Kinh nghiệm học IELTS

Bí quyết đạt điểm cao kỹ năng nghe IELTS

Bí quyết đạt điểm cao kỹ năng nghe IELTS

Nghe thật nhiều và trau dồi vốn từ vựng, nhất là những từ vựng học thuật. Đây sẽ là cách giúp bạn nâng cao số điểm IELTS của mình. Bởi vì một trong những phần quan trọng trong IELTS là kỹ năng nghe. Hãy lắng nghe phần chia sẻ kinh nghiệm của những cao thủ IELTS và chuyên gia để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân ngay từ hôm nay.

Bí quyết luyện nghe từ Hồ Gia Thịnh

Bạn Hồ Gia Thịnh – IELTS 8.0, điểm môn nghe 9.0 trong kỳ thi IELTS cho biết: “Bí quyết của mình là thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh. Thêm vào đó là cập nhật các kênh tin tức quốc tế và xem các phim nói tiếng Anh. Qua những phương pháp trên, mình có thể làm quen với cách phát âm của nhiều khu vực và vùng miền khác nhau. Việc luyện tập kỹ năng nghe cần nhiều thời gian. Và bạn phải tập trung để luyện đúng cách. Để luyện kỹ năng nghe thì mình khuyên các bạn nên hòa mình vào tiếng Anh. Dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày chỉ để nghe những bài hát và tin tức. Các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lại các từ khó bằng từ điển. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn về từ vựng hay nghĩa”.

Bạn Hồ Gia Thịnh – IELTS 8.0, điểm môn nghe 9.0

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Ngọc Thiên Hương

Còn bạn Nguyễn Ngọc Thiên Hương – IELTS 8.0 và cũng đạt điểm môn nghe 9.0 cho biết “Trong các môn thi thì môn nghe đòi hỏi sự tập trung cao độ. Vì các môn khác nếu đọc, viết, nói sai ý thì có thể điều chỉnh. Nhưng với phần thi nghe chỉ được một lần. Nên nếu nghe sai thì sẽ không sửa lại được. Do vậy, điều quan trọng nhất là phải thật bình tĩnh. Và hãy luôn giữ sự tỉnh táo ngay từ lúc bắt đầu vào bài thi.

Các bạn thường cảm thấy rất buồn ngủ vì thời gian đi thi khá sớm. Theo kinh nghiệm của mình thì trước khi đi thi, bạn nên dậy sớm chạy bộ hoặc tập thể dục. Bạn sẽ giúp cho tinh thần trở nên tỉnh táo để tập trung hoàn toàn khi bài thi nghe bắt đầu. Nhờ bí quyết này mà mình có thể làm đúng các câu và đạt điểm tuyệt đối môn nghe”.

Thiên Hương còn cho biết thêm trong kinh nghiệm học Tiếng Anh của mình có 2 điều quan trọng cần chú ý:

  • Thứ nhất là phải trau dồi vốn từ vựng thật nhiều đặc biệt là những từ vựng học thuật. Và khi luyện kỹ năng nghe, bạn có thể không nghe hết được 100%. Nhưng mình có thể nắm được ý chính thông qua các từ vựng.
  • Thứ hai, bạn có thể đánh dấu vào những từ khóa trước khi bắt đầu bài nghe. Hãy đoán trước những từ đồng nghĩa của những từ khóa đó. Trong suốt quá trình nghe, bạn có thể mình không tập trung hết 100%. Nhưng bằng cách đánh dấu từ khóa, bạn dễ dàng bắt kịp ý. Vì vậy, khi từ khóa (hoặc từ đồng nghĩa với từ khóa) được nhắc đến, bạn sẽ đoán trước được câu trả lời phù hợp. Phương pháp này cũng được sử dụng thường xuyên đối với việc học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Tăng cường kỹ năng nghe bằng cách học từ vựng

Thầy Jason Bednarz – Giám đốc học vụ Trung tâm Anh ngữ ACET và là một giáo viên giảng dạy tiếng Anh học thuật tại Việt Nam trong hơn mười năm qua, chia sẻ cách tăng cường từ vựng trong quá trình học: “Học từ vựng cần có phương pháp rèn luyện. Bạn không thể mong đợi rằng chỉ cần học một từ mới nào đó một lần là có thể sử dụng một cách nhuần nhuyễn.

Một trong những cách để học từ vựng là chuẩn bị một quyển sổ cá nhân. Sau đó ghi lại những từ học được vào quyển sổ này. Với mỗi từ vựng, bạn nên viết ra định nghĩa của nó bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Việt nếu cần thiết). Hãy chú thích thêm loại từ, cách phát âm và những ví dụ bằng câu hoặc cụm từ. Nếu chỉ học định nghĩa thôi không đủ. Người học tiếng Anh cần biết sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh và đúng ngữ pháp. Việc sử dụng chúng sẽ trở nên tự nhiên và thuần thục hơn. Đây cũng là một trong các cách luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả.

ACET là nơi các nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lựa chọn để hoàn thiện kỹ năng nghe nói riêng và kỹ năng tiếng Anh nói chung để chinh phục con đường du học thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *