Kinh nghiệm học IELTS

Học phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ sau 2 tháng

giao tiep tieng anh sao cho hieu qua

Với những ai học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, việc giao tiếp là điều đáng sợ nhất. Bạn sợ mình nói nhưng người khác không hiểu, bí từ, sử dụng nhầm từ,… Nhưng phát âm tiếng Anh chuẩn là cơ sở đầu tiên của kỹ năng nói. Vậy làm thế nào để phát âm tiếng Anh chuẩn nhanh và bài bản nhất? Cùng ACET tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải học phát âm tiếng Anh?

Bạn học tiếng Anh từ rất lâu nhưng khi đụng đến 2 kỹ năng nghe và nói lại trở nên ấp úng. Bạn nhận ra khi đối thoại, cách họ nói không như mình nghĩ, và mình phản hồi, người ta lại tỏ ra khó hiểu.

giao tiep khong hieu qua

Thì đây chính là những lý do thuyết phục nhất để học phát âm tiếng Anh ngay. Khi đã luyện được phát âm tốt đồng nghĩa với việc khả năng nghe của bạn cũng sẽ cải thiện đáng kể. Trở nên tự tin hơn khi giao tiếp vì tiếng Anh đã không còn là rào cản giữa bạn và mọi người nữa.

Nên học phát âm anh mỹ (American English) hay anh anh (British English)? Trước khi trả lời câu hỏi này, hãy xem qua sự khác biệt giữa 2 giọng đọc này nhé:

Giọng Anh – Mỹ

Bạn thường được nghe giọng này trên phim ảnh, các bài hát,… Đây là giọng Mỹ phổ thông và được coi là quy chuẩn. Dù mỗi vùng miền đều có âm địa phương, nhưng khác biệt không đáng kể.

Khi sử dụng giọng Anh Mỹ, bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể hiểu bạn dễ dàng. Có rất nhiều tài liệu, phim ảnh, các chương trình truyền hình,…dùng giọng này. Vì thế, việc tìm nghe và học tập sẽ đơn giản hơn.

tieng anh giong my va tieng anh giong anh

Giọng Anh – Anh

Đây được xem là giọng chính thống, giọng của tầng lớp trên: “Queen’s English”. Dù chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại khá phổ biến trên phim ảnh truyền hình. Anh-Anh khá khó nghe với những ai mới tiếp xúc tiếng Anh.
Và tất nhiên, nếu bạn nói giọng Nữ hoàng, mọi người nói tiếng Anh sẽ hiểu bạn. Bên cạnh đó, các từ điển Anh-Anh lại mang tính học thuật hơn các từ điển Anh-Mỹ.

Quyết định học theo kiểu phát âm nào hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Quan trọng là:

  • Bạn yêu thích giọng đọc nào?
  • Bạn bắt chước chất giọng nào dễ hơn?
  • Trong môi trường học tập hay làm việc, mọi người thường giao tiếp bằng giọng nào?

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Để rèn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn nên chú ý đến một vài điểm sau đây:

Cách phát âm IPA

Bảng phiên âm khác xa với bảng chữ cái, do đó khi chỉ nhìn vào mặt chữ thì không thể phát âm chính xác. Việc học và ghi nhớ bảng ký tự phiên âm giúp bạn không chỉ phát âm chuẩn, nói tốt mà còn nhận ra các âm tiết khi nghe.

bang phien am tieng anh ipa

Bảng IPA tiếng Anh có 44 âm (sounds), gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Đối với nguyên âm, ta có 12 nguyên âm đôi (monophthongs) và 8 phụ âm (diphthongs). Khi kết hợp các âm với nhau, cách phát âm của từ sẽ được hình thành và mỗi từ đều có trọng âm. Ngoài ra, để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần phải tập luyện “cơ miệng” và “cơ lưỡi” nhằm tạo ra các âm thanh đúng nhất.

Ngữ điệu (Intonation) trong tiếng Anh

Việc nâng và hạ tone giọng sẽ tạo sự uyển chuyển khi giao tiếp, hỗ trợ thể hiện cảm xúc.

dieu chinh ngu dieu khi noi tieng anh

  • Ngữ điệu trầm (Falling Intonation): Hạ giọng ở cuối câu trần thuật hay cuối câu hỏi với các từ where, what, why, when, how, who
  • Ngữ điệu bổng/ cao (Rising Intonation): Nâng giọng lên ở cuối những câu hỏi cần trả lời yes/no.
  • Ngữ điệu kéo dài (Non-final Intonation): Nâng hay hạ giọng xảy ra ở giữa câu, và thường kéo dài ở cuối câu. Một số trường hợp sử dụng như suy nghĩ chưa kết thúc, những từ hay cụm từ giới thiệu ý mới, sau loạt từ được liệt kê.
  • Ngữ điệu dao động (Wavering Intonation): Dùng để biểu đạt những cảm xúc trong các hoàn cảnh cụ thể.

Cách đọc nối âm trong tiếng Anh

Khi học phát âm, bạn sẽ không chỉ đọc từng từ riêng biệt, mà cần phải nối âm để có được sự diễn đạt trôi chảy và tự nhiên nhất. Tuy nhiên chớ đánh đồng nối âm với nói nhanh, nếu không sẽ gây ra hiện tượng nuốt chữ. Cùng đọc qua một số quy tắc nối âm để hiểu rõ hơn nhé:

  • Liên kết phụ âm với nguyên âm: Nối phụ âm cuối của từ trước với nguyên âm đầu của từ tiếp theo tạo cảm giác từ thứ 2 bắt đầu bằng phụ âm.
  • Liên kết phụ âm với cùng phụ âm: Khi 2 từ kế nhau kết thúc và bắt đầu với cùng một phụ âm, thì chỉ cần phát âm 1 phụ âm. Lúc đó, ta sẽ không tạo ra khoảng cách khi nói 2 từ
  • Phát âm khi phụ âm nối với phụ âm: Khi 2 từ kế nhau kết thúc và bắt đầu bằng 2 phụ âm khác nhau thì khi nói sẽ không có nhịp dừng giữa 2 phụ âm đó. Nếu làm trái, bạn sẽ vô tình chèn nguyên âm vào giữa làm thay đổi nghĩa câu. (Ví dụ: help / me thành help a me)

cach doc noi am trong tieng anh

Các lỗi phát âm tiếng Anh của người Việt

Sau khi nắm được các cách để nâng cao phát âm, hãy điểm ra những sai lầm của người Việt chúng ta khi nói tiếng Anh nào:

“Lược bớt” âm cuối

Đây là lỗi gặp nhiều nhất khi người Việt phát âm tiếng Anh vì trong tiếng Việt không đọc các âm cuối. Lỗi này có thể gây ra vài hiểu lầm.

Ví dụ khi đọc các từ: wife, wine, white. Nếu không bật hơi âm cuối, người đối diện có thể hiểu sai ý hoặc không hiểu câu chuyện.

Không biết cách đọc phiên âm tiếng Anh khi tra từ điển

phat am tieng anh trong tu dien

Từ nhỏ, chúng ta thường đọc và bắt chước theo những gì được dạy. Vì thế, bảng IPA là hoàn toàn xa lạ. Khi tra từ điển, học sinh không thể hiểu được phần phiên âm, dẫn đến việc không biết sửa lỗi sai phát âm như thế nào.

Phát âm lẫn lộn giữa các âm tiết

Không nắm rõ bảng IPA dẫn đến việc phát âm các âm tiết tiếng Anh bị sai lệch. Người Việt thường hay lẫn lỗi một số âm sau: /z/ và /s/, /s/ và /ʃ/,… và phát âm sai /ð/ thành /z/ hay /d/, /ʒ/ và /dʒ/ thành bởi /z/.

Bỏ quên trọng âm

Trong tiếng Anh, chỉ cần bạn đặt sai trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ. Do đó nếu khi học, bạn xem nhẹ phần nhấn âm của từ, việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc đối thoại của bạn. Không chỉ khiến người nghe khó hiểu mà đôi khi còn gây ra những hiểu lầm không đáng có.

trong am trong tieng anh

>> Tham khảo thêm: Trung tâm học IELTS Speaking uy tín được các du học sinh tin cậy.

Ngoại ngữ luôn là thử thách đối với nhiều người, từ cách viết, từ vựng và cả phát âm. Phát âm tiếng Anh chuẩn sau 2 tháng không khó, chỉ cần bạn nắm được các cách để rèn luyện. Sau một thời gian ngắn, chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Hãy mau lưu lại những bí kíp mà ACET tiết lộ với bạn để có được cuộc đối thoại thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *