Kinh nghiệm học IELTS

2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả

tips luyen speaking ielts hieu qua tai nha

Phần thi vấn đáp IELTS luôn làm bạn đau đầu? Bạn không biết phải bắt đầu luyện tập từ đâu? Nhưng bạn muốn chinh phục bài thi này? Vừa hay, ACET lại đang sở hữu những phương pháp tự luyện Speaking IELTS với nguồn tư liệu khổng lồ mà có thể bạn đang cần tìm kiếm.

Chúng mình hãy cùng tìm hiểu trong bài viết kỳ này nhé!

1. 4 tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS

Một bài thi speaking IELTS sẽ có 4 tiêu chí chấm điểm.

  • Fluency (nói lưu loát)
  • Pronunciation (phát âm)
  • Vocabulary (từ vựng)
  • Grammar (ngữ pháp)

Để việc luyện speaking IELTS được hiệu quả cao thì chúng ta sẽ có những phương pháp riêng phù hợp với từng tiêu chí.

4 tieu chi cham diem bai thi speaking ielts

4 tiêu chí chấm điểm speaking IELTS

a. Fluency và Pronunciation

Trong phần thi vấn đáp IELTS, đây là 2 tiêu chí chấm điểm quan trọng nhất. Để đạt được điểm cao ở mục này bạn có thể luyện tập thông qua các video TED Talk hoặc phim ảnh bằng tiếng anh.

Khi xem phim, bạn nên chú ý vào ngữ điệu và cách phát âm của diễn viên. Sau đó, lặp lại nhiều lần lời thoại của nhân vật theo đúng ngữ điệu, cách phát âm đó sẽ giúp bạn nói được chính xác và lưu loát hơn.

Khi bắt đầu luyện speaking IELTS tại nhà, bạn sẽ cảm thấy chưa quen với tốc độ nói của diễn viên. Bạn nên tua chậm clip. Sau đó, tập nói thật chậm từng từ một cho thật rõ, Từ từ tăng tốc độ nói lên và bạn sẽ đạt được độ lưu loát cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể thu âm và nghe lại đoạn nói để kiểm tra cách phát âm của mình.

b. Vocabulary và Grammar

Với tiêu chí Vocabulary, giám khảo cần tìm ở bạn là vốn từ vựng và khả năng dùng từ đúng ngữ cảnh. Vậy nên bạn có thể tìm đến những quyền sách về từ vựng như “Vocabulary for IELTS Advanced”. Hoặc bộ sách IELTS Cambridge để cập nhật cho mình các từ vựng mới.

Những lúc học từ mới, điều bạn cần là sự kiên trì và một cuốn sổ, hoặc flashcard để ghi chép và ôn tập lại những từ vựng đã học. Đôi khi bạn cần phải gặp từ đó trên dưới 20 lần mới có thể hoàn toàn ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng nó.

sach hoc tu vung tieng anh cambridge vocabulary for ielts advanced

Sách Vocabulary for IELTS Advanced

Đối với tiêu chí Grammar, điều bạn cần là sử dụng đúng ngữ pháp và đa dạng cấu trúc câu. Để nâng cao điểm trong phần này, bạn nên học các nhiều dạng câu từ các sách về ngữ pháp tiếng Anh. Ví dụ như bộ sách online “Destination” hay “Grammar in use”.

Sau đó, bạn làm bài tập cho thành thạo rồi áp dụng trực tiếp trong lúc luyện Speaking IELTS luôn. Lúc luyện nói, nếu có lỗi thì bạn hãy sửa lại liền để tạo thành phản xạ.

Việc luyện Speaking IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn luyện tập nó mỗi ngày như một thói quen. Vậy nên hay bắt đầu nó ngay với nguồn tài liệu dưới đây nhé.

2. 2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà

a. Luyện nói theo chủ đề

Phần 2 và phần 3 của bài thi nói IELTS sẽ là những câu hỏi liên quan tới 1 chủ đề ngẫu nhiên. Vì thế bạn nên luyện Speaking IELTS theo nhiều chủ đề. Đây là cách để bạn có thể thấu hiểu và nói chuyện một cách tự nhiên hơn.

Luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn có cơ hội tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh.Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản hoặc gần gũi với bản thân. Ví dụ như sở thích hoặc ước mơ. Bạn sẽ có hứng thú và tích cực tập luyện speaking IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói nhiều chủ đề khác để chuẩn bị sẵn vốn từ và những kiến thức cần thiết cho bản thân.

hoc tu vung tieng anh giup nang cao kha nang noi tieng anh nho vao von tu vung phong phu

Chia từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

b. Luyện Speaking IELTS qua các trang Web và ứng dụng Online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang Web giúp bạn luyện Speaking IELTS ngay tại nhà. Mỗi chương trình sẽ có chức năng riêng để hỗ trợ cho bạn.

Nếu bạn cần nơi có những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì hãy chọn IELTS Liz và IELTS Simon. Nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Nhưng nếu bạn muốn học cách phát âm từ vựng theo chủ đề thì có thể tham khảo ứng dụng điện thoại ELSA Speak hoặc Duolingo.

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm người nói chuyện trực tiếp với mình để dễ dàng nhận feedback và sửa lỗi thì có thể tìm ngay đến ứng dụng Cambly.

app luyen noi tieng anh hay giong chuan nhu nguoi ban xu elsa

Ứng dụng Elsa Speak – phần mềm luyện nói tiếng anh theo chủ đề

cambly free minute luyen noi tieng anh

Ứng dụng học tiếng Anh “Cambly”: học tiếng Anh với người bản xứ 24/7

Khi nói tiếng Anh, việc sử dụng idioms hợp lý và tinh tế cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo. Tham khảo ngay tại “50 idioms thông dụng giúp tăng band điểm Ielts Speaking

3. Nên học IELTS ở đâu?

Để luyện Speaking IELTS có hiệu quả hơn nữa thì bạn cần tìm một nơi có partner luyện tập chung. Họ sẽ là người đưa ra nhận xét và chỉnh sửa giúp bạn. Nếu partner đó là người hướng dẫn có chuyên môn hoặc là người bản xứ thì sẽ tốt hơn nữa. Vì bạn sẽ được luyện cách nghe nói tự nhiên bằng giọng bản xứ.

Quan trọng hơn, môi trường học phải tạo cho bạn sự thoải mái để việc học tập thêm phần phấn khởi. Nơi học có 2 yếu tố đó sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bản thân lên mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký các lớp học có ít học viên. Như thế các giáo viên sẽ có thời gian để hướng dẫn bạn kỹ càng hơn.

4. Trung tâm Anh ngữ ACET

Trung tâm Anh ngữ ACET hội tụ đủ các yếu tố cần thiết cho một lớp học như trên. Và tự hào có hơn 80% học viên đạt IELTS 6.0 trở lên. Bên cạnh đó chương trình học của ACET luôn trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh vững chắc. Và song song đó là các kỹ năng cần thiết.

Ngoài ra, các giảng viên của ACET là những người bản xứ có kinh nghiệm và chất lượng cao trong việc giảng dạy các chương trình học thuật đạt chuẩn quốc tế. Nếu bạn đang ở tp.Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội và muốn luyện speaking IELTS thật hiệu quả thì hãy đến ngay với ACET nhé.

hoc tap tieng anh hieu qua tai acet

Trung tâm Anh ngữ ACET – Academic English for International Education

ACET hy vọng với các phương pháp luyện speaking IELTS và nguồn tài liệu online trong bài viết kỳ này có thể giúp bạn cải thiện phần thi nói của mình. Chúc bạn có một điểm IELTS như mong muốn! Để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác, mời bạn ghé thăm “Phrasal verb là gì? Tổng hợp 100 Phrasal verbs thường gặp

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
  • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
  • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
  • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
  • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
  • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *