Blog

Học IELTS hay TOEFL? Sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

Học IELTS hay TOEFL

Chứng chỉ tiếng Anh là một lời khẳng định về khả năng sử dụng ngôn ngữ của. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Một câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc: học IELTS hay TOEFL? Cái nào sẽ tốt hơn cho bản thân?

Bài viết sau đây sẽ đưa ra những điểm khác biệt giữa 2 kì thi để giúp bạn đánh giá cái nào khó hơn. Từ đó, chọn lựa chứng chỉ phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình nhất

1. IELTS hay TOEFL? Đặt cả 2 lên bàn cân để so sánh

a. Hệ thống điểm số

IELTS áp dụng thang điểm từ 1 – 9,. Nó tương ứng với các cấp độ từ mức thấp nhất là trình độ không biết tiếng Anh cho đến mức cao nhất là thông thạo. Điểm tổng IELTS (Overal Score) là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Thang điểm cho bài thi TOEFL từ 0 – 120 điểm . Nó chia đều cho kết quả của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Từng kỹ năng sẽ có mức từ 0 – 30 điểm. Số điểm TOEFL sẽ là tổng điểm cả 4 phần thi.

Bảng quy đổi điểm giữa IELTS và TOEFL:

Bảng quy đổi điểm
Bảng quy đổi điểm

b. Hình thức thi

  IELTS TOEFL
Người ra đề Cambridge  Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS)
Số lượng câu 80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết) 70 – 121 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)
Thời gian kiểm tra 2 giờ 45 phút 200 – 270 phút
Hình thức làm bài Trên giấy và máy tính Trên giấy và máy tính
Kỹ năng được đánh giá Nghe – Nói – Đọc – Viết Nghe – Nói – Đọc – Viết

c. Cấu trúc đề thi

Kỹ năng IELTS TOEFL
Đọc

Bao gồm 3 phần bài đọc. Mỗi phần 20 phút về các chủ đề học thuật và câu hỏi đa dạng về hình thức (Multiple Choice, Note Completion, Matching Heading, Matching Information…)

Bao gồm từ 3 – 5 đoạn ngắn. Mỗi đoạn 20 phút, câu hỏi ở dạng trắc nghiệm.
Nghe Bao gồm 40 câu nhiều dạng về hình thức. Thực hiện trong vòng 40 phút. Độ dài bài nghe và thứ tự câu hỏi sẽ tương ứng với mỗi phần nghe. Nghe những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trong vòng 40-60 phút. Thí sinh cần ghi chú cẩn thận để trả lời câu hỏi.
Viết (Task 1) Task 1: Viết đoạn văn ngắn khoảng 150 từ mô tả, tóm tắt biểu đồ, giải thích quá trình hoạt động hoặc phân tích số liệu… Task 1: Thực hiện một bài luận khoảng 5 đoạn có độ dài khoảng 300 – 350 từ trên máy tính
Viết (Task 2) Task 2: Viết 1 bài luận có độ dài khoảng 250 từ. Nêu lên quan điểm về một vấn đề mang tính học thuật. Task 2: Thí sinh sẽ phải đọc một đoạn văn và sau đó nghe bài giảng cùng chủ đề, tập trung ghi chép thông tin. Từ đó viết một bài văn khoảng 150 – 225 từ theo yêu cầu đề bài dựa theo chủ đề đó trên máy tính.
Nói Thực hiện bài thi Speaking trực tiếp với giám khảo là người bản xứ về các chủ đề quen thuộc xoay quanh thí sinh. Bàn luận các vấn đề gây tranh cãi trong thời gian khoảng 12 – 14 phút Ghi âm câu trả lời, có 6 câu hỏi, tổng thời gian là 20 phút

2. Nên học IELTS hay TOEFL?

Cả IELTS và TOEFL đều là những chứng chỉ được tiêu chuẩn hóa. Nó góp phần đánh giá năng lực ngôn ngữ của thí sinh. Việc lựa chọn một trong hai kỳ thi sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ của họ.

a. Xin học bổng nước ngoài, du học, định cư

Lựa chọn kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phù hợp với ngôi trưởng mà bản thân đang có dự định học hoặc xin học bổn là một trong những yếu tố quan trọng.

Nếu bạn muốn học ở bất kỳ đâu ở Châu Âu, hãy cân nhắc tham gia kỳ thi IELTS. Nếu bạn muốn du học Mỹ thi TOEFL sẽ là bài kiểm tra hợp lý nhất dành cho bạn. Tuy nhiên một số trường tại Mỹ vẫn chấp nhận bằng IELTS. Vì thế bạn hãy xem thật kỹ yêu cầu của trường mình có ý định theo học nhé.

Cơ hội du học và định cư tại nhiều nước

b. Làm việc

TOEFL là bài kiểm tra đánh giá tiếng Anh học thuật. Nhưng nó không chỉ được các trường đại học. trường học chấp nhận mà còn có các tổ chức khác cũng đánh giá dựa trên điểm TOEFL:

  • Các dịch vụ nhập cư sử dụng nó để cấp thị thực lưu trú và thị thực làm việc;
  • Các cơ quan y tế sử dụng nó vì lợi ích của các chứng chỉ chuyên môn.
Cơ hội việc làm tại nhiều công ty đa quốc gia

Ví dụ, ở Úc, điểm TOEFL có thể được sử dụng để chứng nhận trình độ tiếng Anh cần thiết để cấp thị thực sinh viên. Một bằng cấp sau tốt nghiệp hoặc một công nhân và doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn. Xem thêm: Điều kiện Tiếng Anh để đi du học Úc.

Mặc dù không có sự khác biệt quá lớn về lợi ích cũng như phạm vi sử dụng chứng chỉ giữa IELTS và TOEFL nhưng hưng mức độ phổ biến của IELTS vẫn cao hơn, được sử dụng rộng rãi hơn. TOEFL thì thích hợp với những đối tượng làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành như văn học, tâm lý, ngôn ngữ, xã hội học…

Vậy câu hỏi: học IELTS hay TOEFL. Hãy học cái nào phù hợp với mục tiêu của bản thân. Xem xét các yêu cầu từ nhà trường nếu bạn có ý định du học, các công ty tuyển dụng cho người đi làm. Khi đó bạn sẽ có câu trả lời IELTS hay TOEFL.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng chương trình Tiếng Anh Học thuật, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
  • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
  • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
  • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
  • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
  • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training