Kinh nghiệm học IELTS

Bắt đầu học Tiếng Anh như thế nào để đạt điểm cao?

lam the nao de bat dau hoc tieng anh tu con so 0 ma van dat ket qua tot trong thoi gian ngan?

“Em muốn học Tiếng Anh nhưng không biết bắt đầu như thế nào? Giờ mới bắt đầu học Tiếng Anh liệu có khó quá? Làm thế nào để học hiệu quả đây?” Vô số câu hỏi từ rất nhiều học viên đều xoay quanh chủ đề “bắt đầu học Tiếng Anh”. Vậy hãy cùng ACET tìm hiểu con đường để có khởi đầu thuận lợi trên hành trình chinh phục Tiếng Anh nhé!

Bắt đầu học Tiếng Anh từ số 0

Hành trình gian nan nhưng không có nghĩa là không thể chỉ cần bạn thực sự nghiêm túc.

Lớp mấy bắt đầu học Tiếng Anh?

Có câu “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên”. Nếu coi việc học Tiếng Anh như một hành trình. Thì thời điểm đặt bước chân đầu tiên của mỗi người không giống nhau. Có người được học từ nhỏ. Số khác sau khi lên đại học hoặc đã đi làm mới loay hoay bắt đầu lại từ đầu với Tiếng Anh.

Theo khung chương trình giáo dục hiện hành tại Việt Nam, học sinh bắt đầu học Tiếng Anh từ lớp 3. Các nghiên cứu chỉ ra rằng học càng sớm thì khả năng nắm bắt ngôn ngữ càng tốt. Không có câu trả lời chính xác về độ tuổi tốt nhất. Nhưng bắt đầu học trước 15 tuổi được tin rằng sẽ mang lại thành công cao hơn. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một việc gì đó. Học Tiếng Anh cũng vậy!

Bắt đầu với một mục tiêu rõ ràng và một tâm thế sẵn sàng

Hãy bắt đầu bằng việc thiết lập mục tiêu cho việc học Tiếng Anh của bạn. Học để tự tin giao tiếp, để sở hữu một chứng chỉ Tiếng Anh quyền lực hay tự tin hội nhập môi trường toàn cầu,… Và hãy chắc chắn rằng bạn đặt tâm sức, công sức và thời gian cho nó. Học ngoại ngữ đòi hỏi chăm chỉ. Hãy dành chỗ cho việc học Tiếng Anh trong thời gian biểu của bạn và nghiêm túc thực hiện. Việc xác định mục tiêu rõ ràng và đặt quyết tâm cao độ là bạn đã đạt được 50% của thành công.

Phương pháp học đúng cực kỳ quan trọng

Nếu như mục tiêu là động lực thúc đẩy bạn bắt đầu. Thì phương pháp học là yếu tố quyết định bạn sẽ đi tới đâu. Một phương pháp học tập đúng đắn sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu một cách tối ưu trong khoảng thời gian tối thiểu.

hoc ielts cho nguoi mat goc lay lai can ban va dat muc tieu ielts

Nếu bắt đầu học Tiếng Anh từ con số 0, phương pháp học theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết được khuyến khích nhiều nhất. Trình tự này giúp bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ hài hòa và tự nhiên. Tương tự như cách chúng ta đã học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình vậy. Tất nhiên, không thể thiếu việc cải thiện từ vựng và ngữ pháp để thực hành tốt 4 kỹ năng này.

Cách phát âm Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nắm rõ ngữ âm và luyện phát âm thật chuẩn sẽ giúp bạn rất nhiều nếu muốn nghe và nói chính xác. Một công cụ hữu ích mà chúng tôi cực kỳ khuyến khích bạn sử dụng là IPA – Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (International Phonetic Alphabet). Sử dụng IPA, bạn có thể tra cứu chính xác chính tả, phiên âm của các từ Tiếng Anh cũng như nhận biết được âm tiết, trọng âm.

Nhiều học viên Tiếng Anh có thói quen chú thích cách phát âm Tiếng Anh theo kiểu Việt hóa. Nghĩa là từ Tiếng Anh đó được phát âm như thế nào thì bạn sẽ ghi lại y như vậy. Nhưng là bằng…Tiếng Việt. Tuy nhiên, cách học này không giúp ích nhiều. Ngược lại còn phản tác dụng. Vì người học chỉ đang cố nhớ cách phát âm mà không hiểu rõ bản chất.

bang phien am tieng anh ipa

IPA – Công cụ chuẩn xác để học phát âm cho người mới bắt đầu

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu kỹ IPA. Nắm rõ các ký hiệu và cách phát âm tương ứng. Luyện phát âm thật chuẩn các phụ âm (consonant), nguyên âm (vowel – gồm nguyên âm đơn (monothong) và nguyên âm đôi (diphthong)). Sau đó luyện phát âm từ đơn, từ ghép, mẫu câu ngắn,… Một nguyên tắc quan trọng là để phát âm chính xác, bạn phải nhìn vào cách phiên âm chứ không phải mặt chữ của từ. Sẽ là một bước đi thông minh nếu bạn học phát âm song song với từ vựng. Và đừng quên rằng chúng ta đang bắt đầu học Tiếng Anh, phải luyện tập thật thường xuyên và kiên trì nhé.

Luyện nghe Tiếng Anh cho người mới học

Lựa chọn đoạn hội thoại, nghe và ghi lại những gì bạn nghe. Sau đó đối chiếu với transcript. Đây là phương pháp đơn giản nhưng cực hiệu quả khi bạn bắt đầu học Tiếng Anh và muốn cải thiện kỹ năng nghe. Kiên trì nghe và ghi, sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kinh ngạc. Ghi lại cũng đồng thời giúp bạn ghi nhớ tốt hơn từ vựng, cấu trúc câu.

Mời bạn tham khảo bài viết “Tân ngữ là gì? Các hình thức tân ngữ trong Tiếng Anh cần biết” để tìm hiểu về cách sử dụng tân ngữ trong câu nhé.

Điều đặc biệt là bạn có thể luyện nghe mọi lúc mọi nơi. Nên tận dụng khoảng thời gian lúc đang làm việc nhà, chạy bộ. Hãy bật một đoạn hội thoại hay một bài hát Tiếng Anh để thêm hứng khởi cho việc học. Bạn cũng có thể kết hợp học nghe lúc xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên BBC, VOA,… Cảm giác có thể tận dụng cùng một khoảng thời gian để vừa làm vừa học thực sự tuyệt vời. Và hiệu quả còn nhân lên nữa nếu bạn bắt chước lại những gì nghe được để phát âm và luyện nói chuẩn xác.

Sách Tiếng Anh cho người mới đọc

Đừng vội hoang mang rằng bạn sẽ không biết hết từ vựng và ngữ pháp. Chỉ cần nắm được những từ chính kết hợp với vài thủ thuật đoán ý là bạn có thể hiểu nghĩa. Mặt khác, việc bắt gặp những từ vựng mới lạ được sách đề cập sẽ kích thích bạn tra cứu, từ đó cải thiện đáng kể vốn từ vựng.

Luyện đọc khi mới bắt đầu học Tiếng Anh sẽ khá khó khăn. Bạn phải thật kiên nhẫn và tập trung cao độ. Vì vậy, hãy tăng độ hứng thú bằng cách chọn đọc những tài liệu Tiếng Anh bản thân yêu thích như truyện tranh, báo, tạp chí, tóm tắt phim,…

doc sach tieng anh giup ban luyen duoc ky nang doc hieu rat tot

ACET giới thiệu một số đầu sách bằng Tiếng Anh đáng đọc. Đừng quên thủ sẵn một cuốn từ điển chất lượng bên cạnh để sẵn sàng làm giàu thêm vốn từ!

  1. The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly – Luis Sepúlveda (tựa Việt: Chuyện con mèo dạy hải âu bay)
  2. Alice’s adventures in wonderland – By Lewis Carroll (tựa Việt: Alice ở xứ sở thần tiên)
  3. Peter Pan – J.M. Barrie
  4. The Little Prince (với tựa tiếng Việt: Hoàng tử bé)
  5. Me Before You – Jojo Moyes (tựa Việt: Trước ngày em đến)
  6. The Old Man and the Sea – Ernest Hemingway (tựa Việt: Ông già và biển cả)
  7. Tuesdays with Morrie – Mitch Albom (tựa Việt: Những ngày thứ ba với thầy Morrie)
  8. To Kill A MockingBird – Harper Lee (tựa Việt: Giết Con Chim Nhại)
  9. Harry Potter – J. K. Rowling

Luyện viết Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bạn muốn người khác hiểu những gì mình viết thì phải có cấu trúc ngữ pháp. Bạn muốn nội dung bài viết phong phú đa dạng thì phải có từ vựng. Do đó, khi bắt đầu học Tiếng Anh, muốn viết tốt trước tiên bạn phải nắm được kiến thức ngữ pháp cơ bản và vốn từ vựng nhất định.

luyen viet iellts hang ngay de cai thien ky nang writing

Hãy bắt đầu luyện viết bằng cách làm các bài tập ngữ pháp hoặc thú vị hơn, viết nhật ký, to-do-list,… bằng Tiếng Anh. Bởi vì bạn bắt đầu từ con số 0, mọi thứ phải nên chậm và chắc. Sau khi tự tin với những dạng viết cơ bản, hãy tập viết đoạn, bài theo chủ đề cụ thể. Học thêm các thành ngữ, collocation (cách thức các từ kết hợp với nhau trong một ngôn ngữ nhằm tạo ra lời nói và câu viết tự nhiên) để áp dụng.

Muốn bắt đầu học Tiếng Anh đạt điểm cao cần nhớ 3 điều

Kết hợp các kỹ năng

Các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết không độc lập mà liên kết chặt chẽ với nhau. Nắm bắt điểm mấu chốt này sẽ giúp bạn tạo được bước nhảy vọt ấn tượng khi bắt đầu học Tiếng Anh. Hãy bắt chước những gì bạn nghe được để luyện nói. Hãy kết hợp học từ vựng khi bạn đang luyện phát âm hay đọc sách. Hãy áp dụng những mẫu câu bạn đọc được để có một bài viết hoàn thiện hơn.

Tạo hứng thú cho việc học

Khi bắt đầu học Tiếng Anh, vốn kiến thức cá nhân hạn chế sẽ dễ khiến bạn nản lòng. Hãy biến việc học trở thành một quá trình khám phá thú vị. Cách đơn giản nhất là gắn việc học Tiếng Anh với những thứ bạn thích: nghe bài hát bạn thích, đọc bộ truyện bạn thích, viết về điều bạn thích,… Đồng thời, tìm cho mình những người bạn đồng hành để nhân đôi kiến thức, đam mê và động lực.

Môi trường học tập phù hợp

Bạn có thể tự học tại nhà, tham gia các Câu lạc bộ, trung tâm ngoại ngữ,… Tuy nhiên, vấn đề thời gian và kỷ luật bản thân luôn là bài toán khó với đa số người bắt đầu học Tiếng Anh. Là nhà tiên phong về Anh ngữ học thuật, ACET tự hào mang đến cho bạn môi trường học Tiếng Anh chuẩn quốc tế. Đội ngũ giảng viên bản ngữ giàu kinh nghiệm và các chương trình học tại ACET sẽ giúp bạn tạo bước đột phá, sẵn sàng chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này.

Hy vọng đến đây bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “Bắt đầu học Tiếng Anh thế nào?” Tóm lại, hãy bắt đầu bằng việc xác định cái kết mà bạn mong muốn – tức là một mục tiêu rõ ràng. Đi theo trình tự Nghe – Nói – Đọc – Viết, đồng thời không quên nuôi dưỡng lòng quyết tâm và tạo hứng thú khi học. Hãy khởi động, tăng tốc và bứt phá. Có thể bạn không bắt đầu học Tiếng Anh vào thời điểm tốt nhất, nhưng chiếc chìa khóa để quyết định cái kết hoàn toàn nằm trong tay bạn! Để tham khảo thêm nhiều kiến thức tiếng Anh thú vị, mời bạn đón đọc bài viết “Phrasal verb là gì? Tổng hợp 100 Phrasal verbs thường gặp

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *