Blog

Tài liệu luyện kỹ năng nói IELTS Speaking phân theo cấp độ

Sách luyện nói IELTS Speaking

Khi bắt tay vào việc học một cái gì mới chúng ta cũng cần có một mục đích và phương pháp học cụ thể. Riêng đối với học Speaking tiếng Anh một ngôn ngữ hoàn toàn mới thì đòi hỏi bạn nhiều sự cố gắng hơn bao giờ hết đặc biệt là IELTS một trong những tấm bằng có giá trị nhất về tiếng Anh. Do đó, để việc học trở nên hiệu quả người học cần có sách luyện IELTS phù hợp với trình độ bản thân mình.

Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu từ con số 0

Với các bạn đang luyện thi phần IELTS Speaking, đầu tiên bạn nên xác định được trình độ của bản thân để đưa ra phương pháp học phù hợp. Qua đó, bạn cũng có thể tìm được cho mình những cuốn sách có nội dung mà bạn có thể tiếp thu. Đặc biệt với những người mới bắt đầu học, thì việc chọn được quyển sách thích hợp là điều rất cần thiết, vì nếu chọn sai sẽ dẫn đến việc chán nản và bỏ cuộc trong giai đoạn đầu.

31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

Cuốn sách 220 IELTS Speaking Topics của tác giả Jonathan Palley – Adrian Li Oliver Davies được đánh giá trên 9.1/10. Và quyển sách này dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS.

Nội dung trong cuốn sách rất chi tiết, nó bắt buộc người học phải đi qua các bước cần thiết để đáp ứng đủ hết yêu cầu của các câu hỏi được đề ra. Sách cũng cung cấp các câu trả lời và một lượng từ vựng đi kèm, có cách giải thích rõ ràng và cách sử dụng ở mục Native Speaker Words.

Ngoài việc có thể giúp bạn tăng kỹ năng Speaking thì 31 High Scoring Formulas còn giúp bạn củng cố lại ngữ pháp. Với nhiều dạng bài tập khác nhau giúp bạn luyện tập, việc luyện tập thành thạo vào nhuần nhuyễn các dạng bài tập này sẽ giúp bạn ghi điểm trong các bài thi IELTS Speaking.
Nếu bạn dành thời gian luyện nói mỗi ngày ít nhất 30 phút theo chủ đề và hướng dẫn trong cuốn sách. Bạn sẽ lên band score rất nhanh sau khoảng thời gian ngắn.

Sách là thứ hữu hiệu dành cho những người mới bắt đầu học IELTS Speaking.Sách là thứ hữu hiệu dành cho những người mới bắt đầu học IELTS Speaking.

IELTS Speaking Recent Actual Tests

Đây cũng là một quyển sách dành cho những người mới bắt đầu và đang ở band điểm 1.0+ của tác giả Wang Hong Xia. Về tính hữu dụng thì sách được đánh giá 9.3/10. Do sách IELTS Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers cung cấp các từ/cụm từ vô cùng bổ ích và đã được dịch sang tiếng Việt nên rất dễ hiểu.

Ở các bài đầu sách sẽ nói về các tiêu chí chấm thi trong kỳ thi IELTS Speaking và đưa ra các lỗi mà các thí sinh Việt Nam hay mắc phải cùng với đó là đưa ra các giải pháp để cải thiện các lỗi đó. Chính vì vậy đây là một tài liệu học rất hiệu quả cho những bạn mới bắt đầu học IELTS và đặc biệt có vốn từ vựng đang còn kém. Trước hoặc sau mỗi chủ đề, sách đều cung cấp các từ/ cụm từ hay thuộc chủ đề đó, đã được chuyển sang tiếng Việt và sách còn hướng dẫn cách trả lời cụ thể theo từng bước.

Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho Band 5.0+

English Vocabulary in Use

Đây là cuốn sách có tên là 40 IELTS Speaking Tips được biên soạn bởi tác giả Simon. Quyển sách này được đa số người học đánh giá ở thang điểm 9.9/10. Vì nội dung mà sách truyền tải rất thích hợp cho những học viên đang ở band điểm 5.0+.

English Vocabulary in Use là một bộ sách gồm 4 quyển theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với các đối tượng như sau:

 • English Vocabulary in use – Pre – Intermediate & Intermediate: Sách dành cho học viên đã có nền tảng cơ bản.
 • English Vocabulary in Use Upper – Intermediate: Từ vựng mang tính học thuật nhiều.
 • English Vocabulary in Use Advanced: Hướng học viên tiếp cận cách sử dụng từ của người bản ngữ.

Bộ sách với 4 cấp độ từ thấp đến cao, cung cấp các từ vựng theo những topic hay xuất hiện trong đời sống thường ngày và có bài tập đi kèm. Qua đó, giúp học viên có thể tổng hợp, ghi nhớ và sử dụng khối lượng từ vựng lớn vào cuộc sống. Điểm nổi bật của cuốn sách này là những level cao sẽ giúp bạn tiếp cận được cách sử dụng tiếng Anh của người bản ngữ.

Speaking for IELTS – Collins (Ebook & Audio CD)

Cuốn sách được soạn bởi tác giả Collins có cả bản Ebook & Audio CD được đánh giá là 9.4/10. Cuốn Speaking for IELTS được chia thành 12 units, mỗi unit tập trung vào một chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS. Từ đó bạn có thể xây dựng riêng cho mình một ngân hàng từ vựng và ý tưởng cho nhiều topic khác nhau.

Từ Unit 1 – 11 có các nội dung bao gồm: Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm và kỹ thuật làm bài kiểm tra để chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS Speaking. Mỗi bài tập đều liên quan đến bài test và mục tiêu chính của mỗi bài cũng được liệt kê ở đầu mỗi unit để học viên có thể nắm rõ.

Mục lục cụ thể:

 • Unit 1: People & relationships
 • Unit 2: A healthy body
 • Unit 3: Studies & work
 • Unit 4: The world around us
 • Unit 5: Communication
 • Unit 6: Technology
 • Unit 7: Hobbies
 • Unit 8: Youth
 • Unit 9: Home
 • Unit 10: Culture
 • Unit 11: On the move
 • Unit 12: Practice exam
 • Audio scripts
 • Answer key
 • Pronunciation chart

Trong đó, cấu trúc bài học được chia thành 2 phần:

 • Phần 1 (Part 1) giới thiệu: Từ vựng trong Topic cũng như các cụm từ.
 • Part 2 Answer key: Phần cuối của sách có phần đáp án và giải thích.

Bạn cũng có thể tìm thấy bản audio scripts đầy đủ của tất cả bài tập Speaking ở cuối sách. Câu trả lời mẫu cho bài kiểm tra IELTS Speaking được ghi trong đĩa CDs. Phần audio scripts của các câu mẫu này cũng có đầy đủ ở cuối sách.

Bộ sách của Collins được nhiều người học tin dùng trong quá trình luyện IELTSBộ sách của Collins được nhiều người học tin dùng trong quá trình luyện IELTS

15 Days’ Practice For IELTS Speaking

Đây là một bộ sách được biên soạn lại bởi tác giả Wang Hong Xia được đánh giá 9.5/10 điểm. 15 Days Practice for IELTS Speaking là bộ sách đưa ra lộ trình học 15 ngày cho từng kỹ năng trong số 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS. Thông qua tuyển tập này các bạn có thể nắm được những yếu tố quan trọng của bài thi IELTS, xây dựng kỹ năng làm bài, cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ. Có được kỹ năng làm bài thích hợp sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn trong kỳ thi IELTS của mình.

Nội dung chính của bộ sách cũng được phân chia theo từng quyển tương ứng với 4 kỹ năng được kiểm tra trong bài thi IELTS. Ở đầu mỗi cuốn sách là phần giới thiệu cơ bản về cấu trúc của bài thi IELTS cũng như các thông tin liên quan đến kỹ năng mà nó đề cập tới. Khi đi sâu vào sách được chia như sau:

 • Reading: Lộ trình 15 ngày được chia thành 15 bài theo thứ tự ngày và nội dung đi từ kiểm tra đầu vào, giới thiệu từng dạng câu hỏi, cách làm từng dạng câu hỏi, bài tập áp dụng và cuối cùng là bài thi thử và có đáp án nằm ở cuối quyển sách.
 • Listening: Tương tự như Reading, lộ trình 15 ngày của Listening được đưa ra theo các dạng câu hỏi mà các bạn có thể gặp trong dạng bài thi này.
 • Writing: Bài đầu tiên là giới thiệu về bài thi, thời gian làm bài, các yêu cầu cũng như tiêu chí chấm điểm của bài thi. Sau đó lần lượt là các dạng câu hỏi cho task 1 và task 2 và cuối cùng là các đề bài thi mẫu. Ở cuối sách là phần phụ lục liên quan đến Writing của General Training Module.
 • Speaking: Gồm 15 bài và bài đầu tiên là giới thiệu chung về bài thi, cấu trúc, yêu cầu và tiêu chí chấm điểm; 6 bài về Part 1; 3 bài về Part 2; 4 bài về Part 3 và cuối cùng là đề mẫu. Phần phụ lục cuối sách bao gồm các nội dung giải thích cho band điểm trong bài thi, các chủ đề thường gặp và những lưu ý dành cho các bạn vào ngày thi.

Tài liệu luyện thi IELTS Speaking cho Band 7.0+

Quyển sách của tác giả Adam Smith được đánh giá 9.3/10 dành cho những người đang ở band điểm 6.0 – 7.0+. Đây là một trong những cuốn học Speaking hay được nhiều bạn tham khảo hiện nay. Cuốn sách thiết kế cung cấp cho các bạn những mẹo học tiếng Anh hiệu quả.

Đầu tiên, tác giả giới thiệu sơ lược về phần thi IELTS Speaking, phần thi quan trọng và khó nhất cần chú ý. Những thông tin ban đầu từ dạng câu hỏi đến cue cards được tác giả chia sẻ lại để thí sinh đi theo theo học.

Tác giả chia các bài học theo 3 phần:

Phần 1 giới thiệu sơ lược và cách trả lời để làm thế nào tự tin và giúp bài nói được suôn sẻ. Các chủ đề thường được hỏi nhất như Where are you from?, What is your home like?,… cùng các câu hỏi và câu trả lời mẫu để tham khảo.

Những topic được chia sẻ như: Neighbors, Houses and apartments, Numbers, Hometown, Friends, Reading, Study, Walking, Parks, Maps, Games, Travel, Work, Collecting,…Điểm quan trọng trong nội dung của cuốn sách này là chia sẻ các mẹo học tập, hướng dẫn trả lời các câu hỏi đặc biệt là Speaking Part 2.

Phần 2 là bạn sẽ được hướng dẫn cách tận dụng 1 phút chuẩn bị bài hiệu quả và công thức để đạt được điểm số cao trong phần thi thứ 2 này. Đây là phần thi trả lời dài và nói liên tục nên cần có công thức để tránh câu trả lời không bị cụt, dẫn đến trả lời kém.

Các bài học chi tiết về câu hỏi, câu trả lời mẫu giúp các bạn theo topic nổi bật được liệt kê trong sách như:

 • Describing things and objects
 • Describing a person
 • Describing a website
 • Describing a season
 • Describing a plan
 • Describing a journey
 • Describing a conversation
 • Describing a subject
 • Describing a festival
 • Describing a piece of furniture
 • Describing something that made you laugh
 • Describing an advertisement
 • Describing a vehicle
 • Describing a TV programme or channel
 • Describing something that made you angry
 • Describing a foreign culture

Phần 3 là chia sẻ nhiều về những cách so sánh, nêu lên ý kiến của bản thân với các kiến thức riêng cho phần thi này. Tác giả cũng cung cấp nguồn câu hỏi và bài mẫu thường xuất hiện trong bài Part 3, dễ dàng cho các bạn tham khảo thêm.

Cách học IELTS Speaking

Học IELTS Speaking sẽ không khó nếu bạn có cách học phù hợp riêng cho mìnhHọc IELTS Speaking sẽ không khó nếu bạn có cách học phù hợp riêng cho mình

Với những bạn đã có lựa chọn sách luyện thi IELTS Speaking phù hợp cho mình, dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn có thể đạt hiệu quả cao nhất:
Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất, đó là bạn không nên có suy nghĩ Speaking là thứ gì đó quá cao siêu, phải dùng từ vựng hay ngữ pháp khó mới đạt điểm cao. Một bài nói đơn giản, rõ ràng và logic không chỉ giúp bạn giao tiếp tự nhiên hơn mà còn gây ấn tượng mạnh với giám khảo chấm thi nhờ đó điểm của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Nếu bạn là người mới, bạn nên tập trung vào việc xây dựng những kiến thức nền tảng (ví dụ từ vựng, phát âm, các câu hỏi thường gặp, cách trả lời…) để tạo ra nền móng vững chắc.

Tiếp theo đó, bạn nên tìm hiểu thêm về các tips được cung cấp và các topic thường gặp trong bài thi IELTS Speaking để làm quen dần với nó. Bạn không nhất thiết phải học theo trình tự như trong sách mà hãy học theo chủ đề mà bạn yêu thích, điều này sẽ tránh gây nhàm chán và tăng hiệu quả học tập của bạn.

Bạn nên học theo những hướng dẫn trong câu trả lời mẫu, làm nhiều bài tập để cải thiện vốn từ và linh hoạt hơn trong cách trả lời. Và để tốt hơn bạn nên tìm một người bạn để luyện tập cùng. Điều này vô cùng quan trọng, nó không chỉ tạo động lực mà còn mang đến những đánh giá khách quan giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

Cuối cùng, bạn nên làm các bài test để làm quen với cấu trúc đề thi thực tế, cũng như cập nhật trình độ của mình liên tục theo level.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng tự học IELTS sẽ là một việc rất khó khăn. Đặc biệt là với Speaking luôn cần một người cùng đối thoại. Do đó, cách chọn đến trung tâm ngoại ngữ để vừa học vừa thực hành là điều mà nhiều học viên chọn hiện nay. Hiểu được những nhu cầu cần thiết này, Trung tâm Anh ngữ ACET đã cung cấp đến người học những chương trình, phương pháp dạy và học IELTS hiệu quả.

ACET sẽ không chỉ giúp bạn định hướng được lộ trình học tập mà còn cung cấp cho bạn nguồn kiến thức khổng lồ dưới sự chỉ dẫn đến từ các giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. ACET sẽ hướng bạn đến một sự toàn diện về 4 kỹ năng trong IELTS. Hơn thế nữa là các kỹ năng mềm được trau dồi trong quá trình học tập cùng với giảng viên và bạn học.

Đội ngũ giảng viên là người nước ngoài sẽ giúp bạn học được cách phát âm của người bản ngữ tốt hơnĐội ngũ giảng viên là người nước ngoài sẽ giúp bạn học được cách phát âm của người bản ngữ tốt hơn

Bên cạnh sách luyện IELTS Speaking thì cách học và thái độ học sẽ quyết định kết quả học của bạn. Do đó, bạn cần sự cân bằng giữa các yếu tố trên, ngoài ra trong quá trình ôn Speaking bạn cũng nên kết hợp thêm những kỹ năng còn lại để các kỹ năng đều tiến bộ đồng đều nhau.
Liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training