Kinh nghiệm học IELTS

Có nên học Tiếng Anh khi ngủ? Cách học nghe Tiếng Anh khi ngủ thế nào?

hoc trong khi ngu la phuong phap hoc giup tiep thu kien thuc cuc ki tu nhien

Học Tiếng Anh khi ngủ – nghe qua có vẻ không khả thi. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Nếu áp dụng đúng phương pháp cộng với một tinh thần chủ động học tập thì kết quả mang lại có thể khiến bạn phải bất ngờ!

Hãy thôi lướt Facebook trước khi ngủ một cách thụ động! Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một kiểu thụ động khác – học thụ động – ngay cả khi nghỉ ngơi. Bạn có thể làm giàu thêm vốn Tiếng Anh của mình!

1. Có nên học Tiếng Anh khi ngủ không?

Thời gian là tài sản cá nhân của bạn. Sắp xếp nó như thế nào, quyết định là của bạn. Nhưng guồng quay của cuộc sống thời hiện đại tạo ra vô số “kẻ cắp thời gian”. Nếu không biết cách tranh thủ khoảng trống thời gian để lấp vào đó những mảnh ghép tri thức, bạn sẽ rất dễ bị thụt lùi.

Đặc biệt, việc học Tiếng Anh đòi hỏi mức đầu tư về thời gian rất lớn. Nếu bạn không tận dụng kể cả lúc ngủ, sẽ là một chặng đường dài để có thể làm chủ ngôn ngữ này! Đi ngủ rồi vẫn còn học không có nghĩa là bạn đang hà khắc với bản thân. Mà là một hướng đi để tận dụng quỹ thời gian theo cách triệt để nhất.

Vậy bạn có biết não bộ khi ngủ tiếp thu học hỏi kiến thức thế nào? Tìm hiểu ngay qua phân tích dưới đây.

2. Giải mã khả năng tiếp thu kiến thức của não bộ khi đang ngủ

Con người dành tới 1/3 thời gian cuộc đời chỉ để ngủ. Nếu như có thể tận dụng khoảng thời gian này để đồng thời làm gì đó hữu ích thì quả là thú vị. Ý tưởng Hypnopedia – được hiểu là khả năng học trong khi não vẫn ngủ – đã ra đời.

Nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Pháp đăng tải trên tạp chí Nature Communications năm 2017 đã ủng hộ cho lý thuyết này. Theo đó, khi con người chìm vào giấc ngủ, một loại trí nhớ thính giác có thể hình thành, hỗ trợ đắc lực việc học hỏi nếu có một “đầu vào tri thức” được nạp vào tại thời điểm đó. Một nghiên cứu khác được dẫn dắt bởi nhà tâm sinh lý học Björn Rasch tiến hành trên 60 sinh viên người Đức. Theo đó, giữa việc học từ vựng lúc còn thức so với áp dụng nghe trong khi ngủ, kết quả tốt hơn được ghi nhận ở phương pháp thứ hai.

Thậm chí, chưa bàn tới những nghiên cứu khoa học ở tầm vĩ mô. Không ít người đã vô tình phát hiện ra tính hiệu quả của việc học khi đi ngủ. Nhiều học viên Tiếng Anh lỡ ngủ quên khi đang luyện nghe. Và đến hôm sau, kinh ngạc phát hiện ra mình đã ghi nhớ được không ít kiến thức.

lam the nao de nao bo tiep thu kien thuc khi chung ta ngu?

3. Tại sao nên học Tiếng Anh khi ngủ?

a. Biện pháp cứu cánh cho một số đối tượng đặc biệt

Tranh thủ học kể cả khi đi ngủ có thể là cực hình đối với những “tỷ phú thời gian” ưa nhàn nhã. Nhưng sẽ là biện pháp cứu cánh cho những người bận rộn.

Với họ, sau khi đã dành toàn bộ thì giờ trong ngày giải quyết công việc khác, có thể tranh thủ học Tiếng Anh khi ngủ, cảm giác như thành tựu một ngày lại được nối dài thêm bội phần.

b. Biến Tiếng Anh thành người bạn quen thuộc

Để “thuần phục” được một ngôn ngữ mới, bạn phải làm quen với nó. Có thể lúc học ở lớp hay trung tâm, bạn xem Tiếng Anh như ở phía đối địch. Vì lúc này bạn học với tâm thế “hoàn thành nghĩa vụ”. Nhưng nếu chủ động học khi rảnh, khi đi ngủ. Tiếng Anh đã ở vị trí là một người bạn của bạn. Việc tiếp thu sẽ hiệu quả hơn. Đó là về khía cạnh tâm lý.

Vậy xét về mặt chuyên môn thì sao? Tranh thủ thời gian học sẽ giúp bạn “quen tai”. Dần dần ghi nhớ vào não bộ cách phát âm, ngữ điệu, bối cảnh sử dụng của câu/từ,… Hiệu quả sẽ càng tăng lên đáng kể nếu bạn học Tiếng Anh khi ngủ, khi mà não bộ ở trong tâm thế nghỉ ngơi, hoàn tất sắp xếp lại thông tin để đón nhận cái mới.

khi chung ta ngu, nao bo nghi ngoi, nhung van san sang don nhan cac kien thuc moi vo cung hieu qua

4. Cách học nghe Tiếng Anh khi ngủ như thế nào?

Luyện nghe (Listening) sẽ là kỹ năng được khuyến khích thực hành nhiều nhất nếu áp dụng học Tiếng Anh khi ngủ. Hiệu quả của nó phụ thuộc phần lớn vào lộ trình và tài liệu mà bạn sử dụng.

Nếu như bạn đang theo học một khóa học cụ thể (Anh văn giao tiếp, TOEIC, IELTS,..), hãy lựa chọn audio bài học và nghe khi ngủ. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều hơn với ngôn ngữ, bắt kịp với độ khó của bài học và rèn kỹ năng nghe điêu luyện.

Nếu như bạn bắt đầu học Tiếng Anh khi ngủ từ con số 0 thì sao? Có rất nhiều tài liệu trên Internet được thiết kế phù hợp với tính chất của phương pháp học Tiếng Anh khi ngủ và đa dạng chủ đề. Bạn phải chọn được loại tài liệu phù hợp với trình độ bản thân và chủ đề mình muốn học. Việc luyện nghe lúc này sẽ giúp bạn làm quen với Anh ngữ từ mức độ cơ bản nhất. Dần biến nó trở thành phản xạ tự nhiên. Nó sẽ là nền tảng để chinh phục những level cao hơn nữa.

lua chon cac tai lieu luyen nghe co level phu hop voi trinh do hien tai cua ban sau do tu tu nang cao trinh do

Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn có thể “đổi gió”, chỉ đơn giản là nhẩm lại những từ mới trong ngày trước khi ngủ hay một bản nhạc Tiếng Anh êm ái nhẹ nhàng.

4. Những công cụ học nghe tiếng Anh hiệu quả

Nguồn tài nguyên trên Internet vô cùng lớn. Không thiếu những tài liệu được thiết kế riêng cho những người muốn học Tiếng Anh khi ngủ. ACET giới thiệu một số kênh YouTube bạn có thể tham khảo:

 1. Eko Languages: https://youtu.be/lIezXp-Jl2I
 2. Learn English With Calle: https://youtu.be/zVXoZMsK-QY
 3. Learn English with EnglishClass101.com: https://youtu.be/juKd26qkNAw
 4. Sleep Learning: https://youtu.be/41BnYcRzPAY
 5. TED× Talks: https://youtu.be/xNmf-G81Irs

Để tham khảo lộ trình học tiếng Anh tại nhà, mời bạn ghé thăm bài viết “Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà trong 6 tháng“.

5. Một số lưu ý khi học nghe Tiếng Anh khi ngủ

Hãy đảm bảo rằng bạn đang nghe và hiểu! Sa đà vào việc nghe một cách quá thụ động chỉ giúp bạn quen tai với Tiếng Anh. Không đảm bảo được tiến bộ.

Nên tranh thủ đọc transcript của audio trước khi hoàn toàn chìm vào giấc ngủ. Và đảm bảo bạn đang học theo hình thức thụ động nhưng trong một tâm thế chủ động. Nếu không, kết quả sẽ không mấy khả quan. Chán nản là điều không tránh khỏi.

nen doc cac tai lieu va transcript truoc khi bat dau thuc hien phuong phap luyen nghe tieng anh khi ngu

Mặt khác, không được xem nhẹ các vấn đề về sức khỏe và thính lực. Hãy đảm bảo bạn nghe ở âm lượng phù hợp. Đảm bảo việc học Tiếng Anh khi ngủ là bạn đồng hành chứ không là kẻ phá hoại giấc ngủ của bạn!

Để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, hãy thêm vào câu chuyện hay bài viết của bạn những idioms thật tinh tế. Tham khảo ngay “50 idioms thông dụng giúp tăng band điểm IELTS Speaking

6. Học Tiếng Anh là cả quá trình dày công khổ luyện

Việc học tập, suy cho cùng là một phạm trù đầy nghệ thuật. Bởi lẽ, để học tập hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố chủ quan – sự quyết tâm, tính chủ động và khả năng sắp xếp của người học, với nhiều yếu tố khách quan – nguồn tri thức, các phương pháp và công cụ học tập, người chỉ dạy,… Đặc biệt đối với việc học một ngôn ngữ mới, tiêu biểu là Tiếng Anh, đòi hỏi nghệ thuật học tập rất cao.

Tại ACET, chúng tôi luôn tâm niệm rằng học viên học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mới. Mà còn học cách tư duy, khai phá kiến thức. Là nhà tiên phong về Anh ngữ học thuật, ACET luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình khai phá kiến thức, với các chương trình Anh ngữ học thuật, Luyện thi IELTS, Tiếng Anh kỹ năng chuyên biệt,…

Hãy cùng ACET tận dụng các cơ hội học tập, kể cả khi bạn đi ngủ. Để trở thành bá chủ của thời gian, bá chủ của Tiếng Anh bạn nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Khám phá ý tưởng học Tiếng Anh khi ngủ cũng là đặt ra vấn đề về tính chủ động trong học tập. Phương pháp và tài liệu trong thời đại kỹ thuật số vô cùng phong phú. Vấn đề ở đây là bạn có chủ động biến nguồn tri thức quý giá đó thành của mình hay không! Chúc các bạn sẽ nhanh tìm được phương pháp học phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *