Kinh nghiệm học IELTS

4 Reading IELTS tips cho người mới bắt đầu

3 reading ielts tips cho nguoi moi bat dau

“Em làm bài không kịp. Em liên tục làm sai? Bài tiếng Anh dài quá em bị nản”. Đây là những câu nói mà ACET thường hay nghe được từ những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc luyện thi chứng chỉ. Thế nên trong bài viết hôm nay, ACET muốn giới thiệu cho bạn các Reading IELTS tips vô cùng hiệu quả. Với các tips này thì chắc chắn bạn cũng có thể tự nâng điểm Reading của mình ngay tại nhà.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

1. Reading IELTS tips cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu luyện đọc tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất là “khó nuốt” với ngôn ngữ mới. Nhưng nếu bạn làm theo Reading IELTS tips dưới đây của ACET, bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn với việc này.

a. Đọc đoạn văn có chủ đề bạn yêu thích trước

Bạn nên đọc thứ mình yêu thích và quan tâm. Khi bắt đầu, bạn có thể chọn đọc các chủ đề mà bản thân thích hoặc cảm thấy gần gũi. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ bị nhàm chán trong việc luyện đọc đoạn văn tiếng Anh.

Ngoài việc luyện đọc thì đây còn là cách giúp bạn cập nhật thêm các kiến thức cần thiết cho bản thân.  Chẳng hạn như bạn là một vận động viên thì bạn sẽ quan tâm và nên đọc các đoạn văn về thể thao (sport) và sức khỏe (health).

luyen reading voi phuong phap skimming va scanning

Sau khi đã làm quen với việc đọc, bạn có thể thay đổi sang những chủ đề khác để học thêm từ vựng mới. Ngoài ra, bạn nên tăng độ khó lên bằng cách luyện đọc những tin tức trên báo tiếng Anh, những mẩu truyện tranh, truyện chữ. Thử sức ở nhiều dạng đọc khác nhau sẽ giúp bạn tăng thêm độ tự tin.

Bên cạnh Reading thì Listening cũng là kỹ năng IELTS được quan tâm. Mời bạn tham khảo “Tự luyện nghe tiếng anh IELTS hiệu quả tại nhà với 3 bước cực dễ dàng” để nâng cao tối đa kết quả đạt được.

b. Sử dụng từ điển Anh – Anh khi gặp từ vựng mới

Chắc chắn trong lúc luyện đọc bạn sẽ gặp từ mới khá là nhiều. Khi đó, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh. Đây là cách để nâng cao khả năng tư duy bằng tiếng Anh của mình. Vì khác với từ điển Anh – Việt, từ điển Anh – Anh sẽ diễn tả một từ bằng một câu tiếng Anh, với các từ đồng nghĩa và ví dụ thực tế.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ phổ biến nên được các nhà xuất bản cập nhật thường xuyên. Hiện nay các bộ từ điển nổi tiếng như Oxford hay Cambridge đã có mặt trên Internet giúp bạn dễ dàng truy cập và sử dụng thoải mái.

tu dien oxford advanced learner dictionary

Oxford dictionary – từ điển online được người đọc tin dùng

tu dien cambridge advanced learner dictionary

Bộ từ điển Cambridge có đa dạng ấn bản dành riêng cho từng nhu cầu học

c. Chọn môi trường thích hợp cho việc đọc đoạn văn tiếng Anh

Môi trường đọc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng luyện đọc của bạn. Vậy nên trước khi bắt đầu luyện đọc, bạn nên chọn những nơi yên tĩnh và có ánh sáng tốt. Những nơi như thế sẽ giúp bạn tránh bị làm phiền, tập trung vào bài đọc hơn.

Ngoài ra, bạn nên ngồi luyện đọc trên bàn thay vì nằm trên giường. Vì chiếc giường ngủ êm ái  sẽ làm bạn buồn ngủ và không còn hứng thú vào việc luyện đọc nữa. Thư viện, phòng tự học hoặc phòng học riêng của bạn cũng là nơi lý tưởng cho việc luyện đọc đoạn văn tiếng Anh.

Khi bạn đã tự tin hơn với khả năng đọc của mình thì chúng ta sẽ bắt đầu luyện Reading IELTS.

2. Luyện Reading theo dạng câu hỏi để nâng cao điểm số

Ngoài việ luyện Reading theo các bài đọc, bạn cũng có thể chọn học reading IELTS theo dạng câu hỏi. Có 10 dạng câu hỏi khác nhau trong phần thi reading IELTS.

Mỗi dạng đều có phương pháp học riêng. Nếu nắm được từng phương pháp học này thì bạn sẽ trở nên thành thạo và tự tin hơn. Nhưng việc luyện Reading theo dạng câu có thể sẽ làm khó bạn trong việc canh thời gian làm bài.

luyen reading tieng anh dung cach giup ban nhanh chong cai thien ky nang

Tuy nhiên, mỗi phương pháp học đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Vậy nên bạn hãy chọn lựa phương pháp học phù hợp với mình nhất đề có thể đạt hiệu quả cao.

Luyện Reading IELTS online miễn phí

Đôi khi các bài đọc trong đề thi IELTS năm cũ được lặp lại và sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Vì vậy bạn nên tìm kiếm vài bộ đề thi của những năm trước để luyện tập mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các bộ sách luyện thi IELTS online. Ví dụ như Cambridge hoặc IELTS Reading Tests by Sam McCarter & Judith Ash để tham khảo thêm. Nếu bạn kiên trì thực hành mỗi ngày cùng với các reading IELTS tips của ACET, chắc chắn điểm của bạn sẽ được nâng cao.

sach luyen de thi ielts reading tests

Cuốn sách “IELTS Reading Tests” cung cấp 10 bài kiểm tra reading IELTS với các chủ đề phong phú (có đáp án).

sach luyen thi ielts cambrige academic 15

Bộ sách “Cambridge IELTS” với bộ đề thi và đáp án của 4 kỹ năng IELTS được người đọc tin dùng.

Tuy nhiên, để nâng cao điểm số của mình thì bạn cần quan tâm đến 2 kỹ năng reading IELTS tips này của ACET nữa nhé.

3. Kỹ năng Reading IELTS tips cần luyện mỗi ngày

Bài thi IELTS sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau. BBạn bắt buộc phải làm đúng theo yêu cầu đề bài. Ví dụ nhiều bạn hay bị nhầm lẫn giữa 2 dạng câu hỏi Yes/No/Not Given và True/False/Not Given. Mặc dù cách làm bài như nhau nhưng cách ghi đáp án khác nhau. Bạn nên chú ý kỹ phần này để tránh bị mất điểm.

Ba bài đọc của bài thi reading khá dài. Số lượng câu hỏi trong 1 bài cũng không ít. Thế nên bạn cần phải phân bố thời gian làm bài hợp lý.

Một bài thi reading IELTS kéo dài 60 phút. Mỗi bài đọc bạn chỉ nên làm trong vòng 20 phút. Vậy nên đây là lúc bạn cần sử dụng kỹ thuật skimming và scanning để làm bài. Khi gặp câu hỏi khó, bạn nên tạm bỏ qua và tiếp tục làm những câu khác để tránh bị mất thời gian.

 • Skimming: đọc lướt và chú ý thành phần chính trong bài
 • Scanning: dò tìm từ khóa trong bài đọc

Khi đi thi, bạn sẽ gặp phải nhiều dạng áp lực khác nhau. Ví dụ như áp lực về thời gian, áp lực phòng thi, … Vì thế việc đọc nhiều lần, làm nhiều bài Reading IELTS sẽ giúp bạn làm quen với bài thi. Ngoài ra, việc này cũng tạo thành một phản xạ tốt trong lúc làm bài thi thực tế. Kiên trì luyện tập với 2 kỹ năng Reading này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt.

nen doc cac tai lieu va transcript truoc khi bat dau thuc hien phuong phap luyen nghe tieng anh khi ngu

Ngoài ra, ACET sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp làm bài thi reading IELTS qua 4 bước cơ bản để đạt điểm số mong muốn.

4. Các bước làm bài thi Reading IELTS hiệu quả

 1. Đọc đề bài và tiêu đề để nắm ý chính của bài và dạng câu hỏi bạn sắp làm
 2. Đọc và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi.
 3. Tìm dữ liệu trong bài dựa theo câu hỏi
 4. So sánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án

Nắm được 4 bước cơ bản này thì bạn đã có thể làm bài tập reading IELTS hiệu quả hơn.

ACET hy vọng các reading IELTS tips của mình sẽ có cơ hội giúp bạn nâng cao điểm số ngay tại nhà. Nhưng nếu bạn cần tìm một nơi có thể hướng dẫn trực tiếp cho bạn. Thì Trung tâm Anh ngữ ACET thích hợp hơn hết. Vì ACET luôn tự hào có hơn 80% học viên đạt IELTS 6.0 trở lên. Giáo viên người bản xứ có chuyên môn và thân thiện giúp môi trường học của bạn thêm phần phấn khởi.

Nếu bạn đang ở tp.Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội và muốn luyện reading IELTS thật hiệu quả thì hãy đến ngay với ACET nhé. Để tham khảo thêm các bài viết hay về kiến thức tiếng Anh, mời bạn ghé thăm “Tân ngữ là gì? Các hình thức tân ngữ trong Tiếng Anh cần biết“.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *