Blog

Học IELTS hay TOEIC? Đâu là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

Học IELTS hay TOEIC

Hiện nay, IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến. Nhưng cả 2 đều có những điểm khác nhau. Nó phụ thuộc vào mục đích của người học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin để bạn có thể lựa chọn giữa việc học IELTS hay TOEIC? 

1. Sơ lược về chứng chỉ IELTS và TOEIC

a. IELTS

IELTS là gì?

The International English Language Testing System – IELTS – bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Bài thi dành cho giáo dục đại học và di cư toàn cầu. IELTS được phát triển bởi một số chuyên gia đánh giá ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Kỳ thi sẽ kiểm tra toàn bộ 4 kỹ năng tiếng Anh: Listening – Speaking – Reading – Writing để đánh giá năng lực của bạn.

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng:

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật) 
 • IELTS General Training (IELTS Tổng quát)

Bài kiểm tra bạn chọn phải dựa trên mục đích của bản thân. Cụ thể:

IELTS Academic:

 • Đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh 
 • Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật
 • Đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng Anh hay chưa

IELTS General Training 

 • Đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày
 • Phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài
 • Các yêu cầu và bài kiểm tra thiên về phản ánh các tình huống nơi làm việc và xã hội
IELTS - Kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
IELTS – Kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh

Thang điểm IELTS

Trình độ IELTS của thí sinh sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1-9 . Tất cả được giải thích rõ trong kết quả kiểm tra. Mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ tiếng Anh từ mức độ không biết gì cho đến thông thạo. Đây là điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng và sẽ được làm tròn theo quy ước.

Đối tượng phù hợp

Học sinh, sinh viên

Để đủ điều kiện cũng như hoàn tất hồ sơ du học các bậc đại học và sau đại học, các du học sinh đều cần phải đạt trình độ IELTS nhất định. Số điểm phụ thuộc theo yêu cầu của mỗi trường. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS.

Ví dụ: Đại học Ngoại thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Y dược TPHCM… 

Định cư

ELTS General Training đáo ứng nhu cầu định cư, học nghề hoặc du học bậc trung học tại các nước sử dụng tiếng Anh. Kỳ thi sẽ kiểm tra khả năng ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

Đi làm

Nếu bạn có mong muốn được làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia thì bạn nên cân nhắc đến IELTS. Chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cả trong và ngoài nước. Vì hầu như các công ty lớn đều sẽ yêu cầu bạn đáp ứng đạt được chứng chỉ IELTS với số điểm mà họ đề ra khi ứng tuyển.

b. TOEIC

TOEIC là gì?

Kỳ thi TOEIC do Viện Khảo thí Giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey phát triển và quản lý. Bài thi TOEIC được cho là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. Trả lời cho câu hỏi: liệu họ – không phải là người bản ngữ – có thể thực hiện các công việc hằng ngày bằng tiếng Anh hay không? TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên.

TOEIC bao gồm hai bài thi riêng biệt:

 • Bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading và Listening)
 • Một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking và Writing)

Học viên có thể chọn tham gia cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, hiện nay TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening được chú trọng và phổ biến hơn.

Bài thi TOEIC
Bài thi TOEIC

Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và trình độ tiếng Anh tương ứng

TOEIC 100 – 300 điểm Trình độ cơ bản
TOEIC 300 – 450 điểm Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình
TOEIC 450 – 650 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá
TOEIC 650 – 850 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
TOEIC 850 – 990 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt

Đối tượng phù hợp với chứng chỉ TOEIC

Trong xã hội hiện nay, hầu hết các công ty đều sử dụng kết quả của chứng chỉ TOEIC như là một thước đo để đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động. Nhiều doanh nghiệp còn có yêu cầu ứng viên của mình buộc phải đạt được trình độ TOEIC nhất định thì mới có đủ điều kiện ứng tuyển vào một vị trí trong công ty.

Vì vậy mà các trường Đại học, Cao đẳng đã bắt đầu lên kế hoạch và thực hiện công tác giảng dạy chương trình tiếng Anh dựa theo bài thi TOEIC. Mục đích để nâng cao chuẩn đầu ra tiếng Anh và giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đạt được trình độ TOEIC cao để quá trình ứng tuyển diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào quy định của từng trường mà các bạn sinh viên năm nhất cũng có thể sử dụng chứng chỉ TOEIC của mình để được miễn môn tiếng Anh trong trường.

2. Nên học IELTS hay TOEIC?

a. Dựa vào mục đích để học IELTS hay TOEIC

IELTS: 

 • Nếu bạn đang có dự định nộp đơn xin xét tuyển các trường đại học tại Việt Nam
 • Xin học bổng nước ngoài
 • Du học hay đi định cư thì bạn 

IELTS và TOEIC

 • Chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra đại học 
 • Chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc

Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng thì bạn nên ưu tiên IELTS nhé.

Tùy vào mục đích mà lựa chọn học IELTS hay TOEIC
Tùy vào mục đích mà lựa chọn học IELTS hay TOEIC

b. Dựa vào điều kiện kinh tế để lựa chọn học IELTS hay TOEIC

TOEIC:

 • Lệ phí dự thi TOEIC dao động tầm 1.000.000 VNĐ (Reading và Listening)
 • Phí học và luyện thi tại các trung tâm cũng khá rẻ, chỉ tập trung vào phần Reading và Listening.

IELTS:

 • Lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ
 • Phí học và luyện thi thường cao hơn khá nhiều so với TOEIC. Vì bạn cần phải trau dồi kiến thức ở cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.

>> Xem thêm: nên lựa chọn học IELTS hay TOEFL

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Bạn vẫn đang phân vân, chưa xác định được chọn lựa chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp với mình thì hãy liên hệ ngay đến đội ngũ tư vấn ACET để được tư vấn và đăng ký các khóa học anh văn phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình Anh ngữ Học thuật và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training