Kinh nghiệm học IELTS

Học luyện thi IELTS không thể bỏ qua 5 điều quan trọng này

IELTS là cuộc thi mang tầm vóc quốc tế được tổ chức hàng năm. Những người tham gia các kỳ thi IELTS luôn có cơ hội học tập và khả năng thành công cao hơn. Thế nhưng làm thế nào để học luyện thi IELTS thành công là câu hỏi nhiều bạn trẻ thắc mắc. Hãy khám phá ngay 5 điều quan trọng dưới đây để đạt được điểm cao trong kì thi IELTS.

Thời điểm bắt đầu học luyện thi IELTS

Thi IELTS quan trọng thì ai cũng biết. Nhưng thời điểm học luyện thi IELTS tốt nhất là khi nào? Nếu bạn không muốn bỏ lỡ các cơ hội săn học bổng hay các cơ hội việc làm tốt? Bạn nên xác định thời điểm bắt đầu học IELTS từ sớm. Thời điểm lý tưởng nhất là khi bắt đầu theo học lớp 7.

Để thi IELTS đạt hiệu quả cao, bạn cần có thời gian đủ để ôn luyện thành thạo cả bốn kĩ năng nghe – nói- đọc viết. Và thời gian cần thiết là từ 3-4 năm. Đây cũng là khoảng thời gian lí tưởng để bạn rèn luyện cả khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Như vậy sau khoảng 4 năm học tập, luyện ôn thi IELST bạn có thể bắt đầu tham gia kì thì IELST vào năm lớp 11. Thời gian này, bạn sẽ chưa bị quá áp lực việc học hành nhiều môn để thi tốt nghiệp và thi đại học.

Tuy nhiên mỗi người sẽ có một khoảng thời gian để luyện thi IELTS khác nhau. Học IELTS mất bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ và khả năng hiện tại. Nếu có cơ hội và dự định cho bản thân thì hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Kiểm tra chính xác các kỹ năng

Việc luyện thi IELT có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ cần thiết của việc học. Và thái độ của bạn đối với việc học IELTS. Chính vì thế, cần có sự kiểm tra chính xác các kỹ năng trước khi thực hành ôn luyện thi IELTS. Việc kiểm tra này nên bắt đầu trước kì thi 2-3 tháng.

Bạn nên kiểm tra cả bốn kĩ năng của mình để chắc chắn rằng, không có kĩ năng nào quá yếu. Hãy đến các trung tâm luyện thi IELTS uy tín. Họ có các bài thi gần nhất với các bài thi IELTS chính thức. Điều này sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ khi bắt đầu thi thật. Đồng thời giúp đánh giá sơ bộ khả năng của mình. Chỉ khi biết chính xác các kĩ năng của mình đang ở mức độ nào? Bạn mới tập trung và tăng tốc để thi IELTS hiệu quả nhất. Từ đó đặt ra mục tiêu ôn luyện phù hợp với năng lực của bản thân. Chẳng hạn như nếu bạn yếu kỹ năng nói thì hãy dành thời gian nhiều hơn để học speaking IELTS hoặc các kỹ năng khác cũng thế.

Học luyện thi IELTS bằng cách rèn luyện tư duy phản biện

“Tư duy phản biện (Critical thinking) là khả năng, hành động để thấu hiểu và đánh giá những dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, truyền thông và tranh luận”. Tư duy phản biện là điều rất cần thiết trong quá trình ôn luyện thi IELTS. Đặc biệt là kĩ năng nói và viết.

Trong kì thi IELTS, yếu tố học thuật được đề cao. Nghĩa là người tham gia thi phải thể hiện được các kỹ năng vượt trội của mình. Đặc biệt là trong việc đưa ra các ý kiến cá nhân, khả năng phân tích thông tin tốt. Các kiến thức tiếng Anh không chỉ dừng lại ở sự bị động và học thuộc lòng. Mà bạn phải biết sử dụng chúng một cách linh hoạt. Nếu khả năng tư duy phản biện của bạn tốt, bạn sẽ rất dễ ghi điểm cao trong các bài luận và kĩ năng nói. Chính vì thế, khi luyện thi IELTS, đừng chỉ thiên vào kiến thức. Bạn hãy rèn cho mình cả các kĩ năng làm bài thi đạt hiệu quả cao.

Phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu

Trong quá trình học và luyện thi IELTS, thậm chí là thi thử, chắc chắn bạn đã biết được điểm mạnh và điểu yếu của mình. Hãy lưu tâm đến vấn đề này để cân bằng điểm số giữa bốn kỹ năng. Nó sẽ giúp bạn phân bổ thời gian ôn luyện các kĩ năng hợp lí hơn. Ví dụ, nếu bạn giao tiếp chưa lưu loát hãy dành thời gian để ôn luyện và bổ sung thêm nhiều hơn so với 3 kĩ năng còn lại. Bạn cũng có thể tham khảo phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả để cải thiện điểm yếu của mình. 

Nắm bắt cơ hội nhận học bổng

Để có thể nộp hồ sơ du học ở các những trường thuộc các nước nói tiếng Anh, điểm IELTS cần có vào khoảng 6.0- 6.5. Và có thể hơn tuỳ chuyên ngành hay xếp hạng của trường. Nếu như bạn có ý định đi du học theo ngành nghề yêu thích, hãy tìm hiểu các trường có ngành nghề của bạn và cơ hội để săn học bổng từ họ.

Du học thông thường bao gồm các loại học bổng như:

Học bổng toàn phần,Học bổng bán phần Học bổng hỗ trợ tài chính (từ 5% – 30% học phí). Việc xác định trước mong muốn du học sẽ giúp bạn định trước mục tiêu điểm thi IELTS bạn phải đạt được. Để bạn có đủ điều kiện tối thiểu về ngoại ngữ trước khi nộp hồ sơ xin học bổng ở các trường này. Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ là động lực cho toàn bộ quá trình ôn thi IELTS của bạn.

Luyện thi IELTS ngày nay đã trở nên vô cùng dễ dàng. Bên cạnh việc ông luyện tại các trung tâm tiếng Anh học thuật uy tín. Bạn cũng có thể tự ôn luyện tại nhà thông qua các chương trình trực tuyến. Hoặc học thông qua các khóa học online. Thế nhưng, hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn cho mình phương pháp phù hợp. Không phải ngẫu nhiên mà việc học luyện thi IELTS luôn đạt kết quả cao khi học tại các trung tâm ôn thi chuyên nghiệp. Các lớp học tại các trung tâm này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm luyện thi hiệu quả. Và đặc biệt là chống lại “sức ì” của bản thân.

Hi vọng với 5 điều quan trọng phải xác định khi luyện thi IELTS thành công trên đây sẽ giúp được các bạn định hướng mục tiêu ôn thi rõ ràng cho bản thân hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *