Blog

Học IELTS hay TOEFL? Sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

Học IELTS hay TOEFL

Làm bài kiểm tra tiếng Anh là một cách tuyệt vời để biết kỹ năng ngôn ngữ của bạn đang ở trình độ nào và có thể là điều bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình trong tương lai. Với rất nhiều bài thi tiếng Anh để bạn lựa chọn, học IELTS hay TOEFL là tốt nhất cho bạn? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những điểm khác biệt giữa 2 kì thi này để giúp bạn đánh giá cái nào khó hơn và chọn lựa chứng chỉ phù hợp với nhu cầu và mục đích của bạn nhất.

So sánh IELTS và TOEFL

Hệ thống điểm số

IELTS áp dụng thang điểm từ 1 – 9, tương ứng với các cấp độ từ mức thấp nhất là trình độ không biết tiếng Anh cho đến mức cao nhất là thông thạo. Điểm tổng IELTS (Overal Score) là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Thang điểm cho bài thi TOEFL từ 0 – 120 điểm chia đều cho kết quả của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Từng kỹ năng sẽ có mức điểm từ 0 – 30 điểm. Số điểm TOEFL sẽ là tổng điểm cả 4 phần thi.

Bảng quy đổi điểm giữa IELTS và TOEFL:

Bảng quy đổi điểm
Bảng quy đổi điểm

Hình thức thi

 IELTSTOEFL
Người ra đềCambridge Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS)
Số lượng câu80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)70 – 121 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)
Thời gian kiểm tra2 giờ 45 phút200 – 270 phút
Hình thức làm bàiTrên giấy và máy tínhTrên giấy và máy tính
Kỹ năng được đánh giáNghe – Nói – Đọc – ViếtNghe – Nói – Đọc – Viết

Cấu trúc đề thi

Kỹ năngIELTSTOEFL
ĐọcBao gồm 3 phần bài đọc, mỗi phần 20 phút về các chủ đề học thuật và câu hỏi đa dạng về hình thức (Multiple Choice, Note Completion, Matching Heading, Matching Information…)Bao gồm từ 3 – 5 đoạn ngắn, mỗi đoạn 20 phút, câu hỏi ở dạng trắc nghiệm.
NgheBao gồm 40 câu nhiều dạng về hình thức, thực hiện trong vòng 40 phút. Độ dài bài nghe và thứ tự câu hỏi sẽ tương ứng với mỗi phần nghe.Nghe những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trong vòng 40-60 phút. Thí sinh cần ghi chú cẩn thận để trả lời câu hỏi.
Viết (Task 1)Task 1: Viết đoạn văn ngắn khoảng 150 từ mô tả, tóm tắt biểu đồ, giải thích quá trình hoạt động hoặc phân tích số liệu…Task 1: Thực hiện một bài luận khoảng 5 đoạn có độ dài khoảng 300 – 350 từ trên máy tính
Viết (Task 2)Task 2: Viết 1 bài luận có độ dài khoảng 250 từ, nêu lên quan điểm về một vấn đề mang tính học thuật.Task 2: Thí sinh sẽ phải đọc một đoạn văn và sau đó nghe bài giảng cùng chủ đề, tập trung ghi chép thông tin và từ đó viết một bài văn khoảng 150 – 225 từ theo yêu cầu đề bài dựa theo chủ đề đó trên máy tính.
NóiThực hiện bài thi Speaking trực tiếp với giám khảo là người bản xứ về các chủ đề quen thuộc xoay quanh thí sinh và bàn luận các vấn đề gây tranh cãi trong thời gian khoảng 12 – 14 phútGhi âm câu trả lời, có 6 câu hỏi, tổng thời gian là 20 phút

Nên học IELTS hay TOEFL?

Cả IELTS và TOEFL đều là những chứng chỉ được tiêu chuẩn hóa để đánh giá năng lực ngôn ngữ của thí sinh. Việc lựa chọn một trong hai kỳ thi này đều sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ của họ.

  • Xin học bổng nước ngoài, du học, định cư

Một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đối với bạn khi lựa chọn một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phù hợp với trường bạn đang có dự định học hoặc xin học bổng. Nếu bạn muốn học ở bất kỳ đâu ở Châu Âu, hãy cân nhắc tham gia kỳ thi IELTS. Nếu bạn muốn du học Mỹ thi TOEFL sẽ là bài kiểm tra hợp lý nhất dành cho bạn. Tuy nhiên một số trường tại Mỹ vẫn chấp nhận bằng IELTS, vì thế bạn hãy xem thật kỹ yêu cầu của trường mình có ý định theo học nhé.

Cơ hội du học và định cư tại nhiều nước
  • Làm việc

TOEFL là bài kiểm tra đánh giá tiếng Anh học thuật, nhưng nó không chỉ được các trường đại học và trường học chấp nhận mà còn có các tổ chức khác cũng đánh giá dựa trên điểm TOEFL:

  • Các dịch vụ nhập cư sử dụng nó để cấp thị thực lưu trú và thị thực làm việc;
  • Các cơ quan y tế sử dụng nó vì lợi ích của các chứng chỉ chuyên môn.
Cơ hội việc làm tại nhiều công ty đa quốc gia

Ví dụ, ở Úc, điểm TOEFL có thể được sử dụng để chứng nhận trình độ tiếng Anh cần thiết để cấp thị thực sinh viên, một bằng cấp sau tốt nghiệp hoặc một công nhân và doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn. Xem thêm: Điều kiện Tiếng Anh để đi du học Úc.

Mặc dù không có sự khác biệt quá lớn về lợi ích cũng như phạm vi sử dụng chứng chỉ giữa IELTS và TOEFL, nhưng mức độ phổ biến của IELTS vẫn cao hơn, được sử dụng rộng rãi hơn, TOEFL thì thích hợp với những đối tượng làm nghiên cứu hoặc làm trong các ngành như văn học, tâm lý, ngôn ngữ, xã hội học…

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng chương trình Tiếng Anh Học thuật, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training