Kinh nghiệm học IELTS

Khám phá 8 cách nhớ từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

8 cach nho tu vung tieng anh hieu qua

“Đây là vốn từ tôi biết khi học và kia là vốn từ tôi dùng khi nói”, “Bộ não cá vàng không cho phép tôi ghi nhớ quá nhiều từ”, “Từ vựng thì vô hạn mà khả năng của tôi chỉ có hạn”,…Có đến 1001 câu chuyện về từ vựng như thế. “Cách nhớ từ vựng tiếng Anh” luôn nằm trong top hot search. Và theo lẽ dĩ nhiên việc truy tìm lời giải cho nó cũng hot không kém!

Không giống như ngôn ngữ thứ nhất có thể dễ dàng lưu vào tiềm thức, từ vựng ngoại ngữ đòi hỏi khả năng ghi nhớ. Tầm quan trọng của từ vựng có lẽ ai cũng biết. “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả” (David A. Wilkins). Từ vựng được ví như nguyên liệu của giao tiếp. Vậy có cách nào để làm chủ được nguyên liệu đó, tạo ra bữa tiệc giao tiếp trọn vẹn hương vị?

Cùng ACET khám phá những cách nhớ từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhé!

1. 8 cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất

a. Học thông qua những hoạt động yêu thích

Đọc sách, xem phim, đọc review, comment trên các trang báo quốc tế,… là những cách nhớ từ vựng Tiếng Anh cực thú vị. Bởi vì nó liên quan thứ bạn thích. Bạn sẽ có xu hướng nhớ nhanh và nhớ lâu. Giữa vô số lựa chọn, hãy nhắm đến lựa chọn đem lại cho bản thân nhiều hứng thú nhất.

xem phim tren netflix de luyen tieng anh

b. Tích cực tra cứu

Nhiều người dễ chán nản khi đối mặt quá nhiều từ mới. Hãy tích cực tra cứu từ điển để làm chủ nó thay vì biến nó thành nỗi ám ảnh.

Học từ vựng tiếng Anh online

Học offline qua sách rồi, thử tính đến phương án học online xem sao! Tin rằng không ít bạn đã có kênh “ruột” chỉ dẫn cách nhớ từ vựng tiếng Anh rồi. Dành một phút nghía qua xem kênh yêu thích của bạn đã được đề cập chưa và chia sẻ ngay với ACET nhé!

 • Vocabulary.com (https://www.vocabulary.com/). Website kết hợp từ điển với các game học tập thích ứng giúp học từ vựng một cách thông minh.
 • BBC Learning English (https://www.bbc.co.uk/learningenglish/). Kênh học tiếng Anh cực kỳ chất lượng với nguồn từ vựng phong phú. Phiên âm chuẩn Anh-Anh dành cho người dùng ở mọi trình độ.
 • EnglishCentral (https://vi.englishcentral.com/videos). Hệ thống học từ vựng thích ứng cung cấp giải pháp học tiếng Anh trực tuyến qua những video chất lượng.
 • Cambridge Dictionary (https://dictionary.cambridge.org). Trang từ điển online có lượng từ vựng phong phú nhất trong số tất cả các trang từ điển trực tuyến.
 • Manythings (https://www.manythings.org/). Đúng như tên gọi, trang web giúp học từ vựng mọi chủ đề kết hợp trò chơi, câu đố,…
 • VocabGabber (https://www.visualthesaurus.com/vocabgrabber/). Phân tích các văn bản mà bạn tra cứu, tạo danh sách các từ vựng hữu ích nhất và chỉ ra cách các từ đó được sử dụng trong văn cảnh.
 • Snappy Words (http://www.snappywords.com/). Từ điển tiếng Anh trực quan miễn phí cho phép bạn tìm kiếm nghĩa của các từ và các từ liên quan khác.
 • WordHippo (https://www.wordhippo.com/). Vô cùng hữu dụng để tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
 • Vocabsushi (http://www.vocabsushi.com/). Trang web giúp bạn học từ vựng thông dụng hằng ngày, được đánh giá là giải pháp tối ưu cho những học viên đang gặp vấn đề về ghi nhớ từ vựng.

hoc tieng anh online mien phi giup ban de dang tiep can voi cac khoa hoc tieng anh hieu qua ma khong can chi tra chi phi

c. Học từ vựng theo chủ đề

Chọn chủ đề bạn muốn và học từ vựng. Vốn từ được hệ thống hóa sẽ đi vào não bộ một cách có tổ chức và “cắm rễ” trong trí nhớ.

Để nâng cao khả năng đọc tiếng Anh, đừng bỏ qua những tip hay ho trong bài viết “Nâng cao điểm số với 4 Reading IELTS tips cho người mới bắt đầu“.

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Khi tìm hiểu và thử nghiệm các cách nhớ từ vựng Tiếng Anh, bạn không nên bỏ qua việc kết thân với một người bạn hỗ trợ đắc lực như sách!

Như đã được đề cập ở trên, học theo chủ đề là hướng đi thông minh để não bộ làm việc hiệu quả. ACET giới thiệu đến bạn cuốn sách “Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề”.

sach tu hoc 2000 tu vung tieng anh theo chu de

Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh ư? Thật khó khăn và phức tạp. Nhưng tự học 2000 tiếng Anh theo chủ đề thì lại là một câu chuyện khác! Cuốn sách của The Windy giúp bạn đọc làm giàu vốn từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 • Phần 1: Từ vựng thuộc 39 chủ đề thông dụng nhất cùng phiên âm, giải nghĩa, hình ảnh và bài tập ứng dụng.
 • Phần 2: Đáp án các mục bài tập giúp tự kiểm tra, ôn tập và ghi nhớ lâu nhất.
 • Phần 3: Phụ lục cung cấp những thông tin hữu ích về các đơn vị tiền tệ, viết tắt của các tổ chức bằng tiếng Anh trên, các cụm từ viết tắt thông dụng,…

Cuốn sách đã nhận được rất nhiều review tích cực của bạn đọc. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn đang đau đầu tìm cách nhớ từ vựng tiếng Anh. Và nếu bạn đang muốn cải thiện khả năng viết tiếng Anh trong bài thi IELTS thì hãy tham khảo ngay “Tự đạt điểm số cao với Writing tips IELTS cho Task 1 và Task 2“.

d. Sử dụng bản đồ tư duy

Một cách nhớ từ vựng Tiếng Anh tuyệt vời. Bạn sẽ không cần hoài nghi tính hiệu quả vì đây là công cụ tương thích với khả năng ghi nhớ của bộ não. Quá trình xây dựng mindmap cũng là quá trình kích hoạt tư duy sáng tạo và tư duy logic.

cach ve so do tu duy sao cho don gian ma hieu qua

e. Học đi đôi với hành

Hãy đặt câu, luyện nói với từ vừa học, chơi trò chơi, ghi âm, làm bài tập từ vựng,… Có rất nhiều cách để áp dụng, trên nguyên tắc gắn việc tiếp thu kiến thức với hành động cụ thể. Vừa hiểu sâu vừa nhớ lâu, ngại gì mà không thử!

f. Áp dụng công thức Word+

Một người thông minh sẽ biết cách mở rộng những gì mình học. Học một từ, bạn nên học thêm các dạng thức của nó, các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,…

g. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Dùng flashcards, giấy note để học và dán ở những nơi dễ thấy. Đây là cách nhớ từ vựng Tiếng Anh hữu hiệu nhờ tăng tần suất tiếp xúc.

Đồng thời, tạo thói quen mang theo cuốn sổ ghi chú để học từ mới mọi lúc mọi nơi.

hoc tu vung bang flashcard la phuong phap hoc tu vung thu vi de ghi nho

h. Kiên trì

Mọi phương pháp sẽ trở thành công cốc nếu bạn không đủ kiên trì. Hãy biến việc học thành thói quen trên thời gian biểu. Nên đặt mục tiêu số lượng từ cần học mỗi ngày, bạn sẽ có trách nhiệm và động lực để theo đuổi tốt hơn.

2. Lưu ý cần nhớ để học và nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

a. Nhồi nhét chưa bao giờ là một ý hay

Hãy đảm bảo rằng bạn đang nâng cao vốn từ chứ không phải cố nhồi nhét càng nhiều càng tốt. Những cách nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả luôn cần có sự dung hòa giữa số lượng và chất lượng.

hoc sinh met moi vi hoc hanh qua nhieu dan den cang thang va thieu ngu

Một nguồn cho chín còn hơn chín nguồn. Các công cụ và kênh trực tuyến để học từ vựng rất phong phú. Bạn nên chọn cho mình một nguồn phù hợp và chuyên tâm vào đó. Đi con đường phù hợp nhất với bạn thay vì bị lạc lối vì nhìn đường nào cũng muốn đi.

b. Từ vựng và phát âm là đôi bạn thân

Đừng quên chú trọng học phát âm thật chuẩn nhất có thể bạn nhé. Nắm rõ nghĩa, cách phát âm và ngữ cảnh của từ, đó mới thật sự là học từ vựng.

Với mảng kiến thức đặc thù như từ vựng, phương pháp học không thiếu, vấn đề là bạn phải nắm được điểm then chốt. Hãy học một cách “thật phong cách”. Nghĩa là chọn học theo cách phát huy tối đa khả năng của bạn.

Nên khéo léo liên kết cái cần học với cái bạn thích để kích hoạt trạng thái học tập tốt nhất. Bất cứ cái gì gây được hứng thú sẽ được tiếp nhận nhanh hơn và để lại ấn tượng lâu hơn.

phat am tieng anh trong tu dien

ACET tin rằng với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã góp nhặt được thêm những bí quyết hữu ích cho bộ sưu tập cách nhớ từ vựng tiếng Anh của mình phải không nào?

Đừng ngần ngại chia sẻ bí quyết học từ vựng của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé! ACET luôn sẵn sàng giúp bạn tìm ra cách vận dụng tốt nhất trong tổ hợp vô vàn phương pháp này. Để được tư vấn kỹ hơn về lộ trình học Anh ngữ Học thuật, hãy liên lạc ngay với ACET qua website: https://acet.edu.vn/ nhé!

Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh

Nếu bạn muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân để có thể tìm kiếm một lộ trình học IELTS phù hợp thì bạn có thể làm bài kiểm tra ngắn tại ACET. Nhanh gọn với 25 câu nhưng có độ chính xác cao.

Link đăng ký kiểm tra: https://acet.edu.vn/ae-c

Chương trình học Anh ngữ học thuật – luyện thi IELTS của ACET:

1. Anh ngữ học thuật (Academic English)

Chương trình Anh ngữ Học thuật (Academic English – tiếng Anh du học và dự bị đại học) trang bị cho học viên nền tảng tiếng Anh. Đồng thời, chuẩn bị kỹ năng học tập cho bạn tại môi trường đại học.

Ngoài luyện tập thành thạo 4 kỹ năng cần thiết trong IELTS, học viên còn được nâng cao khả năng tự học, thuyết trình, tư duy phản biện…

Chương trình Anh ngữ học thuật tại ACET không hướng các bạn theo lối học máy móc mà là xây dựng phản xạ, trình độ thật sự với tiếng Anh.

Bạn có thể vận dụng vào môi trường Đại học Quốc Tế và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp toàn cầu.

Tùy vào cấp độ đã hoàn tất, học viên sẽ được liên thông vào chương trình Cao đẳng, Dự bị Đại học của UTS Insearch. Cơ hội chuyển tiếp vào nhiều trường Đại học tại Úc mở ra trước mắt bạn.

2. Tiếng Anh dành cho THCS (First Steps)

Chương trình Anh ngữ First Step được thiết kế dành riêng cho học viên ở lứa tuổi Trung học Cơ Sở (11-15 tuổi).

Học viên sẽ được xây dựng nền tảng Anh ngữ Tổng quát và Anh ngữ Học thuật. Từ đó, các bạn sẽ dần hoàn thiện 4 kỹ năng quan trọng là trong IELTS. Bạn có đủ kiến thức để thi lấy chứng chỉ Anh ngữ quốc tế.

Đặc biệt, chương trình First Step còn có khóa luyện thi IELTS chuyên sâu dành cho học viên ở độ tuổi THCS (IELTS for Teens). Các bạn sẽ được trang bị các kỹ năng tiếng Anh quan trọng. Đồng thời, thầy cô sẽ xây dựng chiến lược làm bài thi IELTS một cách hiệu quả để đạt thang điểm từ 6.5 – 7.5.

Tại sao nên chọn ACET?

 • 20 năm kinh nghiệm đào tạo độc quyền về Anh ngữ Học thuật theo tiêu chuẩn Úc
 • Giáo trình Anh ngữ học thuật độc quyền được thiết kế và cập nhật bởi Học viện Ngôn ngữ UTS Insearch – Trường đại học Công nghệ Sydney
 • Trực thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education – nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS
 • 80% học viên đạt IELTS 6.0+ trở lên
 • Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn quốc tế (TESOL, CELTA,…) có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS
 • Cơ hội nhận được học bổng và lộ trình chuyển tiếp tới 63 trường đại học hàng đầu Anh – Úc – Mỹ – New Zealand – Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *