Blog

Nên học IELTS Academic hay General?

Nên học IELTS Academic hay General

IELTS được xem là một trong những loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều bạn học viên vẫn chưa xác định được như thế nào là IELTS Academic và IELTS General Training và nên học IELTS Academic hay General? 

Điểm khác nhau giữa IELTS Academic và General

Mục đích sử dụng

 • IELTS Academic – IELTS Học thuật

Kỳ thi này dành cho những người dự định học lên cao hơn (Đại học, Sau Đại học) hoặc cho những người muốn theo đuổi công việc hoặc đào tạo trong một lĩnh vực chuyên môn như y học hoặc kỹ thuật. Như tên gọi của mình, IELTS Academic đánh giá năng lực ngoại ngữ ở mức độ sẵn sàng đáp ứng được việc sử dụng tiếng Anh của ứng viên cho việc học tập và đào tạo trong môi trường học thuật.

IELTS Academic dành cho nghiên cứu và cơ hội du học, tìm nviệc
IELTS Academic dành cho nghiên cứu và cơ hội du học, tìm nviệc
 • IELTS General Training – IELTS Tổng quát

Bạn nên xem xét kỳ thi IELTS General Training nếu bạn có dự định đến một quốc gia sử dụng tiếng Anh để học tập, làm việc hoặc nếu bạn muốn hoàn thành các điều kiện để di cư đến một quốc gia nói tiếng Anh, chẳng hạn như Úc, Canada, New Zealand hoặc Vương quốc Anh. Các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS General Training được kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày, với nội dung và câu hỏi tập trung vào các tình huống xã hội và nơi làm việc.

IELTS Generalgeneral dành cho làm việc và định cư
IELTS General dành cho làm việc và định cư

Cấu trúc bài thi

 IELTS ACADEMICIELTS GENERAL TRAINING
Phần Nghe – ListeningTổng thời gian cho phần Listening là 30 phút cho 40 câu đối với cả bài thi IELTS Academic và IELTS General Training.Tương tự Academic
Phần Đọc – ReadingPhần Đọc hiểu dài 60 phút cho 3 phần.Tương tự Academic
 Gồm 3 đoạn văn dài, được trích từ nguồn sách, tạp chí và báo. Chủ đề đa dạng và mang tính hàn lâm, tuy nhiên, các văn bản được chọn đều dành cho đọc giả không chuyên nhưng vẫn phù hợp cho những ai có mong muốn đăng kí học tại các trường Đại học, sau Đại học hoặc các chương trình chuyên sâu.Gồm 3 phần, được trích từ thông báo, quảng cáo, sổ tay công công ty.Phần 1 có thể chứa hai hoặc ba bài đọc ngắn về chủ đề cuộc sốngPhần 2 bao gồm hai bài đọc về công việcPhần 3, có một bài đọc dài về vấn đề cụ thể nào đó
Phần Viết  – WritingTask 1: Thí sinh được yêu cầu viết báo cáo mô tả, tóm tắt và phân tích dữ liệu của biểu đồ, đồ thị, sơ đồ(150 từ). 
Task 2: Thí sinh sẽ viết một bài luận ngắn (250 từ).Bài thi Viết của IELTS Học thuật thường trang trọng hơn một chút.
Task 1: Thí sinh viết một bức thư đề nghị (150 từ) 
Task 2: Thí sinh viết một bài luận ngắn (250 từ).
Phần Nói – SpeakingĐối với cả hai kỳ thi, thí sinh sẽ thực hiện phần thi Nói trực tiếp với Giám khảo IELTS kéo dài khoảng 11-14 phút.Cấu trúc phần thi Nói bao gồm các câu hỏi ngắn và các câu hỏi tranh luận, trong đó thí sinh sẽ nói về một chủ đề quen thuộc và cả các chủ đề mang tính học thuật.Tương tự Academic

Nên học IELTS Academic hay General?

Sau khi nhận biết được sự khác nhau về mục đích và cấu trúc của hai hình thức IELTS, bây giờ bạn cần xác định mục đích của chính mình trước khi bắt đầu ôn thi IELTS là gì.

IELTS Academic hay General phù hợp với mục tiêu của bạn?
IELTS Academic hay General phù hợp với mục tiêu của bạn?

IELTS Academic

 • Du học nước ngoài

Nếu như dự định của bạn là đi du học nước ngoài các bậc Đại học, sau Đại học hay các chương trình đạo tạo chuyên môn cao thì chắc chắn bạn phải cần đến IELTS Academic rồi. Không cần phải đề cập quá nhiều khi đây là điều kiện bắt buộc bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ này, số điểm sẽ tùy thuộc vào trường bạn nộp đơn, để chứng minh mình đã sẵn sàng về mặt ngôn ngữ theo học và nghiên cứu tại một môi trường mang tính học thuật chuyên môn cao.

 • Đi làm trong và ngoài nước

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh luôn được xem là điều kiện tiên quyết của các nhà tuyển dụng khi đánh giá các ứng viên ứng tuyển bất kỳ vị trí nào trong công ty cho dù đó là một tổ chức trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, sở hữu trong tay IELTS Academic sẽ làm bạn nổi bật hơn rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng.

 • Tốt nghiệp Đại học

Hiện nay, các bạn sinh viên thuộc nhiều trường Đại học tại Việt Nam cần có chứng chỉ IELTS Academic để đủ điều kiện đầu ra tốt nghiệp, ví dụ một số trường như: 

 • Đại học Văn Hóa Hà Nội thì cần IELTS 3.5 để xét tốt nghiệp
 • Đại học Hà Nội tiêu chuẩn đầu ra cần IELTS 6.0
 • Đại học Hàng Hải cần IELTS  4.0
 • Đại học FPT cần IELTS 6.0
 • Nâng cao trình độ tiếng Anh

Hoặc đơn giản bạn muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình  thì IELTS Academic là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt. Bởi vì ngoài việc bạn được rèn luyện toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh, các kiến thức trong đề thi của IELTS Academic thường sẽ mang tính hàn lâm cao và khó hơn IELTS General Training. Điều này sẽ giúp mở rộng vốn hiểu biết cũng như nâng cao và phát triển tư duy của bạn nhiều hơn. 

IELTS General

 • Định cư

Mục đích chính của những người lấy chứng chỉ IELTS General Training chính là họ muốn đi định cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada. Vì vậy, bài thi IELTS Tổng quát không quá chuyên sâu nhiều lĩnh vực như IELTS Học thuật, thông thường sẽ xoay quanh các giao tiếp hàng ngày và chủ đề xã hội thường hay bắt gặp trong cuộc sống để giúp những người định cư trang bị tốt phần ngôn ngữ để sớm hòa nhập với một đất nước mới, cuộc sống mới.

 • Đầu tư kinh doanh nước ngoài

Đầu tư kinh doanh nước ngoài, tức là bạn phải sử dụng tiếng Anh trong các cuộc đàm phán, cuộc họp quan trọng, để phân tích chiến lược kinh doanh, tìm hiểu khách hàng tại nơi đây… Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến chứng chỉ IELTS Tổng quát – một chiếc chìa khóa cần thiết và quan trọng. 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa thể đưa ra lựa chọn nên học IELTS Academic hay General thì hãy liên hệ ngay ACET. ACET sẽ tư vấn và giải thích mọi thắc mắc cho bạn một cách chi tiết nhất. Liên hệ để được tư vấn hoặc đăng ký các khóa học anh văn phù hợp theo thông tin bên dưới.

ACET – Australian Centre for Education and Training