Kinh nghiệm học IELTS

Tự luyện nghe tiếng Anh IELTS hiệu quả tại nhà với 3 bước cực dễ dàng

3 buoc tu luyen nghe tieng anh ielts tai nha

Bạn đang có một kỳ nghỉ dài do dịch bệnh? Bạn chưa biết tận dụng khoảng thời gian này sao cho hiệu quả? Vậy tại sao bạn không sử dụng khoảng thời gian này để cải thiện kỹ năng nghe ngay tại nhà? Hôm nay ACET sẽ giới thiệu cho các bạn 3 bước tự luyện nghe tiếng anh IELTS và một vài nguồn tham khảo để tự nâng cao điểm số của mình một cách tốt nhất. Cùng ACET tìm hiểu nhé!

1. Luyện nghe như thế nào mang lại hiệu quả?

Ba bước quan trọng nhất mà bạn cần chú ý để luyện nghe tiếng anh IELTS hiệu quả đó chính là nghe nhiều, ghi chú, và dự đoán.

a. Bước 1: Nghe nhiều lần để tăng độ nhạy bén với ngôn ngữ

luyen nghe chep chinh ta khi hoc tieng anh giup ban nang cao ky nang nghe

Dành ra nhiều thời gian để “tắm trong ngôn ngữ” sẽ giúp cho bạn làm quen với cách phát âm, cách nhấn nhá ngữ điệu trong câu và các từ vựng có liên quan. Nếu trau dồi thật tốt phần ngữ âm này, bạn sẽ nghe được giọng ở nhiều vùng miền khác nhau.

Trong đề thi, mỗi section sẽ là một accent khác nhau. Có thể là Anh – Anh, Anh – Mỹ hay Anh – Úc, và có lẫn một chút tạp âm vào bài. Nên việc nghe nhiều sẽ giúp bạn có thể nhận ra từ khóa trong bài. Không những thế, nghe nhiều còn giúp bạn phát âm chuẩn và đạt điểm tốt trong bài thi nói IELTS.

b. Bước 2: Ghi chú lại các ý chính và học thêm từ vựng mới

Khi thực hành các bài luyện nghe tiếng anh IELTS, các chương trình truyền hình. Bạn đừng quên lấy giấy bút ra để ghi chép lại các ý chính và từ vựng mới trong bài. Cách này sẽ giúp bạn hình dung được nội dung bài nghe và luyện viết đúng chính tả của từ vựng mới.

Phần nghe IELTS yêu cầu chúng ta nghe đúng ý và viết đúng chính tả. Đặc biệt là phân biệt số ít và số nhiều. Đây là phần khiến khá nhiều bạn bị mất điểm. Tập phân biệt phát âm của các từ sẽ giúp bạn tránh bị mất điểm khi làm bài nghe IELTS.

ghi chu tieng anh trong khi luyen nghe de cai thien ky nang nghe

Hãy ghi chú lại những nội dung và từ vựng mới khi luyện nghe nhé! Không chỉ giúp ích cho việc luyện nghe, từ vựng cũng giúp bạn với phần Writing IETLS. Tham khảo thêm tại bài viết “Tự đạt điểm số cao với Writing tips IELTS cho Task 1 và Task 2“.

c. Bước 3: Dự đoán trước nội dung

Trong lúc nghe có thể bạn sẽ không hiểu được hết 100% bài nghe. Bạn không được bối rối vì sẽ làm gián đoạn phần nghe của mình. Đây chính là lúc khả năng dự đoán của bạn được tận dụng. Bạn có thể “lắp vào lỗ thủng bài nghe” bằng cách đoán những ý chính (main idea) của bài để đưa ra nội dung phù hợp. Nếu bạn đoán đúng thì càng nghe bạn sẽ càng tìm thấy những luận điểm hỗ trợ. Còn nếu bạn đoán sai, thì càng nghe, ý chính của bài sẽ được lộ ra.

Ngoài ra, việc đoán trước chủ đề cũng có thể giúp bạn chuẩn bị tinh thần và từ vựng trước khi thật sự vào bài nghe. Chẳng hạn như tiêu đề bài nghe ghi là: “Women and their successes in technology”. Đọc tựa đề bạn cũng có thể đoán bài nghe sẽ có liên quan đến công nghệ (technology), khoa học (science) và thành tựu (success). Từ đó, bạn sẽ chuẩn bị sẵn trong đầu những từ vựng hoặc nội dung có liên quan và hoàn thành bài thi tốt hơn.

Nếu bạn biến những thói quen khi nghe ở trên thành những việc làm hằng ngày. Thì trong tương lai gần bạn sẽ thành thạo và đạt điểm cao trong bài nghe IELTS.

Luyện nghe mỗi ngày

Nếu bạn muốn tự nâng điểm bài nghe IELTS tại nhà thì hãy luôn nhớ đến ba bước quan trọng. Nghe nhiều – ghi chép – dự đoán, Bạn hãy thực hiện nó mỗi ngày thông qua các video ngắn theo chủ đề. Sách luyện nghe tiếng anh IELTS và các Website luyện nghe miễn phí.

Để đạt được hiệu quả cao, bạn cần kiên trì luyện tập thường xuyên như thói quen. Vậy nên hãy tự tạo cảm hứng cho mình để luyện nghe tiếng anh IELTS thật tốt nhé. Và bạn có thể bắt đầu từ hôm nay với những nguồn tư liệu dưới đây.

2. Bắt đầu luyện nghe IELTS từ đâu?

a. Tự luyện nghe tiếng Anh IELTS theo chủ đề

Các chủ đề để giao tiếp hằng ngày như mua sắm (shopping), game, thể thao (sport) thường được nhiều bạn trẻ dùng để bắt đầu luyện nghe tiếng anh IELTS. Vì đây đều là những chủ đề xảy ra hằng ngày và gần gũi với mọi người.

Khi nghe về những chủ đề này sẽ giúp các bạn đỡ chán nản trong quá trình luyện nghe. Cũng vì thế, bạn nên chọn các bài nghe ngắn theo những chủ đề mà bạn yêu thích. Ví dụ bạn là người có đam mê với máy móc, kỹ thuật thì những chủ đề như công nghệ (technology), khoa học (science), robot.

Khi bạn chọn được chủ đề hấp dẫn, bạn sẽ có hứng thú để kiên trì việc luyện tập này hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nghe thêm những chủ đề khác để vốn từ được đa dạng hơn.

lua chon cac tai lieu luyen nghe co level phu hop voi trinh do hien tai cua ban sau do tu tu nang cao trinh do

Sau khi đã làm quen được với các bài nghe ngắn, bạn có thể tiếp tục xem những chương trình thời sự. Bạn có thể coi trên đài hoặc xem chương trình truyền hình trên TV bằng tiếng anh. Việc này sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Đồng thời, cập nhật các kiến thức xã hội cần thiết.

Đôi khi các bài thi IELTS sẽ bàn về vấn đề hoặc thực trạng nào đó trong xã hội. Nên việc xem tin tức tiếng anh càng cần thiết hơn nữa. Một số kênh bạn có thể luyện nghe tiếng anh IELTS:

 • VOA – Voice of American
 • BBC News
 • TED Talks
 • ABC News
 • www.studyphim.vn: học qua phim ảnh là cách thú vị nhất

TEDTalk - chuong trinh truyen hinh huu ich cho viec luyen nghe tieng anh

TED Talks – chương trình truyền hình hữu ích cho việc luyện nghe IELTS.

b. Luyện nghe IELTS online miễn phí

Khi tập trung vào ôn thi IELTS thì bạn nên tìm kiếm thêm trên mạng những đề thi nghe năm cũ. Bạn có thể tham khảo bộ đề thi IELTS Cambridge. Hoặc những bộ đề online khác để luyện tập các dạng bài tập nghe. Từ đó, bạn sẽ được làm quen với các dạng câu hỏi thường gặp. Và tập luyện sự tập trung, bình tĩnh khi làm bài thi.

Dưới đây là một số ứng dụng điện thoại và website luyện nghe tiếng anh IELTS online mà bạn có thể tham khảo:

 • App học “IELTS British Council”
 • App học online “IELTS Listening Practice Tests”
 • App học “IELTS 1001 Ways”
 • ESL (www.esl-lab.com): website để nghe và làm bài những bài test ngắn.
 • www.youtube.com/user/SERLYMAR/playlists : 200 video tiếng Anh thú vị sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh thoải mái.
 • Nghe – Chép chính tả (www.listen-and-write.com) : website sẽ giúp các bạn luyện nghe theo từng lỗi chính tả rất hữu ích

c. Luyện nghe tiếng anh IELTS bằng sách

Bên cạnh việc xem tin tức, báo đài bằng tiếng anh thì tìm kiếm các cuốn sách, tài liệu tiếng anh cũng là một phương pháp hay để thay đổi. Hiện nay, trên Internet và ngoài nhà sách có bán những quyển sách luyện listening IELTS, kèm theo đó là CD và bài tập.

Việc trả lời những câu hỏi chủ đề sẽ giúp bạn củng cố và kiểm tra xem bạn có nghe đúng hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm thêm các sách từ vựng tiếng anh khác để học thêm mỗi ngày. Biết càng nhiều từ, bạn sẽ nghe dễ hơn.

sach luyen thi tieng anh Basic IELTS Listening

Sách “Basic IELTS listening” cung cấp cho người học tổng quan về cấu trúc và dạng đề thi IELTS và các bài thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS.

sach luyen ky nang nghe tieng anh listening carefully

Sách “Listen carefully” cho người mới bắt đầu bao gồm những bài tập nghe và đáp án xoay quanh những chủ đề hằng ngày.

perfect ielts listening dictation vol2

Bộ sách “Perfect IELTS listening dictation” tập trung vào kỹ năng chép chính tả trong đề thi IELTS và cung cấp hệ thống bài tập phong phú chuẩn đề thi Cambridge.

3. Lời kết

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm đến nơi có môi trường học tiếng anh tốt thì hãy đến Trung tâm Anh ngữ ACET ngay nhé. Trung tâm Anh ngữ ACET luôn tự hào với 80% học viên đạt IELTS 6.0 trở lên. Đây cũng là số điểm để bạn có thể du học và thành công với cơ hội nghề nghiệp trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, chương trình học tiếng anh, luyện thi các chứng chỉ và giáo trình học của ACET không những trang bị nền tảng Anh ngữ vững chắc mà còn giúp cho bạn hoàn thiện các kỹ năng cần thiết. Và người hướng dẫn bạn chính là những giáo viên người bản xứ đến từ các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada, … Giao tiếp trực tiếp với họ cũng là một cách thiết thực để luyện nghe tiếng anh IELTS đấy.

Chúc bạn thành công và có điểm IELTS như mong muốn! Để tham khảo thêm về bài viết cùng chủ đề IELTS Tips mời bạn ghé thăm “Nâng cao điểm số với 4 Reading IELTS tips cho người mới bắt đầu“.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *