Blog

Bứt phá từ vựng tiếng Anh học thuật cùng ACET

Bứt phá từ vựng Tiếng anh Học thuật

Từ vựng luôn được xem là phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh. Những người học tiếng Anh hầu hết đều bắt đầu bằng cách học từ vựng. Tuy nhiên, vốn từ vựng lại vô cùng phong phú và đa dạng với khoảng 3600 từ. Nó không ngừng biến đổi theo năm tháng. Vì thế người học cần có những phương pháp và cách học hiệu quả. Hãy cùng Acet bứt phá từ vựng tiếng Anh học thuật ngay bây giờ!

1. Học thuộc từ vựng tiếng Anh học thuật thông qua phát âm

Việc kết hợp học từ vựng thông qua phát âm là một phương pháp rất hữu dụng và có hiệu quả lâu dài.

Khi bạn phát âm chuẩn thì tự động bạn sẽ có được cách đọc nguyên âm của nhiều từ vựng có cùng nguyên âm. Từ đó, bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh chóng. Nếu luyện tập trong thời gian dài thì có thể cách phát âm của bạn sẽ giống với người bản ngữ.

Lưu ý: Bạn không được ngại ngùng khi phát âm sai một từ ở lần đầu. Nhưng bạn sẽ ghi nhớ được lỗi sai và khắc phục ở những lần phát âm sau đó.

Để biết nhiều và quen với cách phát âm từ vựng, bạn nên nhìn mọi vật xung quanh mình và gọi tên chúng bằng tiếng Anh mỗi ngày.

2. Học thuộc lòng từ vựng tiếng Ang  học thuật bằng cách học theo băng ghi âm

Người Việt thường không học được từ vựng hiệu quả.

Nguyên nhân là vì chúng ta chưa thể phát âm chuẩn. Và để có giọng đọc chuẩn bạn cần có người dạy phát âm. Và không ai khác đó là người bản ngữ với giọng đọc chuẩn. Do đó, nếu không có cơ hội học phát âm trực tiếp theo người bản địa thì bạn hãy học bằng băng đĩa.

Cách học rất đơn giản. Ban đầu, bạnhãy chỉnh âm thanh phù hợp, dễ nghe. Sau đó, tập nghe băng nhiều lần và tập đọc từ vựng lại theo cách đọc từ đĩa. Bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình để so sánh lại với băng đĩa. Từ đó, điều chỉnh giọng sao cho phù hợp.

3. Phân loại từ vựng tiếng Anh học thuật và học từ vựng hiệu quả theo topics

Mặc dù có rất nhiều từ vựng trong tiếng Anh nhưng chúng ta có thể gộp nhóm các từ lại với nhau theo chủ đề, từ loại,… Việc tạo nhóm từ vựng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ.

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với ngôn ngữ cơ thể. Ghi chú lại và phân loại từ vựng trong một cuốn sách. Để việc học tự nhiên và thoải mái, bạn hãy chép từ vựng lên giấy nhớ. Sau đó, dán lên những chỗ mà bạn cảm thấy dễ nhìn để có thể luyện tập ghi nhớ bất cứ lúc nào.

4. Học các dạng thức của từ vựng tiếng Anh học thuật

Đây là phương pháp được nhiều người học áp dụng.

Trong tiếng Anh, từ vựng có nhiều dạng thức khác nhau như: động từ, danh từ, tính từ và trạng từ,… Nó có nhiều biến thể khác làm thay đổi dạng thức và ý nghĩa của từ.

Việc học theo nhóm sẽ giúp khả năng học thuộc lòng từ vựng của bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, cách sử dụng ngữ pháp sẽ khác nhau chẳng hạn như: động từ “to believe”. Bạn có thể tìm được dưới dạng danh từ là “belief” và tính từ “believable”.

Bạn nên sử dụng quyển từ điển giấy chất lượng như Oxford để việc học dễ dàng hơn. Một quyển sách sẽ thuận tiện hơn một quyển từ điển online hay phần mềm trên máy tính.

Khi đã học được một số dạng từ vựng cơ bản thì bạn hãy tập đặt câu với từng dạng từ vựng đó. Bắt đầu từ những câu đơn giản, Đó có thể là câu hỏi nói về những việc diễn ra xung quanh bạn. Tập làm quen dần với việc sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống diễn ra xung quanh bạn.

Từ vựng rất đa dạng và phong phú vậy nên bạn cần dành nhiều thời gian để ghi nhớTừ vựng rất đa dạng và phong phú vậy nên bạn cần dành nhiều thời gian để ghi nhớ

5. Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Bạn có thể ghi nhớ những từ mới rất hiệu quả với cách học này.

Bạn sẽ liên tưởng đến những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc gần nghĩa của những từ đó khi bạn thấy chúng.

Phương pháp học từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ làm bạn thấy rõ sự tiến bộ trong việc mở rộng vốn từ của bản thân.

6. Tập liên kết các từ vựng tiếng Anh học thuật với nhau

Liên kết từ mới với các từ vựng cũ có liên quan lại với nhau bằng cách sử dụng một số công cụ như biểu đồ tư duy cũng là cách giúp bạn nhớ lâu hơn.

Đặc biệt là tăng vốn kiến thức về từ vựng không liên quan của bạn.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua biểu đồ tư duy giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng khác nhauHọc từ vựng tiếng Anh thông qua biểu đồ tư duy giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng khác nhau

7. Dùng từ mới trong một câu văn cụ thể

Bạn hãy thử tập đặt câu sau khi đã học và hiểu các từ mới. Sau đó,viết ra những câu theo ý riêng của bạn.

Để hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn, bạn nên viết những câu hoặc đoạn văn có liên quan và gần gũi với các hoạt động trong cuộc sống.

8. Vừa đọc hiểu vừa dịch

Khi đọc một đoạn văn và bắt gặp từ vựng bản thân không rõ, bạn sẽ làm gì?

Hãy thử suy đoán nghĩa của từ đó trong tiếng Việt dựa trên ngữ cảnh của đoạn văn. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm lại từ vựng đó để biết được nghĩa chính xác của từ

9. Học từ vựng tiếng Anh học thuật qua các câu ngữ cảnh

Ứng dụng từ vựng mới vào cuộc sống là cách học hiệu quả nhất. Cách học này không chỉ giúp bạn học được từ vựng mà còn biết được ngữ cảnh để sử dụng từ đó.

Bạn cũng nên sử dụng những từ vựng mình học được để nói về những việc diễn ra xung quanh mình. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy khoảng cách đối với tiếng Anh như trước đây.

Ghi chú lại những từ vựng bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu để bổ sung thêm vốn từ cho bản thânGhi chú lại những từ vựng bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu để bổ sung thêm vốn từ cho bản thân

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Học từ vựng tiếng Anh là một phần khiến nhiều người học lo ngại. Đặc biệt là tiếng Anh học thuật mang tính chuyên môn cao.

Do vậy, ngoài việc có cách học hợp lý và sự chăm chỉ thì bạn cần có người hướng dẫn tận tâm. Những giáo viên tại Trung tâm Anh ngữ ACET sẽ giúp đỡ bạn trong việc bứt phá từ vựng tiếng Anh học thuật.

Với kinh nghiệm gần 20 năm đào tạo tiếng Anh học thuật ACET sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm học tập vô cùng thoải mái . ACET có vốn kiến thức cho cả 4 kỹ năng không chỉ riêng từ vựng.

Bạn hãy liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình Anh ngữ Học thuật và ưu đãi áp dụng. Vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

  • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
  • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
  • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
  • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
  • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
  • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

ACET – Australian Centre for Education and Training