Blog

Lộ trình luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu

sách

Reading IELTS là một trong những kỹ năng yêu cầu khả năng phân tích và sử dụng thời gian một cách tối ưu để đạt hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy với những ai mới bắt đầu học kỹ năng này, việc luyện tập như thế nào để phát triển đúng hướng là điều rất quan trọng. Thấu hiểu điều này, ACET xin giới thiệu đến bạn lộ trình luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu, hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong quá trình học thi IELTS.

1. Giai đoạn 1 – Nâng cao kỹ năng bản thân

Với những người mới bắt đầu với kỹ năng Reading IELTS, giai đoạn đầu không nên tập trung vào cấu trúc phần thi mà quan trọng nhất, chính là làm quen với việc đọc văn bản tiếng Anh.

người đọc sách

Tạo thói quen đọc văn bản tiếng Anh là rất quan trọng

Để luyện tập khả năng này, bạn cần chú ý đến hai điều:

Xây dựng thói quen

Hãy thử tưởng tượng bài thi Reading IELTS với 2 – 3 đoạn văn bản tiếng Anh đầy chữ, chưa kể đến việc đọc hết chúng, bạn còn phải trả lời tất cả các câu hỏi trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Chính vì vậy trong giai đoạn này, bạn cần làm quen với việc đối diện một văn bản tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Để luyện tập, không cách nào tốt hơn việc đọc thật nhiều các văn bản tiếng Anh. Bạn có thể đọc qua các tài liệu, tin báo hoặc sách truyện có phiên âm tiếng Anh. Hãy cố gắng mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút để đọc, bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị cho bản thân một quyển từ điển để bất cứ khi nào có từ khó hiểu, bạn có thể tra ngay lập tức.

Nâng cao từ vựng

Từ vựng được xem là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình luyện Reading IELTS trong giai đoạn đầu. Bạn sẽ không muốn nhìn một một đoạn văn đầy chữ với những từ vựng xa lạ, đều đó sẽ dễ khiến bạn bị ngộp và căng thẳng.

Để học từ vựng Reading IELTS hiệu quả nhất, trong quá trình tra từ điển, bạn cần đặc biệt chú ý tìm ra càng nhiều các dạng chuyển đổi của các từ càng tốt. Những từ có tần suất lặp lại cao, sẽ thường được xuất hiện dưới các dạng chuyển đổi của từ đó, chính vì vậy đây sẽ là yếu tố giúp bạn “đọc” văn bản tốt nhất.

Ngoài ra việc học từ vựng theo chủ đề cũng sẽ giúp bạn tránh tình trạng học quá lan man. Một số các chủ đề rất hay thường gặp trong một đề thi Reading IELTS:

 • Sport, Education, Technology, Science, Work
 • Environment, Health, Fitness & Diet, Crime
 • Food, Relationship, Film, Holiday

2. Giai đoạn 2 – Luyện tập các kỹ năng hỗ trợ

Việc đọc nhiều các văn bản tiếng Anh chỉ giúp bạn làm quen và chuẩn bị 1 phần cho bài thi IELTS. Reading được thiết lập để kiểm tra khả năng xác định thông tin quan trọng của bạn trong một bài kiểm tra. Vì vậy, trừ khi bạn đang phân tích kỹ mọi thứ bạn đọc, bạn sẽ không chuẩn bị đầy đủ cho phần đọc.

sách

Để luyện Reading IELTS, chỉ đọc thôi là chưa đủ

Trong giai đoạn này, hãy cố gắng luyện tập thêm các kỹ năng như:

Khả năng đọc hiểu văn bản

Khó khăn của phần IELTS Reading đến từ việc bạn phải hiểu một lượng lớn văn bản và trả lời chính xác các câu hỏi về những gì bạn đọc trong một khoảng thời gian ngắn.

Để luyện tập, trong quá trình đọc văn bản, hãy cố gắng tìm được main idea của đoạn văn, mở bài, thân bài, kết bài,.. cũng như tóm tắt nội dung, quan điểm của tác giả một cách nhanh nhất.

Thói quen đặt câu hỏi

Đây là một kỹ năng sẽ giúp bạn cọ sát trước khi tiến vào một bài thi Reading IELTS thật sự. Ví dụ hãy tìm một bài báo mà bạn quan tâm và đọc nó. Khi đọc, hãy ghi lại những gì bạn nghĩ là thông tin quan trọng nhất. Sau đó, hãy đưa ra một hoặc hai câu hỏi về bài báo bạn đọc. Điều này sẽ giúp bạn có được tư duy phân tích nhạy bén.

Dưới đây là một số dạng câu hỏi thường thấy trong phần thi Reading IELTS, bạn có thể dùng để tự đặt câu hỏi:

 • Multiple choice
 • Identifying information
 • Identifying a writer’s views/claims
 • Matching information
 • Matching headings
 • Matching features
 • Matching sentence endings
 • Sentence completion
 • Summary, note, table, flow-chart completion
 • Diagram label completion
 • Short-answer questions

Kỹ năng hỗ trợ

Với giới hạn 60 phút, bạn sẽ không đủ thời gian để đọc cẩn thận tất cả bài Reading trong đề thi. Chính vì vậy bạn cần tận dụng mọi kỹ năng để giúp bản thân tiết kiệm nhiều thời gian nhất có thể. Các kỹ năng hỗ trợ tốt nhất cho Reading IELTS có thể kể đến như:

 • Skimming
 • Scanning
 • Gạch chân Keyword/ Main idea

3. Giai đoạn 3 – Luyện tập với các đề thi

Giai đoạn này bạn sẽ thật sự tiếp xúc với các đề thi Reading IELTS, quá trình rèn luyện sẽ giúp bạn không còn quá lo sợ khi đối diện với đề thi thật sự.

sách

Được cọ sát với đề thi thật sự sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS tốt hơn

Một số tài liệu bạn có thể tham khảo:

 • IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5
 • IELT Practice test Plus (Vol 1-2-3)
 • IELTS Test Builder Vol 1 & Vol 2
 • Improve Your Reading Skills
 • Collins – Reading for IELTS

Để quá trình làm bài được hiệu quả nhất, một số mẹo làm bài Reading IELTS bạn cần phải biết như:

Đọc câu hỏi trước

Trước khi đọc các đoạn trong phần đọc, hãy xem qua các câu hỏi trước. Vì chúng liên quan trực tiếp đến các đoạn văn nên việc biết trước các câu hỏi sẽ giúp bạn biết những gì cần chú ý khi đọc.

Đừng cố hiểu hết tất cả mọi thứ trong bài đọc

Thay vì cố gắng hiểu hết tất cả mọi từ vựng, hãy tập trung vào những từ liên quan đến câu hỏi để trả lời chúng, việc cố gắng hiểu hết từ vựng chỉ làm bạn dễ bị lo lắng hơn nhưng lại không giúp bạn ghi thêm điểm nào cả.

Phân bổ thời gian hợp lý

Bạn hãy nhớ phần thi Reading IELTS chỉ có 60 phút. Và phân chia thời gian làm bài sao hợp lý giữa các đoạn là rất quan trọng. Bạn có thể nhanh chóng đọc lướt qua toàn bộ văn bản, tập trung vào các tiêu đề, tiêu đề phụ và dùng các kỹ năng hỗ trợ để các điểm chính mô tả đoạn văn.

Chú ý đến phần mở bài và kết luận

Quan điểm của tác giả thường được thể hiện ở phần mở bài và kết luận. Bạn có thể trả lời hầu hết các câu hỏi một cách chính xác khi bạn đọc hai phần này của đoạn văn đọc. Đọc lướt qua phần nội dung của đoạn văn sau khi bạn đã xem kỹ phần mở đầu và kết luận.

Bài viết đã cung cấp cho bạn cách luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu. ACET hi vọng các bạn có thể áp dụng các cách phù hợp với mình và gặp nhiều may mắn trong kỳ thi.

Nếu bạn cần tìm hiểu các chương trình luyện thi IELTS tại ACET, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *