Kinh nghiệm học IELTS

2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả

tips luyen speaking ielts hieu qua tai nha

Phần thi vấn đáp IELTS luôn làm bạn đau đầu? Bạn không biết phải bắt đầu luyện tập từ đâu nhưng bạn muốn chiến thắng bài thi này? Vừa hay, ACET lại đang sở hữu những phương pháp tự luyện Speaking IELTS và nguồn tư liệu khổng lồ mà có thể bạn đang cần tìm kiếm. Chúng mình hãy cùng tìm hiểu trong bài viết kỳ này nhé!

4 tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS

Một bài thi speaking IELTS sẽ có 4 tiêu chí chấm điểm. Đó là: fluency (nói lưu loát), pronunciation (phát âm), vocabulary (từ vựng) và grammar (ngữ pháp). Để việc luyện speaking IELTS được hiệu quả cao thì chúng ta sẽ có những phương pháp riêng phù hợp với từng tiêu chí.

4 tieu chi cham diem bai thi speaking ielts

4 tiêu chí chấm điểm speaking IELTS

Fluency và Pronunciation

Trong phần thi vấn đáp IELTS, đây là 2 tiêu chí chấm điểm quan trọng nhất. Để đạt được điểm cao ở mục này bạn có thể luyện tập thông qua các video TED Talk hoặc phim ảnh bằng tiếng anh. Khi xem phim, bạn nên chú ý vào ngữ điệu và cách phát âm của diễn viên. Sau đó, việc lặp lại nhiều lần lời thoại của nhân vật theo đúng ngữ điệu và cách phát âm đó sẽ giúp bạn nói được chính xác và lưu loát hơn.

Khi bắt đầu luyện speaking IELTS tại nhà, bạn sẽ cảm thấy chưa quen với tốc độ nói của diễn viên. Lúc này việc bạn cần làm là tua chậm clip lại. Và tập nói thật chậm từng từ một cho rõ chữ. Từ từ tăng tốc độ nói lên và bạn sẽ đạt được độ lưu loát cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể thu âm và nghe lại đoạn nói để kiểm tra cách phát âm của mình.

Vocabulary và Grammar

Với tiêu chí Vocabulary, giám khảo cần tìm ở bạn là vốn từ vựng và khả năng dùng từ đúng ngữ cảnh. Vậy nên bạn có thể tìm đến những quyền sách về từ vựng như “Vocabulary for IELTS Advanced”. Hoặc bộ sách IELTS Cambridge để cập nhật cho mình các từ vựng mới. Những lúc học từ mới như thế này, điều bạn cần là sự kiên trì và một cuốn sổ, hoặc flashcard để ghi chép và ôn tập lại những từ vựng đã học. Đôi khi bạn cần phải gặp từ đó trên dưới 20 lần mới có thể hoàn toàn ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng nó.

sach hoc tu vung tieng anh cambridge vocabulary for ielts advanced

Sách Vocabulary for IELTS Advanced

Đối với tiêu chí grammar, điều bạn cần là sử dụng đúng ngữ pháp và đa dạng cấu trúc câu. Để nâng cao điểm trong phần này, bạn nên học các nhiều dạng câu từ các sách về ngữ pháp tiếng Anh. Ví dụ như bộ sách online “Destination” hay “Grammar in use”. Sau đó, bạn làm bài tập cho thành thạo rồi áp dụng trực tiếp trong lúc luyện speaking IELTS luôn. Lúc luyện nói, nếu có lỗi thì bạn hãy sửa lại liền để tạo thành phản xạ.

Việc luyện speaking IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn luyện tập nó mỗi ngày như một thói quen. Vậy nên hay bắt đầu nó ngay với nguồn tài liệu dưới đây nhé.

2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà

Luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho bài thi speaking

Phần 2 và phần 3 của bài thi nói IELTS sẽ là những câu hỏi liên quan tới 1 chủ đề ngẫu nhiên. Vì thế bạn nên luyện speaking IELTS theo nhiều chủ đề. Để có thể thấu hiểu và nói chuyện một cách tự nhiên hơn. Và quan trọng không kém, việc luyện nói theo chủ đề sẽ giúp bạn có cơ hội tập luyện sử dụng từ vựng đúng hoàn cảnh.

Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản hoặc gần gũi với bản thân. Ví dụ như sở thích hoặc ước mơ. Như thế bạn sẽ có hứng thú và tích cực tập luyện speaking IELTS mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cũng cần luyện nói nhiều chủ đề khác. Để chuẩn bị sẵn vốn từ và những kiến thức cần thiết cho bản thân.

hoc tu vung tieng anh giup nang cao kha nang noi tieng anh nho vao von tu vung phong phu

Chia từ vựng theo từng chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Luyện speaking IELTS ngay tại nhà bằng các trang web và ứng dụng online

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và trang web giúp bạn luyện speaking IELTS ngay tại nhà. Mỗi chương trình sẽ có chức năng riêng để hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn cần nơi có những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì IELTS Liz và IELTS Simon là những nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Nhưng nếu bạn muốn học cách phát âm từ vựng theo chủ đề thì có thể tham khảo ứng dụng điện thoại ELSA Speak hoặc Duolingo. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm người nói chuyện trực tiếp với mình để dễ dàng nhận feedback và sửa lỗi thì có thể tìm ngay đến ứng dụng Cambly.

app luyen noi tieng anh hay giong chuan nhu nguoi ban xu elsa

Ứng dụng Elsa Speak – phần mềm luyện nói tiếng anh theo chủ đề

cambly free minute luyen noi tieng anh

Ứng dụng học tiếng Anh “Cambly”: học tiếng Anh với người bản xứ 24/7

Khi nói tiếng Anh, việc sử dụng idioms hợp lý và tinh tế cũng giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo. Tham khảo ngay tại “50 idioms thông dụng giúp tăng band điểm Ielts Speaking

Nên học IELTS ở đâu?

Để luyện speaking IELTS có hiệu quả hơn nữa thì bạn cần tìm một nơi có partner luyện tập chung. Họ sẽ là người đưa ra nhận xét và chỉnh sửa giúp bạn. Nếu partner đó là người hướng dẫn có chuyên môn hoặc là người bản xứ thì sẽ tốt hơn nữa. Vì bạn sẽ được luyện cách nghe nói tự nhiên bằng giọng bản xứ. Quan trọng hơn, môi trường học phải tạo cho bạn sự thoải mái để việc học tập thêm phần phấn khởi. Nơi học có 2 yếu tố đó sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bản thân lên mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký các lớp học có ít học viên. Như thế các giáo viên sẽ có thời gian để hướng dẫn bạn kỹ càng hơn.

Trung tâm Anh ngữ ACET

Trung tâm Anh ngữ ACET hội tụ đủ các yếu tố cần thiết cho một lớp học như trên. Và tự hào có hơn 80% học viên đạt IELTS 6.0 trở lên. Bên cạnh đó chương trình học của ACET luôn trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh vững chắc. Và song song đó là các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các giảng viên của ACET là những người bản xứ có kinh nghiệm và chất lượng cao trong việc giảng dạy các chương trình học thuật đạt chuẩn quốc tế. Nếu bạn đang ở tp.Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội và muốn luyện speaking IELTS thật hiệu quả thì hãy đến ngay với ACET nhé.

hoc tap tieng anh hieu qua tai acet

Trung tâm Anh ngữ ACET – Academic English for International Education

ACET hy vọng với các phương pháp luyện speaking IELTS và nguồn tài liệu online trong bài viết kỳ này có thể giúp bạn cải thiện phần thi nói của mình. Chúc bạn có một điểm IELTS như mong muốn! Để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác, mời bạn ghé thăm “Phrasal verb là gì? Tổng hợp 100 Phrasal verbs thường gặp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *