Blog

Số điểm IELTS cần đạt được để du học Mỹ là bao nhiêu?

Du học IELTS

Bất cứ ai nếu muốn học tập tại nước ngoài nói chung và Mỹ nói riêng đều cần phải có nền tảng về tiếng Anh. Đây là một điều rất rõ ràng. Nhưng không phải ai muốn giỏi tiếng Anh đều cũng có thể giỏi được, nhất là với những bạn nào bắt đầu học từ trình độ thấp thì phải mất vài năm mới có thể thành thạo. Khi đó, du học Mỹ IELTS như thế nào không còn là vấn đề cũng như nỗi lo lắng.

IELTS ảnh hưởng đến quyết định đi du học như thế nào?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức giáo dục lớn là ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và IDP của Úc. Với mỗi bài thi IELTS, bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm IELTS được tính từ mức 1.0 đến 9.0.

Điểm số IELTS cao giúp bạn tăng cơ hội chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân để theo học tại nước ngoài với chương trình ngôn ngữ khác biệt. Đây cũng là một yếu tố giúp bạn được nhận vào những trường học danh tiếng và ngành học mong muốn. Hơn nữa, với mức band score đạt yêu cầu, IELTS mang đến cho bạn các suất học bổng hấp dẫn hoặc hỗ trợ về tài chính từ chính phủ hoặc từ chính ngôi trường bạn đăng ký. Có chứng chỉ IELTS, quá trình xét duyệt visa cũng trở nên nhanh chóng hơn vì IELTS là một chứng chỉ danh giá để kiểm tra năng lực với người học tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định du học Mỹ của bạn
Chứng chỉ IELTS sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định du học Mỹ của bạn 

Do đó, đa số các bạn đang có ý định đi du học đều có chung một câu hỏi đó là: Không có bằng IELTS có đi du học được không?

Hầu hết các trường cao đẳng, đại học ở các nước thu hút một lượng lớn du học sinh như: Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,… đều yêu cầu sinh viên phải có năng lực tiếng Anh nhất định. Tất cả tùy thuộc vào bậc học để xét tuyển đầu vào thông qua chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. 

Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có đi du học được không nếu bạn chưa có bằng IELTS đủ điểm?

Chúng ta sẽ không xét những yếu tố khác mà chỉ xét đến vấn đề ngôn ngữ, nếu tiếng Anh của bạn chưa đủ để vào học chính thức hoặc thậm chí bạn chỉ mới bập bõm, bạn vẫn có thể hoàn thành hồ sơ đi du học. 

Các trung tâm tư vấn du học sẽ hỗ trợ và hướng dẫn cho bạn cách làm hồ sơ khi chưa đủ trình độ tiếng Anh để học thẳng vào chính khóa hoặc chưa có bằng IELTS đủ điểm thì bạn sẽ được xét tuyển vào chương trình dự bị. Thông thường bạn sẽ học các khóa tiếng Anh từ 12 tuần cho đến 1 năm, điều này còn phụ thuộc vào bài kiểm tra đầu vào.

Riêng đối với các bạn có bằng IELTS đủ điểm để xét duyệt, các bạn sẽ được vào học ngay chương trình chính thức mà không cần mất thời gian cho việc học tiếng Anh dự bị. Bên cạnh đó, có một số trường sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế phải làm một bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào cho dù các bạn đã hoặc chưa có bằng ngoại ngữ. Tuy nhiên, các bạn đã có bằng IELTS 6.5 đều có thể vượt qua kỳ kiểm tra này một cách dễ dàng.

Vậy nên, có thể nói IELTS như một “tấm vé thông hành” cho các bạn trẻ muốn đến các vùng đất mới để học hỏi. Vì đây là chứng chỉ tiếng Anh cấp quốc tế được nhiều trường cấp 3 và đại học trên toàn thế giới yêu cầu khi du học.

Yêu cầu chung về học IELTS  đi du học Mỹ

Mỗi quốc gia, mỗi trường sẽ có những quy định riêng về mức điểm tối thiểu của IELTS. Như đã biết, chứng chỉ IELTS sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh với 4 kỹ năng toàn diện. Nó đòi hỏi bạn phải đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản để theo học với chương trình học bằng ngôn ngữ khác biệt. Điểm cơ bản mà người học phải đạt được nếu muốn tham gia vào các trường đại học là IELTS 4.5. Con số này có nghĩa là bạn phải hiểu được sơ lược hệ thống kiến thức mà mình sẽ học sau này. Nếu band score thấp hơn 4.5 thì bạn không thể du học theo chương trình giáo dục quốc tế.

>> Tham khảo thêm: tổng hợp các loại bằng Tiếng Anh để đi du học Mỹ.

Với mức điểm 4.5 IELTS có đã đủ điều kiện du học chưa?

Để có thể bắt kịp tiến độ học và đạt thành tích tốt khi du học, yêu cầu 4.5 IELTS vẫn chưa đủ. Hiện nay, điểm IELTS du học được khuyến khích nên dao động trong khoảng IELTS 6.0 đến 6.5. Đây là ngưỡng điểm đánh giá bạn có nền tảng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết khá.

Điểm số này thể hiện bạn đủ trình độ để nắm bắt kiến thức. Bởi tất cả sách tham khảo, tài liệu, bài tập đều sử dụng ngôn ngữ Anh. Do đó, nếu người học không thể biết được sách vở ghi gì, thầy cô đang giảng gì,… thì dễ bị tụt hậu, không theo kịp chương trình học từ đó dẫn đến bạn sẽ cảm thấy chán nản trong quá trình học tập của mình.

Số điểm IELTS sẽ quyết định đến cơ hội và quyết định du học cả bạn
Số điểm IELTS sẽ quyết định đến cơ hội và quyết định du học cả bạn

Muốn du học cần bao nhiêu điểm IELTS tại Mỹ

Với những bạn đang có ước mơ du học Mỹ thì chứng chỉ tiếng Anh là một trong những yếu tố bắt buộc phải có trong hồ sơ. Nếu như trước đây bạn chỉ có thể thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) để du học Mỹ thì hiện nay đã có hơn 3400 trường học tại Mỹ chấp nhận điểm thi IELTS.

Tại Mỹ không có mức điểm chung tối thiểu với bài thi IELTS mà quy định của mức điểm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của mỗi trường. Vậy để đi du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Điều này sẽ phụ thuộc từng cấp bậc như sau:

  • Du học bậc Trung học: Đối với chương trình giáo dục trung học tại Mỹ, học sinh không bắt buộc phải có điểm IELTS. Thay vào đó, bạn phải làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP (The Secondary Level English Proficiency). Mức điểm đạt yêu cầu là IELTS 4.5+. Trong một số trường hợp thì một số trường học sẽ có yêu cầu chênh lệch một chút với mức 4.5.
  • Du học bậc Cao đẳng và Đại học: Mức điểm IELTS giữa các trường sẽ có sự chênh lệch. Vậy nên, bạn hãy chủ động tìm hiểu kỹ thông tin trên trang web hoặc với đại diện tuyển sinh của trường. Nhìn chung, tổng điểm của 4 kỹ năng được yêu cầu trong khoảng từ IELTS 6.0 đến 7.0.
  • Du học bậc sau đại học: Mức điểm IELTS tối thiểu không chỉ dao động giữa các trường mà còn với các chuyên ngành khác nhau. Như với trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) yêu cầu điểm IELTS ít nhất là 7.0. Tuy nhiên, với những sinh viên theo học bậc Thạc sĩ ngành Khoa học xã hội, band score IELTS tăng lên 7.5 và với ngành Kỹ sư Sinh học thì tăng lên 8.0. Nhìn chung, với bậc Đại học và Sau đại học của các trường top 200 tại Mỹ, mức điểm chung của IELTS được yêu cầu thường từ IELTS 6.0 đến 7.0. Đặc biệt, nếu trường có tỷ lệ cạnh tranh cao thì điểm tăng lên IELTS 7.5.
Trong một số trường hợp mức điểm IELTS du học sẽ có sự chênh lệch trong một số trường ở Mỹ
Trong một số trường hợp mức điểm IELTS du học sẽ có sự chênh lệch trong một số trường ở Mỹ 

Bên cạnh đó, một số trường cũng quy định thêm về mức điểm của một số kỹ năng nhất định, thông thường sẽ là kỹ năng writing. Riêng những trường thuộc khối Ivy League, mức điểm IELTS yêu cầu sẽ thường cao hơn các trường khác khoảng 7.0.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đạt được mức điểm IELTS theo yêu cầu. Vậy nên làm thế nào để ước mơ du học Mỹ trở thành hiện thực, bạn sẽ có cho mình 2 lựa chọn:

Tiếp tục ôn luyện IELTS tại các khóa học chất lượng cho đến khi thi đạt được điểm số IELTS như yêu cầu. Bạn có thể lựa chọn cho mình trung tâm luyện thi IELTS uy tín với các chương trình đào tạo chất lượng, phù hợp với trình độ và giúp bạn tiết kiệm tối đa ½ thời gian so với tự học tại nhà.

Đăng ký các khóa học bổ trợ tiếng Anh tại các trường đại học ở Mỹ. Hiện nay, có khá nhiều trường đại học ở Mỹ mở khóa đào tạo ngoại ngữ dự bị trước khi tiếp cận chương trình học chính thức. Với những khóa học này, bạn có thể hòa mình vào môi trường Anh ngữ một cách năng động, làm quen với cách giảng dạy mới. Sau khi bạn đã đủ trình độ ngoại ngữ, bạn có thể tiếp tục học lên các khóa chính thức của chuyên ngành.

>> Giải đáp thắc mắc: Tiếng Anh kém có đi du học được không?

Học IELTS đi du học ở đâu?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trên thế giới thì nền giáo dục bậc nhất của các quốc gia tiên tiến cũng đang thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế. Nhưng để có thể chinh phục ước mơ du học và lấy được “tấm vé thông hành” IELTS là điều cần thiết.

Không chỉ các trường Đại học lớn trên thế giới yêu cầu chứng chỉ IELTS mà các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã và đang xét tuyển sinh viên theo phương thức này. Một số trường Đại học ở Việt Nam đã sử dụng hình thức tuyển thẳng đối với học sinh có chứng chỉ IELTS và sinh viên sẽ không phải học chương trình ngoại ngữ của trường nhưng vẫn có thể tốt nghiệp nhờ có bằng IELTS.

Nếu bạn đã hoặc đang có mục tiêu đi du học rõ ràng thì công cuộc đạt IELTS 6.0 – 6.5+ để hoàn thành giấc mơ và chinh phục những thử thách sắp tới là rất cần thiết. Ngoài ra IELTS còn là một phương thức để bạn săn học bổng tại các trường Đại học danh tiếng trong nước và quốc tế.

ACET là địa chỉ dạy và học IELTS uy tín dành cho mọi người đang có ý định du học
ACET là địa chỉ dạy và học IELTS uy tín dành cho mọi người đang có ý định du học

Bạn có thể đến trung tâm Anh ngữ ACET để tìm hiểu về các chương trình giảng dạy và học tập IELTS du học hiệu quả. ACET là trung tâm tiếng Anh đầu tiên áp dụng chương trình Anh Ngữ Học Thuật vào giảng dạy tại Việt Nam. Điều này giúp hàng nghìn học viên Việt Nam thành công trong kỳ thi IELTS và giúp họ tự tin hơn vào khả năng tiếng Anh của mình để sẵn sàng cho việc du học, học tập các chương trình quốc tế hoặc làm việc tại các công ty đa quốc gia.

Qua đó, có thể thấy khi đi du học, IELTS đóng vai trò vô cùng quan trọng từ trong quá trình chuẩn bị du học và trong quá trình học tập. Chỉ khi bạn đã nắm vững kiến thức về ngoại ngữ bạn sẽ gặt hái được một phần thành công trong quá trình du học và học hỏi, kết giao bạn bè trong quá trình học tập của bạn ở nước ngoài vì tất cả những kiến thức bạn được học và mọi người xung quanh bạn lúc đó chỉ sử dụng tiếng Anh trong quá trình dạy học và giao tiếp.

Để hiểu hơn về những yêu cầu cho quá trình du học và có thể chuẩn bị được kiến thức về ngoại ngữ kỹ lưỡng hơn bạn có thể liên hệ với ACET để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học và những ưu đãi áp dụng trong quá trình học tập của bạn tại trung tâm. Vui lòng để lại thông tin tại phần “Đăng ký tư vấn” phía bên dưới. Đội ngũ ACET sẽ liên hệ và hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

ACET – Australian Centre for Education and Training