Blog

Học IELTS hay TOEIC? Đâu là lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Học IELTS hay TOEIC

IELTS và TOEIC đều là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến hiện nay, nhưng 2 chứng chỉ này lại có những điểm khác nhau tùy theo mục đích của người học. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về 2 chứng chỉ này giúp bạn có thể lựa chọn học IELTS hay TOEIC để phù hợp với nhu cầu của mình. 

Sơ lược về chứng chỉ IELTS và TOEIC

IELTS

 • IELTS là gì?

The International English Language Testing System – IELTS, là bài kiểm tra trình độ thông thạo tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới dành cho giáo dục đại học và di cư toàn cầu. Kỳ thi IELTS được phát triển bởi một số chuyên gia đánh giá ngôn ngữ hàng đầu thế giới và sẽ kiểm tra toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để bạn thành công trong công việc mới hoặc sắp xếp học tập ở nước ngoài. Bạn sẽ được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng sau: Listening – Speaking – Reading – Writing.

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng – IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài kiểm tra bạn chọn phải dựa trên mục đích của bạn, cụ thể như sau:

IELTS Academic – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật hay không. Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng Anh hay chưa.

IELTS General Training – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày, phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài. Các yêu cầu và bài kiểm tra thiên về phản ánh các tình huống nơi làm việc và xã hội.

IELTS - Kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
IELTS – Kỳ thi quốc tế đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh
 • Thang điểm IELTS

Trình độ IELTS của thí sinh sẽ được đánh giá theo thang điểm từ 1-9 và được giải thích rõ trong kết quả kiểm tra, mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ tiếng Anh từ mức độ không biết gì cho đến thông thạo. Đây là điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng và sẽ được làm tròn theo quy ước.

 • Đối tượng phù hợp

Học sinh, sinh viên

Để đủ điều kiện cũng như hoàn tất hồ sơ du học các bậc đại học và sau đại học, các du học sinh đều cần phải đạt trình độ IELTS nhất định tùy yêu cầu của mỗi trường. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, ví dụ như Đại học Ngoại thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Y dược TPHCM… 

Định cư

Như đã đề cập ở trên, những người có nhu cầu đi định cư, đi học nghề hoặc du học bậc trung học tại các nước sử dụng tiếng Anh sẽ tham gia kỳ thi IELTS General Training để kiểm tra khả năng ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

Đi làm

Nếu bạn có mong muốn được làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia thì bạn nên cân nhắc đến IELTS. Chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến để làm việc ngay tại trong nước hoặc thậm chí là nước ngoài bởi vì hầu như các công ty này đều sẽ yêu cầu bạn đáp ứng đạt được chứng chỉ IELTS với số điểm mà họ đề ra khi ứng tuyển.

TOEIC

 • TOEIC là gì?

Kỳ thi TOEIC do Viện Khảo thí Giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey, phát triển và quản lý. Bài thi TOEIC được cho là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế, liệu họ – không phải là người bản ngữ – có thể thực hiện các công việc hằng ngày bằng tiếng Anh hay không. ETS cho biết hiện có 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia sử dụng TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên của mình.

TOEIC bao gồm hai bài thi riêng biệt, một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading và Listening) và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking và Writing). Học viên có thể chọn tham gia cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, hiện nay TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening được chú trọng và phổ biến hơn.

Bài thi TOEIC
Bài thi TOEIC
 • Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và trình độ tiếng Anh tương ứng
TOEIC 100 – 300 điểmTrình độ cơ bản
TOEIC 300 – 450 điểmCó khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình
TOEIC 450 – 650 điểmCó khả năng giao tiếp tiếng Anh khá
TOEIC 650 – 850 điểmCó khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
TOEIC 850 – 990 điểmCó khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt
 • Đối tượng phù hợp với chứng chỉ TOEIC

Trong xã hội hiện nay, hầu hết các công ty đều sử dụng kết quả của chứng chỉ TOEIC như là một thước đo để đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động. Không những thế, cũng có nhiều doanh nghiệp còn có yêu cầu ứng viên của mình buộc phải đạt được trình độ TOEIC nhất định thì mới có đủ điều kiện ứng tuyển vào một vị trí trong công ty.

Vì vậy mà các trường Đại học, Cao đẳng đã bắt đầu lên kế hoạch và thực hiện công tác giảng dạy chương trình tiếng Anh dựa theo bài thi TOEIC nhằm nâng cao chuẩn đầu ra tiếng Anh và giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đạt được trình độ TOEIC cao để quá trình ứng tuyển diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào quy định của từng trường mà các bạn sinh viên năm nhất cũng có thể sử dụng chứng chỉ TOEIC của mình để được miễn môn tiếng Anh trong trường.

Nên học IELTS hay TOEIC?

Dựa vào mục đích sử dụng chứng chỉ

 • Nếu bạn đang có dự định nộp đơn xin xét tuyển các trường đại học tại Việt Nam, xin học bổng nước ngoài, đi du học hay đi định cư thì bạn cần học và lấy chứng chỉ IELTS.
 • Nếu bạn cần chứng chỉ ngoại ngữ đầu ra đại học thì có thể cân nhắc cả TOEIC và IELTS tùy theo yêu cầu của trường bạn.
 • Nếu nhu cầu của bạn là có chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc của mình thì TOEIC lẫn IELTS đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, để tạo được ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng thì bạn nên ưu tiên IELTS nhé.
Tùy vào mục đích mà lựa chọn học IELTS hay TOEIC
Tùy vào mục đích mà lựa chọn học IELTS hay TOEIC

Dựa vào điều kiện kinh tế

TOEIC:

 • Lệ phí dự thi TOEIC dao động tầm 1.000.000 VNĐ (Reading và Listening)
 • Phí học và luyện thi tại các trung tâm cũng khá rẻ, chỉ tập trung vào phần Reading và Listening.

IELTS:

 • Lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ
 • Phí học và luyện thi thường cao hơn khá nhiều so với TOEIC bởi vì bạn cần phải trau dồi kiến thức ở cả 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS.

>> Xem thêm: nên lựa chọn học IELTS hay TOEFL

Bạn vẫn đang phân vân, chưa xác định được chọn lựa chứng chỉ tiếng Anh nào phù hợp với mình thì hãy liên hệ ngay đến đội ngũ tư vấn ACET để được tư vấn và đăng ký các khóa học anh văn phù hợp.

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình Anh ngữ Học thuật và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training