Blog

Cần học những gì để vượt qua kỳ thi IELTS ?

Thi IELTS cần học những gì

Bạn đang có ý định học để lấy chứng chỉ IELTS phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc? Thế nhưng lại chưa nắm rõ được các thông tin về kỳ thi IELTS? Và không biết nên bắt đầu từ đâu?

Bài viết sau đây ACET sẽ giúp các bạn học viên và quý phụ huynh giải đáp các thắc mắc thi IELTS cần học những gì? 

1. Đặc điểm của kỳ thi IELTS

International English Language Testing System (IELTS) – Hệ thống Kiểm tra tiếng Anh Quốc tế được tổ chức ở hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. Được tạo ra vào năm 1980. Đồng sở hữu bởi 3 tổ chức:

 • Hội đồng Anh (BC – British Council)
 • IDP: IELTS Australia
 • Cambridge Assessment English

Chứng chỉ IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức bao gồm các trường học, đại học, cao đẳng, công ty,… trên toàn thế giới.

Kỳ thi IELTS là bắt buộc đối với các thí sinh quốc tế đang cân nhắc việc học tập hoặc làm việc tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. Hầu hết các quốc gia phổ biến nơi IELTS được chấp nhận để tuyển sinh đại học là Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Kỳ thi chủ yếu đánh giá khả năng giao tiếp của người dự thi ở bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ngoài ra, IELTS bao gồm 2 loại:

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật)
 • IELTS General Training (IELTS Tổng quát)

Tại Việt Nam hiện chỉ có tổ chức IDP Và BC (British Council) được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS.

IELTS được tổ chức thi tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới
IELTS được tổ chức thi tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới

2. Nên học gì cho kỳ thi IELTS?

a. Ngữ âm, Ngữ pháp

Nền tảng vững chắc nên bắt đầu từ việc đặt những viên gạch cho Ngữ âm và Ngữ pháp cho thật chắc. Trong bài kỳ thi IELTS, các đoạn Listening thường sẽ là giọng Anh – Anh, Vì vậy, dù bạn có chuộng giọng Anh – Mỹ hơn thì cũng nên bắt đầu làm quen và học ngữ âm của Anh – Anh.

Bên cạnh đó, học tốt Ngữ Pháp giúp bạn:

 • Hình thành câu tiếng Anh chuẩn xác cho phần thi Writing và Speaking
 • Đọc hiểu phần Reading tốt hơn.

b. Từ vựng, cách phát âm

Một yếu tố cực kỳ quan trọng, không thể nào thiếu để giúp bạn tăng số điểm trong kỳ thi IELTS đó là từ vựng và cách phát âm. Bạn khó có thể mở rộng, trau chuốt cho câu trả lời nếu khối lượng từ vựng mà bạn sở hữu vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh học nghĩa từ mới và để tránh tình trạng bị mất điểm phần thi Listening và Speaking thì bạn không nên bỏ qua cách phát âm của từ đó nhé.

c. Luyện nghe, luyện đọc sách, báo

Để bổ sung số lượng từ và rèn luyện kỹ năng Listening, hãy cố gắng luyện tập hằng ngày qua các bài nghe. Luyện đọc từ qua các nguồn sách, báo uy tín như BBC, VOA, CNN, The Economist…

Ban đầu sẽ rất khó khăn và vất vả, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với IELTS. Thế nhưng nếu không ngừng chăm chỉ, bạn sẽ cải thiện toàn diện cả 4 kỹ năng tiếng Anh của mình đấy.

Luyện đọc sách báo tiếng Anh
Luyện đọc sách báo tiếng Anh

d. Luyện viết theo cấu trúc học thuật

Trong phần thi Writing, bạn sẽ được yêu cầu tự viết một bài phân tích hoặc một bài luận. Vì vậy, ngoài các yếu tố ngữ pháp và từ vựng, bạn cần luyện viết theo các cấu trúc học thuật thường xuyên. Điều này sẽ góp phần làm cho bài thi của bạn hay hơn. Nó sẽ mang tính thuyết phục. Vì thế, số điểm của bạn cũng sẽ chắc chắn ngoài mong đợi.

Quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS đòi hỏi bạn phải có sự tập trung và kiên nhẫn vô cùng cao. Bên cạnh đó là sự rèn luyện không ngừng nghỉ để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Chính vì thế, nếu không thể tự mình ôn luyện IELTS thì hãy tìm hiểu và đăng ký khóa học IELTS tại một trung tâm uy tín và chất lượng.

3. Cấu trúc trong kỳ thi IELTS

a. Các hình thức của IELTS

Chứng chỉ IELTS bao gồm hai hình thức tùy thuộc nhu cầu và mục đích của thí sinh dự thi:

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật)
 • IELTS General Training (IELTS Tổng quát)

Bài thi của cả hai hình thức này đều đánh giá khả năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Phần thi Listening và Speaking đều giống nhau cho cả hai dạng. Tuy nhiên, chủ đề của phần Reading và Writing sẽ khác nhau tùy thuộc vào dạng bài thi IELTS bạn chọn. Tổng thời gian làm bài thi là 2 giờ 45 phút.

Cấu trúc đề thi IELTS
b. Cấu trúc kỳ thi IELTS

Các phần Listening, Reading và Writing của bài thi IELTS sẽ được hoàn thành trong cùng một ngày. GIữa các phần không có thời gian nghỉ. Riêng  Speaking thì có thể được thực hiện trước hoặc sau các bài thi khác một tuần. Bên phía trung tâm kiểm tra sẽ tư vấn kỹ cho bạn.

Sau khi hoàn thành tất cả các phần thi, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ cũng như kết quả IELTS của mình. Số điểm IELTS là điểm trung bình cộng của 4 phần. Điểm số sẽ được làm tròn theo quy ước. Đánh giá theo thang điểm từ 1 – 9, tương ứng với các mức độ tăng dần từ mức không sử dụng được tiếng Anh cho đến mức độ thành thạo.

Cấu trúc đề thi IELTS cụ thể như sau:

a. Listening

Thời gian làm bài  30 phút cộng thêm 10 phút để viết đáp án vào Answer sheet.

Các câu hỏi đều được thiết kế theo đúng thứ tự chúng xuất hiện trong bài nghe. Đề thi Listening chia thành 4 phần gồm 40 câu. Đa dạng về câu hỏi như:

 • Multiple Choice 
 • Matching, Plan/ Map/ Diagram Labelling
 • Form completion
 • Note completion
 • Table Completion
 • Flow-chart Completion
 • Summary Completion
 • Sentence Completion
 • Short-answer Questions

b. Reading

Thời gian làm phần thi Reading là 60 phút. Bao gồm cả thời gian ghi đáp án vào Answer sheet. Tổng cộng có 40 câu được chia thành 3 phần. Bao gồm các dạng câu hỏi:

 • Multiple choice
 • Identifying information (True/False/Not Given)
 • Identifying a writer’s views/claims (Yes/No/Not Given)
 • Matching information
 • Matching headings
 • Matching features
 • Matching sentence endings
 • Sentence completion
 • Summary completion
 • Note completion
 • Table completion
 • Flow-chart completion
 • Diagram label completion
 • Short-answer questions

Lưu ý rằng nội dung đề thi Reading của dạng IELTS Academic sẽ khác với IELTS General Training.

IELTS ACADEMIC

IELTS GENERAL TRAINING

Mỗi phần Reading của IELTS Academic là một văn bản dài. Nội dung xác thực và được lấy từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san khoa học. Nội dung bài đọc sẽ bao hàm nhiều văn phong khác nhau như dạng mô tả, kể chuyện, phân tích, tranh luận.


Ngoài ra, các dạng sơ đồ, đồ thị hoặc hình ảnh minh họa sẽ được sử dụng. Nếu trong đề thi có sự xuất hiện của một số thuật ngữ kỹ thuật thì thí sinh sẽ được cũng cấp một bảng chú giải thuật ngữ đơn giản.


Những bài đọc trong đề thi được viết cho đối tượng người đọc không chuyên.  Tuy nhiên, các chủ đề vẫn mang tính học thuậ như khoa học, giáo dục, lịch sử, văn hóa nghệ thuật… Đây là những văn bản phù hợp để đánh giá khả năng đọc hiểu ngôn ngữ dành cho những thí sinh thi vào đại học, sau đại học hoặc các khóa học chuyên môn chuyên sâu.

Đối với bài thi Reading của IELTS General Training, những bài đọc sẽ được lấy từ sách, tạp chí, báo, thông báo quảng cáo, sổ tay và hướng dẫn của công ty. Đây là những tài liệu bạn có thể gặp hàng ngày trong môi trường nói tiếng Anh.


Bài đọc có ngôn ngữ và lối diễn đạt đơn giản hơn IELTS Academic. Mục đích chủ yếu là dành cho những người đi định cư hoặc du học trung học.  


Phần 1: Hai hoặc ba đoạn văn ngắn, liên quan đến chủ đề phù hợp với cuộc sống hàng ngày ở một quốc gia nói tiếng Anh.


Phần 2: Hai văn bản thực tế ngắn tập trung vào các vấn đề liên quan đến công việc. Ví dụ: xin việc, chính sách công ty, lương và điều kiện, cơ sở vật chất nơi làm việc, phát triển và đào tạo nhân viên.


Phần 3: Một văn bản dài hơn, phức tạp hơn về một chủ đề mang tính tổng quát

c. Writing

Thời gian thi Writing là 60 phút. Cấu trúc đề thi bao gồm 2 Task (2 phần). Thí sinh sẽ viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2.

IELTS ACADEMIC

IELTS GENERAL TRAINING

Task 1: Thí sinh viết một bài mô tả hoặc giải thích dữ liệu. Mô tả các giai đoạn của một quá trình, cách thức một thứ hoạt động dựa vào một biểu đồ, bảng số liệu hoặc sơ đồ.


Task 2: Thí sinh viết một bài luận mang tính học thuật để trả lời cho quan điểm, lập luận của mình về một vấn đề nào đó. 


Các phần bài viết cho cả Task 1 và Task 2 nên được viết theo văn phong hàn lâm hoặc bán trang trọng.

Task 1: Đưa ra một tình huống. Yêu cầu thí sinh viết một bức thư để cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống. Bức thư có thể mang văn phong cá nhân hoặc bán trang trọng, trung lập.


Task 2: Thí sinh viết một bài luận để trả lời cho quan điểm, lập luận về một vấn đề tổng quát.


Văn phong có thể mang tính cá nhân hơn so với Task 2 của IELTS Academic.

d. Speaking

Phần thi Speaking của thí sinh sẽ được ghi lại và  thường kéo dài từ 11 – 14 phút. Bao gồm 3 phần:

Phần 1:

 • Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân hoặc các chủ đề quen thuộc. Ví dụ:  gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích.
 • Phần thi này kéo dài từ 4 -5 phút.

Phần 2:

 • Thí sinh sẽ nhận được một tấm thẻ ghi yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể.
 • Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi bắt đầu phần nói của mình tối đa 2 phút.
 • Giám khảo sau đó sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về chủ đề đó.

Phần 3:

 • Thí sinh sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Phần 2.
 • Những câu hỏi này sẽ cho bạn cơ hội bộc lộ khả năng thảo luận những ý tưởng và vấn đề trừu tượng hơn.
 • Phần này của bài thi kéo dài từ 4 – 5 phút.

3. Hình thức của kỳ thi IELTS

Hình thức thi IELTS
Hình thức thi IELTS

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, bạn có thể làm bài kiểm tra IELTS trên giấy hoặc trên máy tính. Dù bằng cách nào thì bạn cũng sẽ làm bài thi IELTS giống hệt nhau từ nội dung đến cấu trúc. Sự khác biệt duy nhất là bạn có thể chọn nhập câu trả lời của mình hoặc viết chúng ra giấy. 

a. Trên giấy

Nếu chọn hình thức này, bạn sẽ viết câu trả lời cho các phần Listening, Reading và Writing trên giấy. Bài thi Speaking sẽ được thực hiện trực tiếp với Giám khảo IELTS. Kết quả của bài thi sẽ có sau 13 ngày theo lịch kể từ ngày thi.

b. Trên máy tính

Bạn sẽ trả lời các phần Listening, Reading và Writing trên máy tính. Phần Speaking vẫn sẽ thi trực tiếp với giám khảo IELTS. Vì đây vẫn là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng nói của bạn.

Với hình thức thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ có nhiều ngày thi hơn để lựa chọn. Kết quả của bạn sẽ có chỉ sau 3 – 5 ngày tính từ ngày thi.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng nhiều ưu thế vượt bật, trung tâm Anh ngữ học thuật ACET – được quản lý bởi IDP Education, luôn nằm trong danh sách những trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu tại Việt Nam. Trở thành học viên của ACET bạn sẽ được kiểm tra đánh giá năng lực Tiếng Anh, định hướng học IELTS để đạt được mục tiêu đề ra và được học tập, giao tiếp cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp với giáo trình học tập độc quyền từ UTS College.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training