Blog

Bứt phá từ vựng tiếng Anh học thuật cùng ACET

Bứt phá từ vựng Tiếng anh Học thuật

Từ vựng luôn được xem là phần kiến thức quan trọng trong tiếng Anh. Đa phần những người học tiếng Anh đều bắt đầu bằng cách học từ vựng. Tuy nhiên, vốn từ vựng lại vô cùng phong phú và đa dạng với khoảng 3600 từ và không ngừng có sự biến đổi theo năm tháng. Do vậy để học từ vựng hiệu quả người học cần có những phương pháp và cách học có thể ghi nhớ và sử dụng như tiếng mẹ đẻ mỗi khi nhìn thấy những gì diễn ra xung quanh.

Học thuộc từ vựng thông qua phát âm

Việc kết hợp từ học từ vựng thông qua phát âm là một phương pháp rất hữu dụng và có hiệu quả lâu dài. Khi bạn phát âm chuẩn mỗi từ vựng thì tự động bạn sẽ có được cách đọc nguyên âm của nhiều từ vựng có cùng nguyên âm. Thông qua việc học phát âm chuẩn mỗi từ vựng bạn sẽ nhớ từ vựng nhanh chóng và nếu luyện tập trong thời gian dài thì có thể cách phát âm của bạn sẽ giống với người bản ngữ.

Hãy lưu ý rằng bạn không được ngại ngùng khi phát âm một từ. Nó có thể sai trong lần đầu, nhưng bạn sẽ giúp bạn ghi nhớ lỗi sai và khắc phục ở những lần phát âm sau đó. Để biết nhiều và quen với cách phát âm từ vựng bạn nên nhìn mọi vật xung quanh mình và gọi tên chúng bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Học thuộc lòng từ vựng bằng cách học theo băng ghi âm

Một nguyên nhân được xem là người Việt thường không học được từ vựng hiệu quả đó là không thể phát âm chuẩn. Và để có giọng đọc chuẩn bạn cần có người thầy dạy phát âm chuẩn nhất, không ai khác đó là người bản ngữ với giọng đọc chuẩn. Do đó, nếu không có cơ hội học phát âm trực tiếp theo người bản địa thì bạn hãy học bằng băng đĩa.

Cách để học với băng đĩa hiệu quả là bạn hãy chỉnh âm thanh phù hợp, dễ nghe và tập nghe băng nhiều lần và tập đọc từ vựng lại theo cách đọc từ đĩa. Bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình để so sánh lại với băng và điều chỉnh giọng sao cho phù hợp.

Phân loại từ vựng và học từ vựng hiệu quả theo topics

Mặc dù có rất nhiều từ vựng trong tiếng Anh nhưng chúng ta có thể gộp nhóm các từ lại với nhau theo chủ đề, từ loại,… cùng nhau trong khi học tập. Việc tạo nhóm này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ.
Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, ghi chú lại và phân loại từ vựng trong một cuốn sách. Để việc học tự nhiên và thoải mái hơn bạn hãy chép từ vựng lên giấy nhớ, sau đó dán lên những chỗ dễ nhìn để có thể luyện tập ghi nhớ bất cứ lúc nào.

Học các dạng thức của từ vựng

Đây là phương pháp được nhiều người học áp dụng. Trong tiếng Anh từ vựng có nhiều dạng thức khác nhau như: động từ, danh từ, tính từ và trạng từ,… cùng với nhiều biến thể khác làm thay đổi dạng thức và ý nghĩa của từ. Việc học theo nhóm sẽ giúp khả năng học thuộc lòng từ vựng của bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều. Tùy vào từng trường hợp khác nhau, cách sử dụng ngữ pháp sẽ khác nhau chẳng hạn như: động từ “to believe”, bạn có thể tìm được dưới dạng danh từ là “belief” và tính từ “believable”.

Để việc học thuận tiện hơn bạn nên sử dụng quyển từ điển giấy chất lượng như Oxford trong việc học từ vựng hơn là một quyển từ điển online hay phần mềm trên máy tính. Khi đã học được một số dạng từ vựng cơ bản bạn hãy tập đặt câu với từng dạng từ vựng đó. Có thể là những câu đơn giản nói về những việc diễn ra xung quanh bạn mỗi ngày để làm quen dần với việc sử dụng tiếng Anh trong mọi tình huống.

Từ vựng rất đa dạng và phong phú vậy nên bạn cần dành nhiều thời gian để ghi nhớTừ vựng rất đa dạng và phong phú vậy nên bạn cần dành nhiều thời gian để ghi nhớ

Học các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Với cách học này bạn có thể ghi nhớ những từ mới rất hiệu quả. Khi bạn liên tưởng đến những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc gần nghĩa của những từ đó khi bạn thấy chúng. Học ghi nhớ từ vựng theo phương pháp này bạn sẽ thấy rõ hơn sự tiến bộ rõ ràng trong việc mở rộng vốn từ của bản thân.

Tập liên kết các từ vựng với nhau

Liên kết từ mới với các từ vựng cũ có liên quan lại với nhau bằng cách sử dụng một số công cụ như biểu đồ tư duy cũng là cách giúp bạn nhớ lâu hơn và đặc biệt là tăng vốn kiến thức về từ vựng không liên quan.

Học từ vựng tiếng Anh thông qua biểu đồ tư duy giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng khác nhauHọc từ vựng tiếng Anh thông qua biểu đồ tư duy giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng khác nhau

Dùng từ mới trong một câu văn cụ thể

Sau khi đã học được từ mới và hiểu về các nghĩa của từ. Bạn hãy thử tập đặt câu với từ đó sau đó viết ra những câu theo ý riêng của bạn. Để hiệu quả và ghi nhớ lâu hơn bạn nên viết những câu hoặc đoạn văn có liên quan và gần gũi với các hoạt động trong cuộc sống.

Vừa đọc hiểu vừa dịch

Khi đọc một đoạn văn và bạn bắt gặp từ vựng mình không biết rõ nghĩa thì hãy nhanh thử suy đoán nghĩa của từ đó trong tiếng Việt dựa trên ngữ cảnh của đoạn văn. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm lại từ vựng đó để biết được nghĩa chính xác của từ.

Học từ vựng qua các câu ngữ cảnh

Việc học từ vựng mới thông qua ứng dụng vào cuộc sống là cách học hiệu quả nhất. Vì cách học này không chỉ giúp bạn học được từ vựng mà còn biết được ngữ cảnh để sử dụng từ đó. Trong cuộc sống thường ngày với những việc diễn ra xung quanh bạn cũng nên sử dụng những từ vựng mình học được để nói về nó. Từ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy khoảng cách đối với tiếng Anh như trước đây.

Ghi chú lại những từ vựng bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu để bổ sung thêm vốn từ cho bản thânGhi chú lại những từ vựng bạn nhìn thấy ở bất cứ đâu để bổ sung thêm vốn từ cho bản thân

Học từ vựng tiếng Anh là một phần khiến nhiều người học lo ngại đặc biệt là tiếng Anh học thuật mang tính chuyên môn cao. Do vậy, ngoài việc có cách học hợp lý và sự chăm chỉ thì bạn cần có người hướng dẫn tận tâm. Những giáo viên tại Trung tâm Anh ngữ ACET sẽ giúp đỡ bạn trong việc bứt phá từ vựng tiếng Anh học thuật.

Với kinh nghiệm gần 20 năm đào tạo tiếng Anh học thuật ACET sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm học tập vô cùng thoải mái cùng với vốn kiến thức cho cả 4 kỹ năng không chỉ riêng từ vựng.

Bạn hãy liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình Anh ngữ Học thuật và ưu đãi áp dụng, vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training