Blog

Gợi ý các cách học ngữ pháp quan trọng trong bài thi IELTS Grammar

Học ngữ pháp IELTS

Ngữ pháp tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng để hoàn thiện khả năng tiếng Anh của một người. Tuy nhiên, nhiều thế hệ học sinh Việt Nam không nắm rõ cách học  ngữ pháp quan trọng. Nguyên nhân có thể ở phương pháp học không hiệu quả hoặc người học chưa có hướng đi thích hợp.

1. 4 bước hiệu quả qua các cách học ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh

a. Học có mục đích rõ ràng

Trước khi bắt đầu một điều fif đó, bạn cần phải xác định được mục đích của mình là gì.

Kiến thức về các chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong IELTS cũng vậy. Cho dù là người bản ngữ cũng rất khó lòng học hết khối kiến thức khổng lồ đó. Vậy nên, để thành công bạn cần phải biết chọn lọc ra đâu là mục tiêu của mình. Chọn cho bản thân những nội dung học phù hợp.

Bạn nên viết ra một bản mục tiêu hành động rõ ràng bằng cách tự mình trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Bạn cần kiến thức ngữ pháp để làm gì?
 • Bạn sẽ hoàn thành kế hoạch trong bao lâu?
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Bên cạnh đặt câu hỏi, bạn nên tìm thêm nhiều mục đích khác. Xác định tầm quan trọng của ngữ pháp IELTS đối với cuộc sống của mình. Sau đó, bạn hãy dán bảng mục tiêu lên góc học tập để tạo động lực nhắc nhở bản thân mỗi ngày.

b. Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ

Mục tiêu lớn là điều rất được khuyến khích. Nhưng trước hết, bạn cần phân bổ mục tiêu lớn này thành các mục tiêu nhỏ và nhỏ hơn. Điều này giúp bạn thực hiện mọi thứ dễ dàng hơn.

Bên cạnh ngữ pháp thì kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn hãy chia khung thời gian của mình theo hướng khoa học để cải thiện cả 2 kỹ năng.

Ví dụ: Mục tiêu của mình là phải nghe được tất cả những thông tin, giao tiếp tbằng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

– Kế hoạch:

 • Luyện nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Tích cực tham gia giao tiếp với người khác. Đặc biệt là người nước ngoài
 • Liên tục tự học và tự tạo ra môi trường tiếng Anh xung quanh

Việc học, nghe thường xuyên cũng góp phần giúp bạn phát triển thêm kiến thức về ngữ pháp.

Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn xây dựng được thói quen sử dụng đúng ngữ pháp trong mỗi lần nói tiếng Anh.

c. Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Bạn không nên học cùng một lúc nhiều kiến thức khác nhau. Vì sẽ khiến bạn không biết học thê nào, học cái gì? Bạn chỉ nên tập trung vào chủ đề mình dành sự quan tâm nhất. Đây là cách tốt nhất để bạn trau dồi kiến thức trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, điều này còn giúp bạn xây dựng khả năng tự học và tự thực hành. Bởi đây là những thứ bạn cần phải biết.

Khi học đến nhuần nhuyễn, sử dụng linh hoạt trong mọi tình huống thì bạn hãy chuyển sang học một nội dung khác.

d. Học mới và ôn luyện điều đặn hằng ngày

Mỗi ngày bạn hãy dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng tập trung ôn luyện tiếng Anh. Việc duy trì thói quen này sẽ giúp bạn tiếp thu nội dung mới rất nhanh.  Đạt được mục tiêu theo đúng kế hoạch thân đã đề ra.

Tuy nhiên, sự kiên trì bền bỉ này rất ít người có thể theo được. Vì chúng ta luôn bị tác động bởi những việc xung quanh. Thay đổi được những thói quen không tốt hàng ngày thành việc học sẽ giúp bạn thấy được cuộc sống có thêm nhiều điều mới và trở nên vô cùng ý nghĩa.

Bạn hãy thử bắt đầu với một trong những phương pháp sau để nâng cao khả năng ngữ pháp của mình:

– Đọc sách:

Nhiều người cho rằng việc đọc sách tiếng Anh là việc bất khả thi. Lý do có lẽ là họ đã chọn sai loại sách, không thích hợp với trình độ của mình. Hãy chọn một cuốn sách vừa sức với bản thân.

Khi đọc sách bạn sẽ đưa vào đầu nhiều kiến thức về ngữ pháp, cách dùng thì, chia động từ,.. một cách tự nhiên nhất.

Quan trọng nhất, bạn sẽ học được cách sắp xếp từ ngữ sao cho đúng, chuẩn mà vẫn tự nhiên.

* Ví dụ: Một người đọc sách nhiều có thể không đạt điểm tối đa trong một bài thi ngữ pháp tiếng Anh. Nhưng khả năng cao là người đó sử dụng được ngữ pháp trong giao tiếp thường ngày và viết lách.

– Dịch sách:

Đối với người học ngữ pháp, việc dịch sách sẽ mang lại nhiều lợi thế.

Khi dịch, bạn buộc phải hiểu được ý của người viết. Từ đó, bạn sẽ nắm rất vững những cấu trúc ngữ pháp và hàm ý của nó. Một người “amateur” có thể đọc lướt qua và tự nhủ hiểu một câu văn tiếng Anh. Nhưng nếu buộc phải dịch ra tiếng Việt, thì người không vững ngữ pháp sẽ dịch sai ngay lập tức.

Hạn chế của dịch so với đọc là dịch mất rất nhiều thời gian. Đôi khi bạn cần cả kỹ năng ngôn ngữ. Nhưng nếu bỏ thời gian nghiên cứu và dịch trọn được một cuốn sách, khả năng cao là ngữ pháp của bạn đã rất tiến bộ.

– Giao tiếp:

Đây cũng là một kỹ năng giúp bạn hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh.

Một phần là khi nghe tiếng Anh, bạn sẽ học được ngữ pháp và cách diễn đạt chúng.

Hơn thế, khi giao tiếp bạn sẽ biến ý tưởng của mình thành lời nói một cách tự nhiên nếu có ngữ pháp.

– Nghe tiếng Anh:

Nghe tiếng Anh là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, phải đến 90% người học tiếng Anh sợ kỹ năng này. Nhưng nếu nghe yếu thì bạn nên thử những cách học sau:

 • Xem truyền hình, bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh lên để nghe và đọc. Việc xem TV như vậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe và ngữ pháp. Các chương trình phù hợp để luyện ngữ pháp là: thế giới động vật, gameshow, chương trình truyền hình thực tế.
 • Nếu thích xem phim, bạn nên chọn phim tình cảm.Nó sẽ có nhiều lời thoại và chuẩn chỉnh hơn nhiều so với phim hành động hay kinh dị.
 • Nếu nghe được đài hoặc CNN, bạn sẽ học được rất nhiều cả về từ vựng lẫn ngữ pháp.

Bạn cũng có thể học ngữ pháp từ các tài liệu tiếng Anh như IELTS hay sách luyện nghe khác.

– Sách ngữ pháp:

Đây là phương pháp học dễ gây chán nản nhất.

Cuốn sách ngữ pháp thường sẽ giúp bạn làm bài kiểm tra tốt hơn. Nhưng để ứng dụng vào giao tiếp hay viết thì sẽ tốn nhiều thời gian của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã học qua hết các phương pháp thì khi đến sách ngữ pháp bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dành nhiều tình cảm hơn với ngôn ngữ toàn cầu này.

>> Tham khảo: Các nguồn tài liệu liệu thi IELTS uy tín.

Học ngữ pháp tiếng Anh theo từng bước giúp nhớ lâu và có thể áp dụng trong mọi nơiHọc ngữ pháp tiếng Anh theo từng bước giúp nhớ lâu và có thể áp dụng trong mọi nơi

2. 3 mức học ngữ pháp cần hoàn thành

a. Ngữ pháp mức “Từ”

Mỗi một từ vựng trong tiếng Anh đều có cho mình một ý nghĩa khác nhau.

Bạn phải có nền tảng từ vững chắc để có thể nói thành câu hoặc làm bài diễn thuyết tố. Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng. Chúng có thể là danh từ, đại từ, tính từ, động từ hoặc phó từ.

Nếu bạn khám phá được hết các quy tắc bổ sung của các kiểu từ trên thì bạn đã hoàn thành được một phần mục tiêu của mình.

b. Ngữ pháp mức “Câu”

Khi ôn luyện thì các nội dung sẽ được nâng độ phức tạp lên dần. Mỗi câu văn sẽ yêu cầu bạn phải có sự kết hợp của nhiều loại từ, cách sử dụng từ khác nhau.

Các điểm bạn cần lưu ý và phải học là:

 • Hiểu được cấu trúc của một câu đơn giản
 • Sử dụng từ liên quan đến chủ đề theo vị trí chính xác
 • Học thêm cách ghép câu, câu điều kiện “nếu – thì”
 • Sử dụng mệnh đề để tạo câu phức. Đặc biệt chú ý chính tả và dấu câu

c. Ngữ pháp mức “Đoạn”

Đoạn văn cơ bản thường sẽ gồm 3 đến 7 câu.

Mỗi đoạn sẽ có một câu chủ đề nói chung nhất về nội dung của toàn đoạn. Những câu khác bổ trợ cho câu chủ đề.

Khi kết hợp ngữ pháp theo đoạn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến liên kết cấu trúc câu. Các thì trong đoạn cũng phải nhất quán và theo một mạch văn nhất định.

Học ngữ pháp IELTS tốt sẽ giúp bạn hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng khác của tiếng AnhHọc ngữ pháp IELTS tốt sẽ giúp bạn hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng khác của tiếng Anh

3. Các tips ôn tập ngữ pháp IELTS hiệu quả

a. Không quên quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết

Dù là bất kỳ kỹ năng nào trong tiếng Anh, bạn cũng đều cần có sự thống nhất theo một quy trình chuẩn. Điều này không bắt buộc nhưng đó là lời khuyên tốt nhất nếu thực sự bạn muốn phát triển khả năng của mình.

Ở mỗi quá trình, bạn sẽ phải tinh tế nhận biết những kiến thức mình còn thiếu và không ngừng củng cố. Nếu bạn tập trung học và coi trọng từng cấu trúc mình đã đọc qua thì sẽ nhận ra nó không hề khó.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhớ hết được chúng. Vì vậy,  Quá trình học yêu cầu bạn phải ghi nhớ nhiều hơn bằng cách luyện tập đều đặn mỗi ngày.

b. Bắt đầu ngay với các thì tiếng Anh

Dù bạn học bất kỳ nội dung gì, kiến thức nào thì vẫn phải tuân thủ theo quy tắc của các thì tiếng Anh.

Vì vậy hãy bắt đầu đơn giản nhất với cấu trúc các thì. Học và luyện theo thật rõ ràng mới chuyển đến các loại cấu trúc khác.

c. Tìm tài liệu đáng tin cậy

Hiện nay có rất nhiều phương pháp và giáo trình chất lượng phục vụ việc luyện ngữ pháp IELTS.

Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm cho bạn không biết phải chọn lựa chúng thế nào. Để tìm được một cuốn tài liệu phù hợp, bạn phải biết mình đang ở trình độ nào.

 • Hãy thử các bài test miễn phí trên mạng để đánh giá sát nhất khả năng của bạn và tìm hướng đi phù hợp.
 • Bộ giáo trình nổi tiếng English Vocabulary in Use giúp bạn phát triển hơn về từ vựng
 • Cambridge IELTS là bộ tài liệu gối đầu cho người muốn luyện thi IELTS và học ngữ pháp tốt hơn
 • Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn tài liệu tiếng Anh bằng các loại sách, tài liệu văn bản mà cần kết hợp các tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim ảnh…

Học ngữ pháp IELTS cùng chuyên gia để có thêm nhiều kiến thức nâng cao trong IELTSHọc ngữ pháp IELTS cùng chuyên gia để có thêm nhiều kiến thức nâng cao trong IELTS

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Bên cạnh những cách học trên thì để học ngữ pháp IELTS hiệu quả và tiết kiệm thời gian đó là học cùng chuyên gia.

Trung tâm Anh ngữ ACET là một trong những địa chỉ có thể hỗ trợ bạn trong việc học ngữ pháp IELTS. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy IELTS học thuật ACET sẽ giúp bạn hoàn thiện một cách toàn diện các kỹ năng tiếng Anh của mình không chỉ riêng ngữ pháp. Do đó, khi học tại trung tâm bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì tự học tại nhà mà không có cách học phù hợp.

Liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training