Kinh nghiệm học IELTS

Cách học từ vựng hiệu quả nâng cao trình độ tiếng Anh

cai thien von tu vung tieng anh bang nhung phuong phap ghi nho de dang nhat

Khi học tiếng Anh nói riêng hay ngoại ngữ nói chung thì việc học từ vựng cũng là phần mà nhiều người phải ngán ngẩm. Vì không phải aicũng giỏi việc ghi nhớ và học thuộc. Để giúp từ vựng không còn là điểm yếu của bạn, ACET xin giới thiệu cách học từ vựng hiệu quả để “học đâu nhớ đấy”.

1. Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

a. Mạng lưới các tế bào thần kinh

Bộ não của chúng ta được tạo thành từ một mạng lưới khổng lồ gồm các nơ-ron. Nó có  đến hàng trăm triệu tế bào. Mỗi tế bào thần kinh truyền tín hiệu đến hàng chục ngàn tế bào thần kinh khác. Nó thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả mạng lưới thiết bị máy tính mạnh nhất được kết nối Internet. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng không còn chỗ trống trong trí nhớ để học ngôn ng thì bạn đã nhầm.

Các nơ-ron không bao giờ ngừng kết nối với nhau. Chúng chỉ có thể kết nối mạnh hơn hoặc kém hơn. Đó là cách bộ não và trí nhớ của chúng ta hoạt động. Và nó hoạt động rất tốt khi ghi nhớ bằng cách liên kết. Khi bạn nói rằng bạn biết một từ, điều đó có nghĩa là có rất nhiều kết nối đủ mạnh để tạo đường dẫn đến từ này trong bộ nhớ của bạn.

mang luoi te bao than kinh cua con nguoi ket noi cac noron than kinh voi nhau de xu ly cac thong tin

Ví dụ

hi nhắc đến đồng hồ lớn ở London thì có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến Big Ben. Nếu nhắc đến bức tượng người phụ nữ ở New York thì tượng của Nữ thần Tự Do có thể sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Bộ não của bạn đã tìm kiếm thông tin dựa trên những đặc điểm của sự vật sự việc được đưa ra. Vì trong trí nhớ của bạn có rất nhiều liên kết đến những di tích này. Khi bạn nghĩ đến một từ, những ý tưởng khác hoặc cảm xúc có thể được gợi lên.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các kết nối giữa các nơ-ron sẽ suy yếu. Nếu chúng không được sử dụng thường xuyên. Đó là lý do bạn sẽ quên từ khi không xem lại hoặc sử dụng. Nếu các kết nối thần kinh không được sử dụng, chúng sẽ yếu đi và cuối cùng biến mất.

b. Bộ não cần những gì để ghi nhớ một từ?

 • Ghi nhớ ý nghĩa: Bạn không cần phải học và ghi nhớ ý nghĩa bằng cách tra cứu bản dịch trong từ điển. Kết nối từ mới với một hình ảnh hoặc với định nghĩa của riêng bạn sẽ tốt hơn.
 • Ghi nhớ chính tả: Một trong những điều kiện tiên quyết để khẳng định bạn biết một từ là bạn viết nó chính xác. Nhưng bạn có thể bỏ qua chính tả nếu mục tiêu của bạn chỉ là nói đúng để sử dụng nó trong giao tiếp.
 • Ghi nhớ phát âm: Đây là một bước rất quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua. Đặc biệt với tiếng Anh là một ngôn ngữ có cách đánh vần khác với cách phát âm.
 • Ghi nhớ cách sử dụng: Nếu đó là một từ cơ bản được sử dụng nhiều thì bạn gần như không để ý đến điều này. Nhưng đối với các từ có ít tần suất sử dụng hơn, bạn cần phải biết khi nào nên sử dụng nó (trong ngữ cảnh nào, ý nghĩa ra sao,…)

Sau khi hiểu rõ về cách thức hoạt động của bộ não, hãy tìm hiểu cách học từ vựng hiệu quả nhất.

2. Các mẹo ghi nhớ từ nhanh

Trước khi đến với cách học từ vựng hiệu quả, hãy cùng điểm qua một vài mẹo nhỏ giúp hỗ trợ bộ não ghi nhớ từ mới thật nhanh chóng.

ghi nho kien thuc khong kho khan neu ban hieu duoc cach van hanh cua bo nao va ap dung cac meo ghi nho

a. Ghi nhớ hình ảnh

Các chuyên gia cho rằng để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung. Vì vậy khi học từ vựng mới, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh.  Ví dụ: học từ vựng “sun”, hãy nghĩ đến hình ảnh mặt trời. Hoặc khi học từ “fan” hãy nghĩ đến hình ảnh chiếc quạt.

Vậy làm thế nào để tạo ra liên kết hình ảnh hiệu quả? Bạn có thể thực hiện theo 4 tiêu chí sau: tính phóng đại, sự chuyển động, sáng tạo và cảm xúc.

– Tính phóng đại

Một hình ảnh phóng đại có kích thước và tỷ lệ không thực tế sẽ gây ấn tượng. Nếu bạn muốn nhớ từ “foot”, bạn có thể nghĩ về một bàn chân khổng lồ dẫm lên thùng nho. Hoặc ai đó có bàn chân rất nhiều lông. Dù nó để lại ấn tượng gì, hãy cố gắng làm cho nó thật khó quên.

– Sự chuyển động

Chúng ta luôn dễ dàng bị thu hút sự chú ý vào những vật đang chuyển động hơn là ở trong trạng thái tĩnh. Vì vậy bộ não cũng ghi lại sự chuyển động tốt hơn. Khi bạn muốn ghi nhớ từ “car”, cách học từ vựng hiệu quả là hãy nghĩ về một chiếc xe hơi đang chạy trên đường.

– Sáng tạo

Những thứ gì được xem là thường thấy và không đặc biệt thì ít được chú ý. Ngược lại, nếu một sự vật hay sự việc bất thường, kỳ quái lại khiến người ta nhớ rất lâu. Bạn cũng có thể vận dụng điều này vào cách nhớ từ vựng.

Ví dụ như để ghi nhớ từ “book”. Thay vì nghĩ đến hình ảnh quyển sách thông thường, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh một con mèo đang dùng 2 chân trước để lật sách và đọc say sưa. Cách học từ vựng hiệu quả này phù hợp với những người có trí tưởng tượng cao và hay liên tưởng.

– Cảm xúc

Chúng ta thường khó để quên thứ gì đó nếu gắn với nó cảm xúc mãnh liệt. Đó có thể là cảm xúc có thể là nỗi buồn, niềm vui, sự sợ hãi, giận dữ,…

Ví dụ như bạn không thể nhớ chiếc bánh kem trong tủ kính của cửa tiệm gần nhà trông như thế nào mặc dù bạn đi qua nó hàng ngàn lần. Đó là vì bạn không để ý đến nó cũng như không có những cảm xúc liên quan. Nhưng bạn sẽ không quên chiếc bánh kem sinh nhật của chính mình vì ngày hôm đó bạn cảm thấy vui mừng, hạnh phúc. Bạn thậm chí còn có thể nhớ rất rõ rằng hôm đó bạn mặc áo màu gì, bữa tiệc sinh nhật được tổ chức ở đâu, khung cảnh thế nào,… Bởi vì đó là một trải nghiệm cảm xúc.

b. Tạo mối quan hệ giữa các từ

tu vung tieng anh cho hoc sinh tieu hoc chu de gia dinh family

Khi luận của bạn học từ mới, sẽ rất hữu ích khi tạo ra liên kết với các từ khác mà bạn đã biết. Đó là lý do tại sao việc học từ vựng theo chủ đề là cách học từ vựng hiệu quả (ví dụ như du lịch, thực phẩm, sức khỏe).

Ví dụ, có 2 nhóm từ. Nhóm từ thứ nhất bao gồm: apple, grape, watermelon, orange, lemon. Nhóm từ thứ 2 là: plane, water, coat, snow, egg. Bạn sẽ nhận thấy nhóm từ thứ nhất dễ ghi nhớ và nhớ lâu hơn. Vì chúng cùng thuộc một chủ đề trái cây. Còn các từ vựng trong nhóm thứ 2 dường như không liên quan nhau và rất khó để tạo ra liên kết.

c. Tách cấu trúc từ

Một giải pháp thú vị khác cho cách học từ vựng hiệu quả là chia nhỏ cấu trúc từ. Giống như khi ghi nhớ một dãy số dài như số điện thoại, bạn cần phải chia nhỏ chúng ra thành từng cụm. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với từ vựng dài hoặc được ghép bởi các từ vựng khác.

Ví dụ từ “homework” có thể đưa tách ra thành “home” (nhà) và “work” (công việc). Công việc mà học sinh phải làm khi về nhà? Vậy thì đó là homework (bài tập về nhà).

d. Tưởng tượng ngữ cảnh mà bạn sử dụng từ vựng

Bạn sẽ nhớ từ dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy mình sẽ có xu hướng sử dụng từ đó thường xuyên hoặc trong tương lai gần. Khi học ngôn ngữ, bạn không thể (và cũng không nên) ghi nhớ các từ vựng như nhau. Hãy chú trọng hơn vào các từ vựng mà bạn thấy hữu ích với bản thân. Vì vậy, một cách hay để học từ vựng chính là tưởng tượng bạn trong ngữ cảnh sử dụng từ đó.

Bạn cũng có thể áp dụng để học những mẫu câu giao tiếp thông dụng theo cách này. Ví dụ nếu bạn muốn học từ vựng “shopping”, hãy tưởng tượng mình chán ngán vì không có đồ mới để mặc. Sau đó bạn bấm điện thoại và nói với bạn của mình “Do you want to go shopping with me?”

3. Cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày cực dễ

50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày rõ ràng không phải chuyện dễ dàng. Học được 50 từ vựng trong một ngày đã khó. Nhưng ghi nhớ chúng sang ngày hôm sau, hôm sau nữa lại càng khó hơn. Vì vậy, ACET xin đưa ra 6 cách học từ vựng hiệu quả hàng đầu bạn có thể sử dụng để học các từ vựng tiếng Anh.

a. Cách học từ vựng hiệu quả bằng flashcard

hoc tu vung bang flashcard la phuong phap hoc tu vung thu vi de ghi nho

Một trong những cách phổ biến nhất (và được cho là tốt nhất) để học từ vựng tiếng Anh là sử dụng thẻ ghi chú. Mỗi flashcard sẽ có một từ tiếng Anh được viết ở mặt trước và bản dịch hoặc định nghĩa của từ ở mặt sau.

Flashcards giúp bạn ghi nhớ các từ vựng cả nhanh chóng và hiệu quả. Chúng cũng có thể được tùy chỉnh và tái sử dụng. Cả thẻ giấy và thẻ kỹ thuật số đều có sẵn và bạn có thể tự tạo thẻ. Hoặc mua bộ thẻ được làm sẵn hay tải bộ thẻ trực tuyến.

– Ưu điểm

 • Cách học từ vựng hiệu quả này rất dễ thực hiện. Nếu bạn chọn làm thẻ giấy, bạn cần chuẩn bị thẻ ghi chú (hoặc mẩu giấy nhỏ). Đối với thẻ kỹ thuật số, bạn cần máy tính và một số phần mềm hoặc trang web để tạo ra chúng.
 • Chúng có tính tương tác cao. Đặc biệt là khi bạn tự làm chúng. Với flashcards giấy, bạn viết ra tất cả các từ bạn muốn học cũng như nghĩa của từ lên các thẻ. Giúp bạn tập trung vào ý nghĩa của từng từ.
 • Bộ thẻ flashcard rất dễ mở rộng nếu bạn có từ vựng mới muốn học. Chỉ cần tạo một flashcard mới và sau đó thêm nó vào bộ thẻ.
 • Chúng dễ dàng được trộn lẫn và chọn ngẫu nhiên. Trộn lẫn thứ tự là điều cần thiết để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ ý nghĩa của các từ đang học.

– Nhược điểm

 • Mặc dù không khó thực hiện, nhưng làm flashcards có thể mất nhiều thời gian bất kể bạn đang làm thẻ giấy hay thẻ kỹ thuật số.
 • Flashcards giấy cồng kềnh khá bất tiện khi mang theo di chuyển. Nếu bạn có ý định dùng flashcard để học khi ra khỏi nhà thì chỉ nên cân nhắc lấy một số thẻ.

– Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Flashcards giấy

Flashcards giấy là phù hợp nhất cho những người thích phương pháp truyền thống và không muốn sử dụng máy tính hay smartphone quá nhiều.

cach su dung flashcard de hoc tu vung tieng anh hieu qua

Bạn có thể sử dụng bất kỳ thẻ ghi chú trống nào để làm flashcards. Với mỗi thẻ, hãy viết một từ tiếng Anh ở mặt trước và bản dịch của nó bằng tiếng Việt ở mặt sau. Bạn cũng có thể viết thêm vào phát âm của từ hoặc câu ví dụ mẫu.

Khi hoàn thành, hãy bắt đầu ghi nhớ thẻ ghi chú của bạn bằng cách sử dụng phương pháp “Waterfall”.

Phương pháp này thực hiện như sau:
 1. Đoc qua và cố gắng ghi nhớ tất cả các thẻ. Sau đó rà soát lại một lần và chia chúng thành 1 bộ nhỏ. bộ là “Đã biết” đặt bên trái và bộ là “Chưa biết”, đặt bên phải.
 2. Tiếp theo, lần lượt đọc và ghi nhớ các thẻ trong bộ “Chưa biết” của bạn. Khi thực hiện việc này, chọn ra những thẻ bạn đã nhớ được đặt riêng ra. Dùng những thẻ này để tạo thành tạo một bộ “Đã biết” thứ hai. Đặt bộ này ở bên phải bộ “Đã biết” thứ nhất của bạn. Đối với những từ bạn không biết, hãy đặt chúng trở lại vào bộ “Chưa biết”.
 3. Tiếp tục quá trình đọc và ghi nhớ này trong bộ “Chưa biết” và tạo ra các bộ “Đã biết” mới. Cho đến khi bạn chỉ còn bốn đến năm thẻ trong bộ “Chưa biết”. Lúc này các bộ thẻ của bạn sẽ trông như hình dưới.
 4. Đọc lại bộ “Chưa biết” và ghi nhớ hết những từ trong bộ này.
 5. Trộn lẫn các thẻ của bộ “Chưa biết” với bộ “Đã biết” nằm ngay bên trái nó. Cứ như vậy bạn sẽ đi qua tất cả các từ một lần nữa cho đến khi chỉ còn 1 bộ.
 6. Lặp lại cách học từ vựng hiệu quả này nhiều lần cho đến khi bạn hoàn toàn nắm vững các từ trong cả bộ Flashcards.
Flashcards kỹ thuật số

Những loại thẻ flashcards kỹ thuật số có thể truy cập thông qua các ứng dụng phần mềm, trang web và / hoặc ứng dụng. Có rất nhiều trang web và chương trình tạo flashcard miễn phí có sẵn trên Internet. Ví dụ như Anki và Memawn.

Anki là một phần mềm có thể tải xuống miễn phí. Từ đó bạn có thể tự tạo flashcards hoặc tải xuống các bộ thẻ được được tạo sẵn bởi người dùng khác. Nó sử dụng phần mềm lập trình để hiển thị thẻ theo phương pháp ”Waterfall” được mô tả ở trên. Tạo điều kiện thuận tiện và dễ sử dụng cho người dùng nhất.

Trong khi đó Memawn là một trang web học ngôn ngữ miễn phí cung cấp hàng ngàn bộ thẻ Flashcards được làm sẵn. Bạn có thể học từ vựng giống như chơi trò chơi và vui nhộn hơn Anki.

b. Cách học từ vựng hiệu quả với danh sách từ vựng

Một phương pháp học từ vựng truyền thống là lập danh sách tất cả các từ vựng tiếng Anh bạn muốn học. Khác với flashcards, những từ vựng mà bạn muốn học sẽ ở cùng một nơi. Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng thẻ ghi chú, danh sách từ vựng là một lựa chọn thay thế hợp lý.

ghi chu cac tu vung tieng anh can hoc thanh cac danh sach voi nghia tieng anh o ben trai va nghia tieng viet o ben phai

– Ưu điểm

 • Lợi ích lớn nhất là danh sách rất dễ mở rộng khi bạn muốn thêm từ vựng mới. Bạn chỉ cần lấy danh sách ra và viết thêm từ vựng vào cuối.
 • Bạn có thể sử dụng danh sách của bạn làm cơ sở cho các phương pháp ghi nhớ khác. Từ đó xác định các từ cụ thể để đưa vào thẻ ghi chú flashcards hay sử dụng trong các câu đố từ vựng (sẽ được đề cập ở dưới).
 • Danh sách ít cồng kềnh hơn flashcards. Chỉ với một tờ giấy, bạn đã có thể ghi hàng chục từ vựng.
 • Thực hiện cách học từ vựng hiệu quả này đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là viết ra từng từ vựng trong tiếng Anh, rồi ghi ra phần nghĩa tiếng Việt ở bên cạnh.

– Nhược điểm

 • Dù rất nhiều người áp dụng cách làm này nhưng chúng khá tẻ nhạt và nhàm chán
 • Không có tính tương tác cao.
 • Khó khăn để xáo trộn hoặc chọn từ ngẫu nhiên. Bạn sẽ học các từ tiếng Anh nhanh hơn bằng cách trộn lẫn một cách ngẫu nhiên thứ tự bạn học chúng. Nhưng điều đó khá khó thực hiện với danh sách các từ đã được ghi có vị trí cố định.

– Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Viết từ tiếng Anh của bạn ở bên trái của một mảnh giấy theo thứ tự từ trên xuống dưới. Có thể đánh số từ và thêm phần phát âm của chúng. Sau đó, ở bên phải của tờ giấy, viết nghĩa tiếng Việt của từng từ. Ví dụ như hình dưới đây.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học, hãy lấy một tờ giấy riêng để che đi những từ nghĩa tiếng Việt bên phải. Sau đó xác định từng từ tiếng Anh nghĩa là gì. Khi bạn đã xác định xong một từ, hãy di chuyển tờ giấy của bạn xuống để kiểm tra xem bạn đã dịch đúng chưa. Đừng quên đọc to từng từ bằng tiếng Anh trước khi dịch nó sang tiếng Việt để kết hợp luyện tập phát âm.

huong dan cach lam so tay hoc tu vung tieng anh

Khi đã hoàn thành xong danh sách, bạn nên đánh dấu vào các từ mà bạn chưa nhớ hoặc cảm thấy khó khăn khi nhớ. Đây là cách để bạn xác định đâu là những từ cần dành thời gian để ghi nhớ và chú ý hơn.

Dưới đây là một số cách học từ vựng hiệu quả bổ sung mà bạn có thể sử dụng danh sách của mình để học từ vựng tiếng Anh.

Cách học từ vựng hiệu quả:
 • Học theo thứ tự ngược lại. Với phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu ở cuối danh sách của mình và xác định nghĩa của từng từ một bằng cách di chuyển trang giấy trắng của bạn lên thay vì xuống. Điều này ngăn bạn chỉ ghi nhớ danh sách theo một thứ tự cụ thể.
 • Che phía tiếng Anh để đọc các từ trong tiếng Việt và sau đó dịch chúng sang tiếng Anh. Học như thế này đảm bảo bạn có thể tự mình tìm ra các từ tương đương trong tiếng Anh.
 • Đây là cả hai cách học từ vựng hiệu quả để sử dụng sau khi bạn đã sử dụng phương pháp chính được mô tả ở trên. Giúp bạn quen thuộc hơn với từ vựng tiếng Anh trong danh sách.

c. Cách học từ vựng hiệu quả: Viết từ lặp đi lặp lại

Nếu bạn muốn thực hành đánh vần các từ tiếng Anh, hãy thử viết ra. Với phương pháp này, bạn sẽ viết ra từng từ tiếng Anh nhiều lần khi bạn nói to. Mặc dù đây không phải là cách học đem lại nhiều hứng thú. Nhưng nó vẫn là một cách cách học từ vựng hiệu quả.

– Ưu điểm

 • Tính tương tác. Không giống như flashcards và danh sách từ vựng, vốn chỉ nhìn và ghi nhớ, Với phương pháp này bạn luôn làm gì đó khi viết ra từ. Nếu bạn thuộc tuýp người dễ mắc chứng lo âu và thích làm gì đó với đôi tay khi bạn học. Thì đây là một phương pháp đáng để thử.
 • Nó giúp bạn nhớ cách đánh vần các từ. Flashcards và danh sách chủ yếu dạy cho bạn nghĩa của một từ,. Nhưng viết ra một từ (thay vì chỉ nhìn vào nó) giúp bạn dễ nhớ hơn cách viết của nó.

hoc tu vung bang cach viet tu vung lap di lap lai

– Nhược điểm

 • Viết ra nhiều lần có thể khiến bạn cảm thấy chán. Mặc dù là một phương pháp hiệu quả, đây không phải là một cách đặc biệt thú vị để học một ngôn ngữ. Và nó có thể khiến bạn trở nên chán nản nhanh chóng.
 • Lơ đễnh khi viết nhiều lần. Để thực sự tận dụng từ phương pháp này, bạn cần tập trung vào ý nghĩa của từng từ và cách viết của nó. Tuy nhiên, các chuyển động lặp đi lặp lại làm cho bạn dễ dàng rơi vào trạng thái vô thức và thiếu chú ý.

– Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Cách tốt nhất để viết ra các từ là đặt ra số lần nhất định bạn sẽ viết chúng. Thông thường, chỉ cần 10 đến 20 lần là đủ. Nhưng cần đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào từng từ khi bạn viết nó ra. Chú ý nhìn vào các chữ cái và cách chúng được sắp xếp, phát âm và sau đó xác định nó.

Bạn cũng nên lưu ý nghĩa của từng từ trong các lần lặp lại để không quên nghĩa của bất kỳ từ nào. Và có thể dễ dàng liên kết giữa các từ trong tiếng Việt và tiếng Anh.

Bạn có thể kế hợp cách học từ vựng hiệu quả này với một trong hai phương pháp trên (flashcards hoặc danh sách từ vựng) để không bị nhàm chán với việc học.

d. Cách học từ vựng hiệu quả: Làm bài quiz từ vựng

Nếu bạn cảm thấy chán với flashcards và danh sách, các câu đố từ vựng là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì bạn đã học. Và đảm bảo bạn thực sự hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Anh.

Nhiều câu đố từ tiếng Anh có sẵn miễn phí trên Internet. Trong khi một số là các câu trắc nghiệm truyền thống truyền thống. Một số khác được xây dựng giống như trò chơi.

Ví dụ bạn có thể tìm thấy một trò chơi trong đó bạn phải ghép các từ tiếng Anh với nghĩa của chúng cũng bằng tiếng Anh.

hoc tu vung tieng anh bang cach lam quiz giup ban co hung thu hoc hon

Bạn cũng có thể thực hiện các câu đố từ vựng của riêng mình bằng cách sử dụng flashcards hoặc danh sách.

– Ưu điểm

 • Cách học từ vựng hiệu quả này giúp theo dõi tiến trình của bạn bằng cách kiểm tra những gì bạn đã học. Câu đố cho bạn biết liệu bạn có thực sự nhớ những từ tiếng Anh bạn đã học và có thể sử dụng chúng thành thạo không. Nếu bạn thất bại trong khi làm quiz, bạn sẽ biết chính xác những từ nào cần lưu tâm và học lại.
 • Hầu hết các câu đố từ vựng trên Internet là miễn phí. Bạn có thể tìm thấy vô số câu quiz và trò chơi tiếng Anh chất lượng cao trên các trang web dành cho sinh viên, người học tiếng Anh và người học ngôn ngữ nói chung.

– Nhược điểm

 • Bạn khó có thể học từ vựng hoàn toàn bằng cách sử dụng các câu đố quiz

Nói cách khác, bạn cần kết hợp các câu đố với một hoặc nhiều phương pháp ở trên để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh trước khi kiểm tra những gì bạn biết.

Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Bạn có hai lựa chọn khi muốn làm các câu đố từ vựng tiếng Anh: tìm kiếm các câu đố được làm sẵn trực tuyến hoặc tự làm.

Câu đố trực tuyến trên Internet

Nếu tìm kiếm các câu đố trực tuyến, bạn nên bắt đầu cách học từ vựng hiệu quả với các trang web học tập phổ biến.

Free Rice

web hoc tu vung tieng anh free rice

Một gợi ý dành cho bạn là Free Rice. Trang web này có chế độ kiến ​​thức của bạn về các từ tiếng Anh ở các level khác nhau. Mỗi câu hỏi cung cấp cho bạn một từ tiếng Anh và bốn từ đồng nghĩa . Các lựa chọn trả lời cũng bằng tiếng Anh. Vì vậy bạn sẽ cần có trình độ tiếng Anh tương đối để có thể làm tốt.

Đối với mỗi câu hỏi bạn nhận được, Free Rice sẽ quyên góp 10 hạt gạo để giúp chấm dứt nạn đói trên thế giới. Vì vậy, đây là một nguồn tài nguyên học tuyệt vời nếu bạn thích ý tưởng giúp đỡ người khác khi bạn học.

Quizlet và Cram

Quizlet và Cram là hai trang web khác bạn có thể sử dụng miễn phí. Cả hai đều cung cấp flashcards, danh sách từ vựng, câu đố và trò chơi. Bạn chỉ cần chọn một bộ từ vựng tiếng Anh (hoặc tự tạo. Và sau đó tự kiểm tra bằng cách sử dụng tính năng của Test của trang web.

Tính năng test của cả hai trang web này tương tự như một bài kiểm tra ngôn ngữ thực tế. Bạn sẽ nhận được nhiều loại câu hỏi khác nhau, từ điền vào chỗ trống và nối các lựa chọn cho đến chọn đúng/sai.

Tuy nhiên với Cram, bạn cũng có thể chọn cách hệ thống xếp loại câu trả lời của bạn. Ví dụ bạn có thể chọn không mất điểm cho các lỗi về dấu câu hoặc viết hoa.

Tự làm câu đố của riêng bạn

Cách tốt nhất để tự làm bài kiểm tra từ vựng tiếng Anh của riêng bạn là sử dụng thẻ flashcard. Với thẻ flashcard, bạn có thể dễ dàng chọn ngẫu nhiên các từ và không thể dự đoán từ nào sẽ xuất hiện. Để làm một bài kiểm tra, hãy lấy ra một tờ giấy và đánh số 1-20 (hoặc bao nhiêu câu hỏi bạn muốn có). Sau đó, chọn một thẻ từ bộ flashcard một cách ngẫu nhiên. Viết từ tiếng Anh hiển thị và nghĩa tiếng Việt của nó vào giấy.

Đừng kiểm tra câu trả lời của bạn ngay lập tức bằng cách lật các thẻ lên trên. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ bài kiểm tra của mình và sau đó bắt đầu tự chấm điểm bài làm của bạn.

e. Cách học từ vựng hiệu quả: Sử dụng từ vựng trong hội thoại và viết

nen co nhieu cuoc hoi thoai voi ban be trong do ap dung cac tu vung moi hoc de nho lau hon

Mặc dù các phương pháp trên cực kỳ hữu ích để ghi nhớ các từ tiếng Anh, nhưng bạn sẽ không nhớ được lâu các từ bạn đã học. Trừ khi bạn thực sự sử dụng chúng trong những cuộc hội thoại và viết. Tóm lại, bạn cần đặt chúng trong bối cảnh.

– Ưu điểm

 • Bạn sẽ học nhanh hơn cách sử dụng và nói những từ bạn đã học. Mặc dù bạn phải luôn luôn nói to các từ khi bạn học chúng lần đầu tiên. Nhưng sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện (đặc biệt là với người nói tiếng Anh bản địa) là cách tốt nhất để đảm bảo bạn phát âm và sử dụng chúng một cách chính xác.
 • Bạn sẽ nhớ từ tốt hơn bằng cách sử dụng chúng trong câu. Vì vậy hãy luôn tìm cơ hội để sử dụng từ bạn học được trong cả cuộc trò chuyện và viết.
 • Bạn có thể nhận phản hồi khi trò chuyện hoặc viết thư cho người nói tiếng Anh bản ngữ. Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có đang sử dụng một từ chính xác hay không. Bạn có thể yêu cầu người khác nhận xét mình hoặc giải thích cách họ sử dụng các từ cụ thể bằng tiếng Anh.

– Nhược điểm

 • Không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được người nói tiếng Anh bản ngữ. Trong trường hợp này, bạn có thể thay thế bằng những người có trình độ tiếng Anh cao đáng để tin tưởng.
 • Bạn cần ai đó kiểm tra xem bạn có đang sử dụng từ chính xác không. Tuy nhiên không phải lúc nào việc này cũng thuận tiện.
 • Bạn có thể ngại ngần khi sử dụng từ mới với người khác. Khi nói một ngôn ngữ khác, chúng ta có xu hướng chỉ dựa vào việc sử dụng những từ bản thân biết rõ để có thể tránh mắc phải sai lầm. Sự ngại ngần này có thể cản trở khả năng học từ mới và sử dụng chúng một cách tự tin.

– Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Nếu bạn muốn sử dụng các từ tiếng Anh mới trong cuộc trò chuyện. Trước tiên bạn cần tìm người nói tiếng Anh bản ngữ hoặc những người học tiếng Anh khác để thực hành nói chuyện.

Nếu bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, hãy thử tìm kiếm các nhóm hoặc câu lạc bộ tiếng Anh mà bạn có thể tham gia trong khu vực của mình. Hoặc cũng có thể bắt chuyện với các du khách nói tiếng Anh.

Một lựa chọn khác cho thực hành nói tiếng Anh là các bài học ngôn ngữ trò chuyện video trả phí. Lệ phí khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ bạn sử dụng và thời gian bạn muốn thực hành. Một số trang web tốt để thử là Live Lingua, Verbalplanet và Italki.

ung dung hoc tieng anh tren may tinh italki

Nhưng viết bằng tiếng Anh thì sao? Nếu bạn muốn thực hành sử dụng các từ bằng văn bản, hãy bắt đầu viết bài luận hoặc câu chuyện hay nhật ký. Và sau đó nhờ người khác (tốt nhất là người nói tiếng Anh bản địa) đọc để kiểm tra xem bạn có sử dụng từ vựng mới một cách chính xác không.

f. Cách học từ vựng hiệu quả bằng sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy cho chúng ta cách tiếp cận thực tế hơn nhiều để xử lý lượng từ vựng lớn. Vì bạn có thể dễ dàng tạo ra các bộ sưu tập theo chủ đề và thêm từ mới vào bất cứ nơi nào phù hợp.

Cấu trúc chúng gần giống các liên kết hình thành trong não của chúng ta để kết nối các ý tưởng riêng lẻ với nhau.

– Ưu điểm

 • Màu sắc và hình ảnh được sử dụng trong bản đồ tư duy giúp bộ não của chúng ta dễ nhớ hơn so với văn bản đơn thuần.
 • Cách học từ vựng hiệu quả giúp tập trung vào các khái niệm chính.
 • Cung cấp không gian cho cả bề rộng và chiều sâu, gồm bức tranh lớn tổng thể và các chi tiết của nó.
 • Cho phép bạn chia nhỏ thông tin thành nhiều phần và kết hợp chúng thành một tổng thể mới.
 • Bản đồ tư duy kỹ thuật số cho phép bạn di chuyển và sắp xếp lại các thông tin một cách tự do.

– Nhược điểm

 • Sơ đồ tư duy vẽ tay khá nhàm chán và đơn điệu. Không có màu sắc để nhấn mạnh và không có biểu tượng hoặc hình ảnh để giúp bộ não của chúng ta ghi nhớ.

Phần mềm bản đồ tư duy kỹ thuật số và trực tuyến như MindMeister cũng cho phép bạn lưu trữ thông tin chi tiết hơn về các từ dưới dạng ghi chú và liên kết – mà không làm lộn xộn bản đồ. Đây là một cách tuyệt vời để thêm các câu mẫu, định nghĩa, từ đồng nghĩa, mẹo phát âm, ghi nhớ hoặc bản ghi âm của một từ.

ve so do tu duy de hoc tu vung

– Cách học từ vựng hiệu quả với phương pháp này

Hãy chuẩn bị trước danh sách các từ vựng trong cùng một chủ đề. Sau đó đặt tên chủ đề vào giữa khung giấy. Bắt đầu chia ra các nhánh nhỏ là các chủ đề liên quan kèm với những từ vựng trong mỗi nhánh nhỏ đó. Cách làm này giúp bạn hệ thống được từ vựng.  Tạo mối liên kết giữa các từ vựng với nhau để học nhanh hơn.

Nếu bạn dùng sơ đồ tư duy kỹ thuật số, bạn có thể thêm vào các hình ảnh minh họa hay màu sắc để nhớ tốt hơn.

4. Học từ vựng tiếng Anh online miễn phí

Internet là nguồn tài nguyên tuyệt vời và cách học từ vựng hiệu quả nếu bạn muốn học tiếng Anh, bao gồm miễn phí và có trả phí. ACET xin gợi ý một số nguồn học tiếng Anh online hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vốn từ của mình.

a. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

– Cuộc trò chuyện hàng ngày

Bạn có thể tìm và kết bạn với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Khi bạn trò chuyện với họ (trực tiếp hoặc chat thông qua mạng xã hội). Bạn có thể được bổ sung các các từ vựng “văn nói” thường ngày trong văn hóa của các nước nói tiếng Anh.

Điều này giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Không bị khô cứng và rập khuôn trong tiếng Anh học thuật tiêu chuẩn.

– Phim và chương trình truyền hình tiếng Anh

Tránh bật phụ đề tiếng Việt mà thay vào đó, hãy bật phụ đề tiếng Anh. Cách học từ vựng hiệu quả này sẽ giúp bạn xác định các từ mới nhanh hơn. Và cho bạn thấy chúng được đánh vần như thế nào.

– Podcast tiếng Anh

Podcast thường có phiên bản âm thanh và phiên bản viết. Bạn có thể tìm kiếm các từ mới và đồng thời lắng nghe cách phát âm của chúng. Bạn có thể tìm kiếm các địa chỉ podcast trong danh sách gợi ý dưới đây. Sau đó tìm những thứ hấp dẫn nhất với bạn và bắt đầu lắng nghe!

hoc tu vung tieng anh bang podcast la phuong phap ket hop hoc tu vung va nghe tieng anh hieu qua

Podcasts in English

Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống. Và đó chính xác là những gì những podcast này mang lại cho bạn. Podcastsinenglish.com là một chuỗi podcast học tiếng Anh toàn diện. Với các chương trình dành cho người mới bắt đầu, trình độ khá và trình độ cao.

Ngoài ra còn có podcast cho những người cần sử dụng tiếng Anh thương mại. Các bài học ngắn được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh và có các cuộc hội thoại giữa hai người nói tiếng Anh. Chúng bao gồm một loạt các chủ đề bao gồm gần như mọi khía cạnh của cuộc sống.

EnglishClass101 by Innovative Language

Bạn có thể chọn từ bốn cấp độ học tập để phù hợp với nhu cầu của bạn. Đó là người mới bắt đầu hoàn toàn, người mới bắt đầu, trung cấp và nâng cao. Các podcast được trình bày bởi các người dẫn chương trình trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nó được lặp lại với tốc độ chậm hơn nhiều.

Phần tiếp theo của mỗi podcast cung cấp một số thông tin liên quan đến văn hóa. Tiếp theo là tập trung vào từ vựng và cụm từ và định nghĩa của một số từ mà bạn vừa nghe. Phần kết của mỗi podcast sẽ đề cập đến ngữ pháp. Những podcast tiếng Anh được phát ở một tốc độ vừa phải không quá nhanh.

Elementary Podcasts by the British Council

Một loạt các podcast tiếng Anh rất hữu ích cho người mới bắt đầu và người học trung cấp. Không giống với các podcast học ngôn ngữ, những bài học này khá dài khoảng 25 phút.

Những người dẫn chương trình đưa người nghe qua một số tình huống khác nhau. Đây là loại tình huống mọi người trải qua hàng ngày. Các podcast cũng bao gồm các cuộc thảo luận rộng hơn về một số chủ đề. Có rất nhiều tài liệu đi kèm. Một số trong đó có thể được đọc trước để giúp người nghe tận dụng tối đa mỗi bài học.

Better at English

Better at English là sự kết hợp giữa các podcast tiếng Anh với các cuộc hội thoại thực sự với người bản ngữ. Các podcast được nói ở tốc độ bình thường. Điều này giúp người học làm quen với tốc độ của ngôn ngữ. Cùng một số thành ngữ và phổ biến trong tiếng Anh.

Better at English phù hợp cho người học trung cấp trở lên. Hoặc cho người mới bắt đầu muốn thử thách bản thân. Những podcast tiếng Anh này được kèm theo nội dung và ghi chú từ vựng.

Culips ESL Podcast

Ở đây có rất nhiều podcast cho tất cả các cấp độ của người học tiếng Anh. Có một số kiểu podcast khác nhau. Ví dụ như các podcast của Catch Word tập trung vào các thành ngữ và tiếng lóng thông thường. Để làm cho bạn nghe giống người bản ngữ hơn.

Các podcast của Chatterbox có các cuộc hội thoại trong đời sống. Nói đơn giản là một podcast dành cho các cuộc hội thoại tiếng Anh tự nhiên với tốc độ chậm, dễ theo dõi.

Đây là những trang podcast thông minh, thiết thực và kết hợp tốt. Tất cả đều được thực hiện bằng tiếng Anh và hầu hết đều được nói với tốc độ chậm hơn một chút so với tốc độ bình thường.

Youtube

ban co the hoc tu vung tieng anh tren youtube bang cach xem phim hay nghe nhac

Trên nền tảng mạng xã hội này, bạn có thể tìm kiếm video về bất kì chủ đề gì bạn quan tâm và hứng thú muốn nghe. Rất nhiều video có phụ đề từ người đăng tải hoặc được phụ đề tự động. Bạn có thể bật phụ đề để tìm kiếm những từ vựng mới. Đây là cách học từ vựng hiệu quả thú vị với rất nhiều người.

b. Học từ vựng tiếng Anh sử dụng trong văn bản

– Báo chí

Có rất nhiều tờ báo tiếng Anh phù hợp để bạn học ngoại ngữ trên mạng. Những người có trình độ trung cấp có thể bắt đầu với các trang web tin tức tiếng Anh dễ dàng. Như VOA Learning English và BBC Learning English. Còn với những người học nâng cao có thể đi sâu vào các tờ báo như CNN và New York Times.

Trang web

Bạn có thể tìm kiếm các trang web và blog liên quan đến bất kỳ chủ đề nào bạn quan tâm. Tuy nhiên bạn nên chú ý lựa chọn các trang web nổi bật với nhiều người theo dõi. Để đảm bảo rằng tiếng Anh họ sử dụng là phù hợp để học theo.

Sách và truyện

Có cách học từ vựng hiệu quả nào hơn là thông qua những câu chuyện yêu thích của bạn? Nếu muốn học từ vựng trung cấp bạn có thể bắt đầu với sách thiếu nhi và truyện ngắn. Còn với những người học nâng cao có thể chuyển sang và tiểu thuyết hoặc các sách về chủ đề mà bạn muốn học từ vựng.

5. Sách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Bạn cũng có thể bổ sung vốn từ vựng của mình bằng những cuốn sách giáo trình học Anh văn. Hãy tham khảo 3 sách hữu ích sau đây.

a. Vocabulary for IELTS Advanced

sach hoc tu vung tieng anh cambridge vocabulary for ielts advanced

Nếu bạn muốn chinh phục được 6.5 IELTS bạn nên lựa chọn cuống sách này. Nó tổng hợp lượng từ vựng cần thiết cho 2 kỹ năng Speaking và Writting. Sách gồm 25 Units. Trong 20 units đầu tiên bao gồm các từ vựng theo chủ đề học thuật và tổng quát. Sau mỗi unit sẽ có bài tập để bạn thực hành sử dụng từ vựng.

Các bài tập sẽ có dạng tương tự như trong bài thi IELTS. Sẽ giúp bạn làm quen với dạng đề thi. Từ unit 21 đến 22 là hướng dẫn những cách học từ vựng và tra cứu từ điển hữu ích. Từ unit 23 đến 25 tập trung vào từ vựng cho bài test writing của IELTS.

b. Academic Vocabulary In Use

bo sach hoc tu vung tieng anh english vocabulary in use

Được xuất bản bởi đại học Cambridge, đây được xem là một trong những quyển sách bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh học thuật tốt. Đặc biệt với những bạn đang có ý định đi du học. Nó sẽ cung cấp cho bạn hệ thống từ vựng học thuật mà bạn có thể sẽ cần tới trong các bài luận khi học ở trường.

Bên cạnh từ vựng trong những bài đọc. Người học còn có thể luyện tập sử dụng từ vựng qua những bài tập. Đáp án được in sẵn phía sau sách giúp bạn tự chấm điểm và kiểm tra vốn từ vựng của mình.

c. 3500 Từ Vựng TOEIC Siêu Đẳng

Nếu bạn đang chuẩn bị thi lấy chứng chỉ TOEIC thì đây là cuốn sách dành cho bạn. Sách cung cấp hệ thống 3500 từ vựng phổ biến với hình ảnh minh họa bắt mắt. Được biên soạn chi tiết giúp người đọc tiết kiện thời gian mà vẫn có hiệu quả tối đa.

Sách còn đưa ra những cách thức ghi nhớ từ vựng hiệu quả cũng như kinh nghiệm làm bài đạt kết quả cao. Tóm lại, nếu bạn muốn nâng cao từ vựng để thi TOEIC thì đây là cuốn sách không nên bỏ qua.

sach hoc tu vung tieng anh 3500 tu vung toeic sieu dang

Trên đây là những cách học từ vựng hiệu quả cũng như mẹo để giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Để học Anh văn không phải chỉ cần học từ vựng là đủ mà cần có sự trau dồi kiến thức và kỹ năng một cách toàn diện.

Những khóa học tại Anh ngữ Học thuật trung tâm Anh ngữ ACET hoàn toàn có thể đáp ứng điều đó. Với 80% học viên đạt kết quả 6.0 IELTS trở lên, chúng tôi tin rằng cũng có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt như mong đợi. Để tìm hiểu thêm về ACET, mời bạn ghé thăm website https://acet.edu.vn/.

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp, biết được bản thân nên học IELTS ở đâu thì  có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

2 thoughts on “Cách học từ vựng hiệu quả nâng cao trình độ tiếng Anh

 1. Sơn Lê Thạch viết:

  so exciting!

  1. Tư vấn học tiếng anh hiệu quả viết:

   Thank you, If you have any question please contact us:

   HOTLINE HCM (028) 3991 2999 – 3932 6202

   HOTLINE HN (024) 7301 1666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *