học thuật được sắp xếp theo chủ điểm giúp người đọc dễ dàng liên hệ và sử dụng các từ đồng nghĩa – trái nghĩa.

“Usage Clues” là phần giải thích rất tỉ mỉ về cách sử dụng từ vựng học thuật .Ví dụ: từ này được dùng trong ngữ cảnh nào? Cấu trúc nào, đi kèm với những từ nào, không nên dùng trong bối cảnh nào?…

Cuối mỗi chương sách cũng có phần bài tập cả chương với nhiều dạng từ vựng khác nhau.

Đặc biệt cuối sách là “writing projects”. Nó gồm nhiều gợi ý và chủ đề hay giúp bạn vận dụng các từ vựng đã học vào luyện viết các bài luận theo nhiều chủ đề.

c. Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre

Vocabulary in Use Pre bao gồm 100 bài học với các chủ đề sử dụng quen thuộc trong tiếng Anh.

Được biên soạn bởi Michael McCarthy và Felicity O’Dell. Sản xuất bởi đại học Cambridge. Vì thế, mặc dù không hẳn chuyên về IELTS nhưng các bạn đều hoàn toàn có thể yên tâm ôn luyện bằng quyển sách này.

Cuối bài học có bài tập đi kèm. Cuối sách là answer keys để check đáp án. Bạn có thể kiểm tra từ vựng bằng cách này.

d. Collocations in Use Intermediate

Collocations in Use Intermediate

Đây là cuốn sách tổng hợp các collocations quen thuộc liên quan đến các chủ đề khác nhau trong tiếng Anh. Bạn có thể học thêm để tăng vớn từ. Sử dụng cho bản thân trong bài nói và viết, ăn điểm cao hơn.

Cuốn sách bao gồm 60 bài họcphân chia theo 10 chương lớn. Mỗi chương đều chia sẻ tổng hợp kiến thức theo từng mảng cho các bạn cùng ôn luyện.

Cuối mỗi bài học đều có bài tập để các bạn cùng thực hành, ôn lại kiến thức đã học cũng như keys answer để bạn check đáp án.

e. Check your Vocabulary for IELTS

Check your Vocabulary for IELTS

Một trong những tài liệu kiểm tra từ vựng hay giúp bạn nâng cao từ vựng. Đặc biệt tập trung vào bài thi nhiều hơn, cụ thể là Writing.

Sách chia theo nhiều danh mục từ, nhóm từ cùng các từ thuộc hệ thống chủ đề quen thuộc trong kỳ thi IELTS. Bạn có thể sử dụng đễ dàng vì từ vưng đều được hệ thống rõ ràng.

Bài tập điền từ cuối sách giúp các bạn học thêm nhiều từ mới, Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra từ vựng đã học trước đó.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cho mình cách học từ vựng IELTS như thế nào là hiệu quả và nơi chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng IELTS bạn có thể tìm và liên hệ với ACET.

Ngoại ngữ ACET sẽ giúp bạn tìm được cách học từ vựng tốt nhấtNgoại ngữ ACET sẽ giúp bạn tìm được cách học từ vựng tốt nhất

>> Tổng hợp bộ tài liệu luyện IELTS

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

ACET là nhà tiên phong trong việc đưa tiếng Anh dưới nền tảng học thuật vào Việt Nam. ACET đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và luyện thi IELTS theo tiêu chuẩn của Úc tại Việt Nam.

Trung tâm ACET sẽ không chỉ dạy cho bạn một ngôn ngữ mới mà còn giúp bạn học được cách tư duy, cách khai phá kiến thức . Đồng thời, xây dựng cho bạn các kỹ năng mềm và vốn sống để tự tin hòa nhập vào môi trường học tập và gặt hái được thành công trong môi trường làm việc toàn cầu.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có cho mình cách học từ vựng IELTS hiệu quả. Dù là cách học nào nếu bạn có quyết tâm và cố gắng thì sẽ gặt hái được thành công trong thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó bạn có thể liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng. Vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training